icon
icon
icon

1. Sparkling là gì?

Sparkling là thuật ngữ dùng để gọi các loại rượu vang có ga.

 

Vậy Sparkling wine là gì?

Cụm từ "Sparkling wine" có nghĩa tiếng việt là vang sủi tăm hoặc rượu vang nổ.

 

Mọi người thường hay hiểu nhầm vang Sparkling là Champagne hoặc ngược lại. Đơn giản là vì từ Sparkling và từ Champagne đều có nghĩa tiếng việt là rượu vang nổ (vang sủi tăm).

Có thể nói Champagne đôi khi có thể gọi là Sparkling Wine nhưng không phải Sparkling Wine nào cũng được gọi là Champagne.

2. Các thuật ngữ nên biết về rượu vang nổ

Dưới đây là các thuật ngữ chỉ độ ngọt trong Champagne/Sparkling mà bạn nên biết. Mức độ ngọt tăng dần từ Brut Nature đến mức ngọt cao nhất là Doux.

 

- Brut Nature: 0-3 g/l

- Extra Brut: 0-6 g/l

- Brut: 0-12 g/l

- Extra Dry: 12-17 g/l

- Dry: 17-32 g/l

- Demi – sec: 32-50 g/l

- Doux: 50+ g/l

3. Các loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng đến từ đâu?

Mỗi nước sản xuất vang đều có tên gọi riêng cho loại vang nổ của chính đất nước đó. Vì vậy hãy cùng Winemart khám phá tên gọi vang sủi tăm đến từ các quốc gia và xem chúng khác nhau như thế nào.

 

3.1 Vùng Champagne nơi làm vang sủi tăm nổi tiếng của Pháp

Champagne là vùng làm vang sủi tăm nổi tiếng nhất nước Pháp cũng như trên toàn thế giới. Những chai vang Champagne chất lượng thường đến từ 5 khu vực chính:

- Montagne de Reims: Tại đây Champagne thường được làm từ giống nho Pinot Noir.

- Côte des Blancs: Nơi này có nhiều đất đá phấn nên nho có độ chua cao với vị đặc biệt và tinh tế. Cho nên Champagne ở đây thường được làm từ nho Chardonnay

- Vallée le la Marne: Giống nho Pinot Meunier là giống nho nổi tiếng với hương vị trái cây ngọt ngào. Hầu hết Champagne tại đây được làm từ nho này.

- Côte des Sézanne: Cũng giống như Côte des Blancs, Champagne thường được làm từ nho Chardonnay. Bởi vì địa hình nơi đây có chủ yếu là đá phấn và đá bùn giàu vôi nên nho Chardonnay phát triển rất tốt.

- The Aube (aka Côte des Bar): Vang Champagne đến từ đây thường có mùi thơm và ít chua, hầu hết được làm từ nho Pinot Noir.

 

3.1.1 Điều kiện để vang được gọi là Champagne là gì?

Những chai vang để được gọi là Champagne phải tuyệt đối thỏa mãn được đầy đủ hai điều kiện sau:

- Vang được làm tại vùng Champagne của Pháp.

- Sử dụng phương pháp truyền thống “Champenoise” và phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.

 

Vậy những chai vang sủi tăm đến từ Pháp nhưng không được làm tại vùng Champagne thì có được gọi là gì? Theo luật, các loại vang sủi tăm khác của nước Pháp những không được làm tại vùng Champagne thì tất cả được gọi là “Crémant”.

Để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu là, vang nổ Pháp để được gọi là Champagne thì phải thỏa mãn hai yếu tố nêu trên. Nếu không thì vang nổ của Pháp sẽ được gọi là Crémant.

Bạn nên biết:

Vang nổ của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách mở Sâm Panh trong đám cưới chuyên nghiệp

Hướng dẫn chọn từng loại rượu vang cho bữa tiệc phù hợp nhất

Cách chọn ly uống rượu vang phù hợp ccho từng loại vang

3.1.2 Bật mí thêm bí mật về Champagne

Một trong những bí mật khiến Champagne nổi tiếng thế giới có lẽ phải nói đến đầu tiên là phương pháp làm vang truyền thống Champenoise.

3.1.2.1 Bí mật về phương pháp làm vang “Champenoise”

Phương pháp Champenoise làm vang nổ cũng giống như các phương pháp làm vang nổ khác là rượu gốc (base wine) được tạo ra theo cách thức bình thường. Nhưng điểm khác biệt của phương pháp này chính là việc để rượu gốc lên men lần thứ hai trong chai. Quá trình lên men này làm phát sinh cồn và CO2 trong chai. Khí CO2 bị kẹt lại, lẩn trong chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh.

Vì áp lực mạnh này nên khi mở nắp chai Champagne bạn thường nghe thấy tiếng “nổ”. Đây cũng có thể là lý do vang Champagne được gọi là vang nổ.

 

3.1.2.2 Bí mật về tên gọi Blanc de Blancs và Blanc de Noirs

Blanc de Blancs và Blanc de Noirs là gì?

Đây cũng là một trong những bí mật về Champagne mà bạn nên biết.

Blanc de Blancs là thuật ngữ dùng để chỉ Champagne được làm hoàn toàn bằng nho trắng như Chardonnay.

Trong khi Blanc de Noirs là thuật ngữ dùng để chỉ Champagne được làm hoàn toàn từ nho đen (nho đỏ). Loại nho đỏ được cho phép làm Champagne chỉ có Pinot Noir và Pinot Meunier.

3.1.2.3 Bí mật về bubbly (bubbles). Bubbly là gì?

Bubbly hay Bubbles có nghĩa là bọt ga. Từ này thường được dùng khi nói về bọt ga của vang sủi tăm(vang nổ).

Bubbles được tạo ra bằng cách vang được trải qua quá trình lên men lần thứ hai của phương pháp Champenoise. Chính vì phương pháp làm vang truyền thống này của Pháp mà Champagne có bọt ga rất đẹp và giữ được rất lâu. Trong khi bọt ga của những loại vang nổ khác thì khó có thể đẹp bằng.

3.1.3 Các loại vang Champagne nổi tiếng của Pháp

Nói đến vang Champagne của Pháp thì bạn đến điều gì đầu tiên? Đẳng cấp, sang trọng hay đắt tiền?

Dù là bất cứ từ gì thì trong mắt những người yêu vang Việt Nam, Champagne là một loại thức uống “đẳng cấp”. Vậy bạn biết bao nhiêu loại Champagne được liệt kê dưới đây?

3.1.3.1 Vang Champagne Delamotte Rose

Champagne Delamotte Rose được pha trộn chủ yếu từ nho Pinot Noir và một phần nhỏ nho trắng Chardonnay. Thêm vào đó là phương pháp Saignée truyền thống.

 

Phương pháp Saignée là để vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho trong một thời gian ngắn (tùy theo mục đích của nhà làm vang). Chính điều này đã tạo nên màu hồng nhạt đẹp mĩ miều của Champagne Delamotte Rose.

3.1.3.2 Vang Champagne Moet & Chandon Imperial Brut

Moët & Chandon là một trong những nhà sản xuất rượu Champagne lớn nhất thế giới. Là một trong những chai Champagne nổi tiếng, vang Champagne Moet & Chandon Imperial Brut được làm từ ba giống nho là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Champagne này nổi bật với hương vị nhẹ nhàng và thanh nhã.

 

3.1.3.3 Vang Champagne G.H. Mumm Cordon Rouge Brut

Champagne G.H. Mumm được ra đời từ năm 1827. Với công thức phối trộn theo một tỷ lệ bí mật đã tạo ra những chai vang Champagne chất lượng nổi tiếng thế giới. Đây cũng được coi là một trong những nhãn hiệu Champagne hàng đầu của Pháp và bán chạy trên thế giới.

3.2 Catalunya - Vùng làm vang nổi bật của Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, rượu vang sủi tăm được gọi là Cava. Phần lớn Cava được sản xuất ở vùng Catalunya.

 

3.2.1 Catalunya nổi tiếng nhờ đội bóng Barcelona

Vùng Catalunya của Tây Ban Nha vốn được nhiều người biết đến nhờ đội bóng Barcelona – một trong những đội bóng xuất sắc nhất thế giới. Không những nổi tiếng về bóng đá, vùng đất này còn nổi tiếng về sản xuất rượu vang.

Phương pháp làm vang cũng giống như phương pháp làm Champagne. Đều phải trải qua quá trình lên men lần thứ nhất trong thùng và quá trình lên men lần thứ hai bắt buộc phải là ở trong chai. Phương pháp làm Cava này còn được gọi tên là “Método Tradicional” theo tiếng Tây Ban Nha.

Điểm khác biệt giữa hai loại vang sủi tăm này nằm ở chỗ Champagne được làm từ 2 giống nho đỏ và 1 giống nho trắng. Thì Cava được làm từ 3 giống nho trắng bản địa của Tây Ban Nha là: Macabeo, Xarel.lo và Parellada.

3.2.2 Các loại vang sủi tăm của Tây Ban Nha mà bạn nên thưởng thức

Freixenet là một nhà sản xuất rượu lớn của Tây Ban Nha đã tồn tại được hơn một thế kỉ lịch sử. Có trụ sở tại Penedès, nơi nổi tiếng với việc sản xuất Cava. Dưới đây là một số chai Cava nổi tiếng đến từ nhà sản xuất Freixenet.

3.2.2.1 Vang Freixenet Cuvee Especial Ice

Nếu là người yêu thích sự mát lạnh sảng khoái thì bạn không thể nào bỏ qua chai vang sủi tăm Freixenet Cuvee Especial Ice này. Có thể nói vang được pha trộn từ 3 giống nho trắng lâu đời của Tây Ban Nha theo một tỷ lệ hoàn hảo. Để được gọi là Cava thì rượu vang sủi tăm phải có nồng độ cồn dưới 12%. Vì vậy nhà sản xuất Freixenet phải tính toàn tỉ mỉ để cho ra đời loại vang có nồng độ cồn 11,5 % đạt tiêu chuẩn “Cava”.

 

Bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của Freixenet Cuvee Especial Ice khi những ly rượu được ướp trên những tảng đá lạnh. Thêm vào đó là vẻ bề ngoài trắng tinh khôi cùng với hương vị đặc biệt bên trọng khó có thể nhầm lẫn đã làm say đắm biết bao nhiêu người thưởng thức.

3.2.2.2 Vang Freixenet Cordon Negro Gran Seleccion Cava

Freixenet Cordon Negro Gran Seleccion Cava là một trong những loại vang bán chạy và được nhập khẩu nhiều trên thế giới. Chai vang này còn được gọi với cái tên thân thuộc là “vang sủi tăm chai đen”. Sở dĩ có tên gọi này là vì tên chai có chữ “Negro”. Từ này có nghĩa là màu đen trong ngôn ngữ của người Tây Ban Nha.

rượu vang nổ sparkling

Vang sủi tăm Freixenet Cordon Negro được làm từ 3 giống nho truyền thống của Tây Ban Nha đó là Macabeu (35%); Xarel-lo (25%) và Parellada (40%). Loại vang này có bọt lấp lánh, làm cho nó trở thành loại vang lý tưởng thưởng thức trong mọi bữa tiệc. Rượu vang Freixenet Cordon Negro Gran Seleccion Cava phù hợp với các món ăn hải sản như tôm hùm hấp, cá hồi sốt bơ hoặc sushi.

