Rượu vang đỏ loại nào ngon? Rượu vang đỏ ngon nào hợp nhất với nhu cầu của mình hiện tại? Đây gần như là hai câu hỏi, mà bất kỳ ai trong lần đầu tiên đi chọn cho mình một chai rượu vang, luôn luôn suy nghĩ đến. Sẽ là một việc vô cùng khó khăn, khi phải chọn giữa các loại rượu vang đỏ ngon nhất, một chai rượu vang phù hợp với mình.

Hiểu được điều đó, chúng tôi gửi đến bạn bài viết dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số thông tin và kiến thức; về các loại rượu vang đỏ ngon trên thế giới.

Các loại rượu vang và rượu vang Winemart

Các loại rượu vang đỏ tại Winemart

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ không cần phải băn khoăn về việc rượu vang đỏ loại nào ngon. Và sẽ dễ dàng chọn cho mình một chai rượu vang ưng ý.

1. Các loại rượu vang ngon trên thế giới

Khi nhắc đến các loại rượu vang ngon trên thế giới; hầu hết những chuyên gia thưởng thức rượu vang thường sẽ nghiêng về rượu vang đến từ các quốc gia Old World Wine. Chẳng hạn như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha,…

Xem thêm một số thông tin đáng lưu ý khác: 

Gia đình

Những quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới

Tuy nhiên với sự nổi lên nhanh chóng của những quốc gia New World Wine như: Chile, Úc, Mỹ,…. Việc góp mặt của họ trong danh sách các loại vang đỏ ngon nhất thế giới là không thể thiếu.

Mỗi quốc gia làm rượu vang đều luôn muốn tạo ra loại rượu vang với chất lượng tốt nhất. Và thật vậy, những quốc gia này đã tạo ra rất nhiều dòng rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, nổi bật nhất là những dòng rượu vang đỏ – loại rượu mang sắc đỏ mạnh mẽ và đầy nam tính.

2. Sơ lược về vang đỏ

Trong ngành công nghiệp rượu vang,  có đến hàng trăm loại nho làm rượu vang cũng như nhiều phương pháp làm vang khác nhau. Nhưng tất cả các loại rượu vang có thể được gom thành năm nhóm cơ bản. Đó là vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang ngọt và vang sủi tăm. Vang đỏ, trong số đó, là loại vang phổ biến và được yêu thích nhất.

Các loại rượu vang và rượu vang Winemart

Các loại rượu vang đỏ tại Winemart

Rượu vang đỏ là rượu vang được làm từ nho đỏ. Sắc đỏ đẹp mắt bạn thấy trong những ly vang đỏ là đến từ vỏ nho.

Vang trắng có thể được làm từ cả nho đỏ lẫn nho trắng. Tuy nhiên nho trắng thì không thể dùng để làm vang đỏ được. Bởi vì, thịt nho, dù là nho trắng hay nho đỏ, thì cũng đều là không màu. Tất cả các sắc tố màu đều nằm trong phần vỏ nho.

Khi những trái nho đỏ vừa được hái, chúng được đem đến máy ép lấy nước. Sau đó nước ép nho đỏ được lên men chung với vỏ nho. Theo đó, con men tự nhiên có trên vỏ nho sẽ ăn lượng đường trong nước ép nho và chuyển thành cồn. Trong quá trình đó, nước ép nho (vốn dĩ không màu) được nhuộm sắc đỏ từ vỏ nho. Nước ép nho càng được ngâm lâu với vỏ nho, thì màu sắc của vang làm ra sẽ càng đậm.

3. Những giống nho đỏ phổ biến trên thế giới

Nho Văn làm vang vang

Nho đỏ làm rượu vang

Như đã nói ở trên, có hàng trăm loại nho dùng để làm vang đỏ. Vì thế, cũng có đến hàng trăm hàng trăm loại vang đỏ khác nhau.

Không phải tất cả các loại vang đỏ đều có hương và vị giống nhau. Thậm chí mỗi chai vang đều khác biệt nhau khi đi vào vòm miệng. Bạn có thể nói rằng bạn không thích vang đỏ. Nhưng thật ra đó chẳng qua chỉ là do bạn chưa chọn đúng chai vang hợp với mình.

Nếu chỉ nói riêng về việc rượu vang đỏ nào ngon thôi cũng là điều rất khó khăn rồi. Chứ chưa nói đến việc phải bình chọn loại rượu vang đỏ nào ngon nhất. Dù vậy sau đây chúng tôi sẽ nói về 3 loại rượu vang đỏ phổ biến nhất, để giúp bạn đỡ bối rối hơn khi phải lựa chọn cho mình chai vang phù hợp.

3.1. Rượu vang đỏ làm từ nho Cabernet Sauvignon

Giống như tên gọi của mình, loại vang này có thành phần chủ yếu là giống nho Cabernet Sauvignon.

Đây là một loại nho phổ biết nhất vì nó xuất hiện ở hầu hết các quốc gia làm rượu vang. Nó cũng là một trong những giống nho làm nên vang pha trộn phong cách Bordeaux nổi tiếng. Giống nho này cũng rất dễ trồng và dễ thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và khí hậu. Vì vậy nên dù có nguồn gốc từ Pháp thì nó cũng được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới như California (Mỹ), Washington (Mỹ), Chile, Úc, Argentina, New Zealand, Canada,…

Nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon có vỏ khá dày, vì vậy nó phát triển tốt nhất ở những vùng hay khu vực có khí hậu ấm áp. Bởi vì điều kiện thời tiết đó giúp nó dễ chín nhanh hơn.

Phần lớn những chai rượu vang được tạo ra từ giống nho này đều được ủ trong các thùng gỗ sồi. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất trong quá trình làm vang sẽ có những công thức và thủ thuật riêng của mình để làm nổi bật hơn hương vị của nho.

Chính vì những yếu tố đó, đối với một số người những chai rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon chính là loại rượu vang đỏ ngon nhất thế giới. Có lẽ loại rượu vang đỏ ngon nhất là loại rượu này chăng?

Đặc điểm của vang đỏ làm từ Cabernet Sauvignon

Vang làm ra có vị khá đậm đà (full-bodied). Mùi hương đặc trưng là quả lý chua đen, quả anh đào đen cho tới mùi cay của tiêu đen, mùi oliu, thuốc lá, vani, ớt chuông,…

Rượu vang kết hợp tốt với những món thịt nướng có nhiều gia vị. Bởi vì độ tannin dồi dào trong vang sẽ dễ dàng cân bằng những gia vị đó. Tuy nhiên, lưu ý không nên kết hợp vang với sốt cà chua. Do độ chua trong đó sẽ không dễ hòa hợp với tannin trong vang.

3.2. Nho Syrah/ Shiraz

Nho Syrah là một loại nho đỏ có nguồn gốc từ thung lũng Rhone, thuộc phía nam nước Pháp. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp giống nho này với một cái tên gọi khác là Shiraz.

Nho Syrah

Nho Syrah

Shiraz là tên gọi của nho Syrah khi nó được trồng ở những quốc gia như Úc hay Nam Phi ở Nam Bán Cầu. Dù có được gọi là Shiraz, thì nó thật ra cũng chính là nho Syrah khi nó được trồng ở Pháp hay ở California, Mỹ.

Điểm đặc trưng của vang đỏ Syrah/ Shiraz

Đây cũng là vang đỏ đậm đà và chứa nhiều tannin như Cabernet Sauvignon. Nhưng khác với vẻ xù xì của tannin trong Cabernet Sauvignon thì Syrah mượt mà hơn nhiều. Mùi hương đặc trưng là của những trái cây dại có vỏ sẫm màu (mâm xôi, việt quất). Ngoài ra còn có mùi của cây cỏ và gia vị cay (hương thảo, bạc hà, tiêu, thuốc lá và đinh hương).

Syrah với vị cay đặc trưng nên kết hợp tốt với các loại thịt thú rừng, thịt bò, thịt hầm với nước sốt tiêu đen cay. Vị vang sẽ hòa quyện cùng vị thịt, tạo ra những trải nghiệm cực kỳ khác biệt.

3.3. Nho Pinot Noir

Pinot Noir là một giống nho đỏ được trồng ở vùng Bourgogne (Burgendy) kể từ thế kỷ thứ 12. Pinot Noir là một giống nho có vỏ khá mỏng và khá nhạy cảm với môi trường. Nho phát triển tốt ở nơi có khí hậu tương đối ấm áp.

Nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir

Nếu xét trên vòng tròn màu sắc của vang đỏ thì Pinot Noir nằm ở phần có màu nhạt nhất. Tuy nhiên, Pinot Noir lại được rất nhiều người vì ưa thích mà bình chọn là một trong các loại rượu vang ngon nhất thế giới.

Điểm đặc trưng của vang đỏ Pinot Noir

Vang đỏ làm từ Pinot Noir có thể có vị từ đậm vừa (medium-bodied) cho tới nhẹ nhàng (light-bodied). Hương và vị chính của Pinot Noir là quả nam việt quất, quả mâm xôi đỏ, quả anh đào đen, nấm và thuốc lá. Vang đỏ Pinot Noir có lượng tannin khá thấp. Nhưng lại mang vị axit (vị chua) từ trung bình cho tới cao.

Mặc dù là vang đỏ nhưng Pinot Noir lại có thể kết hợp ổn với những loại thức ăn bạn thường nghĩ sẽ đi với vang trắng. Chẳng hạn như hải sản, cá hồi, cá ngừ và thịt gà.

Hy vọng đọc đến đây, bạn đã có thể mường tượng được rượu vang đỏ loại nào ngon. Và dựa vào đó, bạn sẽ có thể dễ dàng chọn lựa cho mình chai vang đỏ ưng ý.

Hãy tiếp tục đón đọc những bài tiếp theo của Winemart với nhiều thông tin thú vị hơn nhé.

CHƯƠNG TRÌNH 10 CHAI MỖI THÁNG
Từ 45.000.000 VNĐ/năm chỉ còn 35.000.000 VNĐ/năm
Tặng kèm bộ quà tặng siêu hấp dẫn
Đăng kí ngay: https://winemart.vn/10chaimoithang/

call now
chat messenger
1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply