icon
icon
icon

Trang chủ  /  Thế giới rượu mạnh  /  Gợi ý một số cách uống whisky theo phong cách quý ông

Gợi ý một số cách uống whisky theo phong cách quý ông

03-06-2022

Sẽ không có việc đúng hay sai trong cách uống rượu Whisky. Nhưng nếu am hiểu một số kỹ thuật, sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và đầy thú vị với ly rượu Whisky theo phong cách 1 quý ông đúng nghĩa

Rượu Whisky được biết đến như một thức uống yêu thích của cánh mày râu. Nó không chỉ hấp dẫn bởi hương vị hảo hạng, mà còn phản ánh đẳng cấp quý ông qua phong cách thưởng thức. Sẽ không có việc đúng hay sai trong cách thưởng rượu Whisky. Nhưng nếu am hiểu một số kỹ thuật, sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và đầy thú vị với ly rượu Whisky. Trước khi tìm hiểu về việc uống Whisky đúng cách là như thế nào, mời bạn điểm sơ qua khái niệm về rượu Whisky. Cách uống Whisky theo phong cách quý ông Cách uống Whisky theo phong cách quý ông

Rượu whisky là gì?

Whisky được tạo ra nhờ quá trình chưng cất từ ngũ cốc lên men. Các loại ngũ cốc thường được sử dụng là: ngô, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Đồng thời, rượu whisky còn được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng thêm màu sắc và hương vị đúng với ý đồ của nhà sản xuất. Rượu Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Rượu Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Whiskey là cái tên thường được gọi tại Ireland và Mỹ, trong khi các nước khác thì sử dụng từ Whisky. Tuy nhiên, Whiskey hay Whisky đều nói về một loại rượu, chỉ là nó liên quan đến những cột mốc lịch sử khác nhau nên sẽ có tên gọi khác nhau. Một số loại rượu whisky bán chạy nhất tại Winemart: [av_productslider categories='94' columns='4' items='12' wc_prod_visible='' wc_prod_hidden='' wc_prod_featured='' offset='no_duplicates' sort='popularity' autoplay='yes' interval='5' av_uid='av-iyyv2q']

Làm thế nào để uống rượu whisky đúng cách?

Chỉ là những gợi ý giúp bạn có được sự trải nghiệm Whisky tốt nhất. Vì thế, đừng cảm thấy áp lực hay gò bó bởi việc đúng, sai khi thưởng thức. Bởi lẽ, việc thưởng thức như thế nào là tùy thuộc vào sở thích và cá tính của bạn. Có thể bạn sẽ thích:

Sau đây là một số điều mà bạn cần xem xét:

Lựa chọn ly uống rượu Whisky

Khi uống Whisky nguyên chất, bạn nên lựa chọn loại ly tumbler. Đây là loại ly có đáy dày, thân ngắn, vòm miệng to hơn đáy ly. Lựa chọn ly uống rượu Whisky Lựa chọn ly uống rượu Whisky Nếu là những người sành sỏi, họ thường hay sử dụng loại ly snifter. Đây là loại ly có chân, miệng hẹp hơn thân, giúp gom mùi hương nồng nàn của rượu và đưa đến khoang mũi một cách dễ dàng. Còn khi uống Whisky pha cùng các loại thức uống khác, hãy sử dụng loại ly Highball. Đây là loại ly cao, ốm và thuôn dài.

Chọn nhiệt độ cho ly Whisky

Chọn nhiệt độ cho ly Whisky Chọn nhiệt độ cho ly Whisky Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến hương, vị của Whisky trong khoang miệng của bạn. Chẳng hạn như Johnnie Walker Gold Label Reserve sẽ có mùi vị như mật ong khi ướp lạnh trong khi Johnnie Walker Double Black sẽ có mùi bánh pudding hơi cháy xém khi được làm ấm.

Đoán tuổi Whisky thông qua quan sát màu rượu

Đoán tuổi Whisky thông qua quan sát màu rượu Đoán tuổi Whisky thông qua quan sát màu rượu Màu sắc của rượu sẽ phản ánh độ tuổi của nó. Mắc sắc càm đậm, càng chứng tỏ rượu Whisky của bạn được ủ càng lâu. Màu sắc này được hình thành khi rượu được tiếp xúc trong thùng gỗ sồi. Rượu whisky được ủ trong thùng rượu Bourbon Rượu whisky được ủ trong thùng rượu Bourbon Tuy nhiên, vẫn có những loại rượu chất lượng nhưng vẫn có màu nhạt. Chẳng hạn như những loại Whisky được ủ trong thùng rượu bourbon đã qua sử dụng 2-3 lần sẽ có màu không quá đậm và đây cũng là đặc trưng của loại rượu Whisky ngô. Và cũng có một số trường hợp ngược lại với những loại Whisky rẻ. Chúng được ủ trong thời gian ngắn, nhưng được thêm phẩm màu nên sẽ có màu khá đậm. Vì vậy, màu sắc chỉ phản ánh một phần độ tuổi của rượu Whisky.

Ngửi mùi hương của rượu Whisky

Đừng đưa rượu quá gần mũi vì mùi cồn có thể áp đảo và khiến bạn không thể nhận ra được bất kỳ mùi hương nào. Vì vậy, hãy giữ một khoảng cách vừa phải. Ngửi mùi hương của rượu Whisky Ngửi mùi hương của rượu Whisky Khi đó, mũi và não bạn sẽ hoạt động và đưa ra những cảm nhận về mùi hương dựa trên “kho tàng mùi” của bạn. Chính những lúc như vầy mới thực sự là điều thú vị khi uống Whisky. Sẽ có những cuộc tranh luận xoay quanh về hương vị của nó giữa bạn và những người xung quanh. những cuộc tranh luận xoay quanh về hương vị của Whisky những cuộc tranh luận xoay quanh về hương vị của Whisky Một số mùi, vị của Whisky bao gồm:

Vị khói

Whisky có được tính chất này là do việc sử dụng than bùn trong quá trình mạch nha hóa lúa mạch. Khi đó, than bùn được sử dụng cho mục đích đốt nồi cất và sấy lúa mạch. Sử dụng than bùn trong quá trình sản xuất rượu Whisky Sử dụng than bùn trong quá trình sản xuất rượu Whisky Phương pháp sản xuất truyền thống này vẫn được duy trì ở những vùng như Highland hay Island/ Islay và những loại Whisky nơi đây đều đặc trưng bởi hương vị khói.

Hương vị hoa quả

Mùi hương này rất dễ nhận ra ở những loại Whisky nhẹ. Thường là bạn sẽ cảm nhận được hương vị của những quả mọng, cam hoặc táo trong khoang miệng ngay từ khi nhấp ngụm Whisky đầu tiên. Single Malt Whisky đến từ vùng Speyside và Highland Single Malt Whisky đến từ vùng Speyside và Highland Nếu bạn yêu thích hương vị này thì hãy tìm đến những loại Single Malt Whisky đến từ vùng Speyside và Highland.

Hương hoa cỏ

Đôi khi trong một ly Whisky, bạn sẽ cảm thấy có mùi hương giống như một bó hoa, một khu vườn hay một trảng cỏ. Thì đây chính là mùi hương mà chúng tôi đang nhắc đến với tên gọi là “hương hoa cỏ”. ly rượu Whisky thể hiện được hương hoa cỏ Đôi khi trong một ly Whisky, bạn sẽ cảm thấy có mùi hương giống như một bó hoa Những loại Whisky có mùi hương này thường có xuất thân từ vùng Lowland – nơi sử dụng than cốc thay cho than bùn trong quá trình sản xuất rượu Whisky.

Một số cách phục vụ rượu Whisky

Với những cách uống Whisky khác nhau, sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khác nhau. Cùng khám phá một số cách thông dụng sau:

Uống Whisky nguyên chất

Ly rượu whisky nguyên chất Ly rượu whisky nguyên chất Rót Whisky vào loại ly chuyên dùng để uống Whisky với dung tích tầm khoảng 350ml đến 400ml. Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn có thể rót rượu bằng với độ cao của 2 ngón tay đặt phía dưới đáy ly.

Uống với đá

Uống Whisky với đá Uống Whisky với đá Bạn có thể cho vài viên đá vào ly trước khi rót rượu Whisky. Việc cho thêm đá ngoài việc giúp rượu đạt được nhiệt độ như mong muốn. Mà còn giúp rượu sau khi được tiếp xúc với nước sẽ dễ dàng bung tỏa được mùi hương.

Cho nước lọc vào Whisky

Việc thêm một vài giọt nước vào ly Whisky sẽ giúp bung tỏa mùi hương và khơi dậy các hương vị phức hợp có trong Whisky. Cho một vài giọt nước vào ly whisky Cho một vài giọt nước vào ly whisky Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: tham thì thâm. Việc cho thêm quá nhiều nước có thể dập tắt mọi hương vị có trong Whisky.

Pha chế cocktail từ Whisky

Đối với một số người không thích uống nguyên chất, thì việc pha chế Whisky với một số loại thức uống khác sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho họ. Cùng tham khảo một số loại cocktail whisky nổi tiếng sau:

Collins

Cocktail Collins Cocktail Collins Chuẩn bị: 2 lát táo xanh, 50ml Chivas Regal 12, 100ml nước chanh, 50ml Soda Cách làm:

 • Đặt lát táo xanh vào đáy ly và đổ Chivas Regal 12 vào.
 • Đổ đầy đá đến miệng ly.
 • Cho nước chanh vào.
 • Khuấy nhẹ và thêm Soda vào để ly cocktail bớt ngọt.
 • Có thể trang trí thêm bằng một lát chanh ở miệng ly.

Manhattan

Cocktail Manhattan Cocktail Manhattan Chuẩn bị: 50ml rượu Bourbon Whisky, 25ml Vermouth, 2-3 giọt Angostura, 1 quả cherry, đá viên Cách làm:

 • Cho đá vào bình lắc trước khi cho tất cả các nguyên liệu trên vào.
 • Lắc đều.
 • Cho hỗn hợp vào ly và trang trí bằng 1 quả cherry hoặc vỏ cam phía trên.

Old Fashioned

Cocktail Old Fashioned Cocktail Old Fashioned Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 viên đường, 60ml Rye Whisky hoặc rượu Bourbon Whisky, 3 giọt Bitter, 1 vỏ cam để trang trí, đá viên. Cách làm:

 • Cho viên đường vào ly, sau đó nhỏ 3 giọt Bitter lên viên đường và giã nhuyễn ra.
 • Cho rượu Whisky vào ly trước khi cho đá vào.
 • Khuấy đều.
 • Trang trí bằng vỏ cam phía trên.

Chỉ với những cách đơn giản này là bạn có thể tận hưởng được những ly rượu Whisky theo cách mình muốn. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Winemart và đóng góp ý kiến vào phần comment bên dưới nhé!