icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

24-05-2023

để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cũng cần biết cả cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn.

Rượu vang ngày nay đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Nó không còn chỉ được dùng trong những buổi tiệc sang trọng mà ngày càng được dùng rộng rãi trong những bữa ăn thân mật của gia đình.

Người ta thường nói: “Việc thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật. Và người thưởng thức là một nghệ sĩ”. Điều đó quả không sai. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nghệ thuật uống rượu vang thì bạn cũng cần biết cả cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn.

Tất tần tật về cách rót rượu vang trong nhà hàng khách sạn

Những gì bạn thể hiện trước mặt khách hàng hay bạn bè sẽ cho thấy phong thái cũng đẳng cấp của bạn. Vì vậy, bạn cần nắm rõ trình tự các bước để biết được cách phục vụ rượu vang một cách chuyên nghiệp nhất.

>> Bạn nên biết thêm thông tin sau: Uống rượu vang lúc nào tốt nhất? Sáng hay Tối?

Những gì bạn thể hiện trước mặt khách hàng hay bạn bè sẽ cho thấy phong thái cũng đẳng cấp của bạn

Những gì bạn thể hiện trước mặt khách hàng hay bạn bè sẽ cho thấy phong thái cũng đẳng cấp của bạn

Tư vấn và giới thiệu rượu vang

Để tư vấn đúng với nhu cầu của khách hàng hoặc tự chọn cho mình một chai rượu vang, thì kiến thức rượu vang lúc này phải được vận dụng tối đa. Đặc biệt, trong quá trình tư vấn, bạn phải chú ý giới thiệu những món ăn đi kèm phù hợp với loại vang đã chọn để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị từ vang.

Lưu ý: Khi giới thiệu về chai vang, bạn nên đưa phần nhãn chai về phía khách hàng để có thể “show” ra những thông tin cơ bản nhất.

Tư vấn và giới thiệu rượu vang

Tư vấn và giới thiệu rượu vang

Các bước chuẩn bị trước khi rót rượu vang

Sau đây là một số bước cơ bản, bạn có thể lượt bỏ với một số bước không cần thiết. Nhớ là chỉ một vài bước không thật sự cần thiết thôi nhé.

Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Đây là một bước quan trọng. Với mỗi loại vang khác nhau, bạn cần giữ vang ở nhiệt độ thích hợp khác nhau. Khi thưởng thức vang ở đúng nhiệt độ, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương tốt hơn.

Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Với rượu vang đỏ, nhiệt độ phục vụ vang là từ 17-21 độ C. Trong khi với rượu vang trắng bạn nên giữ ở khoảng 7-14 độ C và 5-10 độ C đối với vang sủi tăm.

Mở nắp chai/ nút bần

Nếu là những chai vang nút vặn thì quá dễ dàng. Bạn không cần phải lo lắng gì cả miễn là hãy nhớ rằng, khi vặn nút chai, bạn nên nắm cả phẩn nút được bao quanh cổ chai mà vặn. Phần nút phía trên khắc sẽ tự bung ra.

Nhớ là chỉ xoay ở phần cổ chai thôi nhé. Chai rượu vẫn nên được giữ cố định. Những chi tiết nhở này sẽ khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt bạn bè cũng như khách hàng đấy.

Đối với cách mở chai vang nút bần, việc khui có thể chỉ khó khăn hơn một chút. Buộc bạn phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Chúng tôi chỉ muốn lưu ý bạn một số điều nhỏ sau. Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc. Bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai.

Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai.

Trước khi mở nút bần, bạn phải mở được nút thiếc bằng cách cắt một vòng phía trên cùng cổ chai.

Khi ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần, cố giữ cho nó thẳng và được xuyên vào chính giữa của nút.

Nó sẽ giúp bạn khi kéo nút bần lên được dễ dàng hơn. Đồng thời, tránh làm nứt hoặc làm gãy nút bần. Và khiến các hạt bụi từ nút rơi ngược lại, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.

Khi ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần, cố giữ cho nó thẳng và được xuyên vào chính giữa của nút

Khi ghim phần xoắn của đồ khui vào nút bần, cố giữ cho nó thẳng và được xuyên vào chính giữa của nút

Bạn nhớ đặt lại nút bần vào một chiếc đĩa con và để lại trên bàn khách sau khi hoàn thành “thủ tục khui nút bần”.

Lau miệng chai nút bần

Đây là bước bạn có thể lượt bỏ nếu đó là chai vang nút vặn. Hoặc trong trường hợp việc khui nút diễn ra bần hết sức “ngon lành”, và bạn không để lại bụi từ nút lại phần miệng chai. Lau phía ngoài và trong của miệng chai trước khi phục vụ

Lau phía ngoài và trong của miệng chai trước khi phục vụ

Tuy nhiên, nếu đã chuyên nghiệp từ đầu chí cuối, thì hãy cố gắng làm thêm bước này nhé. Nó chỉ cho thấy bạn là người cẩn thận và tỉ mỉ thôi.

Sử dụng decanter

Chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ bình thở rượu vang hay còn gọi là decanter. Mục đích chính của decanter là để lắng cặn. Hoặc giúp vang bung tỏa được mùi hương khi tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Mục đích chính của decanter là để lắng cặn

Mục đích chính của decanter là để lắng cặn

Tuy nhiên, trong các nhà hàng rượu vang, ngoài mục đích chính, họ thường sử dụng decanter để tăng độ chuyên nghiệp trong cách phục vụ và tính thẩm mỹ cho quá trình thưởng rượu.

Phần lớn, người ta thường dùng decanter khi uống rượu vang đỏ. Nhưng trong một số trường hợp, rượu vang trắng cũng được sử dụng decanter nếu người phục vụ cảm thấy nhiệt độ chai vang đang lạnh hơn so với mức cần thiết. Decanter lúc này trở thành vật dụng cứu cánh, giúp người phục vụ câu giờ để vang trở lại nhiệt độ mong muốn.

Chuẩn bị ly rượu vang thích hợp

Đây là bước không kém phần quan trọng. Bạn cần xác định loại vang gì sắp được phục vụ để chuẩn bị loại ly thích hợp. Bạn cần xác định loại vang gì sắp được phục vụ để chuẩn bị loại ly thích hợp

Bạn cần xác định loại vang gì sắp được phục vụ để chuẩn bị loại ly thích hợp

Nhớ hãy kiểm tra xem ly có mùi gì lạ không. Nếu có, phải đổi ly ngay trước khi đưa lên bàn phục vụ cho khách. Đồng thời, bạn hãy dùng khăn trắng để lau sạch ly nhằm tránh để lại vết ố.

Nếu sử dụng loại khăn lau ly chuyên dụng thì càng tốt. Nó sẽ hạn chế việc để lại bụi khăn bám trên thành ly.

 

Cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn

Nếu đã đến bước này, có lẽ bạn đã đi được ¾ đoạn đường rồi. Hãy đọc nốt phần bên dưới nhé.

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Cách rót rượu vang đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Việc rót rượu vang sẽ không khiến bạn phải lo lắng nếu nắm được các điều sau:

- Khi rót vang, bạn nên dứt khoát. Vì thao tác dứt khoát sẽ giúp bạn không làm rơi giọt vang nào ra khỏi ly. Nhớ kết hợp thêm động tác xoay chai nữa nhé!

- Sau mỗi lần rót, bạn nên sử dụng khăn trắng để lau phần miệng chai.

- Cố gắng rót đều tay. Mỗi chai vang nên rót được khoảng 6 ly vang. Lượng vang trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly.

Lượng vang trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly

Lượng vang trong mỗi ly thường chiếm 1/3 ly

Về thứ tự rót rượu vang, bạn phải đi theo chiều kim đồng hồ. Bắt đầu từ người chọn chai vang. Nhưng chỉ rót ít thôi nhé. Vì mục đích vẫn là để họ nếm thử xem, chai vang họ chọn đã đúng với những gì họ nghĩ không. Tiếp đến là tất cả phụ nữ có trong bàn tiệc. Sau đó mới đến đàn ông. Và cuối cùng là quay lại người đầu tiên đã nếm thử vang.

Thứ tự vang được phục vụ thường là vang sủi tăm, vang trắng, vang hồng, vang đỏ và cuối cùng là vang ngọt.

Những điều bạn cần lưu ý trong quá trình rót rượu vang

Nếu khách đã uống gần hết ly rượu vang, nhân viên cần phải chủ động rót thêm mà không phải đợi khách nhắc nhở. Để tránh làm lẫn mùi vị, bạn phải thay ly cho khách nếu rót hai loại vang khác nhau. Tuyệt đối không được rót chung hai loại rượu vang vào cùng một ly. Trong quá trình rót vang vào ly, bạn phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách vừa phải. Bạn phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách vừa phải

Bạn phải để miệng chai cách miệng ly một khoảng cách vừa phải

Vang nên được phục vụ trong khoảng 3-4 tiếng sau khi mở. Nếu để quá lâu, vang sẽ bị oxi hóa, mùi vị sẽ không còn như lúc ban đầu. Bạn có thể sử dụng nút cao su để hạn chế tối đa việc không khí tiếp xúc với vang.

Tham khảo thêm các bài viết tiếp theo từ Winemart và đóng góp ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

call now
chat messenger