icon
icon
icon

Xem thêm rượu vang các quốc gia khác tại đây

VANG PHÁP VANG CHILE VANG ÚC VANG MỸ
VANG NAM PHI VANG Ý VANG NEW ZEALAND VANG ARGENTINA

Đôi nét về rượu vang Tây Ban Nha

Bắt nguồn từ truyền thống nhưng vẫn bộc lộ được nét hiện đại và sôi động. Đó là những gì mà rượu vang Tây Ban Nha thể hiện. Cho dù đó là khí hậu, văn hóa hay địa lí, xứ sở bò tót này đều cho thấy sự đa dạng hết sức ngoạn mục. Tương tự với rượu vang cũng vậy.

Từ mộc mạc đến tinh tế, truyền thống đến sáng tạo, rượu vang đỏ, vang trắng, vang sủi tăm (Cava) hay vang cường hóa (Fortified) của Tây Ban Nha đều thể hiện sự đa dạng trong phong cách cũng như hương vị trong từng chai vang.

Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha

Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha

Và đây cũng là lí do mà Tây Ban Nha luôn nằm trong top 5 những đất nước có sản lượng xuất khẩu rượu vang hàng đầu với nguồn thu đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau PhápÝ (thống kê năm 2018). Hãy cùng Winemart tìm hiểu rượu vang Tây Ban Nha và các phân hạng rượu vang qua bài viết bên dưới.

Lịch sử rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang ở Tây Ban Nha lâu đời đến nỗi người ta không thực sự biết ai là người đầu tiên mang những dây leo nho đến khu vực này.

Dõi theo dòng thời gian lịch sử

Vào thời điểm cách đây 3000 năm, người Phê-ni-xi (Phoenician) đã đến và thành lập nên các thành phố. Mà ngày nay có tên gọi là Cadiz và Jerez. Từ khoảng thời gian đó, việc trồng nho cũng đã được canh tác rất tốt. Rượu vang Tây Ban Nha cũng được giao dịch rộng rãi khắp Địa Trung Hải và Bắc Phi.

Rượu vang Tây Ban Nha thời La Mã

Rượu vang Tây Ban Nha thời La Mã

Khi người La Mã chinh phục Tây Ban Nha, họ đã mang những phương thức và phong cách làm rượu mới tiếp cận với nền văn hóa rượu vang còn sơ khai này. Song, khi đế chế La Mã sụp đổ, Tây Ban Nha bấy giờ bị nhiều bộ lạc khác nhau xâm chiếm, ngành làm rượu vang cũng bị chững lại một khoảng thời gian cho tới khi người Visigoth đến.

Kinh nghiệm tổ chức tiệc rượu một cách chuyên nghiệp

Moscato là gì? Hành trình đưa bạn vào thế giới của rượu vang Moscato

Những loại rượu vang Mỹ ngon dưới 300k mà bạn nên uống

Rượu vang chi lê nào ngon nhất?

Khám phá kho tàng rượu vang Đức đang dần bị lãng quên

Các cuộc chiến tranh diễn ra vào thời La Mã

Các cuộc chiến tranh diễn ra vào thời La Mã

Lại một cú đánh mới xảy ra với cuộc xâm lược của người Ả Rập vào thế kỷ thứ 8 và lệnh cấm trong tôn giáo của họ đối với những thức uống có cồn được ban hành. Tuy nhiên, rượu vang vẫn tiếp tục được sản xuất. Thời Trung cổ, ngành rượu vang tại Tây Ban Nha phát triển mạnh mẽ với sự phát triển của Công giáo.

Đại dịch Phylloxera bùng phát

Phylloxera sống và ăn trụi rễ cây nho

Phylloxera sống và ăn trụi rễ cây nho

May mắn thay, khi đại dịch này đến Tây Ban Nha, người ta đã phát hiện ra rằng, gốc rễ của các cây nho Mỹ có thể miễn dịch với bọ Phylloxera. Vì thế, họ đã ghép các dây leo của giống nho châu Âu (Vitis Vinifera) với gốc rễ của các cây nho Mỹ (Vitis Labrusca). Mục đích là để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho các vườn nho Tây Ban Nha.

Cấy ghép vitis vinifera (dây nho Châu Âu) vào rễ cây nho địa phương Mỹ

Cấy ghép vitis vinifera (dây nho Châu Âu) vào rễ cây nho địa phương Mỹ

Sự trở lại sau đại dịch Phylloxera

Nửa đầu thế kỷ 20, Tây Ban Nha bị tàn phá bởi chiến tranh và gián đoạn kinh tế. Kể từ năm 1950, những nhà sản xuất rượu vang Tây Ban Nha đã làm việc ổn định trở lại để cải thiện chất lượng rượu vang. Đồng thời, với việc gia nhập Liên minh Châu Âu, các tiêu chuẩn pháp lý mới cho rượu vang cũng đã được đưa ra.

Carmenere – Câu chuyện về giống nho tưởng chừng sắp tuyệt chủng

một thế hệ các nhà sản xuất rượu vang mới đã âm thầm bắt đầu chế tạo các loại rượu vang với chất lượng hảo hạng

Các nhà sản xuất rượu vang mới đã bắt đầu chế tạo các loại rượu vang với chất lượng hảo hạng. Ngày nay, một thế hệ các nhà sản xuất rượu vang mới đã âm thầm bắt đầu chế tạo các loại rượu vang ngon và rượu vang cao cấp với chất lượng hảo hạng. Đây là điều mà không thể tưởng tượng sẽ đạt được chỉ trong thời gian ngắn. Rượu vang vẫn là một mặt hàng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong văn hóa Tây Ban Nha.

Các loại rượu vang Tây Ban Nha và các vùng làm vang nổi bật

Đất nước Tây Ban Nha đã thể hiện thành công các phong cách rượu vang thông qua những chai vang đỏ đậm vị, vang trắng sắc nét, vang cường hóa đầy mê hoặc và đặc biệt là dòng vang sủi tăm Cava truyền thống.

Vang đỏ và vang trắng đến từ 2 vùng trồng nho lẫy lừng

Rioja là vùng sản xuất rượu vang của Tây Ban Nha có hẳn một phân hạng rượu vang riêng và nổi bật với những chai vang đỏ được pha trộn từ giống nho Tempranillo và Garnacha (Grenache) đậm đà hương vị cùng khả năng lưu trữ tuyệt vời. Ngoài những chai vang đỏ, thì Rioja còn nổi tiếng bởi những chai vang trắng được làm từ giống nho bản địa Viura.

Các chai vang đến từ vùng Rioja

Các chai vang đến từ vùng Rioja

Các chai vang đến từ vùng Rioja có ở Winemart:

Livius Tempranillo D.O Rioja

Santalba Amaro Tempranillo Rioja

Marques De Caceres Rioja Crianza

Solar Viejo Tempranillo

Solar Viejo Rioja Viura Chardonnay

Bên cạnh đó, Priorat cũng là một tiểu vùng sản xuất rượu vang thuộc phân hạng DOCa. Đây là tiểu vùng thuộc Catalonia – nơi đặc trưng bởi những chai vang có hương vị trái cây mạnh mẽ, được pha trộn từ hỗn hợp các giống nho Garnacha (Grenache), Carignan (Carinena), Cabernet SauvignonSyrah.

Các chai vang đến từ vùng Priorat

Cava - dòng rượu vang sủi tăm truyền thống

Catalonia còn là quê hương của dòng rượu Cava truyền thống. Đây là loại vang sủi tăm của Tây Ban Nha được làm theo đúng phương pháp làm Champagne truyền thống (Champenoise). Tuy nhiên sử dụng giống nho của Tây Ban Nha thay vì những giống nho làm Champagne.

Cava là loại vang sủi tăm của Tây Ban Nha được làm theo đúng phương pháp làm Champagne truyền thống (Champenoise)

Cava là loại vang sủi tăm của Tây Ban Nha được làm theo đúng phương pháp làm Champagne truyền thống (Champenoise).

Gợi ý một số chai vang Cava giá dưới 350k

Freixenet Cava Carta Nevada Premium Brut

Freixenet Cordon Negro Gran Seleccion Cava

Freixenet Cordon Rosado Gran Seleccion Cava

Freixenet Cuvee Especial Ice

Freixenet Cuvee Especial Ice Rose

Vang cường hóa - Nét đặc trưng của Tây Ban Nha

Cuối cùng, không thể không nhắc đến loại rượu vang cường hóa (Fortified wine) hay còn gọi là Sherry nổi tiếng bậc nhất tại Tây Ban Nha. Đây là loại rượu vang phần lớn được làm từ các giống nho trắng bản địa và theo phong cách từ “dry” đến "sweet"

Vang cường hóa của Tây Ban Nha

Vang cường hóa của Tây Ban Nha Ở châu Âu, theo luật lệ của Tây Ban Nha, tất cả các loại rượu vang được dán nhãn là Sherry phải đến từ tam giác Sherry. Đây là một vùng thuộc tỉnh Cadiz. Nằm giữa Jerez de la Frontera, Sanlucar de Barranmeda và El Puerto de Santa Maria.

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Hệ thống phân hạng rượu vang Tây Ban Nha được chia làm 4 loại chính, theo thứ tự từ cao đến thấp. Cụ thể như sau:

DOCa (Denominacion de Origen Calificada)

Đây là phân hạng cao nhất dành cho những chai vang đáp ứng được các điều kiện quy định và đến từ 2 vùng Rioja hoặc Priorat. Phân hạng này tương đương phân hạng DOCG của Ý.

rượu vang Palacio de Invierno

Rượu vang Palacio de Invierno

Chẳng hạn như chai rượu vang Palacio de Invierno đến từ vùng Rioja, đã đạt phân hạng DOCa. Ngoài ra, trên nhãn chai còn xuất hiện thuật ngữ Gran Reserva. Nó cho thấy thời gian ủ rượu vang có thể là 18 tháng trong thùng gỗ sồi; hoặc 42 tháng trong chai.

DO (Denominacion de Origen)

Rượu vang đạt phân hạng này phải đến từ 60 vùng làm vang ở Tây Ban Nha được chỉ định. Nổi bật là các vùng Penedes, Rias Baixas, Ribera del Duero,…

Vang Soliera Tempranillo

Vang Soliera Tempranillo

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phân hạng DO này trên chai rượu vang Tây Ban Nha Soliera được làm từ giống nho Tempranillo đến từ vùng La Mancha.

Vino de la Tierra

Tạm dịch là rượu vang của đất nước. Những chai vang đạt phân hạng này là những loại không đủ điều kiện đạt phân hạng DO.

Vang San Jose và Luis Salas của Tây Ban Nha

Vang San Jose và Luis Salas của Tây Ban Nha

Những chai vang có phân hạng này thường không được ghi tên phân hạng trên nhãn chai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng cách loại trừ để xác định phân hạng này. Một trong những ví dụ về phân hạng Vino de la Tierra là rượu vang San Jose; rượu vang Luis Salas hoặc rượu vang tây ban nha Vallejos đến từ nhà sản xuất Cherubino Valsangiacomo S.A.

Vino de Mesa

Tất cả rượu vang không nằm trong các phân hạng trên đều được xếp vào dạng vang thường hay vang để bàn. Sẽ không có tên vùng, giống nho hay năm thu hoạch trên nhãn chai.

Vang El Comite Tinto

Vang El Comite Tinto

Điển hình cho phân hạng Vino de Mesa là rượu vang đỏ tây ban nha El Comite Tinto. Bạn sẽ không thấy thông tin về vintage hay giống nho được in trên nhãn chai vang để bàn này.

Các thuật ngữ thường thấy trên nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha

Đây là những thuật ngữ để phân loại rượu vang được làm ở vùng Rioja, Tây Ban Nha và được in lên nhãn chai. Sự phân loại này dựa theo những yêu cầu về thời gian mà rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi và trong chai.

Thuật ngữ Đối với rượu vang đỏ Tây Ban Nha Đối với rượu vang trắng Tây Ban Nha
Crianza Thời gian ủ thường là: 12 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 12 tháng trong chai. Thời gian ủ thường là: 6 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 6 tháng trong chai.
Reserva Thời gian ủ thường là: 12 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 24 tháng trong chai. Thời gian ủ thường là: 6 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 18 tháng trong chai.
Gran Reserva Thời gian ủ thường là: 18 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 42 tháng trong chai. Thời gian ủ thường là: 6 tháng trong thùng gỗ sồi hoặc 42 tháng trong chai.

Địa điểm bán rượu vang Tây Ban Nha uy tín

Sản lượng xuất khẩu rượu vang của Tây Ban Nha đứng thứ 3 thế giới. Vì vậy, cũng không khó để tìm những địa điểm bán rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu. Tuy nhiên, bạn cần biết những địa điểm uy tín để chọn mua những chai vang chất lượng cho mình. Bởi vì ngoài việc chú ý đến mức giá cả hợp lý. Thì bạn còn phải quan tâm đến việc bảo quản đúng cách của các cửa hàng bán rượu. Đó là lí do việc xác định các cửa hàng uy tín là vô cùng quan trọng.

Địa điểm bán rượu vang Tây Ban Nha uy tín

Địa điểm bán rượu vang Tây Ban Nha uy tín

Ngoài các cửa hàng miễn thuế tại sân bay hay tại các nhà hàng lớn. Thì Winemart cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng đi kèm với các chương trình hậu mãi hấp dẫn. Hãy trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tại các cửa hàng Winemart ở TPHCM và Vũng Tàu.

(Giống nho)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)