Nói đến rượu vang thì chắc ai cũng nghĩ đó là thức uống dành cho các buổi tiệc, thức uống thường được dùng ở những nơi sang trọng, lịch thiệp. Ngày nay, rượu vang không những dùng để uống trong những dịp đặc biệt mà còn được dùng trong chế biến các món ăn ngon.

Rượu vang nấu ăn

Rượu vang trong nấu ăn

Vậy rượu vang có tác dụng gì đối với món ăn? … Hãy cùng Winemart khám phá “rượu vang nấu ăn” trong bài viết dưới đây.

👉Bạn có biết:

1. Rượu vang nấu ăn là gì?

Trong quá trình chế biến, chúng ta thường thêm các loại gia vị để làm món ăn thêm thơm ngon, đậm đà. Thì rượu vang cũng vậy, nó cũng được thêm vào trong quá trình nấu ăn để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hiểu một cách đơn giản, rượu nấu ăn là những loại rượu được sử dụng như là một nguyên liệu hoặc loại gia vị để giúp các món ăn tăng thêm hương vị và thơm ngon hơn.

Rượu vang dùng trong nấu ăn

Rượu vang dùng trong nấu ăn

Không giống như các loại gia vị và nguyên liệu khác, rượu vang là một loại gia vị tuyệt vời vừa có tác dụng làm món ăn thơm ngon vừa có tác dụng thần kỳ trong các quá trình sơ chế và bảo quản thức ăn. Nghe có vẻ khó tin phải không?

Nhưng đó chính là những công dụng của rượu vang. Hãy tiếp tục khám phá công dụng mà rượu mang lại trong quá trình nấu ăn ngay sau đây.

2. Công dụng của rượu trong nấu ăn

Rượu vang có rất nhiều công dụng. Đối với một người đầu bếp tài ba, họ luôn biết khi nào nên dùng rượu làm gia vị tăng thêm hương vị món ăn, rượu vang trắng nên dùng cho món ăn gì và tương tự rượu vang đỏ dùng để nấu món gì.

Bí quyết sử dụng rượu trong nấu ăn

Bí quyết sử dụng rượu trong nấu ăn

Vậy nếu bạn là một người đầu bếp nghiệp dư nhưng vẫn muốn chuyên nghiệp trong nấu ăn thì làm thế nào? Rất đơn giản. Chỉ cần nằm lòng vài bí quyết mà Winemart sẽ bật mí dưới đây là bạn đã có thể nấu những món ăn ngon như đầu bếp chuyên nghiệp rồi.

2.1 Rượu vang có tác dụng gì với việc sơ chế thức ăn

Khử mùi tanh của cá: rửa sạch cá rồi ngâm trong rượu vang trắng 15 đến 10 phút. Sau đó thực hiện các bước nấu ăn tiếp theo như chiên, rán,…

Rượu vang có tác dụng với việc sơ chế thức ăn

Rượu vang có tác dụng với việc sơ chế thức ăn

Tăng hương vị cho món nướng: có thể dùng cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng nhưng nên dùng rượu vang đỏ. Cho rượu hòa vào nước sốt ướp thịt, ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng (tùy món ăn). Thịt ngấm gia vị thì cho vào lò nướng.

Làm mềm thịt: rửa sạch thịt (thường là thịt bò) rồi ướp ít rượu vang đỏ để thịt mêm và thơm hơn.

Diệt khuẩn cho rau quả: cách thông thường là dùng muối nhưng rượu vang trắng có tác dụng diệt một số loại vi khuẩn trên rau quả tốt hơn. Lưu ý không ngâm các nguyên liệu làm món salad vì nó rất dễ làm thay đổi hương vị của món ăn này.

2.2 Công dụng của rượu trong việc chế biến món ăn

Khử mùi hôi của thịt lợn: thịt lợn luộc chín gần tắt bếp, nhỏ vài giọt rượu vang trắng vào nối sẽ giúp khư mùi hồi và làm thịt thơm ngon hơn.

Làm chín cơm sượng: nếu một ngày bạn nấu cơm không để ý khiến cơm bị sượng thì đừng lo lắng. Mở nắp nồi và cho 1 thìa rượu vang trắng rồi đậy vung lại. Bật đèn đỏ nấu thêm 10 đến 15 phút nữa là cơm sẽ chín hoàn toàn.

