icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

26-05-2023

Chardonnay là gì? Hãy cùng Winemart tìm hiểu về Chardonnay – giống nho phổ biến trên thế giới trong bài viết dưới đây.

Chardonnay là gì? Hãy cùng Winemart tìm hiểu về Chardonnay – giống nho phổ biến trên thế giới trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc – xuất xứ giống nho Chardonnay

Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Bourgogne (Burgundy), miền đông nước Pháp. Đây là nơi trồng nho được phát triển từ thời trung cổ cho đến nay. Nguồn gốc giống nho Chardonnay

Nguồn gốc giống nho Chardonnay

Nho chardonnay có vỏ màu xanh lá cây, được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang trắng. Tuy có nguồn gốc ở vùng Burgundy nước Pháp , nhưng hiện nay nó được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như: New Zealand, Canada, Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi,…

Là giống nho phổ biến trên thế giới, Chardonnay này được sử dụng để tạo ra một số loại rượu vang trắng đậm đà và mạnh mẽ mà không làm mất đi sự tinh tế vốn có của nó. Vang được làm từ Chardonnay thường là dry wine. Chỉ có một số ít sản phẩm được sản xuất có chút vị ngọt ngào để bán cho một thị trường cụ thể.

Ngày nay, tất cả vang trắng đến từ Chablis của vùng Burgundy thường được làm từ 100% nho Chardonnay. Phong cách vang trắng đến từ vùng này vẫn là phong cách chuẩn được mô tả bởi những người mua bán rượu vang trên toàn thế giới.

Vang trắng đến từ Chablis (Burgundy)

Vang trắng đến từ Chablis (Burgundy)

Ngoài ra, Chardonnay còn được biết đến bởi vì nó là giống nho trắng duy nhất trong 3 giống nho được sử dụng trong quá trình làm Champagne. Loại Champagne được nhiều người yêu thích có lẽ là Blanc de Blanc. Đây là Champagne làm từ 100% Chardonnay. Nếu đã từng được thưởng thức loại thức uống này, bạn khó có thể nào quên bọt ga đẹp lấp lánh của nó.

Xem thêm các thông tin hấp dẫn khác:

Rượu Vang Argentina - Hương Vị Nam Mỹ

Cách chọn ly uống rượu vang thích hợp cho từng loại rượu

Những tác dụng của rượu vang khiến bạn cứ muốn uống

Tannin là gì? Giải mã những ẩn số trong tanin? Truy tìm lợi ích và tác hại

12 sự thật thú vị về vang đỏ mà có thể bạn chưa từng biết

2. Hương vị đặc trưng của nho Chardonnay

Cây nho Chardonnay là cây nho mạnh mẽ, thích nghi tốt với các loại khí hậu khác nhau, vì vậy mỗi quốc gia sản xuất rượu vang thường trồng thêm giống nho này.  Những chùm nho Chardonnay có kích thước từ nhỏ đến trung bình với những quả mọng tròn chuyển sang màu vàng lục và có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nâu khi thu hoạch. Nho Chardonnay màu vàng lục

Nho Chardonnay màu vàng lục

Ở mỗi khu vực khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau, hương vị của nho Chardonnay cũng khác nhau. Các khu vực new world wine ấm áp như California (Mỹ) và Úc, những trái Chardonnay chín đều hơn, tạo ra các loại rượu vang trắng mạnh mẽ, phong phú và đậm đà hương vị trái cây.

Trong khi ở các khu vực mát mẻ hơn như New Zealand và Canada, những trái nho chín thường độ chín thấp, tạo ra phong cách vang nhẹ hơn, màu sắc sáng hơn những vùng khí hậu ấm áp. Hương vị đặc trưng của giống nho Chardonnay sẽ biến đổi từ khu vực có khí hậu mát mẻ sang khu vực có khí hậu ấm áp.

Ở vùng có khí hậu mát mẻ, nho Chardonnay có độ chín thấp, thường có hương vị của táo dại Châu Âu (Crab Apple) và táo xanh (Green Apple). Sang đến khu vực khí hậu ấm áp, nho có độ chín cao, thường có hương vị của dứa (Pineapple) và bánh táo (Apple Pie).

Hương vị đặc trưng của giống nho

Hương vị đặc trưng của giống nho

Chardonnay được coi là giống nho mộc mạc nhất trong những giống nho trắng. Chính vì sự đơn giản mà Chardonnay thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị. Vậy Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào, hãy cũng Winemart tìm hiểu ngay sau đây.

3. Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay

Không phải ngẫu nhiên mà giống nho Chardonnay được những nhà làm vang yêu thích và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Lý do chính chắc bởi vì giống nho Chardonnay có thể thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau.

Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng chardonnay

Các vùng nổi bật làm rượu vang trắng Chardonnay

Chardonnay là một trong những giống nho làm vang nổi bật và phổ biến thế giới. Thêm vào đó, thổ nhưỡng, khí hậu và phong cách làm vang cũng giúp rượu vang Chardonnay đi từ táo bạo, mạnh mẽ đến đậm đà, sắc nét. Rượu vang Chardonnay nổi bật ở quốc gia nào? Cùng Winemart tìm hiểu ngay nào.

3.1 Những đồi nho bạt ngàn ở Burgundy Pháp (Bourgogne)

Burgundy là nơi khởi nguồncủa giống nho trắng Chardonnay. Hầu hết những nhà làm vang Chardonnay đều coi rượu vang trắng của Burgundy là tiêu chuẩn vàng. Một điều bật mí cho bạn đó là tất cả vang trắng đến từ vùng Burgundy là 100% làm từ nho Chardonnay. Nơi nối tiếng làm vang trắng ở vùng Burgundy là Chablis. Nằm ở phía đông bắc nước Pháp, khu vực Chablis được coi là phần mở rộng về phía bắc của vùng rượu vang Burgundy.

Vang Chardonnay đến từ Burgundy Pháp

Vang Chardonnay đến từ Burgundy Pháp

Nhờ sự kết hợp của khí hậu, đất đai và phong cách làm vang truyền thống ở nơi đây đã tạo ra một loại rượu vang được nhiều người thèm muốn và khó có thể bị sao chép cách làm một cách chính xác bởi bất kỳ nơi nào khác.

Khí hậu mát mẻ của khu vực này tạo ra các loại rượu vang có nhiều axit và ít hương vị trái cây hơn so với rượu vang Chardonnay được làm ở vùng khí hậu ấm hơn. Địa hình với đất đá vôi và khí hậu mát mẻ là một phần khiến vang trắng của vùng Chablis đặc trưng bởi màu vàng xanh và độ chua giống như táo xanh và độ trong đặc biệt.

Để cảm nhận được những hương vị của Chardonnay nước Pháp, bạn có thể thưởng thức vang Barton & Guestier Reserve Varietals Chardonnay. Đây là chai vang được khách hàng yêu thích nhất tại Winemart.

 

3.2 Giấc mơ vang Mỹ - California

Là giống nho có nguồn gốc từ Burgundy nhưng Chardonnay cũng nổi bật ở một đất nước khác. "Hãy tiếp tục khám phá giấc mơ rượu vang Mỹ - Rượu vang Chardonnay ở California".

Khi vào bất cứ cửa hàng rượu ở California bạn sẽ thấy ngay rượu vang làm từ nho Chardonnay trên các kệ trưng bày. Ở California, Chardonnay có thể được coi là giống nho phổ biến chỉ sau Cabernet Sauvignon.

Vang Chardonnay đến từ California

Vang Chardonnay đến từ California

3.2.1 Hương vị đặc trưng của vang Chardonnay của California

Các loại rượu vang được làm từ nho được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ ít khi dùng gỗ sồi để làm ra loại rượu vang tươi mới, nhiều khoáng, với màu sáng trong. Và ngược lại, rượu vang Chardonnay trưởng thành trong thùng gỗ sồi thường phổ biến ở các vùng trồng nho ấm hơn, mang đến hương vị tròn đầy, phong phú từ trái cây chín đậm.

Các vùng trồng nho và khí hậu đa dạng ở California cho phép nho Chardonnay thể hiện một loạt các hương vị khác nhau. Các vùng trồng nho ấm hơn như thung lũng Napa cho phép rượu vang Chardonnay phát triển hương vị phong phú với xu hướng hương vị trái cây nhiệt đới.

 

Để làm nổi bật hương vị tự nhiên của giống nho Chardonnay, những nhà làm vang thường không để rượu vang trưởng thành trong các thùng gỗ sồi. Chúng được ủ trong những thùng bê tông hoặc thùng làm bằng thép không gỉ để không làm thay đổi các đặc tính vốn có của Chardonnay. Một số rượu vang Chardonnay không được ủ gỗ sồi sẽ không có mùi của vani và tuyết tùng như những loại vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi.

3.2.2 Hương vị của rượu vang Chardonnay khi trưởng thành trong thùng gỗ sồi

Rượu vang Chardonnay được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi sẽ có thêm một số hương vị đặc biệt khác. Vì được tiếp xúc với gỗ sồi trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo mục đích của nhà làm vang, rượu vang Chardonnay có mùi thơm dễ chịu như của đinh hương và quế và phát triển thêm hương vị bơ, caramel, khói và vani. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của các loại trái cây nhiệt đới, một chút vani và thoang thoảng mùi khói khi thưởng thức vang Beringer Stone Cellars Chardonnay đền từ California. Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi

Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi

Có những trường hợp tiếp xúc với gỗ sồi quá lâu sẽ tạo ra những nốt hương như của tuyết tùng, mùi hương lúc ẩn lúc hiện trong rượu vang trắng Chardonnay. Hầu như ở làm vang của California, tất cả đều trải qua một quá trình lên men nhưng một số được trải qua thêm một bước bổ sung nữa gọi là quá trình lên men malolactic. Kỹ thuật này chuyển đổi axit tart để lại một kết cấu mượt mà và hương vị ngậy ngậy của bơ. Chính điều này khiến nhiều người nghĩa rằng rượu vang trắng Chardonnay gắn với phong cách gỗ sồi và bơ. Vang trắng làm từ nho Chardonnay

Vang trắng làm từ nho Chardonnay

Tóm lại, bên cạnh việc ủ vang Chardonnay bằng gỗ sồi để tăng thêm hương vị của vang thì cũng có những nơi ở California không dùng gồ sồi để giữ được hương vị tự nhiên của Chardonnay. Tất cả đều phụ thuộc vào mục đích của nhà làm vang.

