icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang đúng chưa?

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang đúng chưa?

29-05-2023

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang chưa? Vì thế, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bảo quản rượu vang theo từng trường hợp cụ thể.

Rượu vang đã tồn tại được hàng ngàn năm. Từ những người La Mã cổ đại cho đến những người Mỹ hiện đại đều yêu thích loại thức uống có cồn này. Ngày này, rượu vang được mua quá dễ dàng. Chúng được tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa địa phương. Nhưng chính vì vậy, mà họ quên đi cách bảo quản rượu vang như thế nào để giữ được lâu nhất có thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất rượu vang để hiểu rõ hơn về giá trị của vang.

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang chưa?

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang chưa? Vì thế, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bảo quản rượu vang theo từng trường hợp cụ thể.

>> Chủ đề liên quan: Bảo quản như thế nào nếu bạn đang sử dụng vang bịch?

1. Bảo quản rượu vang trước khi thưởng thức có quan trọng không?

Việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ quyết định chất lượng của nó khi thưởng thức. Vì vậy, đây tưởng chửng là một bước đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Bạn cần chú trọng đến 8 yếu tố sau:

1.1. Trữ rượu vang ở nơi có bóng tối

Trữ tất cả các chai rượu vang mà bạn có khỏi ánh sáng. Đặc biệt là ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang. Tia cực tím là nguyên nhân khiến rượu vang bị tác động nhẹ, làm cho mùi của nó trở nên khó chịu. Rượu vang để trong những chai thủy tinh tối màu thường được bảo vệ tốt hơn so với những chai thủy tinh có màu sáng. Thậm chí, một số chai được làm bằng loại thủy tinh chống được tia cực tím. Tuy nhiên, nếu tia UV đủ mạnh thì nó vẫn có thể xuyên qua lớp thủy tinh và làm giảm chất lượng của rượu vang. Nếu bạn không thể giữ chai rượu ở nơi hoàn toàn là bóng tối. Bạn có thể quấn một lớp vải quanh chai hoặc đặt nó vào một chiếc hộp.

1.2. Đặt những chai vang nút bần nằm ngang

Đặt những chai nút bần nằm ngang

Đặt những chai nút bần nằm ngang

Loại nút chai rượu vang cũng quyết định cách bảo quản nữa đấy. Những chai vang nút vặn có thể được đặt thẳng đứng trong quá trình bảo quản. Nhưng loại nút bần thì không. Nếu những chai vang nút bần được đặt thẳng đứng trong một thời gian dài thì nút sẽ có nguy cơ bị khô. Không khí sẽ bị lọt vào bên trong và khiến rượu vang bị oxi hóa. Nên việc đặt những chai vang nút bần nằm ngang là điều cần thiết.

1.3. Giữ nhiệt độ ổn định

Việc giữ vang đúng nhiệt độ sẽ giúp đảm bảo duy trì được chất lượng của vang. Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp thường tầm khoảng 14-16 độ C cho tất cả các loại từ vang đỏ, vang trắng, vang hồng hay vang sủi tăm. Tránh để vang trên mức 24 độ C, vì khi đó vang bắt đầu bị oxi hóa.

Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ cũng cần được ổn định. Không được thay đổi quá đột ngột. Mức chênh lệch nhiệt độ chỉ nên dao động trong khoảng 1.6 độ C trên một ngày và 2.7 độ C trên một năm.

1.4. Rượu vang cần được yên tĩnh

Rượu vang giống như một người khó tính. Nó thích sự tĩnh lặng. Những sự rung động nhẹ từ các phương tiện xe cộ có trọng tải lớn hay mô tô khi chạy ngoài đường cũng ảnh hưởng không tốt đến rượu vang. Hầm rượu vang

Hầm rượu vang

Nếu có thể, bạn nên trữ rượu vang ở một nơi mà bạn ít khi lui tới trừ lúc đến lấy rượu để thưởng thức. Nếu nhà bạn có hẳn một hầm rượu vang thì quả thật, không còn gì lí tưởng hơn! Xem thêm các ý tưởng về các hầm rượu vang trong nhà qua đoạn clip bên dưới nhé:

1.5. Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm cao giúp cho nút bần không bị quá khô, hạn chế việc bay hơi xảy ra thấp nhất. Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá cao, nó sẽ là điều kiện tốt khiến ẩm mốc sinh sôi và giảm độ bám dính của nhãn chai. Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

Giữ rượu vang ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm thích hợp nằm trong khoảng 70%. Song song đó, sự thông thoáng cũng cần được chú ý. Bởi nó sẽ giúp ngăn cản mùi mốc bám vào rượu vang. Bạn có thể mua thêm máy đo độ ẩm để theo dõi và kiểm soát độ ẩm mà bạn mong muốn.

1.6. Rượu vang cần được cách ly

Hãy nhớ rằng, rượu vang cũng biết thở. Đừng bao giờ trữ rượu vang chung với bất kì thứ gì có mùi quá nặng như tỏi chẳng hạn. Các mùi này có thể sẽ làm mất đi mùi thơm vốn có của rượu vang thông qua các lỗ nhỏ li ti ở nút bần. >> Bạn có biết: Chai rượu hư vẫn có cách tái chế để trở thành món đồ nghệ thuật?

1.7. Trữ rượu vang trong một khoảng thời gian thích hợp

Nhiều người thắc mắc rằng rượu vang có hạn sử dụng không. Và “đáp án” hạn sử dụng rượu vang thường không hề xuất hiện trên nhãn chai. Song bạn nên biết rằng gần như 95% rượu vang trên thế giới được sản xuất để uống liền.

Hầu hết rượu vang được sản xuất để uống liền

Hầu hết rượu vang được sản xuất để uống liền Với các loại vang trắng, chúng cần được tiêu thụ trong vòng 2-3 năm. Riêng chất tannin có nhiều trong vang đỏ và độ đường trong vang ngọt có chức năng tương tự giống như chất bảo quản. Nó khiến vang “đi” được lâu hơn so với vang trắng. Điều này cũng giúp lí giải tại sao trong vang trắng thường chứa chất bảo quản nhiều hơn.

Nhưng dù sao đi nữa, thì rượu vang đỏ cũng cần được tiêu thụ trong vòng 5 năm trở lại. Trừ một số loại đặc biệt, cần giữ một khoảng thời gian lâu hơn theo yêu cầu của nhà sản xuất để vang đạt đỉnh.

1.8. Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống

Cần phân biệt nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ thưởng thức. Tùy vào loại rượu vang mà bạn cần giữ ở nhiệt độ thích hợp trước khi thưởng thức.

- Với các loại vang hồng hay vang trắng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 8-14 độ C.

- Với các loại vang đỏ thuộc “light bodied” thì nhiệt độ phục vụ nằm trong khoảng 13 độ C.

- Và 15-19 độ C cho vang thuộc nhóm “full-bodied”.

- Còn vang sủi tăm hay Champagne, thì chắc chắn phải giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiều (khoảng 6-8 độ C) để tăng thêm độ “fresh” trong quá trình thưởng thức.

2. Bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

Mọi người cũng thường băn khoăn về việc nếu đã mở nắp rượu vang thì rượu bảo quản được bao lâu. Câu trả lời là tùy thuộc vào cách bảo quản rượu vang của bạn. Nhưng thường không quá 3-4 ngày.

2.1. Sử dụng wine stopper

Trong trường hợp chưa uống hết, mà nếu chai vang của bạn là loại sử dụng nút vặn thì rất đơn giản. Nhưng nếu là loại nút bần, thì wine stopper sẽ giúp ích cho bạn đấy. Nó sẽ giúp ngăn oxi tiếp xúc với rượu vang và làm chậm quá trình oxi hóa của vang.

 Sử dụng wine stopper để ngăn oxi tiếp xúc với rượu vang

Sử dụng wine stopper để ngăn oxi tiếp xúc với rượu vang

2.2. Bảo quản vang trong tủ lạnh hoặc tủ rượu vang

Bên cạnh đó, giữ vang trong tủ bảo quản rượu vang gia đình hay đơn giản là tủ lạnh cũng sẽ góp phần giúp duy trì chất lượng của vang không quá khác biệt so với lần gần nhất bạn vừa thưởng thức. Tuy nhiên, như yếu tố thứ 4 đã đề cập phía trên. Rượu vang thực sự thích tĩnh lặng và sự ổn định.

Trong khi tủ lạnh không thể đáp ứng được yếu tố đó. Vì tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn nên chắc chắn bạn sẽ mở tủ thường xuyên. Nhiệt độ cũng sẽ ít nhiều thay đổi. Đồng thời, việc rung lắc là không thể thiếu. Vì thế, nếu bạn là người có thói quen uống rượu vang, thì việc tham khảo và đầu tư một chiếc tủ rượu vang cao cấp cho bản thân và gia đình là điều không hề lãng phí. Vang được bảo quản trong tủ rượu vang

Vang được bảo quản trong tủ rượu vang

Nhưng cũng đừng quá vội vàng. Bởi sắp tới chúng tôi có một chương trình ưu đãi đầy hấp dẫn liên quan đến tủ rượu vang. Thường xuyên đón xem các bản tin mới để săn ngay tin vui khổng lồ này nhé!

call now
chat messenger