icon
icon
icon

Rượu vang ngọt có lẽ không còn xa lạ gì với những tín đồ yêu thích rượu vang. Từ rượu vang ngọt trứ danh tới từ vùng Sauternes, thuộc bờ trái của Bordeaux. Cho tới rượu vang từ nho Moscato được làm ở miền nam nước Ý. Rượu vang ngọt được sản xuất và được thưởng thức trên toàn thế giói.

 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Winemart khám phá về các loại rượu vang ngọt trên thế giới? Cũng như tìm hiểu về rượu vang ngọt nào ngon nhất.

Rượu vang ngọt là gì?

Vang ngọt là từ dùng để chỉ rượu vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Rượu vang ngọt cũng là loại rượu vang trái ngược với vang dry (vang không ngọt). Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt là vào khoảng từ 15% đến 22%.

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang để được bao lâu?

Các loại rượu vang ngon nhất thế giới

Những loại loại rượu vang Mỹ ngon

Uống rượu vang mỗi ngày, nên hay không?

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu? Nên mua loại rượu vang đỏ nào?

Rượu vang có thể chứa từ 0-220g đường trên 1 lít, tùy thuộc vào loại rượu vang. Có nhiều loại vang trắng và vang đỏ được đánh giá là dry (tức không ngọt). Nhưng thực tế trong rượu vang vẫn có chứa một lượng đường nhất định. Dry wine (rượu vang không ngọt) có thể chứa tối đa 10g đường những vẫn thuộc dạng rượu vang dry.

Những thuật ngữ sau có thể được dùng để chỉ rượu vang với lượng đường tương ứng. Tuy vậy, đây không phải là thuật ngữ chính thức. Và hiện nay, hầu hết các quốc gia không yêu cầu bắt buộc nhà sản xuất phải thể hiện chính xác lượng đường lên nhãn chai rượu.

 

- Bone Dry: chứa ít hơn 1g đường trong 1 lít rượu vang.

- Dry: chứa từ 1-10g/L.

- Off-dry: chứa từ 10-35g/L.

- Sweet: chứa từ 35-120g/L.

- Very sweet: chứa từ 120-220g/L.

Những phương pháp làm vang ngọt

Để trả lời cho câu hỏi rượu vang ngọt nào ngon nhất. Thì trước hết hãy cùng điểm qua những phương pháp làm vang ngọt hiện nay.

 

Có 4 cách để sản xuất vang ngọt:

- Sử dụng con mốc thần thánh Botrytis. Đây là một con mốc ăn đường bên trong trái nho. Sau đó, nó giúp tạo ra một loại rượu vang ngọt có cấu trúc phức tạp và đầy hương vị. Điển hình nhất cho việc làm vang ngọt sử dụng con mốc Botrytis chính là vang ngọt đến từ vùng Sauternes.

Late Harvest (Thu hoạch muộn). Khi những trái nho được để thật chín thì nó sẽ chứa nhiều đường hơn thông thường. Vì khi đó nó sẽ khô lại và vì thế cũng cô đặc được nhiều lượng đường hơn. Điều này tạo ra vang ngọt với mùi hương của mật ong, trái cây chín và hương hoa cỏ.

- Ice wine: Phương pháp này cũng tương tự như Late Harvest. Tuy nhiên những trái nho trong tường hợp này sẽ được để đóng băng tự nhiên do thu hoạch vào cuối mùa đông. Vì vậy nên nước ép nho của Ice wine sẽ ít nước hơn và chứa nhiều đường. Ice wine ngon và có hương vị mật ong.

- Fortified wine: Có cả một câu chuyện thú vị về việc ra đời của Fortified wine. Khi đó nó vô tình được tạo ra nhờ được trộn thêm rượu mạnh (brandy) vào vang nền. Mục đích của quá trình này là để làm chậm lại sự lên men của rượu vang. Nhờ phương pháp này mà chúng ta có một loại rượu vang với lượng đường và nồng độ cồn khá cao. Lên đến 19%.

Độ axit (độ chua) sẽ đánh lừa nhận thức của bạn về độ ngọt của rượu vang

 

Bạn có biết, độ axit (độ chua) trong rượu vang tỉ lệ nghịch với độ ngọt có trong đó. Rượu vang có chứa độ axit cao sẽ có vị dry hơn hay ít ngọt hơn là rượu vang có ít độ chua. Vì điều này mà nhiều nhà sản xuất rượu vang Sauvignon Blanc ở New Zealand đã phải bỏ thêm hỗn hợp đường vào rượu vang. Mục đích là để làm giảm bớt độ chua cao đặc trưng của giống nho này.

Độ ngọt của rượu vang có thể được nhận biết qua việc ngửi rượu vang

 

Khứu giác của chúng ta cũng phản ánh rất đúng về độ ngọt. Theo đó, rượu vang có mùi ngọt thì hiển nhiên cũng có vị ngọt. Những loại rượu vang này cũng được đánh giá là “có mùi thơm dễ chịu”. Bởi vì mùi hương hoa ngọt ngào dễ chịu của chúng.