3.3 Vang trắng nổi bật đến từ nước Úc thanh bình

Chardonnay là một trong những loại rượu vang trắng phổ biến nhất ở Úc. Có nguồn gốc từ vùng rượu vang Burgundy nổi tiếng của Pháp, loại nho có vỏ màu xanh lá cây này được biết đến với khả năng thích nghi được ở các vùng khí hậu đa dạng. Nhờ tính linh hoạt của nho, hương vị và mùi thơm của nho Chardonnay có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu vang này sang nhà sản xuất rượu vang khác. Chardonnay có thể được chia thành ba loại: được ủ bằng thùng gỗ sồi, không được ủ bằng gỗ sồi và trộn giữa hai loại. Chardonnay được chia làm 3 loại

Chardonnay được chia làm 3 loại

Tuổi của gỗ sồi và thời gian rượu tiếp xúc với nó cũng làm thay đổi hương vị của rượu. Rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi thường có màu vàng đậm như màu rơm, có hương vị của vani hoặc gỗ tuyết tùng. Để cảm nhận được hương vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay được ủ bằng gỗ sồi.

Bạn có thể thưởng thức vang Wolf Blass Eaglehawk Chardonnay đến từ nước Úc. Đây là loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi có hương thơm của cam quýt và trái đào tươi, đan xen là mùi gỗ sồi, điểm thêm một chút mùi hương của gỗ tuyết tùng. Trái ngược với đó, Chardonnay không được ủ bằng gỗ sồi sẽ có màu sáng hơn, trong hơn.

Vì việc ủ rượu trong thùng thép không gỉ sẽ giữ được hương vị trái cây tự nhiên cũng như tính axit đặc trưng vốn có của nó. Đây cũng chính là phương pháp mà các nhà làm vang trắng của Chablis ở Pháp thưởng sử dụng.

Chardonnay được ủ trong thùng thép không gỉ

Chardonnay được ủ trong thùng thép không gỉ

Loại thứ 3 đó là phối trộn giữa hai loại trên. Những nhà làm vang sẽ lên men một phần rượu Chardonnay trong thùng gỗ sồi và phần còn lại không ủ trong thùng gỗ sồi. Sau một thời gian nhất định, hai loại này được trộn với nhau để tạo ra loại vang Chardonnay mạnh mẽ hơn với hương vị tuyệt vời và phức tạp hơn.

3.4 Chile - Đất nước trồng nho được mẹ thiên nhiên ưu ái

Vang Chardonnay của Chile cũng mang đến hương vị trái cây nhiệt đới giống như vang Chardonnay,  của California. Nhưng bờ biển Thái Bình Dương của Chile với những cơn gió biển mát mẻ làm cho vang có nhiều axit hơn. Những nốt hương nổi bật của vang Chardonnay đến từ Chile là chanh, dứa hoặc mùi hương của gia vị. Giống nho Chardonnay ở Chile

Giống nho Chardonnay ở Chile

Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ và nó là một đất nước rất rộng lớn và hẹp. Ở phía đông, Chile giáp với dãy núi Andes và ở phía tây là dãy núi ven biển. Chính những dãy núi do thiên nhiên tạo hóa đã bảo vệ những vườn nho khỏi cái lạnh và những cơn mưa đến từ đại dương.

Và chính ở giữa những ngọn núi ven biển và dãy Andes có một khu vực đặc biệt với khí hậu lý tưởng cho nghề trồng nho đó chính là Central Valley. Do ranh giới tự nhiên của núi, băng và đại dương nên đất nước hình trái ớt này không bị ảnh hưởng bởi đại dịch phylloxera đầu những năm 1900. Chính sự ưu ái của mẹ thiên nhiên đã hấp dẫn những nhà trồng nhà muốn làm vang trên dải đất này.

Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ

Chile nằm ở vị trí dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ

Lượng mưa ít, chủ yếu mưa vào mùa đông, lượng nắng lớn và đặc biệt chênh lệch nhiệt độ ngày về đếm lớn cho phép nho chín rất chậm và giữ được độ tươi và độ chua vốn có. Hiếm có một quốc gia nào thuộc New World nào có điều kiện phát triển độc đáo cho Chardonnay như vậy.

>> Top 10 chai rượu vang Chile bán chạy nhất tại Winemart:

Vang Frontera Chardonnay

Vang Casillero del Diablo Reserva Chardonnay

Vang Concha Y Toro Reservado Chardonnay

Vang Yellow Tail Chardonnay

Vang Chateau Los Boldos Tradition Reserve Chardonnay

Vang Escudo Rojo Chardonnay

Vang Montes Classic Series Chardonnay

Vang Errazuriz Max Reserva Chardonnay

Vang Montes Alpha Chardonnay

Vang Montes Alpha Special Cuvee Chardonnay

call now
chat messenger