icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Cách giải mã và đọc nhãn một nhãn chai vang Ý ngon chuẩn chuyên gia

Cách giải mã và đọc nhãn một nhãn chai vang Ý ngon chuẩn chuyên gia

23-05-2023

Bạn đã hiểu và giải được mã cũng như cách đọc nhãn một chai Vang ý như một chuyên gia chưa? Nếu chưa thì hãy cùng xem qua bài viết này của Winemart về hướng dẫn cách đọc nhãn một chai Vang Ý ngon bạn nhé.

Trong quá trình tìm hiểu về kiến thức rượu vang, thì rượu vang Ý (rượu vang Italia) có lẽ là điểm cuối cùng. Điều này là do có tới hơn 350 giống nho làm rượu vang bản địa phổ biến ở Ý. Có nhiều thông tin cho rằng ở Ý tồn tại hơn 2000 giống nho làm vang khác nhau.

Rượu vang Ý ngon

Rượu vang Ý được yêu thích trên thị trường Tìm hiểu những điều cơ bản về một nhãn rượu vang Ý sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn một chai rượu vang Ý ngon. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải mã một nhãn chai vang Ý. Cũng như tìm hiểu về địa điểm bán rượu vang Ý nhập khẩu chính hãng tại thị trường Việt Nam.

I. Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý đúng cách

Thông thường, bạn sẽ tiếp cận với rượu vang theo hai cách cơ bản. Đó là khi bạn cầm một danh sách rượu vang trong nhà hàng. Hai là lúc bạn mua rượu vang trực tiếp tại các cửa hàng bán rượu vang trên cả nước. Hoặc thêm một trường hợp nữa là bạn được tặng một chai rượu vang Ý ngon.

Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý

Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý Đối với trường hợp thứ nhất, hầu hết các danh sách rượu vang mà bạn thấy trong cách nhà hàng không cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin. Ngoại trừ giá, nhà sản xuất và niên vụ. Thật tuyệt vời khi một người sommelier ở gần đó để giúp hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, đôi khi sẽ không có ai giúp đỡ bạn và bạn cần phải tự quyết định.

Khi mua trực tiếp tại cửa hàng, bạn càng cần phải biết cách đọc nhãn rượu vang Ý. Để tránh trường hợp mua rượu phân hạng thấp nhưng giá cao. Còn trong trường hợp được tặng, biết cách đọc nhãn chai bạn sẽ biết được giá trị thật của món quà tặng. Và biết được đó có phải rượu vang Ý cao cấp không.

II. Những thông tin cần lưu ý trên nhãn chai vang Ý

1. Nhà sản xuất

Tên nhà sản xuất có thể là của một nhà sản xuất như Valentini. Hoặc có thể là một tập đoàn như Produttori del Barbaresco (gồm có 56 thành viên). Nhà sản xuất Banfi

Nhà sản xuất Castello Banfi

Biết được tiếng tăm của nhà sản xuất có thể hữu ích trong việc hiểu nếu rượu vang này là hiếm hay loại dễ tìm.

2. Phân hạng rượu vang

Vì thuộc là rượu vang của Old World Wine nên rượu vang Ý cũng có cách đặt tên vang theo vùng và khu vực. Ví dụ, rượu vang có phân hạng Chianti Classico DOCG là đến từ tiểu vùng Chianti ở Toscana (Tuscany). Phải có thành phần tối thiểu là 80% nho Sangiovese. Để đọc được nhãn chai rượu vang và chọn được chai vang Ý ngon và đúng giá tiền. Thì bạn cần phải biết qua cách đọc phân hạng của rượu vang Ý. phân hạng Chianti Classico DOCG

Phân hạng Chianti Classico DOCG Phân hạng vang Ý chia theo những cấp bậc sau (theo thứ tự từ nhỏ đến lớn).

