icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Riesling - Những bí mật chưa hề được bật mí

Riesling - Những bí mật chưa hề được bật mí

30-05-2023

Trong thế giới vang trắng, Riesling là một giống nho rất đặc biệt. Nó đặc biệt từ những đặc tính bên trong mà khó có giống nho nào có thể so sánh được. Hãy cùng Winemart khám phá nguồn gốc và những chai vang ngon được làm từ nho Riesling trong bài viết này.

Trong thế giới vang trắng, Riesling là một giống nho rất đặc biệt. Nó đặc biệt từ những đặc tính bên trong mà khó có giống nho nào có thể so sánh được. Hãy cùng Winemart khám phá nguồn gốc và những chai vang ngon được làm từ nho Riesling trong bài viết này.

1. Riesling là gì?

Riesling là giống nho có vỏ màu vàng xanh sáng có nguồn gốc ở vùng sông Rhine. Đây là một giống nho trắng có mùi thơm đặc biệt. Nho Riesling của Pháp và Đức

Nho Riesling của Pháp và Đức

1.1 Nguồn gốc lịch sử

Theo như những thông tin về nguồn gốc lịch sử của Riesling, rất khó để xác định Riesling được sinh ra lần đầu tiên ở đâu. Lịch sử của cây nho Riesling có thể được bắt nguồn từ Đức và vào năm 1435. Bằng chứng tài liệu đầu tiên được tìm thấy trong hầm rượu của vùng Katzenelnbogen vào ngày 13 tháng 3 năm 1435. Ngoài ra, chai vang đầu tiên được tìm thấy trong kho lưu trữ của bá tước John IV của vùng Katzenelnbogen.

Bạn có biết:

Giải mã ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang mà bạn nên biết

Vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Kinh nghiệm tổ chức tiệc rượu một cách chuyên nghiệp

Tempranillo - Giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha

Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

 

Nho Riesling có nguồn gốc từ Đức

Nho Riesling có nguồn gốc từ Đức

Ngày nay, Riesling là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở Đức và Pháp. Giống nho phát triển tốt nhất ở thung lũng Rhine nước Đức và vùng Alsace của Pháp. Nơi có con sông Rhine chảy dài qua biên giới Pháp. Chính tại nơi đây đã tạo ra các loại rượu vang tinh tế được làm từ nho Riesling. Pháp và Đức có thể coi là hai đất nước Old World Wine sản xuất rượu vang tuyệt vời từ giống nho Riesling.

Nho Riesling không những là giống nho trắng được trồng nhiều tại Đức mà còn là giống nho phổ biến được trồng nhiều tại các quốc gia sản xuất rượu vang khác. Đặc biệt là các quốc gia New World Wine như Úc, Mỹ, New Zealand. Giống nho Riesling trồng ở mỗi nước khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Nhưng chúng vẫn có điểm chung nào đó.

Hãy cùng tìm hiểu về hương vị đặc trưng của giống nho Riesling ngay sau đây.

1.2 Đặc trưng hương vị của nho Riesling

Hương vị nho Riesling sẽ nói cho bạn biết khí hậu và thổ nhưỡng ở nơi nó được trồng. Ở nơi có khí hậu mát mẻ hương vị chính là Lime (Chanh), Táo xanh (Green Apple). Ở nơi khí hậu ấm áp, hương vị chuyển dần sang Peach (Quả đào), Apricot (quả mơ châu Âu).

Hương vị chính của nho Riesling

Hương vị chính của nho Riesling

Ngoài ra, ở một số nơi khí hậu mát mẻ, vang được làm từ giống nho Riesling có thể có thêm các mùi lê, mùi táo và mùi hoa. Trong khi ở nơi có khí hậu mát mẻ vang có thể có các nốt hương của trái cây chín như xoài, dứa, mật ong và dưa. Thật khó để xác định phong cách cụ thể của vang Riesling vì nó giống như một con tắc kè vậy. Phong cách của Riesling còn tùy thuộc vào nơi nó được trồng.

Nho Riesling có thể làm ra các loại vang từ dry đến sweet. Có hai phong cách làm vang Riesling nổi bật nhất là phong cách làm vang của Pháp và phong cách làm vang của Đức. Hai phong cách này khác nhau đến nỗi mà những người thưởng thức vang có thể dễ dàng nhận biết khi uống ngụm đầu tiên. Hai phong cách làm vang Riesling

Hai phong cách làm vang Riesling

Cây nho Riesling thường tạo ra các loại rượu vang ngon chất lượng tốt ở những vùng lạnh hơn. Như ở Bắc Mỹ và New Zealand, những nhà làm vang tạo ra vang Riesling thường có xu hướng ngọt như phong cách của người Đức. Trong khi ở Áo và Úc, họ có xu hướng thích phong cách làm Riesling của Pháp.

2. Hai phong cách làm vang Riesling đặc trưng

Phong cách làm vang của mỗi quốc gia khác nhau sẽ làm ra vang có hương vị đặc biệt của riêng quốc gia đó. Hãy cùng Winemart khám phá hai phong cách làm vang nổi bật nhất dưới đây.

2.1 Phong cách vang Riesling của Pháp

Riesling là giống nho có thể được làm ra nhiều phong cách vang từ bone-dry cho tới rượu vang ngọt tráng miệng. Vùng làm vang Riesling nổi bật nhất của Pháp chính là Alsace, phong cách vang ở đây chủ yếu là phong cách “dry”. Đây là nơi tạo ra loại rượu Riesling vừa duyên dáng vừa full-bodied mà độ ngọt vừa phải. Phong cách Riesling của Pháp

Phong cách Riesling của Pháp

Rượu vang Riesling có màu xanh vàng nhạt nổi bật với mùi hương chính là mùi xăng dầu do có chất TDN (được tạo thành do quá trình thủy phân axit caroten) - nho chín dần. Ngoài ra, vang còn có các mùi đặc trưng như: mật ong, bưởi,…

Vang Gustave Lorentz Reserve Riesling

Vang Gustave Lorentz Reserve Riesling đến từ vùng làm vang Alsace nổi tiếng. Thổ nhưỡng chủ yếu là đất sét và đất đá vôi rất tốt cho sự phát triển của nho Riesling. Các trái nho làm vang được trồng chủ yếu xung quanh thị trấn Bergheim.

Vang Gustave Lorentz Reserve Riesling

Vang Gustave Lorentz Reserve Riesling

Không chỉ hấp dẫn với màu vàng nhạt sóng sánh, vang Riesling còn cuốn hút bởi hương thơm tươi mát của cam quýt. Thêm vào đó nó hương thơn nồng nàn hoa loại hoa trắng tinh khôi. Bạn sẽ cảm nhận được sự sống động trong từng giọt vang khi bạn thưởng thức.

2.2 Phong cách vang Riesling của Đức

Phần lớn rượu vang của Đức là vang trắng, chiếm 2/3 sản lượng rượu vang của cả nước. Trong đó số vang trắng làm từ nho Riesling là khoảng 20%. Có thể nói Riesling là một trong những giống nho hàng đầu của nước Đức. Nó cũng là một trong những giống nho làm Ice Wine cực kỳ nổi bật.

Nho thường được thu hoạch vào giữa tháng 9 và cuối tháng 11. Đôi khi nho được thu hoạch muộn vào cuối tháng 1. Bởi vì ở Đức, mức đường tại thời điểm thu hoạch là một trong những tiêu chí quan trọng để sản xuất vang Riesling. Đó là lý do vì sao nho thường được thu hoạch muộn (late haverst) vào những năm quá lạnh để hy vọng độ chín của nho sẽ cao hơn.

Phong cách Riesling của Đức

Phong cách Riesling của Đức

Do khí hậu lạnh của Đức, hầu hết sản xuất rượu vang diễn ra ở khu vực phía tây nam ấm hơn của đất nước. Các nhà sản xuất rượu vang nằm dọc theo sông Rhine hoặc Mosel. Đây là những nơi có khí hậu ôn hòa và nhiệt độ trung bình ổn định. Với những điểm đặc biệt của nho Riesling, chúng hiếm khi được pha trộn với các giống nho khác và cũng không bao giờ phải tiếp xúc với gỗ sồi để gia tăng mùi vị.

Chính bởi vì sự đặc biệt từ bên trong mà giống nho Riesling được ưu ái sử dụng trong sản xuất vang nổ - vang sủi tăm (Sekt) của Đức. Ngày nay, rượu vang Đức làm từ giống nho Riesling được thế giới công nhận và là loại vang trắng đắt nhất trên thế giới. Nhiều loại vang Riesling tốt nhất trên thế giới có nguồn gốc từ các vườn nho Đức. Điển hình như vang Dr. Loosen Riesling đến từ vùng Mosel.

Vang Đức Dr. Loosen Riesling

Vang Dr. Loosen Riesling là một loại vang Đức khá nổi bật. Được làm từ giống nho Riesling - giống nho màu vàng xanh, vỏ mỏng và có hương thơm đặc trưng đến từ nước Đức. Không những là giống nho được trồng tại các quốc gia làm vang nổi bật mà nó còn được các chuyên gia đánh giá là giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất thế giới. Vang Đức Dr. Loosen Riesling

Vang Đức Dr. Loosen Riesling

Với hương vị ngọt ngào đặc trưng và dư vị của trái cây. Vang Dr. Loosen Riesling chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức.

3. Món ăn kết hợp với vang làm từ nho Riesling

Rượu vang ngon hơn khi kết hợp đúng với các món ăn phù hợp. Mang trong mình sự sảng khoái với mùi hương đặc trưng của táo xanh, rượu vang Riesling phù hợp với món ăn như: cơm chiên hải sản, nghêu hấp xả ớt,…

Món ăn kết hợp với vang làm từ nho Riesling

Món ăn kết hợp với vang làm từ nho Riesling

Thế giới món ăn cực kỳ đa dạng, bạn có thể chọn món ăn mà bạn thích.

call now
chat messenger