icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Cách thưởng thức rượu vang sành điệu nhất

Cách thưởng thức rượu vang sành điệu nhất

26-05-2023

Có thể nói, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và người thưởng thức cũng là một nghệ sĩ. Kho tàng kiến thức về mùi, vị của bạn càng phong phú thì bạn càng dễ dàng nhận biết được nhiều hương, vị có trong từng loại vang

Có thể nói, thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật và người thưởng thức cũng là một nghệ sĩ. Kho tàng kiến thức về mùi, vị của bạn càng phong phú thì bạn càng dễ dàng nhận biết được nhiều hương, vị có trong từng loại vang. Tuy nhiên, các tầng hương và vị trong vang chỉ phảng phất thoang thoảng. Nên đòi hỏi bạn phải có khứu giác và vị giác khá nhạy.

Bạn nên biết: Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang

Bên cạnh đó, bạn phải trải qua một quá trình thực hành, thưởng thức nhiều và tích lũy kiến thức cho mình. Việc này sẽ giúp bạn tự xây dựng một thư viện các kiến thức về rượu vang cho chính mình.

Những điều cần lưu ý trước khi thưởng thức rượu vang

Những điều cần lưu ý trước khi thưởng thức rượu vang

Những điều cần lưu ý trước khi thưởng thức rượu vang

Hãy chắc chắn rằng miệng của bạn không bị ảnh hưởng từ những món ăn giàu gia vị khác ngay trước khi thưởng thức rượu vang. Không nên xịt nước hoa trước khi thưởng thức rượu vang. Nó có thể khiến mùi hương mà bạn cảm nhận được không còn chính xác nữa.

Việc giữ rượu ở nhiệt độ thích hợp và chuẩn bị các món ăn kèm phù hợp khi thưởng thức rượu vang sẽ góp phần giúp cho lần trải nghiệm đó trở nên thú vị hơn.

Bạn nên chuẩn bị kiến thức này trước khi thưởng thức vang: Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành người sành điệu

Các bước thưởng thức rượu vang

Bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1. Quan sát rượu vang (Look)

Quan sát rượu vang

Quan sát rượu vang

 Hãy luôn bắt đầu quá trình thưởng thức rượu vang bằng việc quan sát màu sắc, độ trong suốt và chân rượu vang (wine legs), rượu vang có cặn hay không? Dựa vào màu sắc, bạn có thể đoán vang còn trẻ hay đã quá già. Trong trường hợp bạn được phục vụ tại các buổi tiệc và không thấy vintage trên nhãn chai. Bạn có thể nhận biết rất nhiều thông tin chỉ cần dựa vào việc quan sát.

Bước 2. Ngửi mùi hương (Smell)

Ngửi vang trước khi nếm thử giúp bạn dễ dành nhận ra được mùi hương đặc trưng của các giống nho. Bạn hãy bắt đầu bằng việc xoay tròn vang quanh thành ly. Mùi hương sẽ được bung tỏa khi vang tiếp xúc với không khí.

Ngửi vang để cảm nhận được mùi hương

Ngửi vang để cảm nhận được mùi hương

Có thể chia thành ba tầng hương chính sau:

- Mùi hương cấp độ I: mùi nguyên thủy của trái nho. Bao gồm mùi trái cây, mùi thảo dược và hoa.

- Mùi hương cấp độ II: xảy ra khi acid trong trái nho phản ứng lại với cồn và dễ dàng được nhận thấy với các loại vang trắng như: mùi phô mai, mùi quả hạch,…

- Mùi hương cấp độ III: được hình thành khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ một thời gian dài. Như mùi gỗ sồi, mùi vani, mùi da thuộc, mùi thuốc lá,…

Bước 3. Nếm rượu vang (Taste)

Nếm là cách cảm nhận rượu vang bằng lưỡi. Tuy nhiên, mùi hương có thể thay đổi khi bạn nếm rượu vang. Vì lúc này bạn đang cảm nhận rượu vang bằng cả vị giác và khứu giác. Nếm rượu vang

Nếm rượu vang

Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được các điều sau:

- Vị của vang: Lưỡi của chúng ta có thể nhận biết được vị mặn, chua, ngọt và đắng. Tất cả loại vang đều ít nhiều có vị chua vì nho vốn dĩ đã có chứa acid. Vị này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và giống nho. Một vài loại nho nổi tiếng với vị đắng (VD: Pinot Grigio). Vài loại khác thì có chứa nhiều đường và giúp vang có vị ngọt tự nhiên. Có một số rất ít giống nho lại có vị mặn.

- Texture: có thể được hiểu là cấu trúc của vang. Bạn sẽ cảm nhận được nó khi đưa vang đi khắp vòm miệng. Cụm từ “tròn vị” thường được dùng để miêu tả cấu trúc của vang.

- Hậu vị: là cảm giác còn sót lại trong vòm họng. Thường kéo dài trong khoảng 10 giây.

Để có thể đánh giá chính xác về vang hơn, bạn nên nắm được một số thuật ngữ cơ bản của rượu vang. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra kết luận chính xác hơn.

Bước 4. Suy nghĩ và đưa ra kết luận (Think/ Conclude)

Đừng sợ hãi khi tự đưa ra những ý kiến của riêng mình. Không có ý kiến nào có thể bị coi là sai cả. Vì nó phụ thuộc vào quan điểm và sở thích của riêng bạn. Hãy tự hỏi bản thân về độ cân bằng của rượu vang. Chẳng hạn như: vang có quá chua, nồng độ cồn quá cao, hay vị quá chát không?

Bạn có thích loại vang này không? Loại vang này có đặc biệt với bạn và gây ấn tượng cho bạn không? Những điều này bạn nên ghi chú lại trong tờ tasting note. Nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng "lục lại ký ức" về những chai vang mà bạn đã từng uống và tạo nên một tài liệu lưu trữ tuyệt vời cho riêng bạn.

Lưu lại các cảm nhận qua tờ tasting note

Lưu lại các cảm nhận qua tờ tasting note

Từ những hành động tưởng chừng nhỏ nhất như quan sát, xoay ly, ngửi và đảo vang quanh miệng đều rất quan trọng. Việc uống rượu vang đúng cách không chỉ giúp bạn cảm nhận mùi, vị được chính xác hơn. Mà còn giúp bạn trở nên sành điệu trước mắt đối phương.

Mách nhỏ bạn một vài mẹo hay ho cho quá trình thử rượu vang

Tham khảo cách uống rượu vang qua đoạn video sau: Nguồn video: Cửa hàng rượu ngoại Hà Nội Sau đây là một vài mẹo hay dành cho bạn:

- Quy tắc 2 trên 2: khi bạn ngửi rượu vang, hãy cố gắng liệt kê ra ít nhất hai loại mùi hương bạn nhận biết được trước khi chuyển qua bước nếm rượu vang.

- Khái niệm chân rượu: bạn có thể biết được hàm lượng đường có trong một loại rượu vang chỉ nhờ việc quan sát chân rượu. Hãy xoay tròn ly rượu vang quanh thành ly và để cho những dòng rượu vang chảy xuống. Những dòng rượu vang đó chính là chân rượu (tear hoặc wine legs). Những dòng chân rượu đó chảy càng chậm, chứng tỏ lượng đường chứa trong rượu vang đó càng cao và ngược lại.

Quan sát chân rượu 

Quan sát chân rượu

- Ly rượu vang: sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu như bạn sử dụng đúng loại ly để thưởng thức rượu vang. Loại ly có chân dài hay bầu ly to để uống rượu vang đỏ được sản xuất đều có lí do cả. Bạn sẽ khám phá được nhiều điều về mùi, vị của vang ngay cả trước khi bạn thật sự nếm thử nó.

Cách cầm ly rượu vang: bạn có thể cầm ly thế nào tùy thích. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà ly rượu vang lại được thiết kế có phần chân dài. Đó là để nhiệt độ từ lòng bàn tay của bạn không tiếp xúc nhiều với rượu vang và làm thay đổi mùi vị của nó.

Cách cầm ly vang

Cách cầm ly vang

 Tham khảo thêm các bài viết tiếp theo để tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh về rượu vang nhé!

call now
chat messenger