icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Cặn trong rượu vang có nguy hiểm không?

Cặn trong rượu vang có nguy hiểm không?

29-05-2023

Rượu vang của bạn xuất hiện cặn, vậy cặn trong rượu vang có nguy hiểm không? Đọc ngay bài viết này nhé

Thật ra mà nói, thì việc uống cặn trong rượu vang là hoàn toàn an toàn. Nhưng tại sao bạn phải uống rượu vang có nhiều cặn? Khi bạn nhâm nhi một tách cafe expresso đến những ngụm cuối cùng. Chắc hẳn là bạn sẽ không lạ gì khi bắt gặp nhiều cặn đường nhỏ li ti ở đáy ly.

Nhưng điều đó sẽ chẳng khiến bạn bận tâm nhiều. Bởi vì bạn sẽ nghĩ đơn giản về sự tồn tại của những “vật thể” đó chỉ là do bạn đã không quấy tách cafe của mình đủ kỹ. Chính vì thế mà có nhiều những viên đường nhỏ sẽ không kịp tan hết.

Cặn trong tách cafe

Cặn trong tách cafe

Nhưng nếu như bạn nhìn thấy nhiều những cặn nhỏ li ti như thế trong một ly rượu vang; thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Khoảnh khắc khi bạn bắt gặp những tinh thể li ti màu trắng hay màu đỏ xuất hiện ở đáy ly vang. Đó cũng là lúc bạn cảm thấy cần đi rửa ly và rót lại một ly vang khác.

Cặn trong rượu vang là gì ?

Hầu như là những cặn nhỏ li ti bạn tìm thấy dưới đáy ly là hoàn toàn vô hại. Những cặn nhỏ này chỉ là một dấu hiệu cho bạn biết được là, chai rượu vang bạn đang uống bị rất ít sự can thiệp trong quá trình làm vang. Cụ thể là những chai vang này ít bị tác động của việc filter (lọc vang).

Cặn trong vang trắng

Cặn trong vang trắng hay còn gọi là tinh thể tartrate

Trong đa số trường hợp, cặn trong rượu vang có thể là những tinh thể tartrate. Hay còn được biết đến như những hạt kim cương rượu. Đây là những hợp chất tự nhiên có trong nho. Và thường xuất hiện trong vang trắng.

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về tinh thể tartrate là gì ở mục III. Hoặc những cặn này cũng có thể là xác của con men còn sót lại sau quá trình lên men được gọi là “lees”. Cặn này tìm thấy nhiều ở vang đỏ lâu năm.

Cặn trong vang đỏ

Cặn trong vang đỏ hay còn gọi là "lees" Nhưng dù cặn này có là cái nào trong hai cái nói trên. Thì nó cũng đều là những sản phẩm phụ được sinh ra hoàn toàn tự nhiên.

Những cặn này có nguy hiểm không?

Cặn nhỏ li ti bạn bắt gặp trong ly vang đỏ có thực sự là điều khiến bạn phải bận tâm? Những tinh thể trong ly vang trắng có nguy hiểm không? Có an toàn không khi bạn uống một ly vang mà có chứa khá nhiều cặn? Câu trả lời cho những câu hỏi đó chính là: không; không; có. Để hiểu rõ hơn về nó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Cặn tìm thấy trong vang đỏ

Cặn tìm thấy trong vang đỏ

Như đã nói ở trên, những cặn bạn thường thấy ở đáy ly vang hoàn toàn là vô hại. Chính vì như thế, nên nếu như bạn có vô tình cảm nhận được cặn đang ở trên đầu lưỡi của mình, ngay cả khi bạn kịp nhìn thấy nó, thì cũng đừng lo lắng.

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn loại bỏ những cặn này nhanh chóng. Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng decanter để lọc vang. Nhưng decanter là gì và công dụng của nó thực sự thế nào thì hãy cùng tiếp tục đọc tiếp.

Tìm hiểu một chút về tinh thể tartrate tự nhiên có trong rượu vang

Tinh thể tartrate là muối Kali và antimon của axit tartaric mà chưa được hòa tan hết trong rượu vang. Chúng là những cặn thường thấy trong vang trắng. Và thường xuất hiện khi vang được để trong tủ lạnh quá lâu.

Tinh thể tartrate thường thấy trong vang trắng

Tinh thể tartrate thường thấy trong vang trắng

Muối Kali và antimon của axit tartaric là những hợp chất tự nhiên có trong nước ép nho. Hai hợp chất này kết hợp với nhau và ở lại trong rượu vang sau khi quá trình lên men diễn ra.

Hầu hết những nhà làm vang ngăn chặn sự xuất hiện của những tinh thể tartrate này bằng cách sử dụng quá trình đông lạnh. Đây là quá trình làm kết tủa và hòa tan những tinh thể tartrate trước khi vang được đóng chai.

Vang đỏ thường không cần phải lọc tinh thể tartrate

Nhiều nhà làm vang thường sẽ sử dụng phương pháp đông lạnh để loại bỏ cặn cho vang trắng và vang hồng. Nhưng thường sẽ không dùng cho vang đỏ. Và sau đây là hai lý do cho việc đó. Thứ nhất, hầu hết những chai vang đỏ cao cấp đều được ủ chung với bã vỏ nho của chúng trong ít nhất một vài tuần. Chính vì thế nên vang đỏ sẽ rất khó để loại bỏ được các cặn tinh thể tartrate. Trong khi đó thì vang trắng lại ít khi được ủ chung với vỏ của chúng.

Cặn trong rượu vang hoàn toàn vô hại

Cặn trong rượu vang hoàn toàn vô hại

Lý do thứ hai là do hầu hết các loại vang đỏ cao cấp đều không cần phải được ướp lạnh để đạt được tới hương vị tốt nhất. Điều này có nghĩa là, vang đỏ cũng sẽ hiếm khi bị để lạnh để có thể bị đóng các tinh thể tartrate trong chai. Tuy nhiên, ngoại trừ tinh thể tartrate được tìm thấy nhiều ở vang trắng thì vang đỏ lại là vang dễ bị đọng lại cặn hơn. Cụ thể hơn là, những vang đỏ được ủ lâu sẽ bị cặn nhiều hơn.

Các cặn hay bã nho được tìm thấy trong vang đỏ

Các nhà làm rượu vang thường sử dụng hoàn toàn từ vỏ, hạt, thịt nho, hay thậm chí là cuống nho của nho đỏ trong quá trình làm vang. Vang đỏ còn được tận dụng hết tất cả các sắc tố, mùi hương, mùi vị và cấu trúc từ vỏ nho. Tuy nhiên họ chỉ sử dụng thịt nho để làm vang trắng. Chính vì thế, vang đỏ cũng chứa nhiều cặn hơn. Vang đỏ được ủ chung với vỏ nho, hạt nho và cuống nho

Vang đỏ được ủ chung với vỏ nho, hạt nho và cuống nho

Vang đỏ thường sẽ chứa cả bã nho, hạt nho và một ít cuống nho cũng như những con men đã chết từ quá trình ủ vang. Phần lớn những cặn này sẽ đọng lại khi vang được lên men và được ủ. Sau đó, nhà làm vang tiến hành quá trình lọc. Có thể là làm bằng máy hoặc bằng phương pháp “racking”. Thì những cặn này sẽ được loại bỏ.

Tuy nhiên, những phần cặn nhỏ nhất vẫn còn bị sót lại. Thậm chí là sau khi vang đã được ủ nhiều tháng và được lọc. Sau nhiều tháng hay nhiều năm ở trong chai, những cặn này sẽ lắng xuống dưới đáy chai. Điều này thường thấy ở hầu hết những chai vang đỏ chất lượng, được ủ lâu năm và có nhiều tannin.

Cách để loại bớt cặn trong rượu vang

Sau những thông tin phía trên, thì bạn đã có thể hiểu được là thật ra các cặn trong rượu vang không hề có hại. Mà ngược lại, nó còn là một dấu hiệu cho thấy chai vang của bạn bị rất ít sự can thiệp trong quá trình làm vang. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn để cho ly vang của bạn được trong trẻo và đẹp mắt. Thì bạn có thể áp dụng cách sau đây. Đó là sử dụng decanter để cho mục đích lọc này.

Decanter dùng để lắng cặn rượu vang

Decanter dùng để lắng cặn rượu vang

Để loại bỏ được các cặn, bạn cần rót vang một cách chậm rãi từ chai vang vào decanter. Theo đó, các cặn sẽ được ở lại dưới đáy chai. Bạn có thể sử dụng một chiếc đèn pin để hỗ trợ việc này. Nếu bạn chiếu đèn pin vào chai trong quá trình sử dụng decanter. Thì bạn có thể nhìn thấy rõ cặn chảy ra ở phần cổ chai. Đó là khi bạn cần phải ngừng rót.

Những lưu ý khi sử dụng decanter

Trước khi bạn sử dụng decanter, việc để cho các cặn tụ lại ở đáy chai vang là rất quan trọng. Nếu rượu vang đang được để theo phương nằm ngang. Thì bạn cần để vang theo phương thẳng đứng một vài ngày để lắng cặn trước khi sử dụng decanter.

Vang đỏ có cặn là hoàn toàn bình thường

Vang đỏ có cặn là hoàn toàn bình thường

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, việc sử dụng decanter cũng không phải là điều bắt buộc mà bạn phải làm. Nếu như bạn không có thời gian để chờ đợi. Hoặc bạn cảm thấy quá trình sử dụng decanter quá khó khăn. Thì bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng decanter.

Loại Decanter rắn hổ

Decanter pha lê Tiệp thiên nga ngắn

Decanter rắn hổ

Bởi vì, nếu như có ai đó vô tình hỏi bạn về cặn trong rượu vang của họ. Thì chắc hẳn bạn đã có lời giải thích hợp lý cho họ rồi.

call now
chat messenger