icon
icon
icon

Xem thêm rượu vang các quốc gia khác tại đây

VANG PHÁP VANG CHILE VANG ÚC VANG MỸ
VANG NAM PHI VANG TÂY BAN NHA VANG NEW ZEALAND VANG Ý

Khi nói về các loại rượu ngoại cao cấp trong thế giới New World Wine. Hầu như bất kỳ ai cũng sẽ nhắc đến rượu vang Chi-lê hay rượu vang Nam Phi. Tuy vậy, ít ai biết đến một loại rượu khác cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Đó chính là rượu vang Argentina. Nếu như nhắc đến rượu vang Chile, người ta nhớ đến ngay vùng trồng nho ở Central Valley. Nhắc đến rượu vang nước Pháp, người ta nhớ đến vùng Bordeaux trứ danh. Thì khi nói về rượu vang Argentina, chúng ta không thể không giới thiệu về vang vùng Mendoza. Trong bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin thú vị về các dòng vang Argentina nổi tiếng. Cũng như giá rượu vang Argentina hiện nay trên thị trường Việt Nam.

I. Tìm hiểu rượu vang Argentina – rượu vang đến từ New World Wine

Rượu vang của thế giới được chia thành hai nhánh. Đó là vang của Old World Wine và New World Wine. Trong đó, Argentina là một quốc gia nằm trong New World Wine.

1. New World Wine là gì?

Rượu vang Argentina nằm trong vùng New World Wine

Rượu vang Argentina nằm trong vùng New World Wine New world wine: Là những quốc gia hoặc khu vực sản xuất rượu vang thuộc tân thế giới. Trong đó bao gồm những quốc gia: Mỹ, Úc, Nam Phi, Chile, New Zealand và Argentina.

2. Phong cách làm rượu vang của các nước New World Wine

Những đất nước New World Wine tập trung vào chất lượng của từng trái nho. Vang được sản xuất thường có nhiều mùi vị trái cây.

Argentina nằm trong vùng New World Wine

Argentina nằm trong vùng New World Wine Những vùng trồng nho làm vang của New World Wine thường có khí hậu khá ấm áp. Vì thế nên những trái nho sẽ chín hơn và sẽ chứa nhiều đường hơn. Dẫn đến rượu vang làm ra cũng chứa nhiều cồn hơn. Rượu vang của New World Wine thường có vị đậm đà, nhiều mùi vị của trái cây chín.

Ngoài ra vị vang cũng có độ axit (độ chua) thấp và cồn cao hơn, thường đi cùng với mùi vị của gỗ sồi. Nhà sản xuất của New World Wine chủ yếu nhắm vào giới trẻ. Vì thế nên phần lớn rượu vang thuộc New World Wine đều rất dễ uống. Và thường được dùng để uống liền.

3. Cách đặt tên vang của New World Wine

Cách đặt tên của rượu vang Argentina rất đơn giản

Cách đặt tên của rượu vang Argentina rất đơn giản

Tiêu chí của những nhà làm vang New World Wine là tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng cho người sử dụng. Vì vậy nên những thông tin cơ bản và cần thiết như giống nho sẽ luôn được xuất hiện trên nhãn chai. Điều này có chút trái ngược với vang Old World Wine khi thường không thể hiện giống nho mà là vùng đất làm vang. Tìm mua ngay những chai rượu vang Argentina tuyệt vời ở đây.

II. Sơ lược về ngành công nghiệp rượu vang Argentina

Có thể nói trong quá trình sản xuất các loại rượu ngoại cao cấp, đặc biệt là rượu vang. Thì việc chọn lọc được giống nho chất lượng cao là một trong những yếu tố tiên quyết nhất. Và nó sẽ quyết định phần lớn đến hương vị của rượu vang. Điều này tương tự như việc những chai rượu vang ngon được tạo nên từ những giống nho làm rượu vang nổi tiếng.

Tại Argentina, thiên nhiên cũng ưu ái ban cho đất nước này những yếu tố thiên thời địa lợi cho việc trồng nho. Theo thống kê vào năm 2018, diện tích trồng nho của Argentina chiếm khoảng 539.274,82 acres. Trong đó giống nho đỏ làm rượu vang đỏ Argentina chiếm ưu thế với 57.01%. Theo sau lần lượt là 18,85% và 24,13% cho vang trắng và vang hồng.