Công dụng của rượu trong việc chế biến món ăn

Công dụng của rượu trong việc chế biến món ăn

Giảm vị chua của giấm: khi nấu nướng mà bạn lỡ tay cho giấm nhiều quá thì hãy chữa cháy bằng cách cho thêm một ít rượu vang trắng. Bạn sẽ thấy điều bất ngờ là vị chua của giấm sẽ được giảm đáng kể đó.

2.3 Lợi ích không ngờ của rượu vang trong việc bảo quản thức ăn

Bảo quản thịt trong trường hợp tủ lạnh mất điện: thịt rửa sạch, để ráo nước. Cho rượu vang trắng vào tô rồi nhúng thịt vào rượu. Bóp thịt nhẹ nhàng để ngấm rượu sau đó cho thịt vào tùi nilong bọc kín. Để thịt ở nơi thoáng mát sẽ bảo quản thêm được 2-3 ngày.

Lợi ích không ngờ của rượu vang trong việc bảo quản thức ăn

Lợi ích không ngờ của rượu vang trong việc bảo quản thức ăn

Giữ độ tươi cho thịt gà, thịt vịt: nhúng thịt gà, thịt vịt vào tô đựng rượu vang trắng, sau đó lấy ra rồi bọc kín cất vào tủ lạnh. Thịt sẽ không bị nhợt màu và mất chất dinh dưỡng.

3. Các loại rượu vang nấu ăn thông dụng

Một sự thật về rượu vang nấu ăn mà bạn nên biết đó là không phải món ăn nào cũng dùng được tất cả các loại rượu. Và cũng không phải loại rượu nào cũng được dùng để nấu ăn. Bởi vì có những chai rượu đắt tiền mà bạn chỉ muốn thưởng thức nó trực tiếp mà không nỡ dùng nấu ăn.

Các loại rượu vang nấu ăn

Các loại rượu vang nấu ăn

Rượu vang rất đa dạng, nó gồm có vang đỏ, vang trắng, vang ngọt,… Tùy từng món ăn mà chọn lựa sử dụng rượu nấu ăn cho phù hợp.

3.1 Rượu vang đỏ hoặc trắng không ngọt (Dry white and reds)

Phù hợp với món bò hầm rượu vang, chân giò hầm, súp kem, trai sò, sốt rượu vang,…

Đây là thể loại vang thường uống nên sẽ dễ dàng kết hợp với các món ăn. Vang đỏ thích hợp làm cá món liên quan đến nấu sốt vang như sốt Bourguignonne hay sốt Beurre Rouge.

Pinot Grigio

Rượu vang dùng trong nấu ăn

Trong khi rượu vang trắng lại phù hợp để nấu các món sốt kem, súp rau củ quả và các món xào.

Ngoài ra, còn có phong cách rượu vang không ngọt có mùi thơm của các loại hạt (Nutty dry wines). Phù hợp với món thịt gà sốt nấm, sườn heo và tôm.

Dưới đây là một số loại rượu vang đỏ và trắng không ngọt mà khách hàng mua nhiều nhất để nấu ăn. Rượu vang giá rẻ dưới 300k có thể bạn sẽ thích.

Vang Pháp là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các món ăn Âu-Mỹ

Chile – Sự lựa chọn cho những ai yêu thích phong cách vang hiện đại

Nam Phi – Vang của thương hiệu Obikwa

Rượu Vang Mỹ – Vang bịch thường được dùng trong nấu ăn

3.2 Rượu vang ngọt (Sweet wines)

Phù hợp với món sốt bánh tart trái cây, sốt bơ ngọt nhẹ cho món cá, tôm hùm.

Hương vị ngọt ngào tinh tế với độ axit cao khiến cho rượu vang ngọt thích hợp ăn kèm với các món tráng miệng. Chính vì vậy mà nó là nguyên liệu tuyệt vời để làm ra các loại bánh ngọt tuyệt hảo.

Vang ngọt Sauternes đến từ bờ trái Bordeaux

Vang ngọt Sauternes đến từ bờ trái Bordeaux

Nhưng chai vang ngọt có giá phải chăng được khách hàng săn lùng nhiều nhất có thể kể đến là:

Thêm vào đó, bạn có thể cân nhắc rượu vang cường hóa (hay còn gọi là rượu vang Port) hoặc là Ice Wine. Những loại rượu vang ngọt này thường được dùng để thưởng thức sau bữa ăn.

Trên đây là những chia sẻ của Winemart về bí quyết nấu ăn bằng rượu vang. Nếu bạn muốn đóng góp thông tin cho bài viết này vui lòng bình luận phía bên dưới.

Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về rượu vang bạn hãy theo dõi bài viết của Wienmart hàng ngày nhé.‎

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply