icon
icon
icon

Bạn đã từng được thử một ly Cocktail? Có khi nào bạn đã cảm thấy choáng ngợp bởi vị ngon đặc trưng của nó? Bạn tò mò đối với loại cocktail này?

Các loại cocktail làm từ Gin? Cuối cùng bạn tự từng hỏi bản thân rượu Gin là gì? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đối với dòng rượu này.

1. Đặc điểm và cách sản xuất rượu Gin

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu mọi thứ. Chúng ta sẽ được đi sâu vào bản chất của dòng rượu này.

1.1. Rượu Gin là gì

ruou-gin-la-ruou-gi

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Gin như là một loại vodka có hương vị. Được tạo ra bằng cách phối một dòng rượu mạnh trung tính với một số loại thực vật, thảo dược tiêu biểu như quả bách xù. Đồng thời, Gin có nồng độ cao hơn so với Vodka.

Hương thơm thảo mộc, hoa hoặc cam quýt có bên trong rượu, khiến nó trở thành nền tảng để làm các món Cocktail. Sở hữu nhiều kiểu Gin khác nhau, dòng rượu này cũng là một trong những loại thức uống đa dạng.

1.2. Rượu Gin được sản xuất như thế nào

ruou-Gin-duoc-lam-tu-gi 

Gin có thể được làm từ bất kì loại vật liệu được lên men, từ nho và ngũ cốc đến mật rỉ (molasses) và củ cải đường. Đa số Gin cũng đều trải qua hai giai đoạn chưng cất.

Ở khâu sản xuất ban đầu, rượu mạnh sẽ được chưng cất trong các kiểu nồi dạng cột đứng, điều này sẽ khiến cho rượu có được nồng độ cao, nó còn khiến rượu trở nên nhẹ nhàng và trong trẻo.

noi-dang-cot-dung

Sau cùng, quả bách xù và các loại thảo dược sẽ được sử dụng để tạo hương vị.

Điều đó có thể được thực hiện qua hai quá trình khác nhau:

  • Phương pháp 1: Có thể được thực hiện bên trong các tổ hợp lạnh, trong đó các chất thảo dược sẽ được ngâm bên trong rượu nền trước khi được chưng cất lại một lần nữa. Đây là cách thực hiện thường được áp dụng với các loại rượu Gin giá rẻ, giúp tiết kiệm chi phí hơn.
  • Phương pháp 2: Khác biệt với cách trên, thay vì để tiếp xúc trực tiếp với tổ hợp lạnh, thảo dược sẽ được phân tách bằng cách đặt bên trong giỏ, sau đó để vào trong nồi trong giai đoạn chưng cất lần hai. Đây cũng là phương thức cho ra các loại Gin cao cấp nhất (rượu Genever được chưng cất trong nồi đồng là một ví dụ). Trong các giai đoạn sau, hơi nước chiết xuất cùng hương vị khi nó đi qua các thực vật (khi đang trôi nổi trong các thiết bị ngưng tụ), sẽ đem tới một dòng rượu phức tạp hơn.

2. Nguồn gốc và các câu truyện thú vị về Gin

cau-truyen-ve-ruou-gin 

Đằng sau một thức uống hoàn hảo, luôn là những câu truyện thú vị chất chứa các bài học lịch sử chỉ muốn người thưởng thức vén màn và tìm hiểu. Sau đây hãy cùng Winemart tìm hiểu về nguồn gốc của rượu Gin.

Xem thêm một số tin tức khác:

2.1. Rượu Gin có từ bao giờ?

ruou-gin-ra-doi-thoi-diem-nao 

Trước khi trả lời cho câu hỏi “có từ bao giờ”, ta sẽ đi vào câu hỏi “rượu gin làm từ gì” đầu tiên.

Rượu Gin có nguồn gốc từ rượu Jenever của người Hà Lan. Ban đầu Jenever được tạo ra bằng cách chưng cất rượu mạch nha và thêm các loại thảo mộc, giúp sinh ra một loại đồ uống ngon hơn.

Có truyền thuyết rằng Genever được tạo ra bởi nhà hoá học người Hà Lan Sylvius de Bouve vào thế kỷ XVI, nhưng người ta cũng tìm thấy những ghi chép tư liệu liên quan về nó ở có từ thế kỷ thứ XIII. Chính vì vậy, cho đến hiện tại người ta vẫn chưa rõ thực hư Genever có từ năm nào .