Argentina chủ đạo làm vang đỏ

Argentina chủ đạo làm vang đỏ

Theo đó có thể thấy, phần lớn nho được trồng ở Argentina là nho đỏ. Khiến cho Argentina trở thành đất nước làm vang đỏ chủ đạo. Đó là do khí hậu và thời tiết khô và nóng kéo dài ở Argentina cực thích hợp cho sự phát triển của các giống nho đỏ. Trong tất cả các giống nho đỏ thì nổi bật nhất chính là nho Malbec.

Đây cũng là giống nho đặc trưng của Argentina. Theo sau là Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot, Tempranillo, Pinot Noir,…Ngoài ra, cũng phải kể đến những giống nho trắng nổi tiếng tại đây như Torrontes và Chardonnay.

1. Argentina – Ngôi nhà mới cho giống nho Malbec

Argentina là ngôi nhà mới cho nho Malbec

Argentina là ngôi nhà mới cho nho Malbec

 Nếu đã là một “fan cuồng” của rượu vang Argentina, chắc hẳn chưa ai là chưa thử qua Malbec. Đây rõ ràng là giống nho đặc trưng của vùng đất này. Malbec là một giống nho khá khó trồng. Thế mà may mắn thay, điều kiện thời tiết và khí hậu của Mendoza lại cực kỳ phù hợp cho sự phát triển của giống nho này.

Cũng không có nơi nào trên thế giới có thể trồng được nho Malbec có mùi vị đặc biệt như ở Argentina. Và vì thế nên cũng ít nơi trên thế giới có thể làm vang 100% từ nho Malbec ngoại trừ Argentina. Malbec vốn có nguồn gốc từ nước Pháp. Tuy vậy nó sẽ không thể có được sự nổi tiếng như hiện nay nếu như không được trồng ở Argentina.

Đất nước Argentina bắt đầu trồng nho Malbec từ những năm 1860. Và đến hiện nay tại đây vẫn còn có những cây nho cổ từ thời điểm đó. Bởi vì Argentina là một trong những đất nước may mắn miễn nhiễm với dịch Phylloxera. Một đại dịch nghiêm trọng đã hủy hoại ngành công nghiệp rượu vang của Châu Âu và Mỹ vào những năm 1890.

2. Rượu vang Malbec đến từ Mendoza – không chỉ là một thức uống có cồn làm từ nho

Ít ai biết rằng trước khi vươn vai trở thành đế quốc rượu vang lớn thứ năm trên thế giới như hiện nay. Nền sản xuất rượu vang của Argentina từng trải qua một giai đoạn khủng hoảng do nạn lạm phát tăng cao trong nền kinh tế. Tuy nhiên cũng chính nhờ giai đoạn này, mà có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã nhảy vào đầu tư trong lĩnh vực sản xuất rượu vang tại Argentina. Điều này đã góp phần cứu vãn nguy cơ kinh tế và tạo nên một Argentina – đế chế rượu vang như ngày hôm nay.

Xem thêm một số tin tức hữu ích khác:

Rượu vang đỏ giá bao nhiêu? Nên mua loại rượu vang đỏ nào?

Cách chọn ly uống rượu vang thích hợp cho từng loại rượu

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn giúp bạn trở thành người sành điệu

Khám phá tannin là gì trong rượu vang

12 sự thật thú vị về vang đỏ mà có thể bạn chưa từng biết - Tác dụng?

Những tác dụng tuyệt vời của rượu vang khiến bạn cứ muốn uống mãi

Malbec là nho chủ đạo ở Argentina

Malbec là nho chủ đạo ở Argentina

Malbec nhận được sự yêu thích của nhiều người dùng trên toàn thế giới kể từ đầu những năm 2000. Khi đó, tình hình tài chính và kinh tế của đất nước đang trên đà ổn định và phát triển trở lại sau cuộc khủng hoảng. Nên có thể nói rằng, Malbec đến từ vùng Mendoza, Argentina không chỉ là loại rượu vang để thưởng thức vào những ngày giữa tuần. Mà còn đại diện cho sự phát triển và đi lên của cả một nền kinh tế của Argentina.

Mua vang Malbec Argentina giá tốt tại đây

1. Rượu vang Acordeon Malbec

2. Vang Kaiken Reserva Malbec

3. Vang Terrazas De Los Andes Reserva Malbec

4. Rượu vang Kaiken Ultra Malbec

III. Những vùng làm vang lớn của Argentina

Những vùng làm vang lớn của Argentina

Những vùng làm vang lớn của Argentina

Mặc dù bạn vẫn có thể tìm thấy một vài nhà sản xuất rượu vang ở thủ đô Buenos Aires, Cordoba và La Pampa. Nhưng phần lớn rượu vang đều được sản xuất trải dài từ phía tây Argentina cho tới chân núi Andes. Trong đó Mendoza là vùng lớn nhất và dẫn đầu về việc sản xuất rượu vang Argentina. Theo sau là San Juan và La Rioja cho đến những khu vực phía bắc.

1. Mendoza – Một trong các vùng trồng nho nổi tiếng của Argentina

Mendoza là vùng trồng nho chủ đạo của Argentina

Mendoza là vùng trồng nho chủ đạo của Argentina

 Nếu nói đến rượu vang Argentina mà không nói về vùng Mendoza thì đúng là một thiếu sót. Vùng làm vang Mendoza chiếm khoảng 350,000 acres (144,000 hectares). Và sản xuất gần 2 phần 3 rượu vang của toàn đất nước. Lujan de Cuyo và Uco Valley chính là hai tiểu vùng sản xuất vang Malbec chất lượng cao nằm trong Mendoza.

1.1 Đặc điểm đất đai của Mendoza

Đất đai của Mendoza là đất sét và đất cát

Đất đai của Mendoza là đất sét và đất cát

Mendoza được đánh giá là một vùng đất cực kỳ thích hợp để những nhà làm vang khai thác thế mạnh. Nơi đây đất đai bằng phẳng, nắng nhiều và hầu như là một môi trường không có sâu bọ để trồng nho. Ngoài ra điều kiện nơi đây còn hoàn toàn thuận lợi cho việc kiểm soát hầu như hoàn toàn nguồn nước cho việc trồng nho.  

Đất đai vùng này được bồi đắp từ sông. Thêm vào đó, đất nơi đây là đất cát, đất sét và thêm một lớp đá gơnai. Tất cả những yếu tố đó đã được bồi đắp từ tận hơn 200 triệu năm trước. Giúp cho đất đai nơi đây thoát nước cực tốt, ít chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lơi cho sự phát triển của các cây nho.

Thông thường mà nói, đất cát sẽ cho ra đời rượu vang có màu nhạt hơn. Nhưng sẽ có mùi hương tinh tế hơn, thường là mùi của các loại trái cây đỏ. Trong khi đó, đất sét kèm thêm tính chất đá vôi lại tạo ra được rượu vang Malbec có màu đậm hơn, phức tạp hơn và đầy sức hấp dẫn hơn.

1.2 Độ cao so với mực nước biển: Càng cao sẽ càng tốt

Argentina có độ cao so với mực nước biển

Mendoza, Argentina có độ cao so với mực nước biển

Khi được phát triển ở một khu vực có khí hậu nóng, những trái nho sẽ nhanh chín và ít độ acid (độ chua). Điều này giúp tạo nên những chai rượu vang đỏ có chứa nhiều tannin nhưng vẫn rất mượt mà.

Thật may mắn, Mendoza tọa lạc ở độ cao xấp xỉ 3000-4000 feet so với mực nước biển. Ban đêm, nhiệt độ giảm nhanh chóng. Làm chậm đi quá trình chín của trái nho và giữ lại được độ acid (độ chua) bên trong nó. Quá trình giảm nhiệt độ này dẫn đến việc kéo dài thời gian chín của nho. Giúp nho có nhiều thời gian để chín hơn và phát triển được toàn diện độ đường bên trong thịt nho hơn.

1.3 Những tiểu vùng nổi tiếng trong khu vực Mendoza

Những tiểu vùng nằm trong Mendoza

Những tiểu vùng nằm trong Mendoza

Mendoza được đánh giá là một trong những vùng trồng nho làm rượu vang Argentina nổi tiếng nhất trên thế giới. Có thể kể đến hơn 1500 vườn nho xuyên suốt toàn bộ những tiểu vùng trồng nho lớn của Mendoza. Như Lujan de Cuyo, Valle de Uco và Maipu. Đây đều là những khoảng đất rất rộng chỉ dành riêng cho việc trồng nho.

