icon
icon
icon

1. Nguồn gốc tên gọi Champagne (Sâm Panh)

Những loại vang có ga đều được gọi là vang sủi tăm hay vang nổ.

Champagne là vang sủi tăm có tên tiếng việt là sâm panh.

Sparkling cũng là vang sủi tăm theo tiếng việt.

Hầu hết mọi người thường hiểu nhầm vang Sparkling là vang Champagne và ngược lại. Nhưng thực sự, chỉ những chai vang sủi tăm được làm tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo phương pháp Champenoise và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne, đều không được gọi là Champagne.

Phương pháp Saber Champagne

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết Dom Pérignon không phải là người tạo ra vang sủi tăm. Mặc dù trái với truyền thuyết mà chúng ta được kể nhưng ông được biết đến là người đã có những đóng góp quan trọng cho việc sản xuất vang sủi tăm.

2. Quá trình làm Champagne

Để mở đầu, bạn cần nắm rõ một điều là: Tất cả Champagne đều có thể hiểu là vang sủi tăm nhưng không phải vang sủi tăm nào cũng có thể gọi là Champagne.

2.1. Vậy thế nào là phương pháp Champenoise:

Quá trình làm champagne truyền thống bắt đầu giống như quá trình làm vang bình thường. Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được thu hoạch riêng biệt. Sau đó nho được ép riêng biệt trong máy.

Đối với hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, khi được ép lấy nước, vỏ nho được tách rời ngay lập tức với nước nho. Điều này giúp cho nước nho được ép ra không bị ảnh hưởng bởi màu sắc từ vỏ nho.

Tiếp tục quá trình ủ nước ép nho trong thùng inox. Lượng đường có trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2, để ra được ba loại vang nền riêng biệt.

phuong-phap-champenois

Quá trình tiếp theo sẽ khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. Ba chai vang nền riêng biệt bắt đầu được trộn lại theo tỷ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuất. Sau đó, tiếp tục thêm vào hỗn hợp này một lượng Tirage vừa đủ để quá trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp chất lỏng gồm con men, rượu vang nền và đường.

Quá trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn và khí C02. Tuy nhiên, lúc này lượng khí C02 sẽ bị kẹt lại trong chai mà không được thoát ra ngoài. Quá trình lên men trong chai này tiếp tục được diễn ra trong vòng ít nhất 15 tháng.

Trong suốt quá trình này, những chai Champagne cần phải được xoay trong tư thế đầu chúc xuống. Đây gọi là Riddling. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai (phần cặn của con men đã chết trong chai) xuống về đầu miệng chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vô dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ trôi tuột ra ngoài miệng chai khi được mở nắp.

Sau đó, nhà sản xuất tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Dosage là hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm mùi vị cho champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label và ra thành phẩm.

Trên đây là quá trình làm ra Champagne và bạn hãy nhớ điều quan trọng nay nhé. Để được gọi là champagne thì chắc chắn phải hội tụ cả 2 yếu tố:

  • Được sản xuất tại chính vùng Champagne, miền Bắc của nước Pháp.
  • Phải được làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần hai trong chai.

2.2. Bọt ga của Champagne đến từ đâu

Sau khi cho rượu gốc lên men lần thứ hai bên trong mỗi chai rượu làm phát sinh khí CO2. Carbondioxit bị kẹt lại trong chai không thoát ra được, lẩn vào chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Và khi mở nút chai rượu, khí C02 sẽ thoát ra và bạn sẽ thấy bọt ga đẹp lấp lánh của Champagne.

Bạn cần nên biết: Vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

3. Phân biệt Champagne và Prosecco

Vang sủi tăm đến từ vùng Champagne của Pháp được gọi là Champagne. Vang được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, theo phương pháp Champenoise.

Một sốsản phẩm Champagne tiêu biểu:

Trong khi đó, vang sủi tăm đến từ Ý được gọi là Prosecco. Vang được làm từ 100% giống nho Glera, theo phương pháp Charmat.

Một số loại Prosecco có tại winemart:

Cùng là vang sủi tăm nhưng tại sao Sâm panh lại đắt tiền nhất. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu phương pháp Champenoise và phương pháp Charmat có gì khác biệt nhé.

Cả hai phương pháp đều lên men rượu gốc lần thứ nhất trong thùng. Phương pháp Champenoise lên men lần thứ hai trong chai, trong khi phương pháp Charmat lên men lần thứ hai trong “tank” (bồn chứa).

Sau quá trình lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp hơn và giữ được lâu hơn bọt ga của Prosecco. Chính bọt ga đẹp và bắt mắt khiến cho Champagne có giá trị cao hơn những loại sparkling khác.

bieu-do-champagne

Như các bạn đã thấy mô hình tạo ra Sâm panh phía trên. Công đoạn làm ra Champagne rất cầu kỳ và phức tạp và đây là một trong những lý do làm cho Sâm panh đắt tiền.

Sau bài viết này, chắc bạn đã biết lý do tại sao Sâm panh đắt tiền hơn các loại vang sủi tăm khác. Nhưng bật bí với bạn tin vui này nhé, giá Champagne ở Winemart là giá tốt nhất trên thị trường đó. Còn chần chờ gì mà không mua ngay để thưởng thức vào những ngày ý nghĩa.

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)

bài viết liên quan

bài viết liên quan

hỏi & đáp
về Rượu Vang Champagne

hỏi & đáp
về Rượu Vang Champagne