icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Giá rượu vang Pháp Bordeaux và cách chọn mua rượu vang giá tốt

Giá rượu vang Pháp Bordeaux và cách chọn mua rượu vang giá tốt

29-05-2023

Rượu vang đỏ Pháp Bordeaux. Đây có thể được xem là loại rượu vang căn bản nhất mà bạn cần biết, trước khi bước tiếp vào thế giới đa sắc màu của rượu vang.

Cho dù bạn có là người hay uống rượu vang hoặc là một “newbie” trong thế giới rượu vang. Thì có lẽ bạn cũng không thể không biết đến rượu vang đỏ Pháp Bordeaux. Đây có thể được xem là loại rượu vang căn bản nhất mà bạn cần biết, trước khi bước tiếp vào thế giới đa sắc màu của rượu vang.

Chính vì thế nên với bài viết này. Winemart hy vọng sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn khái quát nhất về rượu vang Bordeaux Pháp. Cũng như giá rượu vang Pháp Bordeaux để bạn dễ dàng lựa chọn.

I. Rượu vang Bordeaux là gì?

Bordeaux (“Bore-doe”) là từ dùng để chỉ rượu vang được làm từ vùng Bordeaux của rượu vang Pháp. Khoảng hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ làm từ nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon. Và một phần rất nhỏ rượu vang trắng Bordeaux.

Rượu vang Bordeaux

Rượu vang vùng Bordeaux

Vùng Bordeaux là một vùng làm vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Rượu vang ở đây không chỉ là một loại thức uống mà còn là cả nghệ thuật. Người dân Bordeaux mỗi năm 2 lần đều tổ chức lễ hội rượu vang Bordeaux. Mục đích của lễ hội là quảng bá rượu vang của vùng Bordeaux đến cho du khách trong và ngoài nước. Với lịch sử làm vang từ lâu đời, danh tiếng của Bordeaux luôn nổi danh hơn so với các vùng làm vang khác.

Giá rượu Bordeaux thường khá cao xứng với chất lượng mà nó mang lại. Tuy vậy, ngày nay để đáp ứng nhu cầu yêu rượu của người dùng. Bordeaux cũng sản xuất rượu vang với giá khá hợp lý và hợp túi tiền nhiều người dùng. Chẳng hạn như những chai rượu vang Bordeaux 2014, rượu Bordeaux 2013. Tìm hiểu 10 điều thú vị về vang Bordeaux dưới đây

II. Những loại rượu vang Bordeaux

Hãy cùng Winemart tìm hiểu về các loại vang được sản xuất ở Bordeaux.

1. Vang đỏ Bordeaux hay còn gọi là vang được pha trộn theo phong cách Bordeaux

Bordeaux blend của Pháp và của Chile

Bordeaux blend của Pháp và của Chile

Vang đỏ Bordeaux là vang được làm từ sự pha trộn nhiều giống nho đỏ. Những giống nho đỏ đó là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec. Ngoài ra còn có một phần nhỏ Carmenere. Đây là loại vang chiếm phần lớn sản lượng vang của vùng Bordeaux. Phong cách pha trộn vang đỏ của Bordeaux là kiểu pha trộn được làm theo nhiều nhất. Vì vậy nên bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những chai vang Chile được pha theo phong cách Bordeaux.

1.1 Hương và mùi vị cơ bản của vang đỏ Bordeaux

Hương và vị đặc trưng của vang đỏ Bordeaux

Các tầng hương và vị chính của vang đỏ Bordeaux: quả lý chua đen, mận, chì, cây tuyết tùng và hoa Violet. Rượu vang đỏ Bordeaux có thể được xếp từ medium tới full-bodied. Vang mang theo nhiều mùi hương của quả lý chua đen, mận hay đá ướt hoặc ruột bút chì. Khi uống vang Bordeaux, bạn cảm nhận được nhiều mùi vị của trái cây. Và hậu vị sẽ khá khô vì vang có nhiều tannin.

Vang đỏ Bordeaux còn có hàm lượng tannin khá cao để vang có thể đi được lâu. Phụ thuộc vào chất lượng, năm thu hoạch và tiểu vùng sản xuất Bordeaux. Mà hương vị của vang sẽ nghiêng về các loại trái cây chua hoặc trái cây chín.

Một số tin bài hữu ích mà bạn nên biết:

Rượu vang nào tốt cho phụ nữ?

12 sự thật thú vị về vang đỏ mà có thể bạn chưa từng biết

Các loại rượu vang ngon nhất thế giới

Quá trình oxy hóa tác động lên vang như thế nào?

Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

1.2 Bờ trái và bờ phải vùng Bordeaux

Bordeaux được phân chia bởi dòng sông Garonne. Tạo thành hai phía Bắc và Nam, với hai phong cách làm rượu vang khá khác nhau. Những người sành rượu sẽ gọi phía Nam Bordeaux là “bờ trái”. Tại đây, rượu vang đỏ Bordeaux được pha trộn phần lớn từ nho Cabernet Sauvignon.

Chính vì thế nên vang bờ trái Bordeaux thường sẽ nhiều tannin hơn, xù xì hơn và có khả năng đi lâu hơn. Bên cạnh đó, “bờ phải” là từ chỉ phía Bắc Bordeaux. Nơi đây có giống nho Merlot là chủ đạo trong vang Bordeaux. Rượu vang nơi đây thường sẽ mượt mà và tròn vị hơn.

Bờ trái Bordeaux

Bờ trái vùng Bordeaux

Bờ trái vùng Bordeaux

Vang bờ trái Bordeaux thường được pha trộn với những giống nho sau đây, theo thứ tự từ nhiều đến ít:

Cabernet Sauvignon

- Merlot

- Cabernet Franc

- Malbec

- Petit Verdot

 

Bờ trái vùng Bordeaux có thể được phân thành ba tiểu vùng chính: Médoc, Haut-Médoc và Graves. Mỗi tiểu vùng này đều có phong cách rất đặc trưng và riêng biệt.

- Margaux (một xã thuộc Haut-Médoc): vang vùng này có mùi vị nhẹ nhàng, mang thêm nhiều mùi hương hoa dễ chịu. Đây còn được gọi là phiên bản nữ tính của vang bờ trái.

- Pauillac (một xã thuộc Haut-Médoc): vang đậm đà, với mùi hương của cây tuyết tùng và thuốc lá. Đây còn được coi là phiên bản nam tính của vang bờ trái.

- St-Estèphe (một xã thuộc Haut-Médoc): vang có màu sắc đậm, nhiều tannin nên có thể đi được lâu.

- St-Julien (một xã thuộc Haut-Médoc): vang vùng này rất tinh tế và được yêu thích bởi nhiều chuyên gia rượu vang.

- Pessac-Léognan (Graves): xã này sản xuất cả vang đỏ lẫn vang trắng. So với những xã trên chỉ sản xuất vang đỏ. Vang đỏ của Pessac-Léognan mang theo mùi hương đặc biệt của khoáng và mùi khói.

Tìm mua vang đến từ vùng Haut- Médoc tại đây.

Bờ phải Bordeaux

Bờ phải vùng Bordeaux

Bờ phải vùng Bordeaux

Vang bờ phải Bordeaux thường được pha trộn với những giống nho sau đây, theo thứ tự từ nhiều đến ít:

Merlot

- Cabernet Franc

- Cabernet Sauvignon

Bờ phải Bordeaux tuy sản xuất vang sớm hơn bờ trái nhưng sản lượng lại ít hơn. Hai tiểu vùng làm vang trứ danh của bờ phải bao gồm:

- Pomerol: một xã nhỏ nhưng có võ. Nơi đây sản xuất rượu vang chất lượng và làm say đắm bao nhiêu dân sành rượu. Xã này đặc biệt với việc sản xuất những chai vang làm từ giống nho Merlot chất lượng hàng đầu.

- Saint Émilion: vang vùng này mặc dù mang nhiều tannin nhưng vị rất mượt mà khi tiếp xúc với vòm miệng. Đặc biệt hơn là vang mang nhiều hương thơm của những trái cây chín mọng. Phần lớn vang từ vùng này đều được pha trộn từ nho Merlot và Cabernet Franc.

 

Tìm mua những chai vang Saint Emilion:

Chateau Haut Saint-Brice Saint-Emilion Grand Cru 2011

Vang Barton & Guestier Passeport Saint Emilion

Vang Chateau Peymouton Saint Emilion Grand Cru

Ngoài những vùng kể trên, vẫn còn những khu vực khác làm vang chất lượng tại Bordeaux. Chẳng hạn như: Fronsac, Cannon-Fronsac, Lalande de Pomerol, Castillon,...

2. Rượu vang trắng Bordeaux (Bordeaux Blanc)

Một phần nhỏ rượu vang được sản xuất ở vùng Bordeaux là vang trắng. Vang trắng của vùng Bordeaux thì được làm từ các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle. Có một vài giống nho trắng ít nổi danh cũng được sử dụng trong Bordeaux Blanc. Đó là Colombard là Ugni Blanc (giống nho dùng trong Cognac). Nhưng hầu hết vang trắng Bordeaux làm từ Semillon và Sauvignon Blanc.

 Vang trắng vùng Bordeaux

Vang trắng vùng Bordeaux

Hương và mùi vị cơ bản: vang có vị acid cao (vị chua) với mùi hương của cam, quýt, bưởi và những trái cây nhiệt đới khác. Đây là loại vang thích hợp cho những buổi trưa hè vì sự tươi mát và mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống. Tìm mua một vài chai vang Bordeaux Blanc:

Vang Mouton Cadet Bordeaux Sauvignon Blanc

Vang Mouton Cadet Reserve Graves Blanc

Những khu vực làm vang Bordeaux Blanc nổi tiếng ở Bordeaux là Entre-Deux-Mers và Graves. Trong đó Entre-Deux-Mers là khu vực nằm giữa hai dòng sông chính ở Bordeaux là Garonne và Dordogne. Khu vực này nổi tiếng với vang trắng pha trộn từ Sauvignon Blanc, Sémillon và một ít Muscadelle.

3. Vang ngọt vùng Bordeaux

Vang ngọt vùng Sauternes

Vùng Sauternes nổi tiếng với vang ngọt

Bordeaux còn nổi tiếng với vang ngọt tới từ vùng Sauternes, thuộc bờ trái Bordeaux. Đây là khu vực nằm ở phía tối của sông Garonne. Sương sớm ở khu vực này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một loại nấm tên là Botrytis.

Loại nấm này sinh trưởng trên vỏ của những quả nho trắng. Nó khiến cho nho khô lại và chứa nhiều đường hơn. Vì thế tạo nên loại vang ngọt nổi tiếng trên thế giới – Sauternes sweet wine.

III. Những điều bạn cần biết về vintage (năm thu hoạch nho)

Giá trị của một chai vang đỏ Bordeaux phụ thuộc rất nhiều vào năm thu hoạch nho. Những chai vang với giá vừa túi tiền thường sẽ mang đến chất lượng tuyệt vời. Nếu như chai vang đó được làm từ những trái nho được thu hoạch vào năm thời tiết thuận lợi. Thậm chí những chai vang Bordeaux có năm thu hoạch tốt còn có thể lưu trữ được khá lâu.

Vang Bordeaux vintage 2015

Vang Bordeaux vintage 2015

Thông thường, cứ khoảng 5 năm thì sẽ có khoảng 2 lần mà mẹ thiên nhiên ưu ái, tạo điều kiên thuận lợi cho sự phát triển của những trái nho làm vang. Những năm đó sẽ được xem là great vintage. Bao gồm năm 1995, 2000, 2005, 2006, 2009, 2010, 2015, 2016,…

IV. Cách đọc một nhãn chai Bordeaux

Nếu như bạn không biết nhiều về các nhà sản xuất của Bordeaux. Thì những thông tin trên nhãn chai sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khái quát về một chai vang. Những thông tin sau đây trên một nhãn chai Bordeaux sẽ giúp bạn dễ dàng biết được chất lượng của chai vang.

Nhãn chai rượu vang Bordeaux

Nhãn chai rượu vang Bordeaux

-  ‘mis en bouteille au château’  hoặc  ‘mis en bouteille à la propriété’. Dòng chữ này có nghĩa là đóng chai tại chính xưởng sản xuất vang. Điều này thật ra không chắc chắn về chất lượng của một chai vang. Tuy nhiên nếu như bạn không nhìn thấy dòng chữ này trên một chai vang. Thì đồng nghĩa là chai vang đó được làm ở một nơi và đóng chai ở một nơi khác.

- Chai vang càng được làm ở những khu vực càng nhỏ thì chất lượng càng cao. Chẳng hạn như vang làm ở tiểu vùng Margaux thì chất lượng sẽ cao hơn vang làm ở vùng Bordeaux.

- Cru classé – rượu vang đến từ những vườn nho hay xưởng làm vang (chateau) trong những khu vực đạt phân hạng của Bordeaux. Thuật ngữ này được sử dụng riêng cho vang Bordeaux. Đặc biệt là dành cho một vài chateau đạt tiêu chuẩn ở Medoc, Sauternes hay Graves. Hoặc là một vài chateau ở Saint Émilion.

- Grand cru – thuật ngữ phân hạng vang dành riêng cho xã Saint Émilion.

- Rượu vang grand vin de Bordeaux. Nếu như thuật ngữ này đi kèm với phân hạng “Cru classé”. Thì nó có nghĩa là loại vang chất lượng tốt nhất được tuyển chọn từ nhà sản xuất.

V. Thưởng thức vang Bordeaux đúng cách

Nên bảo quản vang trong tủ rượu ở nhiệt độ thích hợp

Nên bảo quản vang trong tủ rượu ở nhiệt độ thích hợp

Rượu vang đỏ Bordeaux nên được phục vụ dưới nhiệt độ phòng một chút. Khoảng 18 độ C là nhiệt độ lý tưởng. Bạn nên sử dụng decanter để vang Bordeaux được bung tỏa mùi hương ít nhất 30 phút trước khi uống. Nếu muốn bảo quản rượu vang Bordeaux, bạn nên để vang ở nơi tối, yên tĩnh với nhiệt độ dưới 18 độ C.

VI. Rượu vang Bordeaux giá bao nhiêu ngoài thị trường hiện nay?

Rượu vang Bordeaux hiện nay có nhiều mức giá cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu nhiều khách hàng. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn và chất lượng vang mà bạn muốn hướng tới. Sau đây là một vài gợi ý để bạn chọn được một chai vang Bordeaux tốt:

- Một chai vang Bordeaux trung bình để uống hằng ngày nên từ tầm giá khoảng 300,000 – 400,000 VNĐ. Và bạn nên dành ngân sách khoảng trên 600,000 VNĐ cho một chai vang ngon.

- Những chai sau đây được xem là có vintage ngon. Rượu Bordeaux 2010, rượu vang Bordeaux 2015, rượu Bordeaux 2016,…

- Hãy tìm mua vang Bordeaux của những nhà sản xuất nổi tiếng. Chẳng hạn như Baron Philippe de Rothschild, Barton & Guestier. Rượu vang của họ sẽ có giá hợp lý hơn cũng như chất lượng tốt hơn.

Mouton Cadet Bordeaux Ryder Cup

Vang Mouton Cadet Bordeaux Ryder Cup 2012

Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình một chai vang Bordeaux ưng ý.

call now
chat messenger