icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Kiến thức về phân loại rượu vang Pháp dành cho những tín đồ yêu rượu vang

Kiến thức về phân loại rượu vang Pháp dành cho những tín đồ yêu rượu vang

29-05-2023

Rượu vang Pháp luôn là loại rượu vang bán chạy tại thị trường Việt Nam. Nhiều người vẫn mua vang dựa vào hệ thống phân loại rượu vang Pháp. Hãy cùng Winemart tìm hiểu về các vùng làm vang nổi bật và phân loại rượu vang Pháp trong bài viết dưới đây.

Rượu vang Pháp luôn là loại rượu vang bán chạy tại thị trường Việt Nam. Nhiều người vẫn mua vang dựa vào hệ thống phân loại rượu vang Pháp. Hãy cùng Winemart tìm hiểu về các vùng làm vang nổi bật và phân loại rượu vang Pháp trong bài viết dưới đây.

1. Kiến thức về rượu vang

Thế giới rượu vang vô cùng rộng lớn với những kiến thức thú vị và những chai vang tuyệt vời. Nguồn gốc của rượu vang tuy không phải đến từ Pháp nhưng Pháp lại được mọi người biết đến là cái nôi của ngành rượu vang. Hãy cùng Winemart khám phá các vùng làm rượu vang nổi tiếng của nước Pháp mộng mơ. Nhắc Đến Rượu Vang Là Nói Về Nước Pháp

Rượu vang Pháp

1.1 Vùng làm vang sủi tăm “Champagne” nổi tiếng thế giới

Nằm gần Paris, vùng làm vang Champagne có khí hậu rất lạnh so với các vùng làm rượu vang khác của Pháp. Nhưng chính sự khắc nghiệt của thời tiết và thổ nhưỡng đặc biệt đã tạo ra những loại vang sủi bọt tuyệt vời được cả thế giới công nhận.

Champagne là vang nổ đến từ Pháp

Champagne là vang nổ đến từ Pháp

Nói đến vang sủi tăm thì nhiều người vẫn đang nghĩ rằng vang Sparkling là vang Champagne và ngược lại. Nhưng sự thật thì có đúng như mọi người nghĩ? Điều kiện để vang được gọi là Champagne là gì?

Điều kiện để vang được gọi là Champagne là gì?

Chỉ có những chai vang sủi tăm đạt những tiêu chuẩn này thì mới được gọi là Champagne:
> Sản xuất tại vùng Champagne của Pháp
> Làm theo phương pháp Champenoise
> Phải được làm từ 1 trong 3 loại nho đó là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.

Dưới đây là một số loại vang Champagne nổi tiếng, bạn biết bao nhiêu loại dưới đây?

>> Vang Delamotte Brut

>> Vang Rose Champagne Delamotte

>> Vang Moet & Chandon Imperial Brut Champagne

>> Vang G.H. Mumm Cordon Rouge Brut Champagne

1.2 Thung lũng Loire huyền bí của Pháp

Nơi đây được đặt tên theo con sông dài nhất nước Pháp là Loire. Khí hậu mát mẻ quanh con sông Loire rất thích hợp để trồng nho trắng làm vang. Chỉ cần nhìn thấy dòng chữ Sancerre hoặc Pouilly-Fumé trên nhãn chai vang Pháp thì có nghĩa là chúng đến từ vùng Loire Valley. Đây là tên của hai loại vang trắng hàng đầu của vùng Loire. Thung lũng Loire nổi tiếng với vang Sauvignon Blanc

Thung lũng Loire nổi tiếng với vang Sauvignon Blanc

Đến từ làng Sancerre, thì chắc chắn bạn nên thưởng thức vang Henri Bourgeois La Bourgeoise. Còn muốn thưởng thức vang trắng của làng Pouilly-Fumé  thì chỉ có thể là vang Henri Bourgeois Pouilly-Fume En Travertin Sauvignon Blanc. Phong cách hai loại vang này là dry và có vị chua nhè nhẹ. Hương thơm vô cùng đặc biệt sẽ mang đến cho bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

1.3 Các vườn nho cổ tích đến từ Alsace

Alsace là một khu vực đẹp như tranh vẽ ở biên giới phía đông bắc Pháp với Đức. Vùng đất này đã bị tranh cãi từ lâu về chủ quyền giữa Pháp và Đức. Đó chính là lý do giải thích một phần vì sao rượu vang Alsace lại bị ảnh hưởng của cả hai nền văn hóa Pháp và Đức.

