icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Bạn có thực sự hiểu hết về giống nho làm vang Shiraz/Syrah?

Bạn có thực sự hiểu hết về giống nho làm vang Shiraz/Syrah?

26-05-2023

Mời bạn cùng tìm hiểu về giống nho Syrah/ Shiraz, một trong những giống nho cực kỳ phổ biến trong việc làm rượu vang. Vậy bạn thực sự có hiểu hết về giống nho này, nếu chưa thì hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

Syrah và Shiraz thực chất là cùng một loại nho. Syrah là tên được sử dụng ở Pháp. Trong khi người Úc lại gọi nó là Shiraz.

Câu chuyện về tên gọi Shiraz

Người Úc gọi là nho Shiraz

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, đặc điểm hương vị. Cũng như các loại rượu vang làm từ Shiraz ngon trên thế giới.

I. Nguồn gốc phát triển của nho Syrah/ Shiraz

Để tìm hiểu về lai lịch của nho Syrah, mời bạn hãy cùng đi về nước Pháp. Cụ thể là ở thung lũng Rhône, thuộc khu vực phía đông nam của nước Pháp. Nơi đây cũng được cho là khu vực trồng “100% nho Syrah”. Mặc dù các loại nho khác cũng được trồng ở đây.

Rượu vang vùng Rhône

Rhône Valley là nơi bắt nguồn của nho Syrah

Các khu vực nổi tiếng trồng nho Syrah nằm ngang qua sông Rhône. Khiến cho việc thu hoạch nho khó khăn và gây nhiều tốn kém cho việc sản xuất rượu vang. Do đó, các nhà làm rượu vang vùng này đều tập trung vào việc sản xuất các loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Vì như thế mới xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Tìm hiểu về giống nho Merlot - Các loại rượu vang Merlot nổi tiếng

Tempranillo - Giống nho đặc trưng của Tây Ban Nha

Pinot Grigio vs Pinot Gris? Những chai vang Pinot Grigio bán chạy nhất

Kinh nghiệm tổ chức tiệc rượu một cách chuyên nghiệp

Côte Rôtie và Hermitage là những phân hạng dành cho rượu vang Syrah có giá trị cực cao của vùng. Sản xuất một số loại rượu vang Syrah cực kỳ quý hiếm và đắt tiền.

II. Syrah/ Shiraz ở New World Wine và Old World Wine

Các khu vực trồng nho Syrah của New World Wine bao gồm Úc, Chile, Argentina và Hoa Kỳ. Trong khi đó Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp là những quốc gia trồng Syrah của Old World Wine. Phong cách nho Shiraz ở cả hai khu vực cũng hoàn toàn khác biệt.

Nho Syrah ở Úc và Shiraz ở Pháp

Nho Syrah ở Pháp và Shiraz ở Úc

Rượu vang làm từ nho Syrah của Old World Wine từ Ý và Pháp có xu hướng có nhiều axit và mùi của các loại thảo mộc. Trong khi đó phong cách rượu vang Shiraz của Úc, Hoa Kỳ và Nam Mỹ thường có nhiều đặc tính trái cây hơn. Với vị cay đặc trưng của gia vị. Có thể nói, tùy thuộc vào từng khu vực và từng quốc gia sản xuất. Mà rượu vang Shiraz/ Syrah sẽ có phong cách riêng biệt.

III. Nho Shiraz ở nước Úc

Trong tất cả các nước New World Wine trồng nho Shiraz. Thì nước Úc là nổi bật nhất. Vì thế nên ở đất nước này, họ còn đặt cho Syrah một cái tên riêng biệt khác là Shiraz. Nước Úc được ca ngợi hết lời vì rượu vang làm từ Shiraz của mình. Nho Shiraz được trồng trên khắp cả nước và trở thành giống nho phổ biến cũng như đặc trưng của nơi đây. Do đó, rượu vang làm từ nho Shiraz cũng có nhiều phong cách khác nhau.

Vang Yalumba Patchwork Barossa Shiraz 2015

Vang Yalumba Patchwork Barossa Shiraz của nước Úc

Một chai vang Shiraz được sản xuất ở vùng có khí hậu nóng, có lẽ là loại nổi tiếng nhất trong những phong cách này. Thung lũng Barossa và thung lũng Hunter của Úc đều có khí hậu như vậy. Và Barossa chính là khu vực nổi tiếng nhất trên thế giới về giống nho Shiraz.

Đặc biệt hơn nữa là do địa hình cách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Nên khu vực này cũng không bị ảnh hưởng với dịch Phylloxera. Chính vì vậy khu vực này cũng có những cây nho lâu đời nhất trên thế giới. Trong đó có cả những cây nho Shiraz.

IV. Đặc điểm hương và mùi vị của nho Shiraz/ Syrah

- Hương vị trái cây: Vang Shiraz thường có mùi hương của quả mâm xôi, quả việt quất và quả Boysenberry (từ chua cho tới chín)

- Gỗ sồi: Rượu vang Shiraz thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại gỗ sồi sử dụng là loại có tuổi đời từ trung bình cho đến cao.

Độ tannin và axit: Thuộc từ trung bình cho tới cao. Khả năng lưu trữ: Hầu hết rượu vang Shiraz có thể được lưu trữ từ 5-9 năm. Những chai vang có chất lượng cao hơn thì có thể để được từ 12-25 năm. Đặc điểm hương và mùi vị của nho Shiraz

Đặc điểm hương và mùi vị của nho Shiraz Syrah tạo ra một trong những loại rượu vang đỏ full-bodied (đậm đà) nhất trên thế giới. Nó mang theo hương vị của các loại trái cây vỏ đậm. Từ quả việt quất ngọt đến ô liu đen thơm ngon. Khi uống rượu vang Syrah. Bạn sẽ cảm nhận được hương và vị đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên. Theo sau đó là vị cay cay trong dư vị. Bởi vì có hương vị quá đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên như vậy.

Mà Syrah thường được pha trộn với các loại nho phát huy sự đậm đà chậm hơn một chút. Chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, để giúp rượu vang có hương vị hoàn chỉnh hơn. Theo truyền thống ở Pháp, Syrah thường được pha trộn với Grenache. Giống nho vốn được đánh giá là light-bodied. Đồng thời còn pha trộn với nho Mourvedre có hương vị đậm đà hơn. Để tạo nên phong cách pha trộn cổ điển của Côte du Rhône. Mà vẫn hay thường được gọi là GSM (Grenache, Syrah và Mourvedre).

V. Sự thay đổi mùi vị của Shiraz ở những khu vực khác nhau trên thế giới

Syrah thường cho ra đời rượu vang có màu đỏ sẫm. Rượu vang Syrah sản xuất ở phía bắc Rhône tạo ra một mùi hương rất đáng nhớ. Đó có thể là mùi khói, hoa, hạt tiêu, bạc hà cay và thường có hương vị giống như thuốc hoặc than đá. Đối với khu vực có khí hậu mát mẻ. Cho dù là ở khu vực phía bắc Rhône hay ở bang Victoria và một phần của Tây Úc.

Thì rượu vang Shiraz đều mang vị bạc hà, vị cay của tiêu và gia vị. Trong khi đó, khi khí hậu càng ấm áp thì hương vị sẽ có chiều hướng thay đổi từ quả dâu tây sang quả mâm xôi. Vị vang trở nên nhiều vị sô cô la và đậm đà hơn. Tìm hiểu thêm về nho Shiraz/ Syrah dưới đây.

VI. 7 thông tin thú vị về giống nho Shiraz

1. Hermitage

Phân hạng Hermitage

Phân hạng Hermitage

Một vài trong số những chai rượu Syrah đắt nhất trên thế giới đều đến từ một khu vực rộng khoảng 340 mẫu anh. Gọi là Hermitage. Các loại rượu vang Syrah tốt nhất đều được ra đời từ một ngọn đồi gần làng Tain-l'Hermitage. Và được ghi nhận với hương thơm của quả mâm xôi và mùi khói như của thịt nướng.

2. Xuất xứ tên gọi

Xuất phát từ tên thành phố Syracruse

Xuất phát từ tên thành phố Syracruse

Từ Syrah có thể bắt nguồn từ tên thành phố Syracruse – một thành phố ở Sicily. Syracruse là một thành phố hùng mạnh trong thời kỳ cai trị của Hy Lạp cổ đại vào năm 400 trước Công nguyên.

3. Sự thay đổi trong phong cách pha trộn

Vang đỏ Bordeaux

Vang đỏ Bordeaux

Trước khi nước Pháp áp dụng các phân hạng khắt khe cho rượu vang của mình. Thì người dân ở khu vực Bordelais (tên gọi cổ của Bordeaux), đã pha trộn thêm Syrah vào rượu vang đỏ của họ để làm cho chúng đậm đà hơn. Tuy vậy ngày nay, bạn chỉ thường có thể tìm thấy được rượu vang pha trộn hai giống nho Cabernet-Syrah ở Úc và Hoa Kỳ.

4. Cha và mẹ của giống nho Shiraz/ Syrah

Cha và mẹ của nho Shiraz

Cha và mẹ của nho Shiraz

Hai giống nho được cho là cha mẹ của Syrah là Dureza và Mondeuse Blanche. Dureza là nho đến từ miền Nam nước Pháp. Trong khi đó Mondeuse Blanche có thể được tìm thấy ở Savoy – một vùng ở Tây Âu, hiện thuộc chủ quyền của Pháp và Ý.

5. Petite Sirah là gì?

Petite Sirah không có nghĩa là “Syrah bé nhỏ”.

Petite Sirah (hay còn gọi là Durif) là một giống nho khác. Và được cho là giống nho con của Syrah và một giống nho hiếm khác tên là Peloursin.

6. Quá trình trồng nho Shiraz/ Syrah

Những người trồng nho thường nói rằng nho Syrah rất thích ngắm cảnh. Bởi vì những vườn nho trồng được nho Shiraz chất lượng tốt nhất thường hướng lên đỉnh đồi. Nơi có ít đất, khiến cho những cây nho nơi đây cho ra sản lượng nho ít hơn. Tuy nhiên trái nho đậm đà hơn rất nhiều.

Những vườn nho Shiraz thường hướng lên đỉnh đồi

Những vườn nho Shiraz thường hướng lên đỉnh đồi

7. Quá trình làm rượu vang

Shiraz

Bởi vì nho Syrah có vỏ dày và tannin cao như vậy. Nên các nhà làm rượu vang thường ngâm lạnh nho Syrah trong nhiều ngày (hoặc thậm chí nhiều tuần!). Ngâm lạnh (hay còn gọi là quá trình ngâm kéo dài) làm tăng màu sắc và hương vị trái cây trong rượu vang Syrah. Đồng thời làm giảm bớt độ tannin cũng như hương vị thảo dược gay gắt.

VII. Top 10 chai vang Syrah ngon giá tốt

Vang Domaine de Calet Rose AOC (Organic wine)

Vang Úc Penfolds Bin 128 Coonawarra Shiraz

Vang Pháp 8 Suns Syrah

Vang Chile Escudo Rojo

Vang Úc George Wyndham Bin 555 Shiraz

Vang Úc Jacobs Creek Classic Shiraz

Vang Oxford Landing Estates Cabernet Shiraz

Vang Úc Jacobs Creek Classic Shiraz Rose

Vang Peter Lehmann 8 Songs Shiraz Barossa

Vang Úc Yalumba Patchwork Barossa Shiraz

call now
chat messenger