icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Carmenere – Câu chuyện về giống nho tưởng chừng sắp tuyệt chủng

Carmenere – Câu chuyện về giống nho tưởng chừng sắp tuyệt chủng

31-05-2023

rong thế giới rượu vang, khi nhắc đến Chile, bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến giống nho Carmenere

Trong thế giới rượu vang, khi nhắc đến Chile, bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến giống nho Carmenere. Cũng giống như nhắc đến Argentina, người ta sẽ nghĩ ngay đến Malbec. Nhưng tại sao một giống nho có nguồn gốc từ tiểu vùng Medoc thuộc vùng Bordeaux nước Pháp lại phát triển tốt và nổi tiếng tại Chile như vậy. Ẩn sau nó là cả một câu chuyện dài cần bạn khám phá. Cùng Winemart tìm hiểu về giống nho đặc trưng tại quốc gia Nam Mỹ này nhé!

I. Carmenere – Câu chuyện về giống nho tưởng chừng sắp tuyệt chủng

Carmenere là loại nho vỏ sẫm, có nguồn gốc từ tiểu vùng Medoc, thuộc bờ trái vùng Bordeaux, nước Pháp. Trước đây, Carmenere còn là một trong những giống nho phổ biến được dùng để pha trộn rượu vang theo phong cách Bordeaux Blend. Và có tên là Grande Vidure. Đây là một từ cổ, có nghĩa là Bordeaux. Tuy nhiên, giống nho này đã dần được thay thế bởi Cabernet Sauvignon và Merlot khi pha trộn Bordeaux Blend.

Đại dịch Phylloxera diễn ra vào những năm 1860

Đại dịch Phylloxera diễn ra vào những năm 1860

Sau biến cố đại dịch Phylloxera diễn ra vào những năm 1860, hầu hết các vườn nho tại châu Âu đều bị hủy hoại nghiêm trọng. Carmenere cũng gần như tuyệt chủng sau sự kiện đó.

1. Sự hồi sinh tại vùng đất mới

May mắn thay, trước khi đại dịch Phylloxera bùng phát, một doanh nhân đã mang giống nho này về Chile để trồng. Và nhầm lẫn tưởng rằng đây chính là Merlot. Chúng không chỉ phát triển tốt tại vùng đất mới. Mà còn thể hiện được hương vị nổi trội vốn có của mình.

Sự hồi sinh tại vùng đất mới

Sự hồi sinh tại vùng đất mới Sự nhầm lẫn này đến từ việc chúng khá giống nhau từ vẻ bề ngoài như màu sắc của nho, hình dáng của lá,…cho đến hương vị bên trong. Bởi vì Carmenere và Merlot là anh em với nhau khi có cùng một người cha là Cabernet Franc.

2. Sự nhầm lẫn đã được giải mã

Mãi cho đến năm 1994, một chuyên gia thực vật học người Pháp - Jean Michel Boursiquot - đã nhận ra sự khác lạ của những cây nho này khi thấy nó cần nhiều thời gian để chín hơn so với những cây nho Merlot thông thường. Sau khi đưa vào phòng thí nghiệm, ông xác định đây chính là giống nho Carmenere đã gần như tuyệt chủng từ lâu tại Bordeaux. Sau khi đưa vào phòng thí nghiệm, Jean Michel Boursiquotxác định đây chính là giống nho Carmenere đã gần như tuyệt chủng từ lâu tại Bordeaux.

Sau khi đưa vào phòng thí nghiệm, Jean Michel Boursiquot xác định đây chính là giống nho Carmenere đã gần như tuyệt chủng từ lâu tại Bordeaux. Năm 1998, Carmenere mới được Chile chính thức công nhận là một giống nho khác biệt. Và trả lại sự trong sạch khi bị nhầm lẫn trong suốt một thời gian dài. Năm 1998, Carmenere mới được được Chile chính thức công nhận là một giống nho khác biệt

Năm 1998, Carmenere mới được Chile chính thức công nhận là một giống nho khác biệt Vào thời điểm đó, cụm từ “Carmenere Chile” trở thành đề tài nóng hổi làm tốn không ít bút mực của nhiều nhà báo thời bấy giờ. Đồng thời, những người làm Marketing cũng đã tận dụng câu chuyện này để nói về những chai vang Chile.

