icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

24-05-2023

Hiểu những thông tin được trình bày trên nhãn chai rượu sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn đúng mục đích và nhu cầu thưởng thức vang của chính bạn.

Hiểu những thông tin được trình bày trên nhãn chai rượu sẽ giúp bạn phần nào trong việc lựa chọn đúng mục đích và nhu cầu thưởng thức vang của chính bạn. Tuy nhiên, nếu muốn học thuộc hay cố nhớ về nhãn chai thì hãy dừng lại ngay. Đó không phải là cách hay. Bởi vì có hơn 100 nghìn chai rượu vang mới được làm ra mỗi năm. Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

Ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang

Ngoại trừ một số chai vang có nhãn đặc biệt mà khi nhắc đến, bạn được “mặc định” là phải biết. Còn các loại nhãn chai thông thường, chỉ cần nắm được các thông tin căn bản là bạn sẽ dễ dàng hiểu được. Kiến thức liên quan:

25 thuật ngữ nên biết về rượu vang

Bí quyết mở nắp chai rượu vang bằng đồ khui đúng cách

Quá trình oxy hóa tác động lên vang như thế nào?

5 thông tin căn bản trên một nhãn chai rượu vang

Sau đây là các thông tin thường xuất hiện trên nhãn chai rượu vang:

  1. Producer/ Name (Nhà sản xuất/ Tên chai rượu vang)

Tên nhà sản xuất thường nằm phía trên hoặc phía dưới cùng của nhãn chai

Tên nhà sản xuất thường nằm phía trên hoặc phía dưới cùng của nhãn chai

Tên của nhà sản xuất thường được thể hiện rõ ràng hoặc đôi khi nằm trong dòng chữ nhỏ. Thường đặt trên cùng hoặc ở phía dưới cùng của nhãn chai. Nó thể hiện chai vang này được làm ra bởi nhà sản xuất nào. Dễ dàng thấy được ở những chai rượu vang Pháp. Tuy nhiên, đối với những chai vang Mỹ, trên nhãn chai đôi khi chỉ thể hiện tên chai vang. Tên này thường là tên thương hiệu được đặt bởi nhà sản xuất.

  1. Region (Khu vực hoặc quốc gia)

Đây là thông tin thể hiện khu vực hoặc quốc gia trồng nho để làm rượu vang. Phạm vi có thể rộng lớn như một quốc gia. Song cũng có thể thu hẹp lại là vùng, tiểu vùng hoặc thậm chí là vườn nho. Phạm vi càng thu hẹp, càng thể hiện được giá trị của chai rượu. Tất nhiên giá cả cũng sẽ cao hơn, đúng với giá trị thực sự của nó.

Đặc biệt, với những nước thuộc Old World Wine như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… thì các thông tin về “region” là cực kì quan trọng. Vì khi biết được khu vực cụ thể, ta còn đánh giá được phong cách làm vang của khu vực đó.

Vang Chateau Magnol Haut-Medoc Cru Bourgeois

Vang Chateau Magnol Haut-Medoc Cru Bourgeois

Ví dụ như trên nhãn chai vang Chateau Magnol Haut-Medoc Cru Bourgeois, ta dễ dàng thấy được chai vang này đến từ tiểu vùng Haut-Medoc thuộc bờ trái vùng Bordeaux của nước Pháp. Nơi nổi bật với phong cách mạnh mẽ với giống nho chủ đạo Cabernet Sauvignon.

  1. Variety/ Appellation (Giống nho/ Phân hạng)

Giống nho được dùng để làm vang này

Giống nho được dùng để làm vang này

Đối với New World Wine (gồm các nước làm rượu vang mới đây như Mỹ, Chile, New Zealand, Úc,…): Vị trí này sẽ là tên giống nho được sử dụng để làm vang. Ví dụ như Merlot, Cabernet Sauvignon hoặc CMS Blend (trộn ba giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah).

Phân hạng của rượu vang

Phân hạng của rượu vang

Đối với Old World Wine (gồm các nước làm rượu vang có truyền thống lâu đời như Georgia, Pháp, Ý, Tây Ban Nha,…): bạn có thể sẽ không tìm thấy tên giống nho mà sẽ là phân hạng rượu vang theo quốc gia và theo vùng. Chẳng hạn như AOC của Pháp hoặc DOC/ DOCG của Ý).

  1. Vintage (Năm thu hoạch nho)

Vintage là một thông tin rất quan trọng đối với những người yêu thích rượu vang. Nó không chỉ cho biết năm thu hoạch nho mà nó còn nói lên chất lượng của chai vang vào năm đó khi được mùa. Các chai vang không để năm thu hoạch

Các chai vang không để năm thu hoạch

Với một số chai vang, nếu trên nhãn chai để multi-vintage hay non-vintage (viết tắt là NV) thì đây là những chai vang chắc chắn có giá trị thấp hơn những chai thể hiện rõ năm thu hoạch. Bởi có thể mẻ nho năm đó không đạt đủ tiêu chuẩn nên nhà sản xuất đã phối trộn các mẻ nho ở nhiều năm khác nhau để cải thiện mùi hương và chất lượng vang. Đó là lí do trên nhãn chai lúc này không thể thể hiện cụ thể năm thu hoạch nho.

  1. Alcohol by Volume (Nồng độ cồn)

Nhiều nước Châu Âu chỉ cho phép nồng độ cồn (ABV) cao nhất là 13.5% trong khi ở Mỹ thì nồng độ cho phép lên đến 17%. Những chai vang có nồng độ cồn cao thường được làm từ những trái nho chín. Vì trong nho chín sẽ có hàm lượng đường cao hơn bình thường. Trong quá trình lên men, con men ăn đường và tạo ra cồn.

Một số thông tin khác trên nhãn chai rượu

Những cụm từ này ít khi xuất hiện trên nhãn chai hoặc có nhưng thường ở mặt sau. Tuy nhiên nó cũng rất thú vị và hữu ích khi hiểu được những thông điệp mà nhà sản xuất muốn thể hiện với bạn.

Estate bottled wine

Cụm từ Estate bottled có thể được hiểu là rượu vang được trưởng thành, sản xuất và đóng chai ở cùng một nơi. Điều đó nói lên chất lượng cũng như giá trị của chai vang đó. Có những nhà sản xuất mang tính chất thương mại như Georges Deobueof. Họ mua nho hoặc mẻ rượu từ nhiều nơi, sau đó sẽ đóng chai chúng. Những loại rượu này thường có chất lượng thấp hơn. Và nó không được gọi là Estate bottled wine.

Vang được đóng chai tại chính nơi nó trưởng thành và sản xuất

Vang được đóng chai tại chính nơi nó trưởng thành và sản xuất

Một số cụm từ thể hiện vang được đóng chai tại chính nơi nó được trưởng thành theo từng nước như sau:

- Mis en Bouteille au Château/ Mis en Bouteille a la Propriete/ Mis en Bouteille au domaine (Pháp)

- Embotellat a la Propietat (Tây Ban Nha)

- Imbottigliato all’origine (Ý)

- Erzeugerabfüllung (Đức)

Old Vines

Vang được làm từ những cây nho lâu năm

Vang được làm từ những cây nho lâu năm

Những nhà sản xuất dùng từ này để chỉ phong cách rượu vang của họ. Thường các cây nho có tuổi thọ từ 15-115 năm sẽ được liệt vào danh sách “Old vines” trên nhãn chai.

Contains sulfites

Thông tin Contains Sulfites được thể hiện trên nhãn chai rượu T

hông tin Contains Sulfites được thể hiện trên nhãn chai rượu Cụm từ này có nghĩa là chứa chất bảo quản. Nó là một cụm từ thường xuất hiện trên tất cả những chai rượu trong nước và xuất khẩu ở Mỹ. Một số người nếu dị ứng với chất bảo quản cần chú ý đến cụm từ này ở nhãn chai phía sau. Đó là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi mang đến cho các bạn.

Theo dõi các bài viết tiếp theo để cùng tìm hiểu về thế giới rượu vang nhé!

call now
chat messenger