Ở đó chỉ có những cây nho tươi tốt, những dãy núi hùng vĩ và bầu trời xanh trải dài bất tận. Một mẹo hữu ích: Thiên thời địa lợi của Mendoza rất thuận lợi cho việc làm vang tự nhiên không dùng hóa chất. Vì thế nên nếu là một tín đồ thích những sản phẩm organic, bạn có thể thêm những chai rượu vang Argentina vào danh sách yêu thích của mình.

1.3.1. Tiểu vùng Lujan de Cuyo

Tiểu vùng Lujan de Cuyo

Tiểu vùng Lujan de Cuyo Những vườn nho nơi đây được phát triển trên đất cát. Ở độ cao từ 2,640–3,630 feet so với mực nước biển. Là một phần đất cao trong khu vực sông Mendoza. Nơi đây được mệnh danh là vùng đất của nho Malbec. Vang sản xuất ở nơi đây phần lớn là vang đỏ. Tuy thế, Malbec không phải là giống nho duy nhất phát triển tốt ở đây. Vùng đất này còn là nơi cho ra đời những chai vang chất lượng từ nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay, và Torrontes.

1.3.2 Valle de Uco

Valle de Uco

Valle de Uco

Sẽ tốn khoảng 75 phút lái xe từ thành phố Mendoza để đến được đây. Valle de Uco cũng là tiểu vùng làm vang mới nhất của Argentina. Và hiện đang là khu vực nhận được nhiều sự yêu thích của những khách hàng quốc tế. Nơi đây nổi tiếng với những giống nho Malbec, Merlot, Pinot Noir, Semillon và Torrontes.

Khung cảnh nên thơ và đẹp như tranh vẽ nơi đây cũng khiến cho Valle de Uco là một trong những nơi đẹp nhất ở Mendoza. Ngoài việc sản xuất nhiều vang Malbec và rượu vang Argentina pha trộn đạt giải thưởng cao. Valle de Uco còn là nơi ra đời nhiều chai vang trắng cao cấp từ nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, và cả Torrontes.

1.3.3. Maipu

Maipu

Maipu

Khu vực này nằm ở phía tây và phía nam thành phố Mendoza. Nơi đây có khoảng hơn 20 vườn nho. Mặc dù đây là một khu vực khá nhỏ so với những khu vực trồng nho khác của Argentina. Nhưng cũng không vì thế mà làm rượu vang Argentina nơi đây bớt xuất sắc hơn những vùng khác. Ngoài ra, khu vực này cũng có khá nhiều vườn trồng oliu và sản xuất dầu oliu với chất lượng tuyệt hảo.

1.3.4 Vì sao Mendoza lại là mảnh đất “màu mỡ” cho giống nho Malbec?

Mendoza, Argentina là mảnh đất màu mỡ cho nho Malbec

Mendoza, Argentina là mảnh đất màu mỡ cho nho Malbec

Nho Malbec đặc biệt cần một lượng lớn ánh sáng mặt trời để có thể chín đều. Đó là lý do vì sao hầu hết nho Malbec đều có độ acid (độ chua) thấp. Tuy vậy, nếu như bạn ghép những đặc điểm tự nhiên của Malbec với khí hậu nhiều nắng và địa hình cao so với mực nước biển của Mendoza. Bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu được vì sao Mendoza trở thành ngôi nhà lý tưởng cho giống nho này.

1.3.5 Điều gì giúp cho Mendoza trở thành một vùng đất lý tưởng cho rượu vang?

 Mendoza, Argentina là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới. Để ở đó, bạn có thể thưởng thức rượu vang, các món ăn truyền thống cùng với người mình thương yêu.

Argentina có độ cao so với mực nước biển

Mendoza là mảnh đất lý tưởng cho rượu vang

Những vườn nho nơi đây có thể có quy mô từ nhỏ, thuộc quyền sở hữu của gia đình. Cho tới những cơ sở lớn và hiện đại để sản xuất rượu vang số lượng lớn. Điều chung mà những vườn nho Argentina đều có chính là đều duy trì được những giá trị truyền thống. Luôn cam kết mang đến sản phẩm chất lượng nhất. Cũng như sự ấm áp và tinh tế mà không nơi nào trên thế giới có được. Tất cả đều thể hiện ra trong bầu không khí của đất nước cũng như thể hiện ở những người dân Argentina.  