3.2.2.3 Vang Freixenet Cava Carta Nevada Premium Brut

Giống như hai loại vang sủi tăm trên, vang Freixenet Cava Carta Nevada Premium Brut cũng được làm từ 3 giống nho Macabeo, Xarel-lo và Parellada. Với tỷ lệ pha trộn hoàn hảo và bí quyết bí mật, tất cả đã tạo nên sự cân bằng tuyệt vời cho vang Freixenet Cava Carta Nevada Premium Brut.

vang sparkling freixenet 

Đây là loại vang cực kỳ dễ uống với hương vị tươi mát như của trái cây. Những bong bóng sủi tăm sống động hấp dẫn trong từng ly vang. Vang Freixenet Carta Nevada Premium Brut kết hợp rất tốt với các món ăn hải sản.

3.3 Vùng làm vang Veneto nổi tiếng của Ý

Không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp ngây ngất lòng người, vùng Veneto của Ý còn nổi tiếng với các loại vang hảo hạn, đặc biệt là phải kể đến vang sủi tăm của vùng này.

Ở Ý, vang sủi tăm được gọi là Prosecco, loại vang này thường được làm tại vùng Veneto của Ý.

Rượu vang nổ nổi tiếng của vùng Đông Bắc Ý này sử dụng phương pháp làm khác với Champagne. Nó sử dụng phương pháp Charmat. Theo như phương pháp này thì quá trình lên men lần thứ hai diễn ra trong các thùng thép không gỉ lớn. Không phải là lên men trong chai như với phương pháp làm Champagne.

Giống nho để làm vang nổ ở vùng Veneto là Glera. Thường thì Prosecco sẽ được làm từ 100% giống nho Glera. Nhưng có điều bạn chưa biết đó là Prosecco có thể được pha trộn tối đa 15% các loại nho bản địa khác trong khu vực Veneto. Những giống nho được thêm vào là những giống nho rất hiếm như Bianchetta, Verdiso và Perera.

3.3.1 Vang Bottega Gold

Được làm từ 100% giống nho Glera. Những trái nho được hái bằng tay rồi chuyển đến nhà máy ép nhẹ. Trải qua các quá trình, Bottega Gold được bảo vệ bởi chai màu vàng lấp lánh để tránh ánh sáng mặt trời vừa giữ được mùi thơm và tuổi thọ của vang.

 

Bọt ga của Bottega Gold thể hiện sự thanh lịch, tươi mát giống như vẻ đẹp tự nhiên của lãnh thổ Ý.

3.3.2 Vang Bottega Stardust

Cũng được làm hoàn toàn từ 100% giống nho Glera. Prosecco Bottega Stardust ấn tượng với thiết kế tuyệt đẹp. Bên ngoài chai được bao phủ bởi một dải thiên hà các tinh thể lấp lánh. Hiệu ứng sáng lấp lánh như các vì sao khiến vang Bottega Stardust tỏa sáng và cuốn hút mọi ánh nhìn.

Vang Bottega Stardust có hương thơm đặc trưng của táo, lê, đào và hương thơm ngào ngạt của hoa.

3.4 Chile - Đất nước được mẹ thiên nhiên ưu ái

Chile là một trong những đất nước làm vang được mẹ thiên nhiên ưu ái nhất. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hoàn hảo thích hợp cho nhiều giống nho phát triển. Đặc biệt là giống nho Carmenera – giống nho gần như đã tuyệt chủng ở Pháp.

 

Nói về vang sủi tăm của Chile thì không thể không nhắc tới hai chai vang sủi tăm được bán rộng rãi trên thị trường.

3.4.1 Vang Montes Sparkling Angel Brut

Được làm từ giống nho Pinot Noir và Chardonnay theo phương pháp truyền thống của Pháp – Champenoise. Vang được lên men lần thứ hai trong chai và được ủ 36 tháng trong hầm rượu trước khi bán ra ngoài.

Vang Sparkling Montes 

Vang Montes Sparkling Angel Brut có màu vàng rơm với những bong bóng đẹp mắt. Thêm vào đó là hương thơm dễ chịu của các loài hoa trắng, trái cây tươi, bánh mỳ nướng. Chắc chắn bạn sẽ yêu loại vang này ngay khi uống ngụm đầu tiên.

