icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Tuscany hay Toscana? Điều gì khiến rượu vang Tuscany nổi tiếng đến vậy?

Tuscany hay Toscana? Điều gì khiến rượu vang Tuscany nổi tiếng đến vậy?

26-05-2023

Không những nổi tiếng với những địa điểm du lịch, Tuscany còn nổi tiếng với những cánh đồng nho bạt ngàn tươi tốt và tạo ra một những loại rượu vang ngon nhất thế giới Vang Tuscany

Nhắc đến Tuscany, người ta nhắc đến những ngọn đồi thoai thoải được bao phủ bởi màu xanh của những vườn nho, với những ngôi làng được xây dựng bởi đá. Cảnh quan nơi đây truyền cảm hứng cho rất nhiều hình ảnh mà thế giới ngày nay sử dụng vẻ đẹp đó để in lên những tấm bưu thiếp và truyền bá rộng trên toàn thế giới. Có thể nói Tuscany là một trong những nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng và là biểu tượng đại diện cho dòng rượu vang Ý trên thế giới.

1. Rượu vang Tuscany (Toscana) là gì?

Không những nổi tiếng với những địa điểm du lịch, Tuscany còn nổi tiếng với những cánh đồng nho bạt ngàn tươi tốt.

Những điều tuyệt vời về Tuscany

Những điều tuyệt vời về Tuscany

1.1 Vùng đất Tuscany với khung cảnh lãng mạn

Toscana là tiếng Ý hay còn gọi là Tuscany (tiếng Anh) và Toscane (tiếng Pháp). Đôi khi nó còn được gọi với cái tên ngắn gọn là “Tuscan”.

Vùng đất làm vang Tuscany

Vùng đất làm vang Tuscany

Tuscany nằm ở miền trung của nước Ý xinh đẹp; Phía Bắc giáp với vùng Liguria và Emilia-Romagna; Phía nam giáp vùng Lazio; Phía Đông ráp Umbria và Marche; Phía Tây của nó là bờ biển Tyrrhenian. Và giống như các vùng đất trồng nho lâu đời của Ý thì Tuscany cũng có những cánh đồng nho lâu đời từ nhiều thế kỉ. Là nơi có những ngọn đồi trồng nho thoai thoải nằm gần bờ biển Địa Trung Hải, Tuscany cũng được coi là khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu của Ý

Những ngọn đồi thoai thoải ở vùng Tuscany

Những ngọn đồi thoai thoải ở vùng Tuscany

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ trong sự thành công của rượu vang Ý Tuscany đó là “Khí hậu”. Tọa lạc ở miền trung nước Ý với khí hậu Ôn hòa, những ngọn đồi trồng nho mát mẻ vào sáng sớm và đón nắng nhiều cả ngày giúp cho trái nho duy trì được sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit cũng như giữ được những tinh túy vốn có trong từng trái nho. Có thể bạn quan tâm:

Puglia – Vùng “gót giày xinh đẹp” của nước Ý

Bộ sưu tập hoàn hảo các dòng vang Ý nổi tiếng

Các phân hạng của dòng vang Ý

1.2 Vùng khí hậu ôn hòa của miền trung nước Ý

Với địa hình chủ yếu là đồi núi (hơn 68% địa hình), Tuscany còn sở hữu khí hậu Địa Trung Hải. Nơi đây những vườn nho thường được trồng ở những ngọn đồi thoai thoải, ở phía cao của sườn đồi. Vì đón một lượng lớn ánh nắng ban ngày, những ngọn đồi thoai thoải có tác dụng làm giảm nhiệt nóng của mùa hè giúp cho nho phát triển tốt hơn.

Terroir là những yếu tố thiên thời địa lợi

Terroir là những yếu tố thiên thời địa lợi

Lý do khiến nho Sangiovese phát triển tốt ở sườn đồi cao:

- Địa hình đồi càng cao thì nho sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời

- Nhận được nhiều gió làm giảm bớt sức nóng mùa hè.

- Sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm, giúp nho duy trì sự cân bằng của đường và độ axit cũng như chất lượng của nó.

- Chính vì vậy nho Sangiovese được trồng ở các sườn đồi cao sẽ cho ra loại vang chất lượng tốt nhất.

>> Đọc thêm: Mối liên hệ giữa khí hậu (terroir) và rượu vang

1.3 Nhắc đến Tuscany là nhắc đến giống nho Sangiovese

Hầu hết rượu vang Tuscan đều có màu đỏ và vang đỏ này thường được làm từ giống nho chủ đạo của vùng này là Sangiovese.

Quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang

Gắn bó lâu dài với lịch sử của Tuscany, nho Sangiovese được trồng trải dài khắp vùng đất này đó chính là lý do giải thích vì sao vang Tuscany được làm chủ yếu từ nho Sangiovese và có pha trộn thêm một tỷ lệ nhỏ các giống nho bản địa khác.

Tỷ lệ pha trộn này tùy thuộc vào quy trình sản xuất rượu vang của từng nhà sản xuất nhưng vẫn phải tuân theo quy định chung nghiêm ngặt. Hãy đọc tiếp để khám phá nhé.

1.3.1 Sangiovese có nguồn gốc như thế nào?

Có rất nhiều giả thuyết về cha và mẹ của nho Sangiovese, tên của giống nho này cũng có rất nhiều câu chuyện vui truyền miệng nhưng chưa có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh. Nguồn gốc nho Sangiovese

Nguồn gốc nho Sangiovese

Nguồn gốc của giống nho đỏ Sangiovese và cái tên của nó đến nay vẫn là một ẩn số đối với các nhà nghiên cứu. Có một số thông tin cho rằng nho đã xuất hiện ở Ý vào thế kỉ thứ 16 nhưng phải cho đến cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 nó mới trở thành giống nho làm vang được chú ý. 

1.3.2 Hương vị đặc trưng của vang làm từ nho Sangiovese

Hương vị của nho Sangiovese phụ thuộc rất nhiều vào nơi trồng nho cũng như phương pháp làm vang của mỗi nhà sản xuất. Vang được làm từ giống nho Sangiovese thường có độ axit và tannin cao. Hương vị đặc trưng là: Cherry, Plum (mận), Blueberry (việt quất), Espresso (cà phê kem), Earthy, Roasted Tomato,…

Hương vị đặc trưng

Hương vị đặc trưng vang làm từ nho Sangiovese

Tuy có một chút tính cách giống với nàng công chúa Pinot Noir nhưng ở bất kì nơi nào nó mọc lên, Sangiovese luôn thể hiện hương vị chính trong các loại vang được làm ra từ nó. Đó là hương cherry với những nốt hương tinh tế hơn của roasted tomoto (cà chua nướng). Còn nữa, khi được ủ lâu trong gỗ sồi, vang làm từ nho Sangiovese còn có thêm mùi của gỗ tuyết tùng (cedar), chút ngọt thanh của vani (vanilla) và chút cay cay của gia vị (spice).

Terroir được dùng để chỉ về độ đất có trong rượu vang

Nốt hương "Earthy"

Giống nho Sangiovese có thể làm vang đỏ với phong cách chủ đạo là “dry”. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm vang hồng và vang ngọt. Nếu bạn muốn thử thể loại vang hồng làm từ nho Sangiovese thì bạn có thể khám phá vang Santa Cristina Rosato Toscana

2. Phân loại rượu vang đỏ của vùng Tuscany

Có thể nói nho Sangiovese là giống nho phát triển mạnh mẽ tại vùng đất Tuscany thơ mộng của Ý. Đây là giống nho cực kỳ quan trọng đã trở thành di sản của rượu vang Ý nói chung và Tuscany nói riêng. Nho Sangiovese

Nho Sangiovese

Ngày nay, mọi người chỉ biết Sangiovese là một giống nho đỏ tuyệt vời của Ý và nó làm nên sự thành công của các loại phong cách vang Ý nổi tiếng dưới đây.

2.1 Chianti và Chianti Classico

Rượu vang nổi tiếng nhất của vùng Tuscany là Chianti, tên gọi này bắt nguồn từ vùng làm vang lớn nhất ở đây. Khu vực trung tâm này có nhiều tiểu khu, trong đó Chianti Classico nổi tiếng nhất nằm ở vùng trung tâm của Chianti, giữa Florence và Siena.

Bản đồ rượu vang tiểu vùng Chianti, Tuscany

Bản đồ rượu vang tiểu vùng Chianti, Tuscany

Phong cách làm vang của Chianti là vang đỏ medium-bodied dry được làm chủ yếu từ giống nho Sangiovese. Vang có màu đỏ nhạt, chua và có dư vị của tannin. Đây là loại vang không những dễ kết hợp với các món ăn của nhiều quốc gia mà còn được biết đến là loại vang đỏ nổi tiếng của Ý.

