icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Giống nho Cabernet Sauvignon & những chai vang nổi tiếng

Giống nho Cabernet Sauvignon & những chai vang nổi tiếng

31-05-2023

Giống nho Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Đối với đại đa số khách hàng khi mới bắt đầu làm quen với rượu vang đều sẽ tìm hiểu về vang Cabernet Sauvignon đầu tiên

Giống nho Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới. Đối với đại đa số khách hàng khi mới bắt đầu làm quen với rượu vang đều sẽ tìm hiểu về vang Cabernet Sauvignon đầu tiên.

Và những câu hỏi đại loại như rượu vang Cabernet có hương vị đặc trưng gì, Cabernet Sauvignon 2013 giá bao nhiêu. Sẽ là những thắc mắc mà luôn cần giải đáp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giống nho đỏ phổ biến này. Cũng như rượu vang Cabernet Sauvignon trên toàn thế giới.

I. Nho Cabernet Sauvignon là gì?

Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ được lai tạo giữa Cabernet FrancSauvignon Blanc đến từ Bordeaux, Pháp. Cabernet Sauvignon đã được biết đến rộng rãi khắp thế giới nhờ xuất hiện trong chai vang Bordeaux của Pháp. Theo đó, vang đỏ bờ trái Bordeaux phần lớn được pha trộn từ nho Cabernet Sauvignon, cùng với Merlot và Cabernet Franc.

Ông vua trong thế giới nho đỏ - Cabernet Sauvignon

Ông vua trong thế giới nho đỏ - Cabernet Sauvignon

Bắt nguồn từ Pháp, Cabernet Sauvignon lan rộng khắp châu Âu và đến với New World Wine. Nơi nó tìm thấy ngôi nhà mới ở những vùng như dãy núi Santa Cruz của California; Thung lũng Napa; Vịnh Hawkes của New Zealand; Vùng Margaret River và Coonawarra của Úc và Thung lũng Maipo và Colchagua của Chile. Trong hầu hết thế kỷ 20, đây là giống nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất thế giới.

Cho đến khi nó bị Merlot vượt mặt. Tuy nhiên, vào năm 2015, Cabernet Sauvignon một lần nữa trở thành giống nho được trồng rộng rãi nhất. Với tổng số 341000 ha cây nho được trồng trên toàn thế giới.

II. Sự phổ biến của rượu vang Cabernet Sauvignon

Mặc dù sự nổi tiếng của mình trong ngành công nghiệp rượu vang. Nho Cabernet Sauvignon lại được xem là một giống nho tương đối mới. Nó là đứa con được lai tạo giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc trong thế kỷ 17 ở miền tây nam nước Pháp.

Cabernet Sauvignon được thụ phấn giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng

Cabernet Sauvignon được lai tạo giữa một giống nho đỏ và một giống nho trắng

Sự phổ biến của Cabernet Sauvignon thường được cho là do sự dễ trồng của nó. Nho có vỏ dày và dây leo có độ cứng và cho ra năng suất vừa phải. Nho nảy chồi muộn vì thế có thể tránh sương giá. Và chống chọi lại các mối nguy hiểm trong trồng trọt như bị thối rữa và côn trùng phá hoại. Có một sự thật khá thú vị rằng. Sự “nhẵn mặt” và cách phát âm dễ dàng đã giúp rượu vang Cabernet Sauvignon được nhiều khách hàng đón nhận.

Thậm chí là ngay cả khi nó đến từ các vùng làm rượu vang xa lạ. Sự phổ biến rộng rãi của nó cũng đã góp phần tạo nên nhiều tranh cãi trong ngành công nghiệp rượu vang. Khi nó là nho “nhập cư” lại có thể vượt mặt nhiều giống nho bản địa.

Bạn có biết:

> 10 tác dụng của rượu vang mà bạn không ngờ đến

Kinh nghiệm tổ chức tiệc rượu một cách chuyên nghiệp

Sparkling là gì? Thông tin quan trọng về sparkling mà bạn cần biết

> Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

III. Hương và mùi vị đặc trưng của nho Cabernet Sauvignon

Những khách hàng yêu rượu vang ngày nay có thể tìm thấy nhiều lựa chọn Cabernet Sauvignon trên thị trường. Đa số rượu vang Cabernet Sauvignon rất dễ uống với nhiều mùi vị trái cây. Trong khi một số khác lại có hương vị phức tạp hơn. Tất cả đều phụ thuộc vào khu vực Cabernet Sauvignon được trồng. Và những phương thức làm vang mà nhà sản xuất sử dụng.

Về cơ bản, Cabernet Sauvignon có xu hướng làm ra các loại rượu vang đỏ full-bodied.

Với độ tannin cao và độ axit đáng chú ý. Góp phần tạo nên khả năng lưu trữ tuyệt vời của vang Cabernet Sauvignon.

Ở những vùng khí hậu mát mẻ, vang Cabernet Sauvignon mang hương vị của quả lý chua đen. Và kèm theo là ớt chuông xanh, bạc hà và tuyết tùng. Đây đều là những đặc điểm của rượu vang Cabernet Sauvignon đã đạt đủ độ trưởng thành.

Ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn, hương vị của quả lý chua đen quen thuộc thường đi cùng với hương anh đào đen và ô liu đen.

Trong khi ở vùng khí hậu rất nóng, hương vị của vang sẽ có chiều hướng nghiêng về các loại trái cây chín nhiều. Đặc biệt hơn là ở các vùng của Úc, cụ thể là ở Coonawarra của Nam Úc. Rượu vang Cabernet Sauvignon có xu hướng có mùi bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà đặc trưng.

IV. Những khu vực sản xuất Cabernet Sauvignon hàng đầu

1. Rượu vang Pháp Cabernet Sauvignon

Nước Pháp là nơi bắt nguồn của giống nho Cabernet Sauvignon, nên chúng ta sẽ bắt đầu tại đây. Hương và mùi vị: Lý chua đen, hồi, lá thuốc lá, nước sốt mận và ruột bút chì. Vùng Bordeaux nằm ở phía Tây Nam nước Pháp chính là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều chai vang Cabernet Sauvignon ngon nhất. Hơn thế nữa, những chai vang Cabernet Sauvignon với độ trưởng thành tuyệt hảo nhất cũng được tìm thấy ở đây. Merlot nguồn gốc từ vùng Bordeaux Pháp

Cabernet Sauvignon nguồn gốc từ vùng Bordeaux Pháp

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, hầu hết vang vùng Bordeaux đều là vang pha trộn. Khách hàng trên thế giới đều biết đến vang Bordeaux dưới cái tên là “Bordeaux blend”. Và nho Cabernet Sauvignon là thành phần chính được pha trộn trong vang phong cách Bordeaux. Cabernet Sauvignon phát triển khá tốt trên các loại đất sỏi ở vùng Bordeaux.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang pha trộn với nho Cabernet Sauvignon là chủ đạo. Thì hãy tìm đến các tiểu vùng của Bordeaux như Médoc, Graves và các khu vực trong Côte de Bourg và Blaye. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những chai vang Cabernet Sauvignon với những vintage tốt của Pháp ở dưới đây:

> Rượu vang Cabernet Sauvignon 2017

> Vang Cabernet Sauvignon 2015

> Rượu Vang Cabernet Sauvignon 2014

> Rượu Vang Cabernet Sauvignon 2013

2. Rượu vang Chile Cabernet Sauvignon

Nếu chai rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất ở Chile thì nó sẽ có những đặc điểm sau: Hương và mùi vị: quả mâm xôi, quả cherry, quả sung, gia vị nướng và hồ tiêu. Vang Chile giá rẻ

Vang Chile

Tuy là New World Wine và là quốc gia làm vang sinh sau để muộn. Nhưng Chile cũng là một trong những đất nước sản xuất những chai vang Cabernet Sauvignon có chất lượng tuyệt hảo. Rượu vang Cabernet Sauvignon của Chile vì thế cũng được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong khi Central Valley chính là nơi xuất khẩu vang nhiều nhất của Vang Chile. Thì những chai vang Cabernet ngon nhất lại chủ yếu đến từ Thung lũng Aconcagua, Maipo, Cachapoal và Colchagua.

2.1 Bốn khu vực trồng nho làm vang chính của Chile

Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng nhiều nhất ở Chile. Bên cạnh đó, đất nước này còn tự hào với những chai vang pha trộn theo phong cách Bordeaux. Hay còn được gọi là rượu vang Cabernet pha trộn.

Đất nước Chile hình trái ớt

Vang Chile được phân chia thành 3 miền chính: miền bắc, miền trung và miền nam.

Trong đó miền bắc và miền nam được gọi là khu vực biên giới. Nơi hầu hết rượu vang được làm với những phương pháp làm vang hiện đại nhất.

Khu vực miền Trung là khu vực trồng nho lâu đời nhất. Với lịch sử sản xuất rượu vang hàng trăm năm. Và nơi đây cũng là nhà của các nhà sản xuất lớn nhất của Chile. Chẳng hạn như Concha Y Toro, một trong những nhà làm vang lớn nhất Châu Mỹ La Tinh.

Những chai rượu vang Chile Cabernet Sauvignon bạn nên tham khảo:

Vang Frontera Cabernet Sauvignon

Concha Y Toro Reservado Cabernet Sauvignon

Vang Sunrise Cabernet Sauvignon

Vang Casillero del Diablo Cabernet Sauvignon Reserva

2.1.1 Aconcagua

Aconcagua

Vùng Aconcagua

Vùng làm vang Aconcagua trải dài từ bờ biển nội địa. Khu vực trồng các giống nho pha trộn phong cách Bordeaux nằm xung quanh các thành phố Llay Lay, San Felipe và Los Andes. Đây là một trong những vùng nắng nhất và khô nhất trong những vùng sản xuất Cabernet Sauvignon, Merlot và Carménère ở Chile.

Vì lý do này, những vườn nho nằm trên các sườn dốc và các ruộng bậc thang. Thường sẽ cho những trái nho Cabernet Sauvignon chất lượng tốt. Lý do là với độ cao như thế, nhiệt độ giữa đêm và ngày sẽ có những chuyển biến khá nhiều và rõ rệt.

Các vườn nho ở đây sản xuất một số loại rượu vang đỏ có độ tannin nổi bật. Tuy thế, mức độ axit cũng rất đáng kể do nhiệt độ ban đêm nơi đây khá mát mẻ. Bạn sẽ nhận thấy rằng. Rượu vang pha trộn phong cách vùng Bordeaux từ khu vực này thường thể hiện hương và mùi vị tinh tế của quả khô và nhiều khoáng. Cùng với một loạt các hương vị của gia vị bao gồm ớt đỏ, ớt bột và trà đen. Errazuris Estate Series Cabernet Sauvignon

Errazuriz Estate Series Cabernet Sauvignon 2016

Đối với những người yêu thích rượu vang đỏ mộc mạc, mang âm hưởng của núi rừng. Thì đây chính là nơi bạn tìm kiếm những chai vang đỏ. Chai rượu vang Cabernet Sauvignon vùng này bạn nên tham khảo.

2.1.2 Maipo

Maipo Valley là vùng trồng nho làm vang gần nhất với thủ đô Santiago của Chile. Toàn khu vực có hơn 2,955 ha trồng nho. Trong đó hơn nửa số lượng là trồng nho Cabernet Sauvignon. Hoặc những giống nho dùng để làm rượu vang pha trộn cùng Cabernet.

Maipo cabernet sauvignon

Maipo Cabernet SSauvignon

Thung lũng Maipo chạy dọc theo sông Maipo ở phía nam của Santiago ra Thái Bình Dương. Thung lũng nhận nhiều đợt gió mát từ đại dương và hưởng nhiều khí hậu Địa Trung Hải.

Những tiểu vùng của thung lũng Maipo

Thung lũng Maipo có thể được chia thành 3 tiểu vùng: Alto Maipo, Central Maipo và Pacific Maipo.

* Alto Maipo

Tiểu vùng này nằm ở chân núi Andes và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của khí hậu miền núi. Địa hình miền núi đặc biệt tốt cho việc trồng nho do có sự thay đổi lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm. Alto Maipo

Vùng Alto Maipo

Theo đó, mặt trời sẽ mọc về phía dãy núi Andes của Argentina trước khi đến với sườn phía tây của Chile. Điều này tạo nên sự lạnh giá vào những buổi sáng sớm ở Chile. Và khi mặt trời đến, thời tiết chuyển dần sang nóng và nắng nhiều vào buổi trưa và chiều. Với điều kiện thời tiết như vậy, cùng với đất đai ít dinh dưỡng và chủ yếu là đá.

Đã khiến cho những chai vang Cabernet Sauvignon sản xuất ở đây khá là dry và tinh tế. Nơi đây cũng nổi tiếng với rượu vang pha trộn phong cách Bordeaux full-bodied. Khá giống với rượu vang Cabernet Sauvignon của Thung lũng Napa. Rượu vang thể hiện nhiều hương vị của nho đen, anh đào đen, vả và gia vị nướng.

* Central Maipo

Khu vực xung quanh sông Maipo được xem là một trong những vùng làm vang lâu đời nhất Chile. Và cũng là nơi đầu tiên làm vang trong toàn bộ khu vực Maipo. Mặc dù Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo ở đây. Nhưng nho Carmenere cũng được trồng với số lượng lớn.

Central Maipo

Central Maipo là khu vực ấm áp nhất và khô nhất trong ba tiểu vùng của thung lũng Maipo. Với đất đá khô và lượng mưa ít hơn nhiều so với Alto Maipo và Pacific Maipo. Những vườn nho thường được trồng dọc theo sông Maipo, nơi được biết đến với đất phù sa bồi đắp từ sông.

* Pacific Maipo

Pacific Maipo là khu vực được xem là trẻ tuổi nhất trong những vùng làm vang ở thung lũng Maipo. Những trái nho được trồng trong vùng này chịu sự ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương. Cũng như đất phù sa bồi đắp từ sông.

Vùng Pacific Maipo

Rượu vang đỏ từ Pacific Maipo có độ fresh cùng với độ axit tuyệt hảo. Do nhận được ảnh hưởng khí hậu từ đại dương. Cũng nhờ thế, Pacific Maipo cũng là nơi cho ra đời những chai vang trắng của quốc gia như Sauvignon Blanc. Nếu bạn là một fan hâm mộ của rượu vang đỏ pha trộn phong cách Bordeaux theo phong cách California. Thì đây chính là nơi bạn cần tìm.

Rượu vang Cabernet Sauvignon vùng Maipo bạn nên tham khảo:

> Santa Rita Cabernet Sauvignon

> Mapu Cabernet Sauvignon 

> Montes Classic Series Cabernet Sauvignon

2.1.3 Cachapoal

Cachapoal và Colchagua là hai thung lũng nằm ngang hết chiều dài của Chile, thuộc Central Valley. Trong đó, thung lũng nằm về phía bắc, Cachapoal được biết đến là nơi sản xuất rượu vang tinh tế và nhiều khoáng. Cachapoal

Vùng Cachapoal

Rượu vang pha trộn phong cách Bordeaux và vang Carménère từ khu vực này có nhiều hương vị trái cây. Cùng với độ tannin vừa phải và hậu vị thảo mộc (làm liên tưởng đến các loại trái cây vỏ đỏ). Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời cho những chai vang Syrah của Chile bạn nhất định phải thử.

Các tiểu vùng nổi bật với nho Carménère và Cabernet Sauvignon ở Cachapoal là Peumo. Nơi đây sản xuất những chai vang pha trộn từ Cabernet Sauvignon cân bằng và ngon. Nơi đây (cùng với Colchagua) là nơi bạn sẽ tìm thấy một số loại rượu vang Carmenere được đánh giá cao nhất trên thế giới.

2.1.4 Colchagua

Colchagua

Vùng Colchagua

Thung lũng nằm về phía nam là Colchagua. Nơi đây có một vài vườn nho trồng Cabernet Sauvignon danh tiếng. Vùng này rất nổi tiếng với vang pha trộn theo phong cách Bordeaux. Với nhiều mùi hương của quả lý chua đen, bạc hà, ruột bút chì và cây đinh hương. Rượu vang Cabernet Sauvignon vùng Colchagua bạn nên tham khảo:

3. Rượu vang Cabernet Sauvignon của California, Mỹ

Hương và mùi vị: Qủa lý chua đen, quả mâm xôi, ruột bút chì, thuốc lá và bạc hà.

Cabernet flavor California

Hương vị của nho Cabernet Sauvignon ở California

Các khu vực trồng nho nổi bật của Mỹ bao gồm thung lũng Napa và Sonoma của bang California. Mặc dù là một vùng trồng nho mới nổi lên sau này. Nhưng thung lũng Napa nhanh chóng gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng yêu rượu vang. Trong một cuộc thi vào năm 1976 ở Paris. Các chuyên gia đã đánh giá rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa có thể đứng ngang hàng với rượu vang Bordeaux của Pháp.

3.1 Đặc điểm rượu vang Cabernet Sauvignon của thung lũng Napa

Sau đây là những đánh giá về các đặc tính của rượu vang Cabernet Sauvignon của thung lũng Napa.

3.1.1 Chất lượng của nho

Rượu vang Cabernet tốt nhất của Napa luôn thể hiện hương vị của lý chua đen, mận chín (không nướng); cam thảo; anh đào đen; quả mâm xôi. Cũng như quả việt quất và / hoặc dâu đen. Nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon

Tất cả những đặc điểm hương vị phía trên đều cho thấy Cabernet đã chín hoàn hảo khi được hái.

3.1.2 Sự đậm đà của hương vị

Rượu vang đậm đà thể hiện được nhiều tầng hương vị trong suốt quá trình thưởng thức. Hậu vị có khi kéo dài đến hơn một phút sau khi uống. Vang Barton & Guestier Reserve Cabernet Sauvignon

Vang Barton & Guestier Reserve Cabernet Sauvignon

Ví dụ, rượu vang có thể bắt đầu với nhiều hương vị trái cây. Sau đó sẽ là sự xuất hiện của một vài hương đặc biệt khác như ruột bút chì, hoa violet và vị khoáng. Và cuối cùng kết thúc với nhiều hương vị đến từ thùng ủ gỗ sồi. Chẳng hạn như tuyết tùng, mocha, espresso và thuốc lá. Rượu vang đỏ này có chứa nhiều tannin.

