Rượu vang khi thưởng thức cũng cần có món ăn đi kèm phù hợp. Việc kết hợp đúng điệu giữa rượu vang và ẩm thực chưa bao giờ là chủ đề hết “hot”. Bởi lẽ khẩu vị của mỗi người là khác nhau, vì thế sẽ có những người thấy món này khi kết hợp với rượu sẽ ngon hơn trong khi người khác lại không. Giống như việc ngon hay không ngon, nó là cảm nhận chủ quan của mỗi người, không thể đem ra tranh cãi.

Rượu vang và ẩm thực

Rượu vang và ẩm thực

Bài viết hôm nay cũng sẽ bàn về chủ đề rượu vang và ẩm thực. Song, nó không phải nói về cách kết hợp món ăn nào sẽ phù hợp với rượu vang trắng hay đỏ, mà bài viết sẽ tiết lộ một món ăn được nấu với rượu vang.

Tại sao rượu vang lại được sử dụng trong việc nấu ăn?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến bắt nguồn từ việc rượu vang đã không còn mùi vị như ban đầu hoặc hỏng do quá trình bảo quản không đúng cách hoặc do còn thừa sau những buổi tiệc tùng. Nếu bỏ đi thì quá lãng phí, nên mọi người đã tận dụng nó.

Rượu không được sử dụng hết trong những buổi tiệc

Rượu không được sử dụng hết trong những buổi tiệc

Nguyên nhân tiếp theo là do những người đầu bếp đã phát hiện ra những bí quyết sử dụng rượu vang trong thực đơn của mình như một gia vị không thế thiếu. Việc kết hợp khéo léo rượu vang và ẩm thực đã vô tình biến rượu vang thành loại gia vị “bí mật” khiến món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến bò hầm rượu vang.

Rượu vang được sử dụng trong việc nấu ăn

Rượu vang được sử dụng trong việc nấu ăn

Nguyên nhân cuối cùng đó là bản thân rượu vang ngoài công dụng là thức uống có cồn được làm từ nho mà nó còn có một số công dụng khác khiến bạn sẽ vô cùng bất ngờ.

Một số công dụng của rượu vang ít ai biết

  1. Làm mềm thịt

Để tăng thêm hương vị của thịt gà, thịt vịt, họ thường ướp thịt với một chút rượu vang đỏ khi sơ chế. Nó không chỉ giúp thịt được mềm mà còn thơm hơn.

Rượu giúp làm mềm thịt

Rượu giúp làm mềm thịt

  1. Khử mùi tanh, mùi bùn

Đối với những nguyên liệu có mùi tanh, mùi bùn như cá đồng, nội tạng,..thì việc khử mùi là điều cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thay vì sử dụng chanh hay giấm để khử mùi tanh khi sơ chế thì người ta sử dụng rượu vang trắng. Một phần rượu sẽ giúp khử mùi, một phần khiến món ăn khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.

Rượu giúp khử mùi tanh

Rượu giúp khử mùi tanh

Bên cạnh đó, rượu vang trắng còn giúp khử mùi tanh còn ám trên tay bạn. Sau khi rửa tay với xà bông, bạn có thể thoa thêm một chút rượu vang trắng lên tay, mùi tanh sẽ không còn nữa.

  1. Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh mà bạn muốn bảo quản thịt tầm 2 ngày. Bạn có thể sử dụng mẹo vặt sau. Thịt sau khi mua về, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, để thịt ngập trong thố rượu vang trắng. Bóp nhẹ cho thịt ngấm đều rượu.

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

Cuối cùng là cho thịt vào túi nilon, bịt kín và để nơi thoáng mát. Như thế sẽ giúp bạn cứu nguy những lúc cúp điện hoặc không có tủ lạnh để bảo quản thịt nhé.

Sự kết hợp giữa rượu vang và ẩm thực

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món: “Má bò hầm rượu vang”. Tuy công thức khá cầu kỳ và thời gian tiến hành khá lâu. Nhưng bạn sẽ để lại ấn tượng với đối phương một cách mạnh mẽ đấy.

Má bò hầm rượu vang

Má bò hầm rượu vang

Nguyên liệu:

  • 2 miếng má bò
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 2 cọng cần tây
  • 1 củ hành tây lớn, cắt theo kích thước một đốt ngón tay
  • 1 củ cà rốt, chẻ làm tư, sau đó cắt nhỏ với bề dày 1 phân
  • 2 củ tỏi, bóc vỏ và cắt làm đôi
  • 1 cọng hành ba rô, cắt thành từng khúc
  • 10 nhánh thyme
  • 750ml rượu vang đỏ

Tiến hành:

  • Tất cả các nguyên liệu trên trộn lại và ướp trong vòng 8 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh
  • Lấy 2 miếng thịt ra và để cho ráo rượu.
  • Bắt chảo nóng, cho dầu vào. Cho thịt vào chảo, áp chảo cả 2 mặt thịt.
  • Tách rượu vang ra khỏi các hỗn hợp rau củ khi nãy. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo. Liên tục đảo đều để tránh bị cháy.
  • Lấy phần rượu vang vừa tách cho vào tô với hỗn hợp thịt và rau củ vừa làm xong. Gói trong giấy bạc. Cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 140 độ trong thời gian 3 tiếng.
  • Sau đó tách rượu ra  khỏi hỗn hợp một lần nữa và đun sôi trên bếp. Cho thêm một muỗng bơ, 1 muỗng ngò tây. Đồng thời khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại để tạo thành nước sốt rượu vang.
  • Cắt thịt, bày ra đĩa cùng với các loại rau củ để trang trí. Sau đó rưới nước sốt vừa làm lên bề mặt của thịt.
  • Như vậy, các bạn đã hoàn thành món bò hầm rượu vang đỏ ngon nhất hệ mặt trời mà bạn từng làm đấy.

Các loại vang thường dùng để nấu ăn là gì?

Không kể đến trường hợp bạn nấu ăn bằng chai vang đắt tiền do đã không sử dụng hết trong vòng 2-3 ngày. Và chất lượng của nó trở nên giảm sút đáng kể hay thậm chí là bị hỏng. Bạn có thể dùng nó để nấu ăn nhưng chắc hẳn mục tiêu ban đầu mua về không phải thế. Nên chúng tôi không đề cập nhiều đến trường hợp này.

Nếu các bạn nằm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì các chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Các loại rượu thường dùng trong lĩnh vực này thường có dung tích lớn với chất lượng trung bình, không quá cao. Đồng thời, giá cả phải cực kì hợp lí. Những gì bạn có thể nghĩ ngay đến bây giờ là loại vang bịch tại Winemart.

Vang bịch tại Winemart

Vang bịch tại Winemart

Với giả cả hợp lí và các chương trình promotion hấp dẫn, chắc hẳn chúng tôi sẽ mang đến trải nghiệm và dịch vụ tuyệt vời.

Liên hệ ngay đến số hotline 1900 636 035 để được tư vấn và nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn!

CHƯƠNG TRÌNH 10 CHAI MỖI THÁNG
Từ 45.000.000 VNĐ/năm chỉ còn 35.000.000 VNĐ/năm
Tặng kèm bộ quà tặng siêu hấp dẫn
Đăng kí ngay: https://winemart.vn/10chaimoithang/

call now
chat messenger
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply