icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Decanter là gì? Tại sao phải sử dụng decanter?

Decanter là gì? Tại sao phải sử dụng decanter?

26-05-2023

Cụm từ "decanter" để chỉ dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót vào ly. Thường làm bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang

Trong nghệ thuật thưởng thức rượu vang, có nhiều nguyên tắc cần phải tuân theo. Bao gồm cả việc sử dụng decanter.

- Vậy bạn có muốn biết decanter là gì?

- Nguồn gốc lịch sử về sự hình thành của nó ra sao?

- Tại sao nên chiết rượu vào decanter trước khi rót vào ly?

- Kinh nghiệm chọn loại decanter nào phù hợp cho nhà hàng khách sạn? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết này.

Decanter là gì?

Cụm từ "decanter" để chỉ dụng cụ được sử dụng để lắng cặn rượu vang trước khi rót vào ly. Thường làm bằng thủy tinh hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Hành động này sẽ giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Từ đó, độ chát sẽ được giảm, mùi cồn cũng được bay hơi một phần. Khiến vang trở nên mượt mà và dễ dàng bung tỏa mùi hương khi thưởng thức.

>> Xem thêm: Những phụ kiện rượu, dụng cụ rượu không thể thiếu của giới sành rượu

Trong các nhà hàng và khách sạn, khi rót rượu để phục vụ khách hàng, việc sử dụng decanter là không thể thiếu. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu và biết cách chọn loại decanter phù hợp với từng loại rượu. Song, không phải bất kì chai rượu nào cũng cần sử dụng decanter.

Decanter được tạo ra với nhiều hình dạng độc đáo

Decanter được tạo ra với nhiều hình dạng độc đáo

Nguồn gốc của decanter là gì?

Thời xa xưa, người ta thưởng ủ rượu trong những thùng rượu lớn. Thường là hàng chục, có khi lên tới hàng trăm lít. Khi các bữa tiệc và tế lễ diễn ra, mọi người thường chiết rượu từ những thùng chứa này vào các bình đựng rượu vang nhỏ hơn. Và được làm bằng gốm. Vào thời điểm đó, người ta đã khám phá ra “ma thuật” này. Decanter cũng bắt đầu phổ biến rộng rãi từ đó.

Từ xa xưa, người ta đã biết chiết rượu từ những thùng lớn sang những bình gốm nhỏ hơn

Từ xa xưa, người ta đã biết chiết rượu từ những thùng lớn sang những bình gốm nhỏ hơn

Những bình rót rượu vang bằng thủy tinh đầu tiên được sử dụng bởi người La Mã. Tuy nhiên, việc sản xuất thủy tinh đã bị đình trệ khi Đế chế La Mã sụp đổ. Vì thế, bình chiết rượu vang lúc này được chuyển sang làm từ các vật liệu khác như vàng, bạc hoặc đất nung.

Lịch sử phát triển của nó?

Đến thời Phục Hưng, thủy tinh bắt đầu tiếp tục được dùng để làm decanter. Những người dân Venice đã sáng tạo ra nhiều loại bình chiết khác nhau với nhiều sự cải tiến. Chẳng hạn như thân rộng hơn, cổ dài hơn và thon hơn,…v.v. Điều này sẽ giúp cho cồn trong rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Bạn nên biết: 

Đến những năm 1730, ở Anh, ngoài việc thiết kế các decanter với đa dạng mẫu mã, các nhà sản xuất còn chế tạo thêm các loại decanter có nắp. Mục đích là giúp người dùng kiểm soát được lượng không khí tiếp xúc với rượu vang.

Decanter được thiết kế thêm nắp đậy để kiểm soát lượng không khí tiếp xúc với rượu vang

Decanter được thiết kế thêm nắp đậy để kiểm soát lượng không khí tiếp xúc với rượu vang

Ngày nay, các bình thở rượu vang ngoài việc giúp rượu vang được tiếp xúc tốt hơn với không khí. Thì nó còn thể hiện sự đẳng cấp và chuyên nghiệp của nhà hàng và những người thưởng rượu. Vì vậy, sự sáng tạo trong thiết kế để mang lại tính thẩm cho decanter cũng rất quan trọng. Phong cách và kích thước cũng ngày càng đa dạng. Đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.

Decanter ngày càng được thiết kế với hình dáng cầu kì

Decanter ngày càng được thiết kế với hình dáng cầu kì

Tại sao vang nên được chứa trong decanter trước khi rót vào ly?

Nhiều người tin rằng việc chứa vang trong “bình rót rượu vang” chỉ là một hình thức. Tuy nhiên, đây không chỉ là một hành động để “tạo nét”. Thay vào đó, đây là một giai đoạn rất quan trọng khi thưởng thức rượu vang. Vậy đâu là nguyên nhân khiến ta phải sử dụng decanter?

Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương

Sau khi rót rượu từ chai vào decanter, mọi người thường lắc nhẹ nhàng. Lúc đó, không khí sẽ đi vào bình chứa rượu vang và tiếp xúc với rượu một cách nhanh chóng hơn. Các phân tử oxi gặp các phân tử alcohol sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của vang. Lúc đó, vang sẽ được thể hiện mùi hương của mình. Và bớt gắt hơn. Tất nhiên, lúc này bạn sẽ cảm thấy mùi cồn sẽ không xộc lên mũi nhiều như lúc không sử dụng bình chiết rượu vang.

Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương

Decanter giúp vang thở và bung tỏa mùi hương

Tùy thuộc vào loại rượu mà ta quyết định có nên sử dụng decanter không. Nếu chai vang bạn uống có nhiều tầng hương và cần được bung tỏa hay cần được lắng cặn thì decanter lúc này sẽ là dụng cụ không thể thiếu đấy. Thông thường, vang mất tầm 30-60 phút để thở trong decanter trước khi rót vào ly. Bên cạnh đó, việc chọn loại ly thích hợp cũng là một phần trong mục đích.

Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang

Rượu có thời gian ủ dài (trên 10 năm) thường sẽ xuất hiện cặn. Cặn này chính là vỏ nho trong quá trình ủ vang lắng xuống đáy chai. Khi sử dụng decanter, cặn sẽ được tách ra. Đây được gọi là quá trình lắng cặn (Decanting/ Carafing).

Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang

Decanter giúp loại bỏ cặn trong rượu vang

Decanter khiến rượu vang trở nên hấp dẫn hơn

Đối với các nhà hàng khách sạn và những người uống rượu vang chuyên nghiệp, việc sử dụng decanter cũng làm cho rượu vang trở nên hấp dẫn hơn. Màu sắc của rượu được phản chiếu chân thực qua lớp thủy tinh của decanter. Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn các dòng chảy lưu thông trong các decanter với hình dạng độc đáo.

Mọi người thường cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn dòng chảy của vang lưu thông trong các decanter

Mọi người thường cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn dòng chảy của vang lưu thông trong các decanter

Kinh nghiệm lựa chọn các loại bình decanter cho các nhà hàng khách sạn

Trong nhà hàng, decanter thường được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ và đẳng cấp

Trong nhà hàng, decanter thường được sử dụng rất nhiều

Như đã đề cập phía trên, để thể hiện tính thẩm mỹ và đẳng cấp, nhà sản xuất đã tạo ra vô vàng các loại decanter với nhiều hình dạng khác nhau. Để chọn ra loại bình decanter phù hợp, ta có thể dựa trên các yếu tố sau: Đối với rượu vang đỏ có hương vị đậm đà. Thường được làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo, Monastrell,…thích hợp với loại decanter có phần đế rộng và cổ cao. Những loại vang được làm từ các giống nho này thường có độ cồn cao. Nên cần được tiếp xúc với không khí để đạt được độ ngon như mong muốn.

Còn đối với rượu vang đỏ được làm từ các giống nho Pinot Noir hay Gamay thì hương, vị có phần nhẹ nhàng hơn. Nên các loại decanter có kích thước trung bình sẽ là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, hãy nhớ làm lạnh bình decanter của bạn trước khi rót rượu vào nhé. Với vang trắng, có thể không cần sử dụng decanter. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng, thì hãy chọn loại nhỏ và làm lạnh trước khi rót vang vào.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết decanter là gì và cách lựa chọn loại decanter phù hợp mỗi khi thưởng thức rượu vang. Đón đọc các bài viết tiếp theo cùng Winemart để tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh về rượu vang nhé!

call now
chat messenger