icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

24-05-2023

Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm vang Sparkling là vang Champagne. Bạn có nằm trong nhóm này không? Hãy đọc hết bài viết thú vị này để tìm câu trả lời.

Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm vang Sparkling là vang Champagne. Bạn có nằm trong nhóm này không? Hãy đọc hết bài viết thú vị này để tìm câu trả lời.

Phân biệt Champagne và Sparkling Wine

Theo tên gọi tiếng anh, các loại “Champagne” còn có thể gọi là “sparkling wine”. Nhưng không phải mọi loại “sparkling wine” đều có thể gọi là “Champagne”. Vậy trong tiếng việt, chúng có gì giống và khác nhau? Phân biệt Champagne và Sparkling Wine

Phân biệt Champagne và Sparkling Wine

Champagne là vang sủi tăm có tên tiếng việt là sâm banh. Sparkling cũng là vang sủi tăm theo tiếng việt. Tóm lại là, hiểu đơn giản theo tiếng việt, tất cả những loại vang có ga đều được gọi là vang sủi tăm hay vang nổ.

Vang sủi tăm đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, California

Vang sủi tăm đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, California

Các loại vang nổ (vang sủi tăm) đến từ các quốc gia khác nhau có gì đặc biệt? Tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu nào.

Champagne là vang nổ đến từ nước Pháp

Champagne là loại vang nổ được sản xuất tại vùng Champagne phía Đông Bắc nước Pháp. Những vườn nho ở đây được vun trồng bởi những người La Mã cổ đại. Họ tạo ra Champagne để phục vụ cho các gia đình hoàng gia qua rất nhiều thế kỷ. Hai thị trấn sản xuất Champagne chính tại đây là Reims và Epernay.

Theo luật của Liên minh Châu Âu, chỉ những chai vang nổ được làm tại vùng Champagne của Pháp và phải được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là Champagne. Các dòng rượu vang sủi tăm hoặc vang nổ không được làm từ vùng Champagne của Pháp thì không được gọi là Champagne.

Vùng Champagne của Pháp

Vùng Champagne của Pháp

Bạn có thể kể tên loại Champagne nổi tiếng mà bạn biết không? Có lẽ câu trả lời của bạn là “Dom Perignon”. Đây đúng là một trong những thương hiệu Champagne nổi tiếng nhất, được đặt theo tên của Đức cha Benedictine.

Một bậc thầy trong ngành sản xuất rượu vang. Nhưng hơi đáng tiếc đối với những "fans cuồng" của Dom Perignon, đó là trái vời truyền thuyết, ông không phải là người sáng chế ra phương pháp làm vang Champagne.

Dom Perignon Champagne

Dom Perignon Champagne

Ngoài Dom Perignon, thì các nhãn hiệu vang nổ Pháp đình đám được trưng bày trong các showroom ở Reims bao gồm G.H. Mumm, Taittinger, Veuve Clicquot và Ruinart. Những con đường lớn và những đại lộ trưng bày Champagne ở Epernay được mệnh danh giống như là con đường Rodeo Drive- con đường thời trang sang trọng và đắt tiền bậc nhất nước Mỹ. Tại đây, những loại Champagne được trưng bày như Moët & Chandon, Mercier và Martel

Vang sủi tăm từ California

Vang sủi tăm (vang nổ) ở California thường được pha trộn từ rất nhiều giống nho, trong đó Chardonnay và Pinot Noir là hai loại phổ biến nhất. Thời tiết ấm áp của California tạo điều kiện lý tưởng cho những trái nho nơi đây được chín đều một cách hoàn hảo. Điều này giúp cho vang sủi tăm được sản xuất tại đây có chất lượng tuyệt hảo. Lịch sử sản xuất vang sủi tăm ở California rất thú vị. Chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian về năm 1892 nào, thời điểm mà anh em Korbel bắt đầu sử dụng các phương pháp truyền thống của người Pháp để sản xuất vang sủi tăm ở thung lũng Sonoma của Mỹ. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự phát triển trong ngành sản xuất rượu vang của California.

Vang sủi tăm từ California

Vang sủi tăm của California

Khi các loại rượu vang dần dần trở nên phổ biến hơn, nhiều nhà làm vang sủi tăm của Pháp đã đến để xây dựng nhà máy rượu vang ở California. Điển hình như: Moët et Chandon, Jac Chandon, Louis Roederer, Ro Roerer Estate, Taittinger và Jac Jac Carneros. Sự phong phú về hương và vị, đa dạng về màu sắc của những chai vang sủi tăm ở California rất đáng để bạn khám phá!