 • Vdt (Vino da Tavola): đây là rượu vang để bàn. Rượu vang thuộc phân hạng này không có để rõ giống nho, năm thu hoạch (vintage). Vd: Rosso
 • IGT: phân hạng này cao hơn Vdt và áp dụng một số nguyên tắc. Chẳng hạn như phải có giống nho và vintage. Có nhiều chai vang Ý đạt phân hạng này nhưng có giá cao hơn cả DOC & DOCG. Lý do là vì những nhà làm vang này sử dụng các giống nho không phải bản địa của Ý. Nên vì thế không đủ tiêu chuẩn để đạt phân hạng DOC & DOCG. Tuy nhiên chất lượng thì rất cao.
 • DOC & DOCG: Phân hạng cao nhất của rượu vang Ý. Những chai vang đạt phân hạng này phải tuân theo nhiều luật làm vang nghiêm khắc của Ý. Chẳng hạn như phải sử dụng hoàn toàn giống nho bản địa của Ý.

3. Khu vực

Nước Ý có nhiều vùng trồng nho làm vang. Trong đó nổi bật nhất với 7 vùng sau: Lombardy, Piedmonte, Veneto, Tuscany, Abruzzo, Puglia và đảo Sicily. Mỗi vùng sẽ chuyên về các loại rượu vang khác nhau và các giống nho khác nhau.

Các khu vực phổ biến làm rượu vang của Ý Tìm hiểu những điều cơ bản về các vùng làm rượu vang Ý ngon sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được rượu vang Ý loại nào ngon.

4. Niên vụ (vintage)

Nếu là dân sành uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết được sự quan trọng của niên vụ lên chất lượng chai vang. Còn nếu bạn thường bỏ qua vintage (niên vụ) khi mua rượu vang, thì qua bài viết này hy vọng bạn sẽ dành nhiều quan tâm đến nó.

Rượu vang và vintage

Rượu vang và vintage Cây nho rất nhạy cảm đến những yếu tố thiên thời địa lợi (terroir). Chẳng hạn như thời tiết, khí hậu, địa hình, loại đất. Nếu những yếu tố đó tốt và có lợi cho sự phát triển của cây nho, thì dĩ nhiên rượu vang làm ra cũng chất lượng vượt bậc. Tuy nhiên, thời tiết và khí hậu cũng thay đổi vào mỗi năm.

Có những năm thời tiết rất thuận lợi nhưng có vài năm thì thời tiết không được tốt (chẳng hạn như hạn hán, mưa nhiều,…). Vì vậy, tìm được một niên vụ thời tiết thuận lợi sẽ giúp bạn rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm những chai rượu vang Ý ngon.

III. Gợi ý những chai vang Ý ngon bạn không nên bỏ qua

1. Vang Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Chai rượu vang Ý ngon này đến từ thị trấn Montalcino thuộc vùng làm vang Tuscany với 100% nho Sangiovese. Vang đỏ này cũng đạt được phân hạng cao nhất của Ý DOCG. Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012 Nho Sangiovese có lẽ là giống nho nổi tiếng nhất của nước Ý. Nó cũng là một giống nho có nhiều tên gọi và được trồng trên khắp nước Ý. Sangiovese là loại nho chính của vùng Chianti và Brunello di Montalcino ở Toscana. Bên cạnh đó nhà sản xuất Castello Banfi cũng là một nhà sản xuất lớn của Ý. Những sản phẩm rượu vang của họ nổi danh trên toàn thế giới. Thông tin chung về sản phẩm:

 • Vùng sản xuất: thị trấn Montalcino, vùng Tuscany, Ý
 • Niên vụ: 2012
 • Nồng độ cồn: 14%
 • Hãng sản xuất: Castello Banfi
 • Giống nho: 100% Sangiovese
 • Giá tham khảo: 2,430,000

2. Cantine San Marzano F Negroamaro 2015

Mọi người thường hay gọi đơn giản chai vang này là rượu vang F. Chai vang đỏ được làm từ 100% giống nho Negroamaro, giống nho phổ biến ở miền nam nước Ý. Cantine San Marzano F Negroamaro 2015

Cantine San Marzano F Negroamaro 2015 Chai vang này được làm từ những vườn nho nằm ở khu vực Puglia. Cụ thể là ở thị trấn Francavilla Fontana. Đặc điểm của rượu vang:

 • Màu sắc: màu đỏ đậm pha chút ánh tím
 • Mùi hương: giống nho Negroamaro đặc biệt với mùi hương của các loại trái cây và mứt anh đào.
 • Vị: rượu vang đỏ này mang đến độ tannin mạnh mẽ nhưng rất cân bằng. Hậu vị có nhiều vị khói.

Thông tin chung về sản phẩm:

 • Vùng sản xuất: Puglia
 • Niên vụ: 2015
 • Nồng độ cồn: 15%
 • Hãng sản xuất: San Marzano
 • Giống nho: 100% Negroamaro
 • Giá tham khảo: 1,250,000

3. Feudi Salentini H Negroamaro

Đây là chai vang đỏ được làm từ nho Negroamaro của vùng Puglia, nằm ở phần mũi giày của đôi ủng Ý.

Feudi Salentini H Negroamaro

Feudi Salentini H Negroamaro Chai vang H là sản phẩm của nhà sản xuất rượu vang Feudi Salentini. Nhà làm vang này tọa lạc ở Leporana, một trong những khu vực có khung cảnh đẹp nhất của Salento. Bao quanh là nhiều vườn nho, những cây o-liu lâu năm và bãi biển đẹp lung linh. Sản phẩm rượu vang của Feudi Salentini được làm ra theo cả phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại. Để biến những trái nho chất lượng tốt thành những chai rượu vang Ý ngon xuất sắc.

Đặc điểm của chai vang: Màu sắc: màu đỏ ruby có ánh tím Hương thơm: Nhiều mùi hương của các loại trái mọng dại, đặc biệt là quả mâm xôi và dâu tằm Vị: nổi bật với hương vị của trái cây, nhẹ nhàng và tinh tế. Kết hợp món ăn: rượu vang kết hợp tốt với món pizza, pasta và phô mai. Thông tin chung về sản phẩm:

 • Vùng sản xuất: Salento, vùng Puglia
 • Nồng độ cồn: 14.5%
 • Hãng sản xuất: Feudi Salentini
 • Giống nho: Negroamaro
 • Giá tham khảo: 800,000

4. Vang Prosecco Bottega Gold

Vang Bottega Gold

Vang Bottega Gold Rượu vang Prosecco là loại rượu vang sủi tăm phổ biến nhất của Ý. Mặc dù nó thường được so sánh với rượu sâm banh. Nhưng nó được làm bằng những giống nho khác và một phương pháp làm rượu vang hoàn toàn khác. Rượu vang Prosecco Bottega Gold được làm hoàn toàn bằng nho Glera. Và được chế biến thành rượu vang thông qua phương pháp Charmat, mang lại cho rượu vang khoảng 3 atm áp suất. Hương và mùi vị của Bottega Gold:

 • Màu sắc: Màu vàng rơm sáng, đẹp mắt
 • Hương và vị: Rượu vang mang nhiều mùi trái cây và hoa hòa quyện cùng mùi lá xô thơm và gia vị cay cay. Hài hòa và cân bằng với độ axit ở hậu vị.
 • Kết hợp món ăn: rượu vang ngon hơn khi kết hợp cùng món hải sản như cá, sứa,...

5. Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella

Nếu bạn muốn tìm mua một chai rượu vang Ý giá rẻ dưới 300k thì đây chính là chai dành cho bạn.

Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella

Rượu vang Ý Monteverdi Dolce Novella Rượu vang này còn được gọi với một cái tên thân mật và quen thuộc hơn là “Vang ngọt Ý hoàng đế”. Đây có lẽ cũng là chai rượu vang thích hợp cho nhiều người bởi vị ngọt dễ uống. Giá tham khảo trên thị trường là vào khoảng 300,000 – 350,000. Winemart tự hào là nhà cung cấp rượu vang nhập khẩu uy tín trên cả nước. Chúng tôi hiện có 3 chi nhánh ở TPHCM và 1 chi nhánh ở Vũng Tàu. Tại đây, khách hàng có thể tìm mua những chai rượu vang Ý ngon với giá tốt. Hy vọng với những chia sẻ phía trên bạn đã có được cái nhìn khái quát hơn về rượu vang Ý. Và tìm được cho mình một chai rượu vang Ý ngon.

call now
chat messenger