icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành người sành điệu

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành người sành điệu

26-05-2023

Cầm ly rượu vang đúng cách cũng giúp bạn thể hiện đẳng cấp của mình khi thưởng thức rượu vang cùng bạn bè, đồng nghiệp, hay đối tác của bạn

Những việc tưởng chừng như rất đơn giản, như việc bắt tay, dáng đi đứng đều nói lên phong cách cũng như con người của bạn. Tương tự, cách cầm ly rượu vang cũng vậy. Nó còn giúp bạn thể hiện đẳng cấp của mình đặc biệt là trong những buổi tiệc sang trọng. Cùng tham khảo bài biết bên dưới để biết được cách cầm ly rượu vang đúng cách nhé!

Cầm ly rượu vang đúng cách cũng giúp bạn thể hiện đẳng cấp của mình

1.  Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang

Sự thật là bạn có thể cầm ly vang theo bất kỳ cách nào mà bạn thích. Quan trọng vẫn là sự thoải mái thì mới cảm nhận được những cái hay trong quá trình thưởng rượu. Tuy nhiên, sẽ thật không may nếu bạn bị đánh giá qua cách cầm ly. Hoặc có ai đó vô tình chụp trúng bạn ngay lúc “không mấy sành điệu” này thì quả là mất điểm trong mắt bạn bè.

Nếu ai đó vô tình chụp trúng bạn ngay lúc "cầm ly chưa chuẩn" này, thì quả là mất điểm trong mắt bạn bè

Vì vậy, cập nhật cho mình những cách cầm ly rượu vang đúng cách chắc chắn sẽ không bao giờ là lãng phí. Và cũng sẽ có lúc để bạn thể hiện nó đấy.

Rất đơn giản thôi! Bạn có thể cầm ly theo hai cách thông dụng sau:

- Một là, cầm ở phần đế của ly rượu vang. Đế của ly vang sẽ được tì lên ngón giữa, trong khi ngón cái và ngón giữa giữ ở phần chân gần đế nhất. Hai ngón còn lại để tự nhiên.

- Hai là, cầm hẳn ở phần chân của ly rượu vang. Nhưng không được quá gần bầu ly. Nhằm tránh việc tay bạn tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của vang.

Hai cách cầm này không chỉ tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang mà còn giúp bạn ăn điểm trong mắt mọi người cũng như giữ phép lịch sự với quan khách nữa đấy!

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất? Sáng hay Tối?

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang để được bao lâu?

Rượu vang nào tốt cho phụ nữ?

Decanter là gì? Tại sao phải sử dụng decanter?

Cách cầm ly rượu vang đúng và chuẩn nhất

2. Tại sao không nên cầm ở phần bầu ly vang

Ở mỗi dòng rượu khác nhau như vang đỏ, vang trắng hay vang sủi tăm,… đều sẽ được khuyên uống ở nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, việc đặt tay ở bầu ly rượu vang, vô hình chung sẽ khiến chất lượng rượu vang bị giảm đi phần nào. Bởi nhiệt độ từ bàn tay bạn sẽ tỏa ra, khiến vang không còn ở mức nhiệt độ như mong muốn. Đồng thời, hệ lụy không chỉ có thế. Khi chất lượng rượu vang bị giảm, bạn không được thưởng thức cái ngon trọn vẹn. Lại còn bị mất điểm trầm trọng trong mắt quan khách.

Bạn không nên cầm ở phần bầu ly vang

Tại sao không nên cầm ở phần bầu ly Cầm ly rượu vang đúng cách ngoài việc tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang, nó còn giúp lượng dầu mỡ trên tay không dính vào phần bầu ly, gây mất thẩm mỹ cho chủ nhân chiếc ly đó.

3. Cách rót rượu vang như thế nào để thể hiện phép lịch sự?

Mỗi bước trong quá trình thưởng vang đều rất quan trọng. Từ việc giữ vang ở nhiệt độ thích hợp trước khi thưởng thức, cho đến việc kết hợp với các món ăn. Trong đó, rót rượu vang đúng cách cũng quan trọng không kém. Trước khi rót rượu vào ly, bạn cần lưu ý những bước sau:

3.1. Miệng chai đã được lau sạch chưa?

 

Miệng chai đã được lau sạch chưa? Bởi sau khi mở nút chai, đặc biệt là với những chai nút bần. Rất có thể những mảnh vụn sẽ còn dính lại ở phần miệng chai. Nguy cơ rơi vào ly là rất cao nếu không được lau sạch trước khi rót.

3.2. Chuẩn bị ly rượu vang

Với mỗi loại vang, bạn sẽ cần loại ly thích hợp cho nó. Chẳng hạn, ly uống rượu vang đỏ, sẽ có phần bầu ly to. Giúp lượng không khí tiếp xúc với vang được nhiều hơn. Lượng tannin trong rượu vang cũng trở nên mượt mà hơn. Còn ly dùng cho vang sủi tăm, phần thân ly sẽ thuôn dài và thu hẹp về phía miệng ly. Giúp bạn dễ dàng ngắm nhìn những bọt khí bay lên từ đáy ly.

Bạn cần chọn loại ly thích hợp trước khi thưởng thức

 

Quay trở về vấn đề chính. Ngoài việc chọn loại ly thích hợp. Bạn cần phải ngửi xem ly có mùi gì lạ không. Và dùng khăn trắng sạch để lau ly. Nên sử dụng loại khăn chuyên dụng thay vì khăn giấy để tránh tình trạng để lại các hạt bụi giấy bám trên thành ly.

Xem thêm: Cách chọn ly uống rượu vang thích hợp cho từng loại rượu

>>> Các sản phẩm ly rượu vang đang có tại Winemart 

3.3. Rót rượu vang vào ly

Đây là bước vô cùng quan trọng. Khi rót rượu vang, hãy để phần nhãn chai hướng về phía khách hàng. Điều đó sẽ giúp cho mọi người cùng thấy được các thông tin cơ bản về loại rượu này. Thêm một điều cần lưu ý. Là lượng vang được rót vào ly không được quá nhiều. Thường chiếm 1/3 ly. Để tránh trường hợp vang bị đổ ra ngoài khi ta lắc ly.

Cách rót rượu vang như thế nào để thể hiện phép lịch sự

 

Trong quá trình rót vang, động tác xoay chai là cần thiết. Để dòng chảy ngưng lại và không bị rơi vãi ra ngoài. Ở một số nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ thấy họ còn sử dụng khăn trắng chặm vào miệng chai sau mỗi lần rót.

3.4. Lưu ý về thứ tự rót vang

Chúng tôi có một mẹo vặt dành cho bạn. Đó là hãy rót một ít vang cho người chọn chai vang đó. Nhưng chỉ một ít thôi. Mục đích là để họ biết được chất lượng của vang có như mong muốn ban đầu của họ không. Tiếp theo là đến tất cả các phái yếu lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Sau đó mới đến phái mạnh. Và cuối cùng là người chọn chai vang đó. Họ được xem là chủ nhà hay người chủ trì buổi tiệc nên việc ưu tiên rót cho quan khách trước là điều cần thiết.

4. Cách xếp ly tháp như thế nào?

Thông thường, hình ảnh ly tháp sẽ xuất hiện trong những buổi tiệc cưới. Và sẽ do phía nhà hàng chuẩn bị. Bạn không cần phải nhúng tay vào. Tuy nhiên, việc biết thêm về cách xếp ly rượu cũng là điều hay ho đấy. Có hai mẫu tháp ly thường thấy: tháp ly dạng bậc thang và tháp ly dạng chóp – loại phổ biến nhất. Với tạo hình dạng chóp, những chiếc ly được xếp theo thứ tự giảm dần từ dưới lên trên tạo thành hình chóp đều. Nó thể hiện sự cân đối và vững chãi trong tình yêu.

Cách xếp ly tháp như thế nào?

Những ly rượu này sẽ được cho đá khô vào. Nhằm tạo hiệu ứng khói mờ ảo khi cô dâu và chú rễ cùng nhau rót rượu. Nên việc uống những ly vang này là điều không thể. Vì vậy, cách cầm ly rượu vang mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, trong trường hợp này thì chưa được thể hiện đâu nhé! Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn. Cùng tham khảo các bài viết tiếp theo và đóng góp ở phần bình luận bên dưới.

call now
chat messenger