2.2. Sự lan truyền rộng rãi của Gin và cuộc khủng hoảng Mother’s Ruin

su-kien-mother-ruin-gin

Vào khoảng giữa thế kỷ XVII, việc sản xuất Genever đã lan truyền rộng rãi khắp đất nước Hà Lan và cả vùng Flanders (thuộc Bỉ). Gin trở nên nổi tiếng ở Anh, sau khi chính phủ đã khuyến khích các cá nhân sản xuất nó mà không cần phải thông qua một loại giấy phép nào.

Điều này đã dẫn tới giai đoạn Gin Craze nổi tiếng diễn ra giữa đầu thế khỉ XVIII, khi lượng người tiêu thụ Gin tăng đột biến. Cũng từ đây đã dẫn đến nhiếu vấn đề tiêu cực trong xã hội, khiến chính phủ phải phản ứng mạnh bằng cách đặt ra nhiều bộ luật khác nhau (Gin Act) như đánh thuế cao nhà sản xuất và những người bán lẻ khác.

ruou-gin-co-gi-dac-biet 

Tác động to lớn từ rượu Gin trong giai đoạn này cực kì nghiêm trọng. Vì được sản xuất quá mức, nên giá của rượu Gin rẻ ngang như nước và việc lạm dụng quá nhiều đã khiến cho đàn ông trở nên bất lực, còn phụ nữ bị vô sinh, khiến cho tỉ lệ sinh ở Anh cực kì thấp. Chính vì thế, cuộc khủng hoảng này có tên gọi đầy châm biếm là “Mother’s Ruin”.

2.3. Lịch sử phát triển tiếp theo của rượu Gin

cau-truyen-cua-gin-1900-den-nay 

Trong các giai đoạn sau, nhiều biến thể rượu Gin ra đời, bao gồm nhiều phong cách khác nhau như Old Tom Gin nhẹ nhàng và ngọt ngào hoặc dòng Navy Stregth Gin cao cấp.

Đặc biệt những năm gần đây, nhiều người đã chứng kiến sự phổ biển ngày càng tăng của những dòng phong cách Gin hiện đại, trong đó không chú trọng các đặc tính từ quả bách xù mà những người theo chủ nghĩa thuần tuý hay sử dụng. Thay vào đó là các đặc tính được lấy từ các loại thực vật khác như vỏ cam, quýt và hoa.

Gin đã từng là nhân vật quan trọng góp mặt trong các món cocktail trong những năm 1920. Nhưng sau giai đoạn cấm bán rượu (1920-1933) và các các chiến dịch tiếp thị lớn của ngành công nghiệp vodka, đã gây ra sự suy giảm về mức độ phổ biến của nó.

Tuy nhiên, các cuộc cách mạng cocktail gần đây đã làm sống lại thể loại rượu này, khiến Gin trở thành tên tuổi vừa hiện đại, vừa cổ điển đầy hoài niệm.

3. Các dòng rượu Gin hiện nay

cac-loai-ruou-gin-hien-nay 

Nhiều nguời trước đây đã từng coi rằng London Dry luôn là dòng Gin chuẩn mực và duy nhất. Dù vậy thực tế có khá nhiều phong cách Gin khác nhau.

Ngoại trừ các dòng Gin lâu năm được ủ trong thùng, đa số cách uống rượu Gin đều không phải là uống trực tiếp mà chúng thường được thưởng thức dưới dạng cocktail. Sau đây là các loại rượu Gin ta thường gặp.

3.1. London Dry Gin

ruou-london-dry-gin

Không nhất thiết phải thực hiện ở London hay thậm chí tại Anh như tên gọi. Cái tên chỉ đề cập tới một phong cách của Gin với thành phần hương vị chính là quả bách xù và thực vật phải ở dạng chưng cất, không trải qua giai đoạn làm lạnh.

3.2. Modern Gin (New Western Style Gin)

modern-gin 

Có thể được làm từ bất kì đâu trên thế giới. Nó không đề cao quả bách xù trong hương vị, mà thay vào đó là các loại thực vật khác bao gồm vỏ cam quýt, cây hồi và thậm chí hoa hồng, dưa chuột và hoa oải hương. Do có nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau, dòng Modern Gin đã là một lựa chọn phổ biến cho các loại cocktail thủ công hiện đại.

3.3. Plymouth Gin

ruou-plymouth-gin

Như một sự dẫn dắt về vị trí địa lý. