icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Rượu vang và vintage có mối quan hệ mật thiết như thế nào?

Rượu vang và vintage có mối quan hệ mật thiết như thế nào?

29-05-2023

Vintage trong rượu vang là gì mà có ảnh hưởng to lớn đến vậy? Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa rượu vang và vintage trong bài viết bên dưới nhé!

Một chai rượu vang được tạo ra cùng một nhà sản xuất, cùng phương pháp làm vang và tất nhiên là làm từ cùng một  giống nho, mà chỉ  khác về vintage thì sẽ có thể khác về cả hương, vị đấy! Trường hợp này sẽ càng thấy rõ đối với các nước làm rượu vang thuộc Old World Wine.

Vậy vintage trong rượu vang là gì mà có ảnh hưởng to lớn đến vậy? Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa rượu vang và vintage trong bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm vintage

Nói một cách đơn giản, vintage (niên vụ) là năm thu hoạch nho.

Rượu vang và vintage

Rượu vang và vintage

Với mỗi vintage khác nhau thì chất lượng quả nho cũng sẽ không giống nhau. Vì thế mà những chai rượu vang cùng được làm từ một nhà sản xuất, cùng các giống nho làm nên, phương pháp kỹ thuật và các công đoạn từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đều giống nhau.

Nhưng chất lượng các chai vang từ các vintage khác nhau đều không giống nhau. Và thời tiết chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nho cũng như quyết định sự khác biệt của vintage.

Tin liên quan:

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Khám phá tannin là gì trong rượu vang

Quá trình oxy hóa tác động lên vang như thế nào?

Cặn trong rượu vang có nguy hiểm không?

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng quả nho?

Thời tiết mà chúng tôi muốn đề cập đến bao gồm các yếu tố tự nhiên. Như: nắng, mưa, gió, độ ẩm, sương mù, sấm chớp,…Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của vườn nho. Cụ thế như sau:

Nắng

Những năm nắng quá nhiều, trái nho sẽ được chín đều và kỹ hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc rượu vang sẽ có nồng độ cồn cao do lượng đường trong quả nho tăng cao. Những năm nắng quá nhiều, trái nho sẽ được chín đều và kỹ hơn.

Những năm nắng quá nhiều, trái nho sẽ được chín đều và kỹ hơn. Mùi hương cũng sẽ mang một màu sắc đặc trưng. Chẳng hạn như mùi nho khô, mùi vã, mùi mứt hoa quả,…Để tránh tình trạng nho chín quá kỹ, người ta thường sẽ thu hoạch sớm hơn dự tính. Các lần thu hoạch sẽ diễn ra vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Mưa

Những năm mưa nhiều gần giai đoạn thu hoạch sẽ khiến quả nho bị nhiều nước, nhạt và trở nên kém chất lượng. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vang có độ chua cao và gắt. Những năm mưa nhiều gần giai đoạn thu hoạch sẽ khiến quả nho bị nhiều nước, nhạt và trở nên kém chất lượng

Những năm mưa nhiều gần giai đoạn thu hoạch sẽ khiến quả nho bị nhiều nước, nhạt và trở nên kém chất lượng Mùi hương cho thấy mùi của thực vật xanh, mùi cỏ mới cắt, mùi ngái như mùi ớt xanh. Đôi khi sẽ có mùi ẩm mốc trong trường hợp mưa liên tục và kéo dài trong quá trình thu hoạch. Hương vị trong rượu vang không thể hiện được sự cân bằng và có thế gây cảm giác khó chịu cho người uống.

Sương giá và độ ẩm

Việc thụ phấn sẽ trở nên khó khăn hoặc chất lượng quả nho sẽ bị giảm khi sương giá và độ ẩm cao xảy ra vào thời điểm ra hoa kết trái của cây nho. Sương giá và độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng quả nho

Sương giá và độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng quả nho

Các yếu tố trên cũng đã cho thấy thời tiết ảnh hưởng đến vintage. Vintage có thể nói lên chất lượng của rượu vang. Vì thế, rượu vang và vintage luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy, vintage và giá thì sao? Cùng đọc tiếp phần bên dưới nhé!

Vintage ảnh hưởng đến giá cả rượu vang như thế nào?

Thông thường, đối với các loại vang đỏ, vang hồng, vang trắng đều được nhà sản xuất in vintage trên nhãn chai. Trường hợp trên nhãn chai không xuất hiện vintage, thường là những loại rẻ tiền với chất lượng không cao. Bởi có thể niên vụ đó không được tốt, nên nhà sản xuất buộc phải trộn các mẻ nho khác vintage lại với nhau để giữ vang đạt chất lượng ổn định. Vintage ảnh hưởng đến giá cả chai vang như thế nào?

Vintage ảnh hưởng đến giá cả chai vang như thế nào?

Nhưng đối với Champagne và một số loại vang sủi tăm thì ngược lại. Nhà sản xuất thường không ghi vintage trên nhãn chai. Bởi nhà sản xuất vì muốn duy trì chất lượng nên cũng trộn các mẻ nước nho khác vintage lại với nhau. Những loại Rượu Vang Champagne có xuất hiện vintage trên nhãn chai chắc chắn là những loại không pha trộn mà chỉ dùng nho thu hoạch được của niên vụ đó.

Điều đó cho thấy, năm ấy ắt hẳn là một mùa màng tốt. Và chất lượng của nó cũng được chứng minh qua giá bán khi tung ra thị trường. Ngoài ra vintage đặc biệt ảnh hưởng đến giá cả đối với giới sưu tầm rượu vang. Vì đôi khi vintage đó không chỉ nói lên về chất lượng của quả nho năm ấy. Mà còn gắn với một cột mốc lịch sử nào đó.

Khi nào vintage được xem là rất quan trọng?

Đối với các nước thuộc Old World Wine, họ chủ yếu trồng nho dựa vào các điều kiện tự nhiên. Nên thời tiết trong mỗi năm thu hoạch đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Đặc biệt ở các nước châu Âu sẽ thấy rõ sự khác biệt này. Trong đó phải kể đến là vùng Champagne, Bordeaux hay Burgundy của Pháp. Hay một số vùng của Ý như Tuscany và Piedmont.

Khi nào vintage được xem là ít quan trọng hơn?

Với những nước thuộc New World Wine như Vang Chile, Vang Argentina, Nam Phi, Úc, New Zealand,… họ chủ yếu sự dụng máy móc, cũng như các khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng trọt. Khi nào vintage được xem là ít quan trọng hơn?

Khi nào vintage được xem là ít quan trọng hơn?

Nếu năm đó thiếu nước, họ sẽ phun thêm nước. Nếu bị sâu bọ phá hoại, họ sẽ phun thêm thuốc. Thậm chí, họ sẽ can thiệp vào các thành phần của rượu vang bởi các chất hóa học. Nhằm duy trì chất lượng và các mong muốn từ thị trường. Chính vì vậy, sự khác biệt của vintage là không quá lớn dẫn đến chất lượng và giá cả trên thị trường thường ổn định.

Vài gợi ý về vintage một số vang ngon dành cho bạn

Tùy từng loại vang và vintage khác nhau mà xem xét thời điểm nào dùng là hợp lí. Đối với các loại vang trắng, thời gian sử dụng thường là 3 năm trở lại. Và 3-5 năm đối với vang đỏ. Riêng những loại vang hảo hạng thường có thời gian lưu trữ lâu năm. Khi này, bạn cần xác định thời gian đạt đỉnh của vang để tự thưởng cho mình khoảnh khắc tuyệt vời sau bấy nhiêu năm chờ đợi nhé. Thời gian đạt đỉnh của một số loại vang

Thời gian đạt đỉnh của một số loại vang

Về thời gian đạt đỉnh hay vintage nào tốt, bạn có thể tham khảo trên các trang chủ của nhà sản xuất. Hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia am hiểu về rượu vang. Sau đây là một số gợi ý về các vintage tốt của các nước:

Vang Pháp có vintage tốt

Bordeaux/ Pomerol/ Saint-Emillon: 1959, 1961, 1982, 1986, 1989, 1998, 1990, 1995, 2000, 2003, 2005, 2006, 2009, 2010, 2012, 2014, 2015, 2016, 2018. Champagne:1982, 1985, 1988, 1990, 1995, 1996, 2002, 2006.

Gợi ý về sản phẩm rượu vang Pháp ngon tại Winemart.vn:

> Chateau Haut Saint-Brice Saint-Emilion Grand Cru vintage 2012

Chateau Bouteilley Cotes De Bordeaux vintage 2014

> Mouton Cadet Bordeaux Ryder Cup vintage 2012

Mouton Cadet Bordeaux Reserve Medoc vintage 2015

> Barton & Guestier Passeport Bordeaux vintage 2012

Barton & Guestier Passeport Bordeaux Blanc vintage 2015

Rượu vang Ý ngon

Tuscany/ Brunello di Montalcino: 1997, 1999, 2001, 2004, 2006, 2010, 2012.

Xem thêm về sản phẩm vang Ý có vintage tốt

Castello Banfi – Brunello di Montalcino vintage 2012

Vang Tây Ban Nha

Rioja (Đỏ): 2001, 2004, 2005, 2010. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nhớ đón xem các bài viết tiếp theo trên trang Winemart.vn nhé!

call now
chat messenger