Nếu như có cơ hội được đặt chân đến Mendoza. Bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức rượu vang Malbec tuyệt vời nhất từ trước đến giờ. Cũng như có cơ hội nếm thử vang làm từ nho trắng Torrontes bản địa. Cùng rất nhiều các loại vang được pha trộn theo công thức gia truyền. Và thậm chí còn được thưởng thức cả Bonarda và Tempranillo.

Nếu được thưởng thức vang làm từ nho Pinot Noir hoặc Petit Verdot ở đây. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ. Bởi vì khí hậu với nhiều nắng ấm áp của Argentina. Chúng sẽ có hương vị hoàn toàn đặc trưng và khác biệt so với những nơi khác trên thế giới.

2. Vùng San Juan

San Juan

San Juan

Sau Mendoza, San Juan chính là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ hai của Argentina. Thời tiết và khí hậu của nơi này được xem là nóng và khô hơn Mendoza. Ngoài việc sản xuất nhiều chai vang đỏ cao cấp từ nho Syrah và Bonarda. San Juan còn nổi tiếng với việc sản xuất vang trắng, các loại brandy và vermouth.

Gần đây, rượu vang được sản xuất ở khu vực cao ở thung lũng Pedernal phía tây San Juan. Đây được xem là một trong những khu vực yên tĩnh và biệt lập nhất ở Argentina. Đã mang đến nhiều danh tiếng cho nền công nghiệp rượu vang của Argentina. Độ cao của khu vực này cao hơn nhiều so với vùng phía nam của Uco Valley thuộc Mendoza. Tạo nên điều kiện thời tiết thuận lợi với khí hậu cực khô và khá nóng cho sự phát triển của nho đỏ. Bên cạnh đó cũng thuận lợi cho nhiều giống nho trắng.

3. La Rioja

La Rioja

La Rioja

Khu vực La Rioja lần đầu tiên được trồng nho bởi những người truyền giáo Tây Ban Nha. Nơi đây cũng là khu vực có lịch sử làm vang lâu đời nhất ở Argentina. Mặc dù diện tích trồng nho của La Rioja khá nhỏ, chỉ khoảng 20,000 acres (8,094 ha) theo thống kê năm 2003.

Khu vực này cực nổi tiếng với việc sản xuất vang Moscatel với mùi thơm hấp dẫn. Và ngoài ra còn có vang làm từ Torrontes trứ danh. Torrontes là một giống nho trắng nổi tiếng của Argentina. Loại nho này vốn có nguồn gốc từ xứ sở đấu bò, được trồng nhiều nhất tại vùng La Roja.

Dù vậy khi du nhập đến Argentina, giống nho này đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra dòng rượu vang trắng cùng tên. Dòng rượu vang này cũng chiếm hơn hai mươi phần trăm tổng sản lượng vang trắng trên toàn cầu.

IV. Tìm mua rượu vang Argentina chính hãng ở đâu?

Cửa hàng Winemart

Cửa hàng Winemart Rượu vang Argentina hiện nay rất được yêu thích bởi những khách hàng yêu rượu vang. Đặc biệt là khách hàng thích rượu vang đỏ. Giá cả hợp lý với hương vị dễ uống chính là những điểm mạnh ở vang Argentina. Giá rượu vang Argentina trên thị trường Việt Nam dao động ở khoảng tầm trên dưới 500 ngàn. Thậm chí chỉ với khoảng hơn 300 ngàn, bạn đã có thể có ngay cho mình một chai rượu vang Argentina ngon.

Nếu bạn muốn sở hữu một chai rượu vang Argentina để thưởng thức trong những dịp đặc biệt, hãy lựa chọn tại những chuỗi siêu thị phân phối rượu vang uy tín, tại đây sẽ có đội ngũ nhân viên với vốn kiến thức rượu vang sâu, rộng, sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng.

Winemart tự hào là nhà cung cấp rượu vang Argentina chính hãng với giá cực kỳ cạnh tranh. Với đội ngũ chuyên nghiệp và nhiều kiến thức về rượu vang. Chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho khách hàng.

(Giống nho)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)