icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Các phụ kiện rượu vang mà mọi người cần biết

Các phụ kiện rượu vang mà mọi người cần biết

06-06-2022

Hãy kể tên một số phụ kiện rượu vang mà bạn biết? Tại sao phải sử dụng các phụ kiện rượu vang? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Hãy xem câu trả lời tại bài viết này

Rất nhiều người trả lời là “Có” khi được hỏi “Bạn có thích uống rượu vang?”. Tuy nhiên, đến những câu hỏi tiếp theo liên quan đến rượu vang thì mọi người có vẻ lúng túng. Chẳng hạn như các câu hỏi: Hãy kể tên một số phụ kiện rượu vang mà bạn biết? Tại sao phải sử dụng các phụ kiện rượu vang? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Các phụ kiện rượu vang mà bạn cần biết

Các phụ kiện rượu vang mà bạn cần biết Có thể hầu hết mọi người đều thấy qua các phụ kiện rượu vang. Nhưng chưa thực sự biết cách gọi tên hay công dụng của nó. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

Các phụ kiện rượu vang cần thiết mà bạn phải có

Trước khi giới thiệu về các phụ kiện rượu vang cần thiết, chúng tôi muốn lưu ý rằng: Việc sử dụng một số thuật ngữ có thể gây khó hiểu cho người đọc. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn bạn sẽ dần làm quen với các thuật ngữ này. Bởi nó sẽ được thường xuyên sử dụng trong các buổi tiệc hay sự kiện có phục vụ rượu vang. Song, chúng tôi vẫn sẽ giải thích nghĩa của các thuật ngữ trên trong những phần bên dưới.

Wine glass (Ly rượu vang)

Đừng cười và đừng xem nhẹ vai trò của nó. Hãy tưởng tượng, một dịp nào đó, bạn uống rượu vang bằng một thứ gì đó mà không phải ly vang. Cảm giác chìm đắm và say mê khi ngắm những dòng chảy của vang, màu sắc của vang hay mùi hương bung tỏa từ ly vang liệu có còn vẹn nguyên? Vì vậy, nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang thì việc trang bị những ly vang tại nhà là vô cùng cần thiết.

Các kiểu ly vang cơ bản

Các kiểu ly vang cơ bản Một số loại ly cơ bản:

  • Loại ly có chân dài, bầu ly khá dài và không quá hẹp thường được dùng để uống vang trắng.
  • Ly vang đỏ thường có chân ly ngắn hơn, bầu ly rộng hơn và cũng ngắn hơn so với ly vang trắng.
  • Ly Flutes: được dùng khi phục vụ Champagne hay các loại vang sủi tăm. Bầu ly thọn, hẹp và dài để dễ dàng ngắm nhìn các dãy bọt khí sủi lên.
  • Ly Bordeaux: thích hợp dùng cho cả rượu vang trắng và đỏ.

Decanter rượu vang

Đây là dụng cụ giúp vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn sau một khoảng thời gian dài tĩnh lặng (giúp vang thở). Điều đó sẽ giúp vang bung tỏa được hương thơm vốn có của nó. Bên cạnh việc giúp vang thở thì nó còn được sử dụng với hai mục đích khác. Một là, việc chứa rượu trong decanter trông sẽ lung linh hơn ở các buổi tiệc buffet hay các quán bar. Hai là, decanter giúp lắng cặn. Đặc biệt đối với những chai vang không quá trẻ. Chúng có xu hướng có nhiều cặn hơn – thứ có thể mang theo một chút vị đắng. Việc lắng cặn đôi khi sẽ giúp bạn không bị tuột “mood” khi cảm thấy thứ gì đó đang nằm trong ly vang của bạn. Decanter giúp lắng cặn trước khi rót vang vào ly Decanter giúp lắng cặn trước khi rót vang vào ly

Wine stopper

Wine stopper có thể được dùng với mục đích trang trí. Nó thường được thiết kế với đa dạng kiểu dáng và mẫu mã. Thích hợp làm quà cho những người yêu thích rượu vang. Một số mẫu mã wine stopper dùng để làm quà tặng

Một số mẫu mã wine stopper dùng để làm quà tặng Tuy nhiên, wine stopper được tạo ra với mục đích chính là bảo quản rượu vang. Nó được sử dụng như nắp đậy của chai vang. Giúp ngăn không khí tiếp xúc với vang trong trường hợp bạn không uống hết.

Wine stopper được dùng như nắp chai khi chưa sử dụng hết vang

Wine stopper được dùng như nắp chai khi chưa sử dụng hết vang Dù đây là việc hiếm khi xảy ra, nhưng vẫn cần thiết khi trang bị cho mình một chiếc wine stopper đấy!

Một số loại phụ kiện rượu vang không bắt buộc

Sau đây là một số loại phụ kiện không thật sự cần thiết. Nhưng nếu bạn có thì sẽ rất tuyệt.

Wine refrigerator (Tủ giữ rượu vang)

Khác với tủ lạnh, tủ giữ rượu vang hay còn gọi là tủ bảo quản rượu vang, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp cho loại vang bạn muốn bảo quản. Mà còn là nơi không có ánh sáng và cực kỳ yên tĩnh cho những chai rượu yêu quý của bạn. Tủ giữ rượu vang Tủ giữ rượu vang Một số tủ giữ rượu vang thậm chí còn có nhiều ngăn chứa tách biệt. Có thể điều chỉnh nhiệt độ khác nhau cho vang trắng và đỏ.

Wine glass rack (Kệ để ly vang)

Wine glass rack - Kệ để ly vang

Wine glass rack - Kệ để ly vang Việc tự tay thiết kế cho mình một kệ để ly vang không chỉ tiết kiệm diện tích và mang lại tính nghệ thuật cho không gian uống rượu của bạn; mà giá còn rẻ hơn so với việc mua lẻ trên thị trường. Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà để chọn kệ để ly vang có kích thước phù hợp. Bạn có thể sáng tạo thêm để làm ra loại kệ vừa có thể để rượu vang bên trên và treo các ly vang bên dưới.

Kệ để ly vang và chai vang

Kệ để ly vang và chai vang

Tại sao phải sử dụng phụ kiện rượu vang?

Đây là một câu hỏi hay. Bởi lẽ trước khi sử dụng bất kì cái gì, ta đều cần biết lí do. Sau đây là một vài lí do chính đáng mà bạn không thể nào phủ nhận.

  • Một chai vang được ủ trong thời gian dài cần sử dụng decanter trước khi phục vụ mọi người.
  • Một chai vang nếu được đóng bằng nút bần cần sử dụng loại đồ khui thích hợp.
  • Nếu bữa tiệc phục vụ cùng một loại vang, thì việc sử dụng wine glass charm trong trường hợp này là cần thiết. Đây là loại vòng có đính hạt hay biểu tượng, thường được gắn thành vòng tròn quanh chân ly để đánh dấu ly của ai.

Wine glass charm - phụ kiện rượu vang

Wine glass charm - phụ kiện rượu vang Tùy thuộc vào giá trị hay chất lượng của từng chai vang mà chúng ta sẽ lựa chọn loại phụ kiện rượu vang theo mức độ phù hợp (loại trung bình, loại tốt hay loại cao cấp). Hi vọng với bài viết này, Winemart đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích. Cùng đón xem các bài tiếp theo và để lại lời góp ý bên dưới phần comment nhé!