Nguồn gốc nho Sangiovese

Nho Sangiovese

Theo quy định của vùng Chianti thì vang đỏ Chianti phải được làm từ ít nhất 80% nho Sangiovese và 20% nho bản địa khác của Ý. Trong đó, chỉ có vài tiểu vùng của Chianti mới được dãn nhãn rượu vang là Chianti Classico. Một số loại vang ngon đến vùng Chianti mà bạn không thể bỏ qua

Vang Antinori Peppoli Chianti Classico 

- Vang Bottega Acino Doro Chianti DOCG 

- Vang Placido Chianti 

- Vang Barone Ricasoli Chianti 

2.2 Brunello di Montalcino and Rosso di Montalcino

Loại vang đỏ được làm hoàn toàn bằng một bản sao đặc biệt của nho Sangiovese. Rượu vang đỏ của vùng Montalcino đậm màu hơn, nhiều hương vị và đậm đà hơn những vùng khác. Rượu vang Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Rượu vang Castello Banfi – Brunello di Montalcino 2012

Brunellos có nghĩa là rượu vang cao cấp lâu đời trong khi Rossos lại là loại vang trẻ.

2.3 Vino Nobile di Montepulciano

Để được đứng trong hàng ngũ các loại rượu danh giá của vùng Tuscany thì rượu Vino Nobile được làm từ giống nho Prugnolo Gentile Clone. Vang được làm từ ít nhất 70% nho Sangiovese kết hợp với hai giống nho bản địa là Canaiolo Nero and Mammolo.

Vino Nobile di Montepulciano

Vino Nobile di Montepulciano

2.4 Toscana Rosso

Toscana Rosso cũng giống như vang Chianti, nhưng phong cách hiện đại hơn - phong phú và nhiều hương trái cây. Phân loại này rất rộng, trong hệ thống phân loại rượu vang Ý không có quy định chặt chẽ về loại vang này. Toscana Rosso có thể là những chai vang đỏ đơn giản uống hàng ngày cho đến những chai vang uy tín sang trọng. Những chai vang này thường được làm từ nho Sangiovese-based nhưng không phải là tất cả.

Rượu vang Santa Cristina Rosato Toscana

Rượu vang Santa Cristina Rosato Toscana

Có rất nhiều loại Toscana Rosso đáng để bạn thưởng thức và Vang Santa Cristina Toscana là một trong số đó.

3. Một số thông tin thú vị khác

Dưới đây là một số thuật ngữ của vùng Tuscan mà có thể bạn sẽ thấy khi mua những chai vang Ý đến từ Tuscany.

- Riserva -

Thuật ngữ được công nhận cho rượu vang được ủ lâu hơn trước khi bán ra thị trường.

Thuật ngữ Riserva

Thuật ngữ Riserva

- Super-Tuscan -

Thuật ngữ không chính thức này ban đầu dành cho các loại rượu vang chất lượng không sử dụng nho bản địa mà thường dùng nho của Pháp.

4. Rượu vang Tuscany giá bao nhiêu ngoài thị trường hiện nay?

Rượu ngoại càng ngày càng phổ biến với những người yêu rượu Việt Nam. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua được loại rượu mình thích với chất lượng cao. Nếu những người yêu rượu vang Pháp chỉ quan tâm tới giá rượu vang Pháp và rượu vang Pháp nào ngon? thì những người yêu rượu vang Ý cũng vậy. Phần lớn mọi người vẫn thắc mắc rượu vang ý giá bao nhiêu? Có rượu vang Ý giá rẻ không? Giá rượu vang Tuscany

Giá rượu vang Tuscany

Rất khó để có thể trả lời chính xác các câu hỏi về giá rượu vang Ý nhập khẩu. Nhưng Winemart có thể trả lời là giá các loại rượu vang Ý từ 200,000 VNĐ cho đến tiền triệu. Có thể hiểu đơn giản là rượu vang Ý nhập khẩu giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào ngân sách bạn chi cho rượu vang là bao nhiêu.

Rượu vang Tuscany đôi khi còn được gọi là rượu vang Ý cao cấp hiện nay có nhiều mức giá cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu nhiều khách hàng.

Cửa hàng Winemart

Cửa hàng Winemart Bạn hãy chọn lựa cửa hàng rượu uy tín để mua rượu vang Ý chất lượng với giá tốt nhé.