3.1.3 Độ axit (độ chua)

Vang 8suns Cabernet Sauvignon

Vang 8 suns Cabernet Sauvignon

Hương vị của hoa và các thuật ngữ như “tinh tế” hay “thanh nhã” thể hiện rằng rượu vang có tính axit tốt. Một đặc tính cho thấy rượu vang đó đạt đủ độ trưởng thành.

3.1.4 Độ tannin

Vang BareFoot Cabernet Sauvignon

Vang BareFoot Cabernet Sauvignon

Tannin có thể được xếp từ mượt mà cho đến mạnh mẽ. Nhưng điều quan trọng là chúng cần phải cân bằng. Nghĩa là độ tannin có thể dễ dàng kết hợp tốt với các thành phần khác trong rượu (hương vị trái cây, độ axit và cồn).

3.1.5 Sồi

Ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi

Các loại rượu vang Cabernet của vùng Napa tốt nhất luôn được ủ trong thùng gỗ sồi. Câu hỏi đặt ra không phải là bao nhiêu gỗ sồi được sử. Nhưng thay vào đó là loại gỗ sồi đó ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang như thế nào. Khi được sử dụng tốt, gỗ sồi sẽ đóng vai trò như gia vị, giúp làm bung tỏa các hương vị khác trong rượu vang.

3.1.6 Khả năng lưu trữ tốt

Vang Stone Cellars Cabernet Sauvignon

Vang Stone Cellars Cabernet Sauvignon

Trong khi cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 là những thời điểm cho ra đời những chai vang Cabernet hàng đầu. Với thời gian lưu trữ ước tính là 10-12 năm. Thì những chai vang được sản xuất mới đây lại có vẻ như có thể thậm chí đi lâu hơn thế, khoảng từ 15 năm trở lên. Chai vang Napa Valley Cabernet Sauvignon bạn nên biết.

4. Rượu vang Cabernet Sauvignon Nam Úc

Hương và mùi vị: Mận đen, tiêu trắng, kẹo nho, sô cô la và lá nguyệt quế.

australia cabernet sauvignon wine

Danh sách các chai vang cabernet sauvignon đáng mua nhất năm 2019

Vùng Coonawarra ở Nam Úc đặc trưng với khí hậu ấm áp và đất sét đỏ (được gọi là đất nung “terra rossa”) với hàm lượng oxit sắt cao. Vùng này, cùng với Langhorne Creek nổi tiếng với những chai vang Cabernet Sauvignon đặc trưng và độc đáo. Rượu vang có độ đậm đà cao và tannin mạnh mẽ.

Với hương vị đặc trưng của hạt tiêu trắng hay lá nguyệt quế. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều chai vang Úc Cabernet Sauvignon sử dụng nút vặn có chất lượng tốt. Vì vậy, đừng nên nhìn mặt mà bắt hình dong những chai nút vặn là không ngon nhé! Những chai vang đỏ của Úc bạn nên biết:

Yalumba Y Series Cabernet Sauvignon

Vang Penfolds Bin 407 Cabernet Sauvignon

V. Giá vang Cabernet Sauvignon hiện nay trên thị trường

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon là loại vang phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Tất cả các quốc gia làm vang trên thế giới từ Old World Wine cho đến New World Wine hầu như đều sản xuất vang Cabernet Sauvignon. usa cabernet sauvignon wine

Những chai vang Mỹ Cabernet Sauvignon giá tốt nhất 2019

Trên thị trường, vang Cabernet Sauvignon xuất hiện trên hầu hết tất cả những cửa hàng bán rượu trong cả nước. Với những mức giá cũng dao động khá nhiều. Chính vì tính phổ biến đó bạn có thể không khó tìm mua những chai vang đỏ này với giá khá cạnh tranh. Tùy vào quốc gia sản xuất, năm thu hoạch nho (vintage) và đơn vị nhập khẩu và phân phối mà giá có sự thay đổi.

Tại Winemart, bạn có thể tìm mua những chai vang đỏ Cabernet Sauvignon chính hãng với giá khá cạnh tranh. Nơi đây, chúng tôi có nhiều vang Cabernet Sauvignon từ khắp các quốc gia trên thế giới để bạn lựa chọn. Liên hệ ngay hotline để được tư vấn.

call now
chat messenger