icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Pinot Grigio vs Pinot Gris? Những chai vang Pinot Grigio bán chạy nhất

Pinot Grigio vs Pinot Gris? Những chai vang Pinot Grigio bán chạy nhất

29-05-2023

Nếu đã yêu thích rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết Pinot Gris và Pinot Grigio thật ra là cùng một giống nho. Điều khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa là giống nho có vỏ đỏ hồng nhạt này thực chất có cùng bộ gen với Pinot Noir.

Nếu đã yêu thích rượu vang, chắc hẳn bạn đã biết Pinot GrisPinot Grigio thật ra là cùng một giống nho. Điều khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa là giống nho có vỏ đỏ hồng nhạt này thực chất có cùng bộ gen với Pinot Noir. Vì nó được đột biến từ Pinot Noir.

Pinot Grigio có vỏ hồng nhạt

Pinot Grigio có vỏ hồng nhạt

Pinot Gris/ Pinot Grigio nổi tiếng với mùi hương sảng khoái của quả cam quýt. Và độ axit (độ chua) dễ chịu. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của nho Pinot Grigio, hương và mùi vị. Rượu vang làm từ Pinot Gris cũng như những món ăn phù hợp để đi chung với vang.

Tìm hiểu thêm về một số hương vị vang đặc trưng của các giống nho khác:

Tại sao Chardonnay là giống nho trắng phổ biến trên thế giới?

Tìm hiểu về giống nho Merlot - Các loại rượu vang Merlot nổi tiếng

Top các giống nho làm vang nổi bật được trồng nhiều nhất trên thế giới

I. Pinot Gris là gì?

Pinot Gris/ Pinot Grigio là tên của một giống nho khá kỳ lạ. Sự kỳ lạ của nó không chỉ thể hiện ở chỗ nó là nho đỏ nhưng chỉ làm vang trắng và vang hồng. Mà còn ở rượu vang làm ra còn được gọi với hai cái tên khác nhau, với phong cách hoàn toàn khác nhau.

Pinot Grigio cũng chính là Pinot Gris

Pinot Grigio cũng chính là Pinot Gris

Về lý thuyết, Pinot Grigio là nho đỏ với vỏ có màu hồng nhạt khá giống Pinot Noir. Tuy nhiên, do vỏ của Pinot Grigio quá mỏng và thiếu nhiều sắc tố màu sắc. Vì vậy nên nó không được dùng để làm vang đỏ. Mà chỉ để làm vang trắng.

Ngoài ra, khi nước ép nho Pinot Gris/Pinot Grigio được tiếp xúc hoàn toàn với vỏ nho. Thì nó sẽ cho ra đời một loại vang hồng.

II. Hai phong cách làm vang của Pinot Grigio/ Pinot Gris

Khi được gọi với cái tên gốc là Pinot Gris, rượu vang sẽ đi theo phong cách của Pháp. Nơi giống nho này được sinh ra. Đó là vang sẽ hơi có vị ngọt với độ cồn cao và hương vị đậm đà. Nhưng khi được sản xuất ở Ý, rượu vang sẽ mang tên Pinot Grigio. Phong cách vang ở đây dry hơn hẳn của Pháp với độ cồn thấp và hương vị nhẹ nhàng hơn.

 Ở Ý người ta gọi là Pinot Grigio

Ở Ý người ta gọi là Pinot Grigio

Ngày nay, nhiều quốc gia New World Wine thường đặt tên cho rượu vang của mình là Pinot Gris hay Pinot Grigio. Thì đều phụ thuộc vào phong cách vang họ muốn sản xuất.

III. Đặc điểm về hương và mùi vị của Pinot Gris/ Pinot Grigio

Hương và mùi vị chính của nho Pinot Gris/ Pinot Grigio là chanh, lê, quả xuân đào trắng và đào. Tùy thuộc vào vùng đất nơi nó sinh ra. Mà Pinot Gris/ Pinot Grigio có thể mang mùi hương nhẹ nhàng của mật ong. Hương thơm của cây kim ngân và mùi muối khoáng.

Cách thưởng thức rượu vang giúp bạn trở thành người sành điệu

Vintage có quyết định giá của một chai vang hay không?

Uống rượu vang lúc nào tốt nhất? Sáng hay Tối?

Rượu vang Chile nào ngon nhất?

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Pinot Gris/ Pinot Grigio không có mùi hương đặc trưng và nổi bật nhiều như Moscato hay Riesling. Nhưng nó mang lại cho bạn một cảm giác sảng khoái nhờ độ axit. Bên cạnh đó là cảm giác hơi nặng phần giữa lưỡi của bạn. Cảm giác giống hệt như khi bạn đang liếm giấy sáp.

Thông tin thú vị: Pinot Gris là giống nho “hung thần” đồi với các thí sinh trong cuộc thi blind tasting (Tạm dịch: đoán hương vị rượu vang mà không biết trước về nhãn chai).

Pinot Gris là giống nho “hung thần” đồi với các thí sinh trong cuộc thi blind tasting

Pinot Gris là giống nho “hung thần” đồi với các thí sinh trong cuộc thi blind tasting.

Nhiều chuyên gia rượu vang thậm chí còn đoán những tính cách mà Pinot Gris vốn dĩ không hề có.

- Pinot Grigio (Ý): thường là rất dry (không ngọt) với độ chua tuyệt hảo và một ít vị đắng của quả hạnh.

- Pinot Gris (Pháp): rất sảng khoái và có vị ngọt. Với mùi hương nhè nhẹ của mật ong do con mốc Botrytis.

- Pinot Grigio (Mỹ): vang thường mang theo khá nhiều hương vị của trái cây. Vị của vang cũng ít chua hơn khi được sản xuất ở Pháp hay Ý.

Tìm hiểu thêm về nho Pinot Grigio/ Pinot Gris tại đây.

IV. Những vùng trồng nho Pinot Grigio phổ biến trên thế giới

Trên thế giới có khoảng hơn 71,000 mẫu anh trồng nho Pinot Grigio. Cụ thể từng vùng trồng như sau:

- Miền bắc nước Ý (Trentino, Alto Adige, Veneto): 25,000 mẫu anh

- Mỹ (California, Oregon): ~ 16,000 mẫu anh

- Pháp (hầu hết ở Alsace): 6,000 mẫu anh

- Úc (Yarra Valley, Adelaide Hills, Orange, Mornington Peninsula): 7,000 mẫu anh

- New Zealand: 3,700 mẫu anh

- Áo: 550 mẫu anh

- Và một số khu vực khác trên thế giới.

Những vùng trồng nho Pinot Grigio trên thế giới

Những vùng trồng nho Pinot Grigio trên thế giới

V. Gợi ý uống Pinot Gris/ Pinot Grigio sành điệu với thức ăn

Pinot Gris/ Pinot Grigio với độ chua cao. Mang lại sự sảng khoái nên kết hợp tốt với rau tươi, cá sống và những món ăn ít gia vị. Trong đó món cá hấp và sứa là những món cổ điển đi cùng với Pinot Gris. Pinot Gris đến từ Mỹ hay Úc thường có nồng độ cồn cao nên có thể đi được với những món ăn nhiều gia vị. Và có nước sốt kem.

Pinot Grigio

Vang Pinot Grigio nên kết hợp với món nào?

Tuy vậy bạn nên lưu ý không dùng chung với món quá cay. Chỉ trừ khi bạn đang sở hữu một chai vang Pinot Gris tới từ vùng Alsace của Pháp.

VI. Những chai vang làm từ Pinot Gris/ Grigio bạn nên thử

1. Cantina Riff Pinot Grigio

Cantina Riff Pinot Grigio

Cantina Riff Pinot Grigio

Đây là chai vang đến từ những vườn nho Pinot Grigio ở vùng Veneto. Dưới chân núi Alps và được nhận khí hậu địa trung hải. Chai vang là một trong những sản phẩm chủ đạo của nhà sản xuất Alois Lageder. Nhà sản xuất trứ danh với những sản phẩm rượu vang organic. Vang Cantina Riff Pinot Grigio đặc trưng với vị sảng khoái và sống động. Vang được đánh giá là medium-bodied với hậu vị rất sạch miệng. Và mang lại cảm giác sảng khoái vô cùng cho người thưởng thức.