Khí hậu mát lạnh kết hợp với lượng ánh nắng mặt trời ban ngày ấm áp giúp cho những giống nho trắng nơi đây có hương thơm đặc biệt mà khó bị nhẫm lẫn với vùng nào khác. Tuy trồng nhiều loại nho khác nhau nhưng giống nho nổi bật nhất của vùng này chắc chắn chỉ có thể là Riesling và Gewurztraminer. Nho Riesling có nguồn gốc từ Đức

Nho Riesling có nguồn gốc từ Đức

Vang Riesling được tìm kiếm nhiều nhất là vang Gustave Lorentz Reserve Riesling. Tương tự, vang Gustave Lorentz Gewurztraminer cũng là một trong những chai vang bạn nên thưởng thức để khám phá những tinh hoa của vùng Alsace.

1.4 Những chai vang huyền thoại đến từ vùng Burgundy

Nằm ở miền trung nước Pháp, Burgundy hay còn gọi là Bourgogne trong tiếng Pháp. Nơi đây nổi tiếng với các loại rượu vang gợi cảm và những giống nho bản địa thuộc loại top của thế giới. Vang đến từ vùng Burgundy

Vang đến từ vùng Burgundy

Đặc biệt nhất ở đây có lẽ phải nói đến vang trắng Chardonnay được làm từ 100% không ủ gỗ sồi. Tiếp theo là vang đỏ Pinot Noir cũng thường được làm từ 100% không pha trộn. Các vườn nho tốt nhất ở vùng Burgundy thường được xếp hạng là Premier cru hoặc Grand cru.

Hai từ này có ý nghĩa là hạng nhất và hàng đầu. Đây có thể giải thích vì sao một số chai vang đắt tiền nhất thế giới lại đến từ đây.

1.5 Bordeaux - cái tên quá quen thuộc với những người uống vang

Bordeaux có lẽ là từ quá quen thuộc với những người yêu thích rượu vang ở Việt Nam. Bordeaux vừa là tên vùng vừa là tên chung được gọi cho những chai vang được sản xuất tại đó. Merlot nguồn gốc từ vùng Bordeaux Pháp

Vùng Bordeaux với nhiều chai rượu vang đỏ chất lượng

Vùng Bordeaux được đặt theo tên cảng Bordeaux và nơi đây cũng là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất nước Pháp. Hầu hết các loại rượu vang của vùng này đều có màu đỏ đô truyền thống. Dòng sông Garonne đã chia cắt Bordeaux thành hai bờ là bờ trái (Left Bank) và bờ phải (Right Bank). Chính điều này tạo nên hai phong cách rượu vang khác nhau, bờ trái có giống nho chủ đạo là Cabernet Sauvignon trong khi bờ phải là nho Merlot.

Bordeaux được chia cắt thành bờ phải và bờ trái

Bordeaux được chia cắt thành bờ phải và bờ trái

Ngoài ra, còn một số các vùng làm vang nổi bật khác như là: Rhone Valley, Provence, Languedoc-Roussillon,… Làm sao để mua rượu vang Pháp vừa ngon vừa chất lượng? Đây là câu hỏi mà những người mới bước vào thế giới rượu vang cho đến những người sành rượu vẫn lăn tăn khi tìm mua rượu vang.

Có nên dựa  vào hệ thống phân loại rượu vang Pháp để mua vang ? Phân hạng và giá vang ảnh hưởng như nào đến chất lượng rượu vang? Hãy cùng tìm hiểu về phân hạng rượu vang pháp ngay sau đây.

2. Phân loại rượu vang Pháp

Nước Pháp phân hạng rượu vang theo hệ thống Appellation d’Origine Contrôlée/Protégée (AOC/AOP) bắt đầu từ năm 1937. Appellation là gì? Từ này có nhiều nghĩa nhưng đối với rượu vang Appellation có nghĩa là phân hạng.

Phân hạng rượu vang Pháp

Phân hạng rượu vang Pháp

Nói đến phân loại rượu vang Pháp thì phân hạng khắt khe nhất là AOC/AOP (gồm xếp hạng Grand Cru và Premier Cru) sau đó đến IGP và cuối cùng là phân hạng thấp nhất Vin de France.

2.1 Phân hạng AOC/AOP

Đây là phân hạng cao nhất cũng là phân hạng có những quy định khắt khe nhất. Những quy tắc phân hạng trong hệ thống AOC/AOP của rượu vang Pháp áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của việc làm rượu vang.

Những chai rượu vang nằm trong phân hạng AOC(Appellation D'origine Contrôlée) thường được đặt tên kèm theo vùng sản xuất, làng hoặc xã (như Pauillac, St. Emilion…).

Phân hạng AOC

Phân hạng AOC

Các yếu tố để đạt được phân hạng AOC/AOP bao gồm terroir, giống nho, phương pháp làm vang, nồng độ cồn tối thiểu, những yêu cầu về việc ủ vang và thậm chí là yêu cầu về khoảng cách giữa những cây nho được trồng trong vườn nho.

Phân loại AOC áp dụng cho các vùng làm vang nổi tiếng của Pháp đã được đề cập phía trên.Vậy cùng nằm trong phân loại AOC  thì đánh giá chất lượng vang ra sao? Hãy tìm hiểu tiếp về thuật ngữ Grand Cru và Premier Cru.

2.1.1 Xếp hạng Grand Cru

Thuật ngữ  thường đề cập đến chất lượng hảo hạng của vang Pháp, cao hơn phân loại AOC. Nhưng tại hai vùng làm vang lớn là Bordeaux và Burgundy nó có cách hiểu khác nhau một chút. Phân hạng Grand Cru

Phân hạng Grand Cru

Tại Bordeaux, Grand cru (Classé) là thuật ngữ dành cho các Chateaux sản xuất rượu vang chất lượng nhất (finest wines). Grand Cru Classé ra đời năm 1855 tại vùng Médoc nằm ở bờ trái sông Gironde. Phải đến 100 năm sau, vào năm 1955 hệ thống phân loại riêng của vùng Saint-Émilion nằm ở bờ phải Bordeaux xuất hiện.

Hai hệ thống phân loại gồm những tiêu chí rất khắt khe nhằm xếp hạng các nhà sản xuất vang (hay còn gọi là “Chateaux”) xuất sắc nhất Bordeax thuộc Médoc và Saint-Émilion. Xếp hạng Grand Cru dùng để chỉ những vườn nho có chất lượng vượt trội, thường áp dụng tại Burgundy, Alsace và Champagne.

Đôi khi thuật ngữ này còn được áp dụng tại hai vùng khác của Pháp là Languedoc và thung lũng Loire.

2.1.2 Premier Cru

Xếp loại này cũng cao hơn phân loại AOC. Premier Cru là thuật ngữ dùng để chỉ những loại vang có chất lượng đặc biệt. Có thể hiểu Premier Cru theo hai cách dưới đây. Đối với rượu vang Bordeaux , thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho, nhà máy rượu vang và rượu vang được phân loại với ý nghĩa có sự khác nhau giữa các tiểu vùng. Phân hạng Premier Cru

Phân hạng Premier Cru

Trong phân loại chính thức của Rượu vang Bordeaux năm 1855, Premier cru hay Premier cru classé là cấp độ cao nhất trong danh hiệu "Grand Cru Classé " dành cho các loại rượu vang đỏ từ vùng Médoc và Graves.

Phân loại rượu vang tại Saint-Émilion, cũng gồm Grand cru classé nhưng cao nhất vẫn lần lượt là Premier Grand Cru Classe B và Premier Grand Cru Classe A.

Đối với rượu vang Burgundy, thuật ngữ này được áp dụng cho các vườn nho có chất lượng vượt trội. Nhưng xếp hạng Premier Cru thấp hơn Grand Cru trong xếp hạng của Burgundy.

2.2 IGP là gì? Indication là gì?

Indication Geographique Protegee là phân hạng trong rượu vang Pháp viết tắt là IGP.

Phân hạng IGP

Phân hạng IGP

Phân loại rượu vang Pháp này cho phép các nhà sản xuất tự do sử dụng các giống nho làm vang. Hoặc quy trình sản xuất vang khác với các quy định theo luật AOC. IGP là phân hạng rượu vang Pháp cao hơn Vin de France.

Có những chai vang đạt phân loại IGP nhưng chất lượng không thua kém gì phân hạng AOC. Chỉ vì không sử dụng giống nho hoặc không làm đúng quy trình theo luật AOC/AOP nên chai vang chỉ nằm ở phân hạng IGP.

2.3  Vin de France

Vin de France là cấp độ thấp nhất trong ba cấp bậc phân loại rượu vang của Pháp. Ngày trước Vin de France được gọi là Vin de Table. Từ năm 2010 trở đi, Vin de France đã được sử dụng và phân loại này để chỉ những chai rượu vang bàn (table wine).

Phân hạng Vin de France

Phân hạng Vin de France

Rượu vang thuộc phân hạng Vin de France có thể làm từ bất kỳ giống nho nào trên lãnh thổ của Pháp. Trên nhãn những chai vang này thường không đề cập đến khu vực làm vang cụ thể. Vintage vang hay còn gọi là niên vụ thu hoạch nho cũng có thể đưa lên nhãn chai nếu nhà sản xuất muốn. Rượu vang và vintage

Rượu vang và vintage

Đôi khi, mọi người vẫn thường nghĩ những chai vang Pháp đạt phân hạng AOC/AOP có nghĩa tất cả chúng đều rượu vang Pháp cao cấp. Mặc dù đây là phân hạng cao nhất nhưng không có nghĩa tất cả vang Pháp đạt phân hạng này đều có chất lượng tương xứng với gia tiền.

Vang đỏ có cặn là hoàn toàn bình thường

Thưởng thức rượu vang

Tóm lại thì phân loại rượu vang Pháp chỉ là một trong các thước đo để đánh giá chất lượng vang. Các loại rượu vang ngon hay không thì chỉ có uống bạn mới thực sự cảm nhận tinh túy bên trong chúng. Vì vậy hãy sử dụng thước đo này một cách hợp lý nhất.

3. Các loại rượu vang nổi bật đến từ nước Pháp mộng mơ

Pháp mặc dù không phải là nơi đầu tiên làm ra rượu vang nhưng ngày nay Pháp được biết đến giống như cái nôi của ngành rượu vang. Các dòng rượu vang của Pháp rất được ưa chuộng trên thế giới đặc biệt là rượu vang đỏ Pháp đến từ vùng Bordeaux và Bourgogne (Burgundy). Các loại rượu vang nổi bật

Các loại rượu vang nổi bật

Trong các loại rượu vang thì rượu vang Bordeaux được nhiều người yêu rượu quan tâm nhất. Đặc biệt là câu hỏi về giá rượu vang Pháp Bordeaux. Giá rượu vang Bordeaux tùy thuộc nơi vang được làm ra. Ví dụ như vang được làm tại vườn nho khác nhau thì sẽ có giá khác nhau.

Tương tự, vang được làm tại làng nổi tiếng cũng sẽ khác với làng mà ít ai biết tới. Tại các tiểu vùng và vùng làm vang khác nhau nhưng vẫn thuộc Bordeaux thì giá cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, giá rượu vang Pháp Bordeaux sẽ nằm ở nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao.

Vang Bordeaux Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới

Rượu vang Pháp nổi tiếng trên thị trường Việt Nam

Có thể bạn sẽ quan tâm tới các loại rượu vang Bordeaux được mua nhiều nhất tại Winemart dưới đây:

>> Vang 1725 Bordeaux Reserve Rouge

>> Vang Les Portes De Bordeaux

>> Vang Mouton Cadet Bordeaux

>> Vang Barton & Guestier Passeport Bordeaux

>> Vang Chateau Les Hauts de Gromel Bel Air Bordeaux

>> Vang Chateau Bouteilley Cotes De Bordeaux AOC

>> Vang Baron Philippe De Rothschild Ryder Cup Mouton Cadet Bordeaux AOC