icon
icon
icon

>> Xem thêm Các quốc gia làm Vang nổi tiếng nhất thế giới

Vang Pháp Vang Ý Vang Chile Vang Úc Vang Nam Phi Vang Mỹ

1. Rượu Vang là gì?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, được lên men không cần cho thêm đường từ các loại nho khác nhau, độ cồn rơi vào khoảng 5,5 - 20,5%, hàm lượng dinh dưỡng rơi vào khoảng 82 Kcalo (100ml) chất béo và cholesterol bằng 0.

Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang, nên giá của các loại Vang cũng sẽ khác nhau. Một số cường quốc về rượu vang phải kể đến gồm Ý, Tây Ban Nha, Chile và Pháp... với sản lượng hàng chục triệu chai một năm.

ruou-vang-category

Đối với hầu hết chúng ta, rượu vang là đến từ siêu thị hoặc các cửa hàng rượu địa phương. Khi quyết định mua rượu vang, chúng ta có thể suy nghĩ đến nhiều yếu tố. Và thường các yếu tố khiến chúng ta mua hàng là đó là: cảm xúc và giá rượu vang.

2. Thông tin dinh dưỡng rượu Vang

Giá trị dinh dưỡng 100g
Calo (kcal) 82
Lipid  0 g
Chất béo bão hoà 0 g
Cholesterol 0 mg
Natri 5 mg
Kali 99 mg
Cacbohydrat 2,7 g
Chất xơ 0 g
Đường 0,8 g
Protein 0,1 g
Vitamin C 0 mg Calci 8 mg
Sắt 0,4 mg Vitamin D 0 IU
Vitamin B6 0,1 mg Vitamin B12 0 µg
Magnesi 11 mg

3. Tìm hiểu về các loại rượu Vang

Sẽ có rất nhiều câu hỏi hiện lên xung quanh bạn? Nên mua vang trắng, đỏ hay hồng? Có cần phải là dịp đặc biệt mới mua vang không? Nên kết hợp rượu vang này với món ăn nào? Giá cả ra sao?

Để tìm hiểu về các loại rượu vang , giá cả của từng loại ra sao bạn cũng cần phải biết về các loại rượu vang phổ biến. Tất cả các loại rượu vang có thể được xếp thành những nhóm cơ bản dưới đây. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau và phong cách làm rượu vang khác nhau

3.1 Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn thắc mắc rượu vang đỏ tiếng anh là gì thì đó chính là red wine.

cac-loai-ruou-vang-do 

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng của rượu vang trẻ. Qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.

Thông tin thú vị:

>> Rượu vang nào tốt cho phụ nữ?

>> Cách cầm ly rượu vang

Nước ép từ hầu hết các loại nho đỏ thực sự có màu trắng xanh. Màu đỏ đẹp mắt bạn thấy trong các chai vang đỏ là đến từ các sắc tố anthocyan (còn được gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho.

Trong đó có những giống nho làm vang đỏ phổ biến như rượu vang Cabernet Sauvignon hay rượu vang Merlot.

3.2 Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng tiếng anh là white wine. Việc lên men các giống nho trắng tạo ra rượu vang trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến, chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon BlancRiesling.

cac-loai-ruou-vang-trang 

Nho đỏ có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Nếu như những người làm vang cẩn thận không để sắc tố màu sắc từ vỏ nho lan vào nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir, thường được sử dụng để sản xuất Champagne.

Rượu vang trắng thường được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất. Khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

3.3 Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất. Vì nó là loại rượu vang đơn giản nhất để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

>> Chủ đề liên quan: List danh sách những chai vang hồng giá tốt bạn nên thử qua!

ruou-vang-hong

Vang hồng có thể có thang màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt. Tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

Có ba cách chính để sản xuất rượu vang hồng.

- Cho nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho trong một thời gian ngắn.

- Saignée: đây là phương pháp sản xuất vang hồng như “sản phẩm phụ” từ vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ, một phần nước ép nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ sẽ được lấy ra để làm vang hồng.

- Pha trộn (blending): Phương pháp này đơn giản là trộn giữa vang đỏ và vang trắng. Tuy nhiên đây không phải là cách làm phổ biến và thường không được áp dụng thường xuyên ở nhiều vùng trồng nho làm vang.

Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling), hoặc sủi tăm (sparkling). Với nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence. Cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.

3.4 Rượu vang sủi tăm (Champagne / Sparkling wine)

ruou-vang-no 

Rượu vang sủi tăm là loại vang khá thú vị. Với phong cách làm rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ. Dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2.

Vang sủi tăm giúp tạo ra các bong bóng đẹp mắt khi ta quan sát qua ly uống rượu vang, vì lý do này nên chúng thường được sử dụng trong các bữa tiệc để tạo sự sôi động.

Vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.

Cách mở rượu vang sủi tăm cũng có 1 đặc điểm thú vị, nếu ở các bữa tiệc sôi động cần điểm nhấn, thì việc tạo tiếng nổ khi khui nút bần là việc làm đúng. Tuy nhiên, ở các bữa ăn xa hoa, thì người khui cần cố gắng khui không tạo ra tiếng để đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như làm tránh làm phiền thực khách.

3.5 Vang cường hóa (Fortified Wine)

vang-cuong-hoa 

Phong cách làm rượu vang cường hóa là tăng thêm độ nặng cho rượu vang bằng cách trộn chung với rượu mạnh. Vang cường hóa thường ngọt với độ cồn cao. Nhưng cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa dry (không ngọt), chẳng hạn như dry Sherry.

Tìm hiểu thêm về vintage rượu vang là gì?

3.6 Rượu vang ngọt

Có một định nghĩa kỹ thuật đối với rượu vang ngọt. Chính là nếu một loại rượu có chứa hơn 30 gram đường trên 1 lít, thì nó được coi là rượu vang ngọt. Nếu có ít hơn 10 gram mỗi lít, nó được coi là “dry”, hoặc là loại đối nghịch với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang. Loại ở giữa mức này được coi là “off-dry”.

4. Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Không chỉ có lịch sử là quan trọng đối với rượu vang. Địa lý cũng là một yếu tố đáng để quan tâm. Rượu vang là một trong rất, rất ít thứ mà chúng ta có thể lấy ra khỏi kệ và biết chính xác được quốc gia hay vùng nào trên thế giới làm ra nó. Chỉ bằng việc đọc các nhãn chai (wine label).

Đôi khi label này sẽ mang tên của cả một khu vực khá lớn như miền Đông Nam nước Úc, hoặc vùng Bordeaux. Nhưng nhìn chung, khu vực sản xuất rượu vang mà bạn có thể tìm thấy trên label có quy mô càng nhỏ thì chất lượng rượu vang càng cao. Chẳng hạn như Barossa Valley, Pauillac, Saint-Emilion, Pouilly Fume,...

4.1 Rượu vang Pháp

Nước Pháp có lẽ chính là nơi đầu tiên bạn tiếp cận với rượu vang. Rượu vang Pháp loại nào ngon tại thị trường Việt Nam luôn nhận được nhiều sự quan tâm tìm kiếm và yêu thích từ khách hàng.

ruou-vang-phap

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với vùng Bordeaux là nơi ra đời nhiều chai vang đỏ ngon trên thế giới. Ngoài ra nước Pháp còn có nhiều khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng toàn thế giới. Các dòng rượu vang Pháp cũng khá phong phú. Có cả những dòng rượu vang giá bình dân để uống hằng ngày. Nhưng cũng có cả dòng cao cấp với giá lên đến mấy chục triệu đến từ những ngôi làng làm vang danh tiếng.

>> Hướng dẫn cách chọn rượu vang ngon để thưởng thức

>> Top 10 chai rượu vang nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam

>> Kiến thức phân loại rượu vang Pháp dành cho tín đồ rượu vang Pháp

4.2 Rượu vang Ý

Cũng nằm trong Old World Wine, rượu vang Ý cao cấp cũng là rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhiều ý kiến còn cho rằng rượu vang xuất hiện ở nước Ý trước cả nước Pháp. Vì vậy nên nước Ý có bề dài lịch sử về làm vang lâu đời hơn cả nước Pháp.

ruou-vang-y

Ý có nhiều vùng làm vang nổi tiếng. Trong đó phải kể đến vùng Tuscany và Veneto với nhiều chai vang Ý ngon. Hệ thống phân loại rượu vang của Ý cũng phức tạp như rượu vang Pháp. Việc tìm hiểu về phân loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một chai vang ngon ứng với giá tiền.

>> Xem thêm: Bộ sưu tập những chai Vang Ý nổi tiếng

4.3 Rượu vang Tây Ban Nha

Cũng là một trong những đất nước làm vang trong Old World Wine. Rượu vang Tây Ban Nha luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam.

ruou-vang-tay-ban-nha 

Thiên nhiên đã ưu ái ban cho xứ sở bò tót rất nhiều những điều tốt đẹp. Từ khí hậu, văn hóa địa lý cho tới cả ngành công nghiệp rượu vang. Rượu vang Tây Ban Nha khá phong phú. Bao gồm rượu vang trắng, vang đỏ, vang sủi tăm (Cava) cho tới vang cường hóa (Fortified) đều rất được yêu thích..

4.4 Rượu vang Chile

Nếu thích đi theo phong cách đơn giản, dễ uống và không quá phức tạp. Thì bạn nên tìm đến rượu vang của các nước New World Wine. Và một trong số đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile. Câu hỏi Rượu vang Chile nào ngon? luôn được các khách hàng trẻ quan tâm vì hương vị khá phù hợp với giới trẻ vì dễ uống và giá cả khá hạt dẻ. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn.

ruou-vang-chile 

4.5 Rượu vang Mỹ

ruou-vang-my 

Cũng là một quốc gia nổi tiếng trong New Word Wine, Rượu vang Mỹ cũng nhận được nhiều sự yêu thích. Nếu như bạn chuẩn bị tổ chức những buổi tiệc đông người nhưng kinh phí không nhiều. Thì rượu vang bịch, đặc biệt là vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

4.6 Rượu vang Úc

ruou-vang-uc

Vang nước Úc được nổi lên nhanh chóng trên toàn thế giới nhờ sự phát triển của marketing. Đa số rượu vang nước Úc được xuất khẩu mạnh qua các nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Thị phần chủ yếu tại phân khúc giá thấp. Việt Nam được xem là thị trường tiêu thụ rượu vang Úc nhập khẩu lớn của khu vực Đông Nam Á. Cùng tìm hiểu thêm về vang Úc loại nào ngon tại Việt Nam tại đây.

5. Lịch sử về rượu vang

Ngoài việc tìm hiểu cách uống rượu vang , có một sự thật mà hầu hết mọi người thường hay không nhắc đến đó là rượu vang có nguồn gốc từ bao lâu? Bởi vì đối với đa số chúng ta thì thức uống này cũng thông dụng như nước cam hoặc sữa.

>> Xem thêm:

10 tác dụng của rượu vang mà bạn không ngờ đến

Uống rượu vang mỗi ngày, nên hay không

Xếp hạng 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới

Điều cần nhận ra là nghề làm rượu vang đã có 6000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới đã được tìm thấy ở Georgia. Vốn trước đây là một tỉnh của nước Nga, nằm ngay phía trên Thổ Nhĩ Kỳ.

history-of-wine 

3000 năm sau, những người Hy Lạp can đảm đã quyết định tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới. Họ đã dùng thuyền để khai phá và định cư dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Chính tại đây con người lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho ở phía tây. Người La Mã xây dựng đế chế của họ sau đó. Và như chúng ta có thể thấy ngày nay, ở bất cứ nơi nào người La Mã đi qua, họ đều đã trồng nho.

Bạn thấy đấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng khắp thế giới với nhiều điều thú vị. Vì vậy lần tới khi bạn mua một chai rượu vang, đó là cơ hội để tìm hiểu về lịch sử của rượu vang. Và trong khi rượu là để uống, bạn có thể mở rộng tầm nhìn của mình vượt ra ngoài hương vị. Bằng cách khám phá lịch sử và những câu chuyện đằng sau.

6. Lời kết.

Thật không quá phô trương khi gọi rượu vang là thức uống thần thánh. Bởi vì chỉ từ duy nhất nước ép lên men của duy nhất một loại trái cây, trái nho, lại có thể tạo ra vô số loại rượu vang và mùi vị kèm theo. Từ rượu vang hương vị tinh tế, tươi mát, màu sắc nhẹ nhàng và sống động. Cho đến rượu vang hương vị mạnh mẽ, màu đậm, nhiều vị chát và full-bodied.

Nó có thể được làm ở dạng rượu vang không sủi tăm (still wine), cho đến vang sủi tăm (sparkling wine). Cho đến loại nằm ở giữa (semi-sparkling). Hương vị của rượu vang thậm chí có thể là hoàn toàn không ngọt (bone dry) cho tới rất ngọt (Sauternes)

loi-ket

Công việc của nhà sản xuất rượu vang là chờ đến khi những trái nho trong vườn đạt đến một độ chín nhất định. Thì họ sẽ thu hoạch và ép nho để lấy nước. Nước ép nho chứa một lượng đường mà do tác động của men sẽ được lên men thành rượu.

Nếu tất cả đường trong nho đều được chuyển hóa hết thành cồn. Thì rượu vang sẽ không ngọt (dry) và nồng độ cồn sẽ cao. Chính vì vậy mà càng nhiều đường trong nước nho lên men thì rượu vang sẽ càng mạnh.

Quốc gia làm vang hàng đầu

Quốc gia làm vang hàng đầu

tất cả sản phẩm Rượu Vang

tất cả sản phẩm Rượu Vang

(Phân loại)
(Giống nho)
(Quốc gia)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)