3.4.2 Vang Santa Carolina Brut

Được làm từ 100% giống nho Chardonnay, vang Santa Carolina Brut được làm theo phương pháp “Tank Method”. Vang được lên men lần thứ hai trong thùng thép không gỉ.

Vang có màu vàng sáng bắt mắt, khá dry, có vị beo béo dễ chịu với hậu vị là mùi cam chanh. Đây là loại vang có mức giá phải chăng nhất trong các loại vang sủi tăm của Chile mà bạn nên thưởng thức.

3.5 Vang sủi tăm của Đức

Vang sủi tăm trong tiếng Đức gọi là Sekt . Nó có thể được làm từ một số giống nho như Riesling, Silvaner, Pinot Blanc, Pinot Gris, Pinot Noir và Gewürztraminer.

 

Các loại vang sủi tăm của Đức chủ yếu được làm từ một trong hai phương pháp là phương pháp truyền thống của Đức “Classic Bottle Fermentation”. Phương pháp này cũng giống như phương pháp Champenoise. Còn phương pháp thứ hai là “Tank Method”. Đây là phương pháp lên men lần thứ hai trong thùng thép không gỉ lớn.

Còn một điều nữa về vang Đức mà bạn nên biết đó là thuật ngữ “Trocken”. Nó có nghĩa là “dry” trong tiếng anh. Dùng để chỉ các loại vang không ngọt.

Tham khảo thêm: Những điều bạn cần biết về Ice wine - Rượu vang tuyết

Cụ thể như chai vang Henkell Trocken Dry-Sec. Bạn có thể thấy dòng chữ “Trocken” trên nhãn chai. Vang sủi tăm Henkell Trocken Dry-Sec cũng là một trong những chai vang Đức mà bạn nên uống thử.

3.6 Vang sủi tăm đến từ nước ÚC

Đến từ xứ sở Kangaroo, vang sủi tăm Yellow Tail Bubbles cũng được nhiều khách hàng tìm kiếm. Với hương vị dễ uống và những bọt khí sẽ vỡ tan trong vòng miệng sảng khoái.

 

Vang Yellow Tail Bubbles đích thực là loại vang nổ mà bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Những gì bạn cần chỉ là mở nắp chai “pop” và thưởng thức.

4. Vang sủi tăm giá bao nhiêu

Trên thị trường rất dễ để tìm mua các loại vang sủi tăm có giá mấy trăm nghìn đồng. Nhưng nếu là người sành rượu vang thì chắc hẳn bạn sẽ tìm mua Champagne. Đây là loại vang nổ thường có giá trên một triệu đồng việt nam.

Giá các loại vang nổ cũng còn tùy thuộc các cửa hàng bán rượu. Bạn nên tìm các mua các loại rượu vang ở các cửa hàng uy tín để mua được hàng chính hãng.

Tại cửa hàng Winemart, bạn có thể mua bất kỳ loại rượu Sparkling cho đến Champagne chính hãng với giá tốt nhất thị trường.

5. Món ăn kèm với rượu sparkling

Chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang là việc mà bất cứ ai cũng nghĩ đến khi đã mua rượu vang. Món ăn kết hợp tốt với rượu vang nổ sẽ tạo ra trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Món ăn Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, bạn có thể chọn bất cứ món ăn nào nhưng hãy nhớ nguyên tắc này. Khi kết hợp món ăn với rượu vang nổ mà bạn nên nhớ không để hương vị của món ăn lần át hương vị của rượu vang. Với hương bị nhẹ nhàng và tươi mát, rượu vang nổ kết hợp tốt với các món hải sản như: tôm hấp, ghẹ hấp hoặc salad.

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)

hỏi & đáp
về Rượu Vang Sparkling

hỏi & đáp
về Rượu Vang Sparkling