Bạn biết gì về "Ice wine" (hay còn gọi là rượu vang tuyết)? Liệu "Ice wine" có phải là loại vang uống được với đá như mọi người thường nghĩ? Hãy cùng Winemart khám phá cụm từ Ice wine trong bài viết bên dưới nhé!
Ice wine là gì?
Khi nhắc đến Ice wine, có thể bạn đã liên tưởng đến chai rượu vang bị đông đá? Đừng nhầm lẫn thế nhé. Bởi ice wine để chỉ một loại vang được làm từ những trái nho thu hoạch muộn. Chúng bị đông lạnh một cách tự nhiên ngay trên những cành nho.
Những quả nho bị đóng tuyết
Việc thu hoạch được xem là một quá trình khá nhạy cảm. Bởi chúng phải được hái vào đúng nhiệt độ. Quá trình này thường diễn ra vào đầu tháng 12 hoặc vào cuối tháng 2. Nói một cách đơn giản, ice wine là loại rượu vang được làm từ những quả nho bị đóng tuyết. *Việc dịch ra từ Ice wine (rượu vang tuyết) có thể khiến nhiều người khó hiểu. Vì thế, sau khi giải thích ngữ nghĩa của từ này ở mục trên, chúng tôi xin phép dùng chính xác thuật ngữ này mà không dịch nghĩa sang tiếng Việt.
Ice wine thực sự bắt nguồn từ đâu?
Có rất nhiều tranh cãi về việc Ice wine được sản xuất đầu tiên ở đâu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tài liệu cho rằng: Ice wine thực sự bắt nguồn từ Đức. Chúng được tạo ra một cách ngẫu nhiên bởi những người làm rượu vang Đức khi họ ép những trái nho bị đóng tuyết còn sót lại trên những cây nho trong mùa đông lạnh giá vào năm 1794.
Chính vì được thu hoạch muộn và bị khô lại do đóng tuyết, nên hàm lượng đường trong mẻ nước nho là cực cao. Nó lí giải cho việc hầu hết Ice wine đều có vị ngọt khá nhiều so với các loại rượu vang thông thường. Không kể rượu vang ngọt. Xem thêm một số tin tức liên quan khác:
- Ấn tượng rượu vang Bordeaux
- Tìm hiểu chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang
- Bí quyết mở nắp chai rượu vang bằng đồ khui đúng cách
- 8 bí kíp "vàng" để mua tủ bảo quản rượu vang giá tốt
- Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu vang chưa?
Vườn nho tại bán đảo Niagara thuộc tỉnh bang Ontario, Canada
Vào những năm 1980, Ice wine bắt đầu được sản xuất tại Canada. Được nhiều người biết đến nhất không thể không kể đến bán đảo Niagara thuộc tỉnh bang Ontario, Canada. Ở Ontario, Ice wine phải được làm từ những giống nho được phê duyệt. Phổ biến là Vindal Blanc, Riesling và Cabernet Franc. Một số ít dùng Gewurztraminer, Chardonnay hoặc Cabernet Sauvignon. Ngày này, Ice wine được sản xuất rộng rãi trên toàn cầu như Úc, Áo, Đan Mạch, New York,…Trong đó, Canada vẫn dẫn đầu về sản lượng.
Ice wine được làm ra như thế nào?
Những cây nho dùng để làm Ice wine thường được bảo vệ bằng những tấm lưới. Mục đích là nhằm tránh khỏi sự “dòm ngó” của những con chim đói, lợn rừng hay những con thú khác khi chúng bị thu hút bởi mùi hương của những quả nho chín.
Nho được bảo vệ bằng những tấm lưới Những quả nho bị đóng tuyết ở nhiệt độ khoảng âm 7 độ C. Những quả nho được ép ngay sau khi thu hoạch trong khi tuyết vẫn bao phủ bên ngoài vỏ. Mẻ nước nho thu được chứa độ acid cô đặc và hàm lượng đường cực kì cao. Quá trình lên men để làm Ice wine mất khoảng 3-6 tháng dưới nhiệt độ thấp. Nhằm giữ độ tươi ngon cho mẻ nước nho. Nếu quá trình được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm thì sẽ cho ra loại rượu vang Ice wine với hương thơm mãnh liệt kết hợp với sự cân bằng đến tinh tế giữa vị chua và độ ngọt. Điều mà khó tìm được ở vang ngọt.
Quá trình thu hoạch thường diễn ra trong vòng 6 tiếng
Toàn bộ quá trình từ thu hoạch đến ép nước nho thường được diễn ra trong vòng 6 tiếng dưới điều kiện thời tiết thích hợp. Chính bởi vì việc đóng tuyết phải phụ thuộc vào thời tiết. Nên đôi khi có một số năm những quả nho không bị đóng tuyết hoàn toàn. Khiến sản lượng có nguy cơ bị giảm sút. Quá trình thu hoạch thường được diễn ra vào nửa đêm hoặc từ sớm tinh mơ. Mỗi đợt thu hoạch cần một lượng nhân công đủ lớn để có thể kịp thời thu hoạch trong vài giờ ngắn ngủi.
Ice wine có mùi, vị như thế nào?
Ice wine nổi bật bởi mùi hương nhẹ nhàng và tinh tế. Song với mỗi giống nho khác nhau, rượu vang sẽ thể hiện được các tính cách đặc trưng khác nhau. Nếu làm từ các giống nho đỏ, Ice wine thường có màu đỏ tía, khá nhạt. Mùi, vị khiến ta liên tưởng đến các quả rừng và kẹo ngọt. Còn làm từ các giống nho trắng, Ice wine thường có màu vàng nhạt. Vị tương tự như đào. So với loại Ice wine được làm từ nho đỏ, thì loại được làm từ nho trắng được đánh giá là “full-bodied” hơn.
Những giống nho dùng để làm Ice wine
Theo truyền thống, Ice wine được làm từ giống nho Riesling. Trong khi Cabernet Franc hay Merlot là sự lựa chọn tốt nhất trong danh sách các giống nho đỏ làm Ice wine. Vidal (giống nho lai) là một giống nho trắng phổ biến nhất làm Ice wine của người Canada.
Nho Vidal là giống nho trắng phổ biến làm Ice wine của người Canada
Chardonnay, Malbec, Chenin Blanc, Pinot Gris hay Sauvignon Blanc cũng được liệt vào danh sách các giống nho dùng làm Ice wine.
Tại sao giá của những chai Ice wine lại đắt tiền?
Bạn hãy tưởng tượng rằng, việc thu hoạch những trái nho bị đóng tuyết phải diễn ra vào lúc nhiệt độ ở mức 0 độ C. Không chỉ vậy, lực lượng người thu hoạch phải lớn để kịp thu hoạch trong vài giờ. Chi phí và công sức của những người nông dân quả không nhỏ.
Mọi người thu hoạch nho để làm Ice wine trong thời tiết lạnh giá
Điều đó là chưa kể đến những rủi ro khi mà thời tiết không có sương gió, khiến cho những trái nho bị thối. Và những quy tắc nghiêm ngặt của chính phủ khi làm Ice wine. Tất cả những điều đó đã phần nào lí giải được tại sao Ice wine lại có giá khá đắt.
Món ăn nào sẽ kết hợp tốt với Ice wine?
Hãy chắc chắn rằng, chai Ice wine của bạn đã được giữ lạnh ở nhiệt độ 10 độ C trước khi thưởng thức. Đồng thời, sử dụng loại ly tu-lip được ướp lạnh trước khi rót vang vào. Bởi hương thơm trái cây đặc trưng từ Ice wine như dứa, đu đủ,… nên nó thích hợp với các món bánh phô mai, bánh ngọt có phủ lớp kem hoặc sô cô la.
Hãy chắc chắn rằng món đi kèm sẽ không ngọt hơn loại Ice wine mà bạn sắp thử. Bên cạnh những món ăn ngọt mà bạn thường nghĩ tới. Thì các món có độ béo cao như phô mai, thịt heo, thịt bò hay xúc xích cũng thích hợp với Ice wine đấy! Tham khảo thêm các bài viết tiếp theo của Winemart để cùng tìm hiểu về những điều lý thú xoay quanh thế giới rượu vang nhé!