icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang để được bao lâu?

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang để được bao lâu?

29-05-2023

Rất nhiều người yêu thích rượu vang thắc mắc rằng: Liệu những chai vang lưu trữ càng lâu thì càng ngon, đúng không? Cũng như câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng

Rất nhiều người yêu thích rượu vang thắc mắc rằng: Liệu những chai vang lưu trữ càng lâu thì càng ngon, đúng không? Cũng như câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không cũng được rất nhiều người quan tâm.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Tạp chí Wine Spactator đã từng chỉ ra rằng: “Hầu hết các loại rượu vang sản xuất ra là để uống liền. Chỉ một phần nhỏ là được lưu trữ trong thời gian dài để đạt đến chất lượng như mong muốn”. Hay nói một cách khác là, nếu như bạn muốn lưu trữ thì vẫn có thể. Miễn là đừng phạm phải lỗi dưới đây.

Điều gì khiến chất lượng vang đi xuống?

Lí do chính khiến chất lượng rượu vang đi xuống, không còn được như lúc đầu là do quá trình oxi hóa. Hậu quả nặng nề nhất khi vang bị oxi hóa là nó sẽ biến thành giấm. Màu sắc sẽ thay đổi khi vang bị oxi hóa

Màu sắc sẽ thay đổi khi vang bị oxi hóa

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự biết cách bảo quản, bạn thậm chí có thể giữ những chai vang đỏ đã mở nắp đến tận 3 ngày. Và tối đa khoảng 2 ngày đối với vang trắng. Riêng đối với vang bịch, mặc dù chúng thường được giữ trong hình dạng túi, trông có vẻ thiếu phần sang trọng.

Nhưng chính vì nằm trong những bao bì vô trùng và được tự động niêm phong (bằng vòi khóa) sau mỗi lần sử dụng nên không khí sẽ không lọt vào làm oxi hóa sản phẩm. Thông thường vang bịch sau khi mở nắp mà được trữ đúng cách có thể tồn tại lâu hơn 1 tháng.

Vang bịch khó bị oxi hóa vì có vòi khóa tự động

Vang bịch khó bị oxi hóa vì có vòi khóa tự động

Lưu trữ như thế nào để kéo dài tuổi thọ vốn có của vang?

Những điều kiện hoàn hảo để lưu trữ rượu vang một cách tốt nhất đó là trong hầm rượu – một nơi mát mẻ với nhiệt độ ổn định khoảng 13 độ C. Độ ẩm ở mức 70-80%. Đặc biệt, hầm rượu là yên tĩnh và không bị ánh sáng chiếu vào. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không thể làm điều này. Song chỉ cần nhớ rằng, rượu của bạn thích hợp với những nơi tối, yên tĩnh, mát mẻ và có phần ẩm ướt. Vang được bảo quản trong hâm rượu gia đình

Vang được bảo quản trong hâm rượu gia đình

Tránh việc lưu trữ rượu vang ở những nơi như phía trên đầu tủ lạnh, dưới bếp hay bên canh máy rửa chén. Vì vang sẽ bị làm nóng bất cứ lúc nào khi một trong những thiết bị này được bật. Một điều cần lưu ý đối với những chai rượu nút bần là bạn nên giữ rượu theo chiều ngang.

Để đảm bảo nút chai được ẩm, tránh không khí lọt vào bên trong. Đồng thời, việc giữ nút chai không bị khô sẽ giúp nút không bị vỡ vụn khi mở. Vang của bạn sẽ không bị dính cặn của những mảnh vụn từ nút bần.

 Giữ vang nằm ngang trong quá trình bảo quản để nút bần không bị khô

Giữ vang nằm ngang trong quá trình bảo quản để nút bần không bị khô

Và một khi đã mở nắp, bạn hãy cố gắng thưởng thức hết. Đó là lí do Winemart khuyên bạn, rượu vang nên được uống cùng nhiều người. Song, trường hợp bạn không sử dụng hết thì nên bảo quản vang trong tủ rượu hoặc tủ lạnh nhé.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Nếu bạn đang tìm các thông tin trên nhãn chai để biết xem rượu vang có hạn sử dụng không thì chắc chắn bạn đã tốn công vô ích. Nếu có, thì chỉ có các thông tin của nhà sản xuất về việc khuyên sử dụng sản phẩm trong khoảng thời gian bao lâu để chất lượng vẫn được đảm bảo. Song, không phải chai vang nào cũng thể hiện thông tin này từ nhà sản xuất.

Có một mẹo vặt mà Winemart muốn đề xuất với bạn. Đó là bạn hãy truy cập trực tiếp vào trang chủ của nhà sản xuất của chai vang đó để tìm hiểu xem vang nên được sử dụng trong khoảng thời gian nào là tốt nhất. Hoặc đơn giản hơn là vào website winemart.vn. Tại mục từng sản phẩm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về chai vang đó.

Khoang-thoi-gian-vang-dat-dinh

Khoảng thời gian vang đạt đỉnh là bao lâu?

Nếu bạn đang muốn tìm các loại vang có thể trữ được trong thời gian dài. Thì rượu vang đỏ hay vang ngọt sẽ là sự ưu tiên hơn so với vang trắng. Rượu vang của các nước Old World Wine như rượu vang Pháp, rượu vang Ý,…nên được cân nhắc hơn so với rượu vang của các nước New World Wine như rượu vang Mỹ, rượu vang Chile,…

Tuy nhiên, đây chỉ là lời khuyên từ những người yêu thích rượu vang. Nên chắc chắn cũng không phải đúng tuyệt đối. Chẳng hạn như rượu vang của Úc được sản xuất bởi nhà Penfolds thường được trữ trong khoảng thời gian rất dài, thường lên tới 10 năm.

Thật hư việc rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon?

Rượu vang giống như một con người vậy. Nó cũng trải qua một quá trình từ trẻ, trưởng thành, lão hóa và sau đó là "ra đi". Một số chai vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để vang đạt đỉnh. Lúc này, chất lượng vang sẽ đạt ở mức cao nhất, hương vị được cân bằng.

Nhưng những loại này chỉ chiếm số lượng ít. Vì vậy, bạn đừng lầm tưởng bất kì loại vang nào để càng lâu cũng càng ngon nhé. Đa số rượu vang được sản xuất ra là để uống liền. Thường được dùng trong vòng 5 năm kể từ năm thu hoạch đối với vang trắng. Và 7-10 năm trở lại đối với vang đỏ.

Rượu vang đắt nhất thế giới

Một trong những chai rượu vang đắt nhất thế giới thuộc về nhà Penfolds. Chỉ 12 phiên bản giới hạn được sản xuất. Nó mang tên 2004 Block 42, được làm bởi giống nho Cabernet Sauvignon đến từ một vườn nho duy nhất.

Dự án Penfolds Ampoule phản ảnh sự tinh túy của những nhà làm vang, sự đổi mới kết hợp với nghệ thuật mang đến một tác phẩm đột phá. Rượu vang nằm trong tác phẩm thủy tinh nghệ thuật được chế tác bởi nghệ nhân người Úc Nick Mount. Và được bán với giá 168.000 USD. 

call now
chat messenger