2. Santa Margherita Pinot Grigio

Santa Margherita Pinot Grigio

Santa Margherita Pinot Grigio

Là một nhà tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp làm vang hiện đại của Ý. Những sản phẩm rượu vang của nhà sản xuất Santa Margherita được yêu thích rộng rãi toàn thế giới.

Vang Santa Margherita Pinot Grigio thể hiện được mùi hương trái cây tinh tế. Với vị của quả táo chín. Vang khá dry và mạnh mẽ trong vòm miệng. Rượu vang đi tốt với các món ăn như hải sản, mì Ý cũng như các món thịt trắng ít gia vị.

3. Yalumba Pinot Grigio

Yalumba Pinot Grigio

Yalumba Pinot Grigio

Chai vang này nằm trong dòng The Y Series của Yalumba. Dòng này chính là biểu tượng cổ diển của nhà sản xuất. Cũng như thể hiện được những sự thú vị trong phong cách làm vang.

Chai vang được làm từ những vườn nho bạt ngàn ở miền nam nước Úc. Có mùi hương đặc trưng của quả lê, táo nướng và hoa cam. Vị của Yalumba Pinot Grigio là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị táo nướng trong ngụm đầu. Tiếp theo là vị kem tươi và đào lê ở ngụm giữa. Cuối cùng kết thúc bằng vị của quế và ngũ cốc. Vang kết hợp tốt với thịt heo phi lê.

4. Torresella Pinot Grigio

Torresella Pinot Grigio

Torresella Pinot Grigio

Được làm từ những trái nho Pinot Grigio ở xưởng làm vang của Torresella nằm ở vùng Veneto thuộc miền Đông nước Ý. Vang Torresella Pinot Grigio được làm theo phong cách dry và nhẹ nhàng rất Ý.

Rượu vang có màu vàng rơm ánh vàng. Hương thơm của cam quýt và lê cùng với mùi hoa tinh tế. Rượu vang có vị tinh tế và cân bằng với hậu vị để lại là cảm giác sạch hết khoan miệng.

5. Placido Pinot Grigio

Placido Pinot Grigio

Placido Pinot Grigio

Đây là một sản phẩm của nhà sản xuất đình đám nước Ý, Banfi. Rượu vang Placido Pinot Grigio được làm hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống. Vang thể hiện được mùi hương trái cây dễ chịu của quả lê, cam quýt cũng như là quả bưởi. Rượu vang có vị của quả lê chín, rất fresh và sảng khoái.

6. Santa Cristina Pinot Grigio

Santa Cristina Pinot Grigio

Santa Cristina Pinot Grigio

Rượu vang trắng này được sản xuất trong vùng Tuscany, thuộc miền trung nước Ý. Chai vang này thể hiện mùi hương tinh tế của dứa và táo xanh với hương thoang thoảng của mùi cam. Vị rất cân bằng, mượt mà và giúp ăn ngon miệng hơn.

- Nồng độ cồn: 12% vol

- Vintage: 2017

7. Banfi Le Rime Pinot Grigio Toscana

Banfi Le Rime Pinot Grigio Toscana IGT

Banfi Le Rime Pinot Grigio Toscana IGT

Đây tiếp tục là một chai vang trắng đến từ vùng Tuscany của nhà sản xuất lừng danh nước Ý, Banfi. Rượu vang trắng Banfi Le Rime Pinot Grigio Toscana đạt phân hạng IGT. Vang với hương thơm của các loại trái cây mọng nước như táo, lê. Sẽ mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm sảng khoái nhất.

- Nồng độ cồn: 12,5%

- Vintage: 2016

Vang rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày hè trời nóng bức. Rượu vang đi cùng hoàn hảo với những món hải sản.

call now
chat messenger