icon
icon
icon

Trang chủ  /  Thế giới rượu mạnh  /  Sự thật về sự khác biệt giữa Single Malt Whisky và Blended Scotch Whisky

Sự thật về sự khác biệt giữa Single Malt Whisky và Blended Scotch Whisky

29-05-2023

Về quy trình sản xuất, Whisky có thể được phân thành hai loại. Đó chính là single malt và blended whisky. Dưới đây là cách phân biệt single malt whisky với blended whisky.

Thế giới của whisky là một mê cung phức tạp của các loại ngũ cốc, hương vị và quá trình chưng cất. Đây là một trong những loại rượu được chưng cất có thể biến hóa đa dạng nhất trong các quán bar. Để hiểu đầy đủ chính xác whisky là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Xem toàn bộ rượu Whisky / Whiskey đang có tại Winemart

I. Tìm hiểu về rượu whisky

Để trả lời cho câu hỏi whisky là gì thì về mặt kỹ thuật, whisky chính là bia chưng cất. Nó được làm bằng một loại ngũ cốc nghiền (thường là lúa mạch lên men, lúa mạch đen, ngô hoặc lúa mì). Chúng được đun nóng và ngâm với nước để chuyển hóa tinh bột thành đường có thể lên men. Chất lỏng thành phẩm được gọi là “wort”. nguyên liệu làm whisky

Nguyên liệu làm whisky

Sau đó, men được thêm vào và “wort” được lên men và sau đó chưng cất. Tất cả các loại whisky tạo ra sau quá trình chưng cất thì đều trong suốt. Hầu hết whisky được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi chưng cất. Quá trình này tạo ra các mùi thơm và vị khác nhau. Tùy thuộc vào loại thùng dùng để ủ cũng như mức độ phức tạp. Khi rượu whisky không được trưởng thành trong thùng. Nó được gọi là whisky không ủ hoặc “moonshine”.

Rượu Gin là gì? Các loại rượu Gin?

Rượu Brandy – Tổng quan về loại rượu mạnh trường tồn theo thời gian

Vodka là gì? Các loại rượu Vodka nổi tiếng mà bạn nên biết

II. Các cách phân loại whisky

Dưới đây là các cách phân loại whisky theo cách làm, nguyên liệu mà bạn nên biết.

1. Phân loại whisky theo cách làm

Về cách làm, whisky có thể được phân thành hai loại. Đó chính là single maltblended whisky. Dưới đây là cách phân biệt single malt whisky với blended whisky. single malt whisky với blended whisky

Single malt whisky với blended whisky

Nhiều người sẽ lầm tưởng sự khác biệt giữa single malt vs blended whisky chính là nằm ở nguyên liệu. Tuy nhiên, thật ra sự khác nhau giữa chúng là nằm ở việc chúng được chưng cất ở đâu. Hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn với nội dung bên dưới.

1.1. Single Malt

Dưới đây là những định nghĩa về single malt.

Định nghĩa Single Malt Whisky là gì?

Single malt whisky hay scotch whisky single malt được làm từ nước và lúa mạch lên men. Và được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất. Single Malt Whisky

Single Malt Whisky

Tuy nhiên từ “single malt” vốn dĩ rất hay gây nhầm lẫn. Từ “single” được đề cập đến ở đây chính là của duy nhất một nhà sản xuất hoặc một nhà máy chưng cất duy nhất. Chứ không phải là chỉ từ một loại lúa mạch duy nhất như chúng ta vẫn lầm tưởng. Trên thực tế, single malt whisky không nhất thiết phải làm từ duy nhất một loại lúa mạch lên men. Mà là sự pha trộn hoàn hảo của các loại lúa mạch lên men ở các độ tuổi khác nhau.

Quá trình làm và hương vị

Single malt whisky đơn trải qua một đợt sản xuất duy nhất. Tuy nhiên, sản phẩm là kết quả của sự pha trộn của các loại rượu whisky ở các độ tuổi khác nhau. Các loại rượu single malt whisky

Các loại rượu single malt whisky

Hương vị khác nhau tùy theo khu vực và cách làm của nhà máy chưng cất. Và điều tuyệt nhất là sẽ không có hai loại whisky nào có vị giống nhau. Thời gian tối thiểu để trưởng thành là ba năm. Và lúa mạch lên men được cho phép trưởng thành trong thùng gỗ càng lâu thì rượu thành phẩm sẽ càng tốt. Không khó để tìm thấy một Scotch đã trải qua quá trình trưởng thành từ 15 năm trở lên.

1.2. Blended Scotch Whisky

Dưới đây là những định nghĩa về blended whisky.

Định nghĩa blended Scotch whisky là gì?

Blended Scotch whisky được gọi như vậy khi malt whisky được trộn với grain whisky. Blended Scotch cũng có thể ngụ ý một hỗn hợp hoặc hỗn hợp của 2/3 phần rượu grain whisky và 1/3 phần rượu malt whisky. Tuy nhiên không nhất thiết phải từ cùng một nhà máy chưng cất.

Các chuyên gia giám sát quá trình pha trộn

Các chuyên gia giám sát quá trình pha trộn

Một loại blended Scotch whisky có thể chứa một sự kết hợp của các loại whisky. Các loại này có thể đến từ 40 đến hơn 50 nhà máy chưng cất khác nhau.

Quá trình làm và hương vị

Sự pha trộn sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia pha chế có kinh nghiệm. Người sẽ đảm bảo hương vị của hỗn hợp vẫn nhất quán trong suốt quá trình pha trộn. Điều thực sự xảy ra trong một blended Scotch whisky. Chính là các chuyên gia pha chế lấy mẫu nhiều loại malt và grain whisky khác nhau. Và kết hợp chúng lại với nhau trong một chiếc thùng và sau đó ủ. malt và grain whisky

Malt và Grain Whisky

Yếu tố khác biệt chỉ xuất hiện ở giai đoạn ủ trong thùng gỗ sồi. Hỗn hợp kết quả sau đó sẽ được để trưởng thành trong khoảng thời gian tối thiểu là năm năm. Rõ ràng, blended Scotch bao gồm hơn 90% tổng sản lượng rượu whisky ở Scotland.

2. Phân loại whisky theo nguyên liệu

Tùy theo các nguyên liệu được sử dụng mà có thể phân thành các loại rượu whisky như sau. Chẳng hạn như malt whisky, grain whisky…

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rượu Whisky?

Top 10 thương hiệu rượu ngoại nổi tiếng thế giới mà ai cũng biết

Gợi ý một số cách uống whisky theo phong cách quý ông

Cách phục vụ rượu Whisky đúng chuẩn nhà hàng khách sạn

2.1. Malt whisky (whisky lúa mạch)

Malt Whisky được xếp hạng trong số các loại whisky tốt nhất và được sản xuất chủ yếu ở Scotland. Hay còn được gọi là rượu Scotch whisky. malt whisky

Malt Whisky

Nó có thể chỉ được làm từ lúa mạch lên men và phải được chưng cất trong các nồi đồng. Quá trình lên men (malting) rất công phu và sử dụng nhiều thời gian. Cũng như đòi hỏi nhiều sức người mà không có sự trợ giúp của công nghệ hiện đại. Nhưng ngày nay quá trình này được đã tối ưu hóa công nghiệp

2.2. Grain Whisky (whisky ngũ cốc)

Rượu grain whisky là loại whisky không được làm từ lúa mạch lên men, mà được làm từ ngũ cốc. Nó có thể được làm từ bất kỳ loại ngũ cốc nào, cũng có thể là một hỗn hợp ngũ cốc. Grain Whisky (whisky ngũ cốc)

Grain Whisky (whisky ngũ cốc)

Ngày nay rượu whisky ngũ cốc chủ yếu chứa lúa mì. Vì lúa mì mang đến những trải nghiệm hương vị cao hơn ngô. Trong khi ngô vốn được sử dụng nhiều trong thời gian trước vì lý do chi phí. Grain Whisky có thể được chưng cất ở vị trí cao hơn malt whisky trong các thùng đồng dạng cột.

Nhưng nó lại có chứa ít hương vị hơn. Nó được sản xuất chủ yếu dành cho việc pha trộn rượu blended whisky. Và hầu như luôn được chưng cất trong các nồi đồng chất lượng bình thường. Rượu thường cũng chỉ được trưởng thành trong một khoảng thời gian khá ngắn.

2.3. Rye whisky (whisky lúa mạch đen)

Rye whisky (whisky lúa mạch đen)

Rye whisky (whisky lúa mạch đen)

Loại whisky này từng được sản xuất chủ yếu ở Hoa Kỳ, và ngày nay vẫn còn ở Canada. Nó chứa ít nhất 51% lúa mạch đen và cũng phải được trưởng thành trong thùng gỗ sồi trong ít nhất 2 năm. Ngày nay chỉ có một vài loại whisky lúa mạch đen được sản xuất ở Mỹ. Bởi vì hương vị rất cay của nó không còn quá phổ biến nữa. Rượu whisky lúa mạch đen Canada là một thành phần quan trọng của rượu blended whisky ở Canada.

2.4. Corn Whisky (whisky ngô)

Whisky ngô

Whisky ngô

Whisky ngô cũng đến từ Mỹ, vì ngô là loại ngũ cốc được trồng nhiều ở đây. Để được gọi là whisky ngô, nó phải được sản xuất từ ​​100% ngô. Vì những loại whisky này có vị tương đối trung tính, chúng chủ yếu được sử dụng để pha chế.

2.5. Bourbon và Tennessee whiskey

Bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ đâu tại Mỹ. Nhưng hầu hết là tại bang Kentucky của Mỹ. Một ngoại lệ khác là tiểu bang Tennessee, nơi có thể thiết lập danh mục "Tennessee Whiskey".

Bourbon

Bourbon

Bourbon phải chứa ít nhất 51% ngô. Phần còn lại là hỗn hợp của một số lúa mạch cho quá trình lên men, cũng như lúa mạch đen hoặc lúa mì. Ngày nay, nhiều loại rượu Bourbon được sản xuất bằng quy trình nghiền chua. Rượu whisky Mỹ chủ yếu được chưng cất trong các nồi đồng dạng cột.

III. Top các dòng rượu whisky nổi bật nhất

Khách hàng thường hay phân loại whisky thành single malt whisky với blended scotch whisky.

1. Single malt whisky

Xin giới thiệu những dòng single malt whisky đươc yêu thích nhất hiện nay trên thị trường.

1.1. Lagavulin 16 năm

Nhân vật đầu tiên góp mặt trong danh sách là ứng cử viên đến từ phía nam Scotland, đảo Islay. Hòn đảo này đặc trưng với việc pha chế whisky với hương vị của than bùn và khói đậm đà.

Lagavulin 16 năm

Lagavulin 16 năm

Chai whisky Lagavulin là một ví dụ rõ nhất cho sự đặc trưng này. Với màu hổ phách tự nhiên và đẹp mắt, kèm thêm mùi hương của thịt xông khói hòa quyện chút vị mặn gió biển. Theo sau đó là vị than bùn đặc trưng rõ rệt. Tất cả hòa quyện tạo nên một loại single malt whisky nổi bật.

Giá tham khảo Whisky Lagavulin: 1820k

1.2. Macallan

Không thể nhắc đến các nhãn hiện single malt whisky mà không đề cập đến The Macallan. Đây cũng là thương hiệu luôn lọt top những chai rượu whisky bán chạy nhất toàn cầu. Macallan

Macallan

The Macallan có nhiều dòng rượu phổ thông sau: Sherry oak, Fine oak, Double cask, Triple Cask, Select Oak,…

1.3. Glenfiddich

Thương hiệu Glenfiddich đến từ vùng đông bắc Scotland. Rượu được chưng cất đơn lẻ từ lúa mạch lên men. Trên thị trường rượu mạnh toàn thế giới, Glenfiddich được xem là dòng rượu single malt whisky được yêu thích rộng rãi nhất.

Glenfiddich

Glenfiddich

Glenfiddich có các dòng phân theo độ tuổi như: Glenfiddich 12, 15, 18, 21,…

2. Blended Scotch whisky

Dưới đây là những dòng blended scotch whisky phổ biến trên thị trường.

2.1. Chivas

Mở đầu cho dòng blended scotch whisky được yêu thích chính là Chivas. Đây là thương hiệu được tạo ra bởi hai anh em Chivas Brothers. Thương hiệu này cũng được xem là một trong những thương hiệu lâu đời nhất đến từ Tây Nguyên Scotland.

Chivas

Chivas

Các dòng Chivas phổ biến hiện nay bao gồm: Chivas 12, 18, 21, 25

2.2. Johnnie Walker

Johnnie Walker là nhãn hiệu rượu whisky lớn nhất trên thế giới. Nhờ hương vị dễ uống, hợp khẩu vị nhiều người. Cùng với giá rất hạt dẻ mà thương hiệu ông già chống gậy Johnnie Walker được yêu thích trên thị trường.

Johnnie Walker Gold Label Reserve

Johnnie Walker Gold Label Reserve

Một điều bất ngờ về thương hiệu này là hãng sản xuất ra nhiều rượu Scotch whisky hơn bất kỳ hãng nào khác trên toàn cầu. Các dòng Johnnie Walker nổi bật: red label, black label, blue label, Xr 21.

2.3. Ballantine’s

Đây là loại blended scotch whisky bán chạy thứ hai trên toàn thế giới. Mỗi loại Ballantine’s được làm theo các công thức khác nhau thì hương vị cũng sẽ khác biệt. Ballantine’s

Ballantine’s

Các dòng phổ biến: Ballantines Finest, Ballantines Limited, Ballantines 12, 17, 21, 30

call now
chat messenger