Một vài ví dụ cụ thể cho những rượu vang ngọt nào ngon nhất có mùi hương hoa. Đó là Riesling, Gewürztraminer, Torrontés, và Moscato.

Các chai vang ngọt nổi tiếng

Tại đây có một thông tin khá thú vị mà bạn cần biết. Đó là khu vực làm rượu vang ngọt đầu tiên trên thế giới không phải là Bordeaux hay là Champagne. Mà là một khu vực ở phía đông Hungary, nổi danh với rượu vang trắng ngọt được gọi là Tokaji (“toe-kiy”). Vùng này được chính thức công nhận vào năm 1737.

Thú vị hơn nữa là, một vài vùng làm vang đỏ nổi tiếng hiện nay đã từng được biết đến là vùng làm vang ngọt chất lượng. Chẳng hạn như vào những năm 1860 thì vùng Barolo trứ danh đã từng “rất ngọt ngào” hơn bây giờ.

Đây là các chai vang ngọt nổi tiếng cũng như các giống nho làm vang ngọt mà bạn sẽ muốn thử qua. Chúng chứng minh rượu vang ngọt là một trong những loại vang ngon trên thế giới.

Moscato d’Asti (“moe-ska-toe daas-tee”)

 

Bạn thật sự sẽ không biết được hương vị thật sự của Moscato cho tới khi bạn thử Moscato d’Asti. d’Asti thật sự là rượu vang ngọt có nguồn gốc từ vùng Piedmont nước Ý.

Vùng Piedmont nổi tiếng với giống nho Nebbiolo (như vùng Barolo). Nhưng Moscato đã được trồng ở đây kể từ thời La Mã. Rượu vang thường có mùi hương dễ chịu của nước hoa, đào và lê Châu Á.

Moscato d’Asti là một lựa chọn thú vị cho loại “rượu vang bánh kem sinh nhật”. Và nói thật thì nếu đã có Moscato d’Asti thì bạn thậm chí không cần bánh kem.

Độ ngọt: 90-120g/L.

Tokaji Aszu (“toe-kiy at-sue”)

 

Rượu vang trắng này được làm từ một giống nho trắng hiếm với tên gọi Furmint. Những trái nho này được thu hoạch sau khi bị nhiễm một loại nấm mốc đặc biệt. Mà dân gian hay gọi là con mốc thần thánh Botrytis.

Mặc dù nghe có vẻ hơi “kinh dị”. Những việc để trái nho bị nhiễm nấm Botistry sẽ tạo ra được một loại rượu vang ngọt có màu vàng. Với mùi hương đặc trưng và dễ chịu của saffron (nhụy hoa nghệ tây) và gừng.

Độ ngọt: 60-450g/L.

Sauternes

 

Ở vùng Bordeaux nước Pháp, có một khu vực chạy dọc sông Garonne với khí hậu nhiều độ ẩm với nhiều sương. Một môi trường cực kỳ lý tưởng cho sự phát triển của con mốc thần thánh, Botrytis.

Giống nho Sémillon, Sauvignon Blanc, và Muscadelle. Là 3 giống nho được sử dụng để pha trộn trong vang ngọt vùng Sauternes. Rượu vang thể hiện được hương vị phức tạp của quả mộc qua, mứt cam, mật ong, gừng và gia vị.

Độ ngọt: 120-22-g/L

Tìm mua những chai vang ngọt Sauternes tại Winemart:

Vang Mouton Cadet Reserve Sauternes

Vang Chateau Suau Sauternes

Barton & Guestier Sauternes

Ice wine

 

Khi làm ice wine, những trái nho được để đóng băng trước khi được thu hoạch vào mùa đông. Sau đó những trái nho đóng băng được đem đi ép lấy nước. Vì thếmà chỉ có lượng đường được lấy ra sau quá trình ép cùng rất ít nước nho. Chất lỏng đặc này sau đó sẽ được lên men thành rượu vang.

Để trả lời cho câu hỏi rượu vang ngọt nào ngon nhất. Nhất là ice wine nào ngon nhất thì hãy tìm đến ice wine làm từ nho Riesling và Grüner Veltliner. Vì hai giống nho này được trồng ở những khu vực đủ lạnh để đóng băng.

Nhà sản xuất ice wine trứ danh thế giới có thể được tìm thấy ở Canada. Tiếp theo là Đức và Áo.

Độ ngọt: 120-220g/L

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho rượu vang ngọt nào ngon nhất.

Liên hệ ngay hotline 1900 636 035 để được tư vấn về những chai vang ngọt Winemart.

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)

hỏi & đáp
về Rượu Vang Ngọt - Tráng Miệng

hỏi & đáp
về Rượu Vang Ngọt - Tráng Miệng