Top các giống nho làm vang nổi bật được trồng nhiều nhất trên thế giới

Tempranillo - Giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha

> 12 sự thật thú vị về vang đỏ mà có thể bạn chưa từng biết

II. Đặc trưng hương vị của Carmenere

Hầu hết rượu vang Carmenere đều thuộc nhóm medium-bodied với mùi thơm nổi bật của trái cây như quả mâm xôi, quả anh đào và mận chín. Thêm một chút nồng từ ớt chuông xanh và cay nhẹ từ hạt tiêu xanh. Một số loại có xuất hiện mùi vani, mùi khoáng của đá granit và chút vị đắng tựa như vị của cải xoăn.

Những chai vang Carmenere thuộc dòng cao cấp hơn sẽ cho các nốt hương đắng của thảo mộc hay bột ca cao.

Một chút ngọt từ những quả mọng và kết thúc là vị tannin nhẹ nhàng tinh tế.

III. Những vùng trồng nho Carmenere nổi tiếng tại Chile

Tại Chile, Central Valley được biết đến là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất cả nước với những vùng trồng nho Carmenere nổi tiếng. Cụ thể như sau:

1. Maipo Valley

Nằm ở phía Bắc Central Valley. Rượu vang Carmenere của khu vực này thường có mùi hương nhẹ nhàng của hoa dâm bụt, hoa hồng, mùi quả anh đào kèm một chút mùi khoáng.

2. Cachapoal Valley

Khu vực này có xu hướng sản xuất rượu vang Carmenere với sự cân bằng giữa hương vị trái cây chua ngọt và sự cay cay của hạt tiêu. Đặc biệt, rượu vang từ thành phố Peumo luôn được đánh giá là rượu vang ngon nhất từ Chile. Đây được xem là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Chile. Rượu vang Carmenere từ Peumo có thể giữ được 15 năm hoặc hơn thế.

3. Colchagua Valley

Rượu vang Carmenere từ vùng này nổi bật bởi mùi phúc bồn tử, kèm một chút mùi hương từ thảo dược và tiêu xanh. Trong đó, rượu vang từ tiểu vùng Apalta thuộc thung lũng Colchagua thường được ủ trong thùng gỗ sồi và có vị tannin nhiều hơn.

4. Rapel Valley

Nếu trên nhãn chai xuất hiện cụm từ "Rapel Valley", bạn có thể hiểu rằng, những quả nho để làm nên chai vang này có thể đến từ thung lũng Colcagua và Cachapoal.

IV. Top rượu vang Carmenere ngon giá tốt, bạn nên mua:

Nếu đã biết về nguồn gốc và hương vị đặc trưng của Carmenere thì việc điểm qua một số chai vang Carmenere là điều không thể thiếu. Hãy đọc tiếp phần bên dưới.

1. Carmenere Concha Y Toro

Concha Y Toro là nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng lớn nhất nhì Chile.

Ngoài vang Carmenere Frontera thường được biết tới, vang Casillero del Diablo Reserva Carmenere của nhà sản xuất này cũng rất được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Vang làm từ 100% nho Carmenere với mùi hương nổi bật của trái anh đào. Tiếp theo là mùi gỗ sồi kèm một chút hương cà phê và mùi khói cháy.

Nếu bạn yêu thích rượu vang Carmenere pha trộn

Marques de Casa Concha Carmenere được làm từ 87.5% Carmenere và 12.5% Cabernet Sauvignon đến từ vườn nho thuộc thành phố Peumo lừng danh sẽ khiến bạn hài lòng bởi mùi thơm đặc trưng nồng nàn của trái cây đen chín và mùi cay cay từ hạt tiêu. Đồng thời, vị chín mọng của quả mâm xôi, vị socola đen đắng và hương vani ngọt ngào cùng hòa quyện trong vòm miệng.

2. Carmenere Montes Alpha

Tuy chỉ được pha trộn với tỷ lệ thấp nhưng vang Montes Limited Selection Cabernet Sauvignon – Carmenere đã chiếm được trái tim của những người yêu thích rượu vang. Bởi hương vị lôi cuốn và mức giá phải chăng (dao động từ 580.000 đồng đến 620.000 đồng).

Với tỷ lệ 70% Cabernet Sauvignon, 30% Carmenere, rượu vang phảng phất mùi hương của quả hạch, mùi thuốc lá đến từ giống nho Cabernet Sauvignon. Đồng thời, vang thể hiện mùi mâm xôi và quả mận vốn là đặc tính của Carmenere.

3. Carmenere Santa Carolina

Rượu vang nước nào thường đi hợp với chính món ăn của nước đó. Riêng điểm đặc biệt ở vang Santa Carolina Reserva Carmenere lại rất hợp với món Ratatouille. Đây là một món ăn đặc sản của vùng Provence nước Pháp. Nếu trong một buổi tiệc rượu vang có người ăn chay. Thì Ratatouille sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đấy.

4. Mapu Cabernet Sauvignon – Carmenere

Vang Mapu Cabernet Sauvignon Carmenere của nhà Baron Phillippe de Rothschild là sự kết hợp hài hòa bởi hai giống nho Cabernet Sauvignon và Carmenere. Chính nhờ sự kết hợp này mà vang trở nên mượt mà hơn. Vị tannin cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số chai vang khác được làm từ Carmenere như:

- Santa Carolina Gran Reserva Cabernet Sauvignon – Carmenere - Syrah

- Carmenere Luis Felipe Edwards

- Carmenere Santa Rita

V. Gợi ý các món ăn kết hợp với giống nho Carmenere

Chính nhờ độ acid tự nhiên khá tốt. Nên rượu vang Carmenere rất phù hợp với những món có nước sốt chua nhẹ. Chẳng hạn như món thịt heo quay theo phong cách Cuba – Lechon Asado. Món thịt heo quay theo phong cách Cuba – Lechon Asado

Món thịt heo quay theo phong cách Cuba – Lechon Asado

Hương vị thảo mộc, cay cay từ hạt tiêu của Carmenere. Càng được làm nổi bật khi đi cùng với những loại thịt nướng, từ thịt gà cho đến thịt bò.

Vị tannin nhẹ nhàng khiến rượu vang Carmenere trở nên thân thiện hơn với những món ăn nhẹ và ít chất béo.

VI. Một số điều cần lưu ý khi mua rượu vang Carmenere

Ở Chile, những chai rượu vang Carmenere được cho phép trộn thêm 15% giống nho khác. Và trên nhãn chai chỉ cần để một giống nho chủ đạo là Carmenere. Những người làm rượu vang đã khám phá ra rằng khi phối trộn giống nho Carmenere với một tỷ lệ nhỏ Syrah hoặc Petit Verdot sẽ giúp hương vị của vang trở nên mượt mà và tốt hơn.

Rượu vang được làm từ 100% Carmenere thường có hương vị của những loại trái cây màu đỏ nhiều hơn. Như mùi phúc bồn tử, trái lựu đỏ, kèm một chút cay từ tiêu xanh và ớt bột paprika. Với những loại không hoàn toàn là 100% Carmenere, rượu vang thường có mùi mâm xôi; mận đen; việt quốc là chủ yếu.

Những vintage tốt của rượu vang Carmenere là: 2008, 2010, 2011 và 2013.
call now
chat messenger