Xem thêm:

- Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

- Rượu Vang Argentina - Hương Vị Nam Mỹ

- Chuyện về "CÂY THÙA" và rượu TEQUILA

Giá rượu vang Pháp Bordeaux và cách chọn mua rượu vang giá tốt

Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang

Rượu vang và vintage có mối quan hệ mật thiết như thế nào?

Nên mua rượu vang ở đâu ở TP HCM?

Vang nổ của nước Ý có tên là Prosecco và Asti

Nước Ý sản xuất rất nhiều kiểu vang nổ (vang sủi tăm). Trong số đó Prosecco là vang nổ nổi tiếng nhất. Về căn bản thì Prosecco có độ cồn thấp hơn vang nổ của Pháp. Và nó có mùi hương đặc trưng là mùi táo, mùi hoa nhài hoặc mùi quả mơ.

Prosecco - Vang sủi tăm của Ý

Prosecco - Vang sủi tăm của Ý

Tên “Prosecco” bắt nguồn từ giống nho được dùng để làm ra loại vang nổ này. Prosecco là vang nổ được làm từ 100% giống nho Glera. Đây là một giống nho Ý, và tên cũ của Glera là Prosecco có nguồn gốc từ ngôi làng Prosecco gần Trieste. Và sau này, vang nổ Ý có tên là Prosecco.

Tại nước Ý xinh đẹp, những vùng duy nhất sản xuất Prosecco là Veneto và Friuli Venezia Giulia. Loại vang sủi tăm này trở nên phổ biến hơn khi nó trở thành thành phần chính cho món cocktail Bellini của Ý.

Asti - Vang nổ của nước Ý

Asti - Vang nổ của nước Ý

Asti là một loại vang sủi tăm trắng đến từ vùng Asti ở Piedmont thuộc miền Bắc nước Ý. Giống nho làm nên vang sủi tăm này có tên là Moscato Bianco. Vang có vị ngọt nhẹ và đặc biệt là có nồng độ cồn thấp. Nên thích hợp dành cho những người thích độ cồn thấp như phái đẹp. Asti có vị đặc trưng như cam chín, vị chanh, táo xanh và bưởi.

Mặc dù có vị ngọt nhẹ nhưng Asti cũng có đủ độ chua để có thể kết hợp hài hòa với các món ăn hải sản. Vang nổ của Ý cũng là một trong những loại vang nổ ngon mà bạn nên thưởng thức đó.

Cava là vang sủi tăm của Tây Ban Nha

Cava là loại vang sủi tăm có nồng độ cồn trung bình, nổi tiếng của Tây Ban Nha. Vang sủi tăm này bắt nguồn từ vùng Penedes thuộc miền Bắc Tây Ban Nha. Có thể nói, đây có lẽ là khu vực sản xuất vang sủi tăm chất lượng nhất trên thế giới.

Cava - Vang sủi tăm Tây ban Nha

Cava - Vang sủi tăm Tây ban Nha

Loại vang sủi tăm này được làm thủ công từ nhiều giống nho bản địa mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe đến! Thật bất ngờ phải không nào? Các trái nho làm vang có thể là màu trắng (blanco) hoặc hồng (rosado).

Cava được làm từ chính phương pháp truyền thống mà người Pháp đã sử dụng để tạo ra Champagne. Những nhãn hiệu vang sủi tăm quen thuộc của Tấy Ban Nha như là Freixenet, Segura Viudas, Cristalino và nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác

. Freixenet - Vang sủi tăm Tây Ban Nha

Freixenet - Vang sủi tăm Tây Ban Nha

Mùi hương đặc trưng của vang sủi tăm Tây Ban Nha là mùi hương hoa, mùi táo và mùi nấm đất. Vang sủi tăm này rất tuyệt vời khi kết hợp cùng với nhiều món ăn làm từ thịt chiên, cá chiên, sushi, tapas và thậm chí là kết hợp tốt với thịt nướng. Nghe là muốn mua vang về thưởng thức liền nè! Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã biết vang sủi tăm của các quốc gia khác nhau như thế nào, đúng chứ? Bạn hãy chia sẻ cảm nhận của mình bên dưới bài viết này nhé!

call now
chat messenger