icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Những điều thú vị về Puglia - Vùng "gót giày xinh đẹp" của nước Ý

Những điều thú vị về Puglia - Vùng "gót giày xinh đẹp" của nước Ý

03-06-2022

Puglia còn có rất nhiều giống nho khác được trồng rải rác khắp khu vực. Bombino Nero là một trong những giống nho bản địa được trồng nhiều nhất tại Puglia. Giống nho này làm ra loại vang hồng và vang đỏ ngập hương trái cây tươi rất sống động

Nếu như người ta nhớ đến nước Ý với hình ảnh chiếc ủng xinh đẹp thì Puglia chính là “gót giày” của chiếc ủng đó. Bên cạnh sự nổi tiếng về du lịch như “thành phố kênh đào” Venice cổ kính hay giai thoại về Romeo và Juliet đầy bi thương…, nước Ý còn là nơi sản xuất rượu vang lâu đời và được xếp vào danh sách “Old world wine” ít ỏi của thế giới. Puglia chính là nơi mang lại sản lượng rượu vang đứng thứ hai nước Ý, chỉ sau vùng Veneto. https://www.youtube.com/watch?v=hoSD8kfLB7g&feature=youtu.be

Đặc điểm rượu vang vùng Puglia

Cảnh quan đặc trưng của vùng Puglia

Puglia (hay còn gọi là Apulia) được bao phủ bởi ba mặt giáp biển: phía đông giáp với biển Adriatic, phía đông nam giáp với biển Ionia, phía nam giáp với eo biển Otranto và vịnh Taranto. Trong đó, bán đảo Salento chính là vùng tập trung sản lượng rượu vang đứng đầu tại Puglia. Bạn còn có thể tìm thấy khá nhiều gốc nho già (gốc nho trên 100 năm) tại các vườn nho tại Puglia.

puglia

Gốc cây nho già trên 100 năm tại Puglia

Các giống nho nổi bật tại vùng Puglia và đặc điểm của chúng

Nhắc đến Puglia, nổi bật nhất chính là giống nho Primitivo (hay còn có tên khác là Zinfandel ở Mỹ). Giống nho này có đặc điểm là chín không đều, nên các chùm nho khi được thu hoạch sẽ bao gồm cả nho chín và nho xanh. Hương vị của Primitivo đậm mùi trái cây chín mọng và đặc sắc, đem lại những dòng rượu vang tròn đầy và dậy hương việt quất và mâm xôi nướng.

puglia

Giống nho Primitivo tại vườn nho ở Puglia Giống nho cần phải đề cập tiếp theo ở Puglia chính là Negroamaro. Cũng có hương thơm việt quất và mâm xôi nướng như Primitivo, nhưng Negroamaro lại mang ít tannin hơn và tính axit cũng nhẹ hơn. Do đó, bạn sẽ dễ dàng khi kết hợp rượu vang làm từ giống nho Negroamaro với các món như pizza, thịt viên… Ngoài hai giống nho chính ở trên, Puglia còn có rất nhiều giống nho khác được trồng rải rác khắp khu vực. Bombino Nero là một trong những giống nho bản địa được trồng nhiều nhất tại Puglia. Giống nho này làm ra loại vang hồng và vang đỏ ngập hương trái cây tươi rất sống động. Đây được xem như điểm nổi bật trong cạnh tranh cho các chai vang làm từ giống nho Bombino Nero.

Phong cách làm vang Appassimento độc đáo

Appassimento là một phương pháp làm vang độc đáo của nước Ý. Với phương pháp này, những trái nho sau khi được thu hoạch sẽ được phơi dưới ánh nắng từ một đến sáu tháng trước khi đem ép lấy nước để làm rượu vang. Nhờ quá trình phơi nắng này mà lượng nước trong nho đã được cô đặc lại gấp nhiều lần so với những trái nho tươi. Vì vậy, những chai vang làm bằng phương pháp appassimento sẽ có phầm đậm đặc hơn. puglia Phong cách làm vang appassimento

Những chai vang nổi tiếng đáng thử nhất của vùng Puglia

Vang Cantine San Marzano F Negroamaro

puglia Được làm từ 100% giống nho Negroamaro nên chai vang Cantine San Marzano F Negroamaro có hương vị trái cây đặc trưng cùng với những nốt hương thoảng mùi mận chín rõ nét. Nhờ thổ nhưỡng chứa hàm lượng oxit sắt khá cao, trái nho sẽ trổ ra được mùi khoáng đặc trưng đặc biệt của mình.

Vang Cantine San Marzano M Merlot Salento

Một chai vang đến từ vùng Salento trọng điểm của Puglia, chất lượng của chai vang này rất đáng để chờ đợi. Giống nho Merlot có đặc điểm là hương vị biến đổi tùy theo nơi trồng. Ở đây, merlot mang hương vị chủ đạo mà mâm xôi đen, mận đen hòa với chút vị chocolate nồng nàn làm say lòng biết bao người uống.

Vang Sun Limited Edition Negroamaro Del Salento IGT

puglia

Là phiên bản giới hạn nên sự đặc biệt của chai vang “mặt trời” này là điều cần thiết đối với những ai yêu thích vang làm từ giống nho Negroamaro của nước Ý. Đặc trưng của loại vang Sun Limited Edition Negroamaro Del Salento IGT này chính là vị mâm xôi, anh đào đen và mận chín quen thuộc hào cùng với chút hương gỗ sồi và cacao ấm nồng.

Vang Duca Levante Primitivo Salento

puglia

Chai vang đỏ làm từ giống nho Primitivo đến từ tiểu vùng Salento của Puglia đáng để bạn trải nghiệm. Duca Levante Primitivo Salento vẫn mang đậm hương vị đặc trưng của giống nho Primitivo với hương trái cây chín mọng và cảm giác tròn đầy trong khoang miệng khi thưởng thức.

Vang Feudi Salentini P Primitivo del Salento

puglia Với phương pháp làm vang của riêng mình, nhà Feudi Salentini đã giữ lại những hương vị đặc trưng nhất của giống nho Primitivo, khiến cho Feudi Salentini P Primitivo del Salento trở thành chai vang nổi tiếng của vùng Salento. Chai vang đỏ này vẫn nổi bật với mùi hương mâm xôi nướng cùng với mùi quả anh đào và mận đen chín. Cảm giác tròn đầy nơi khoang miệng sẽ khiến bạn khó mà quên được.  

Bài viết liên quan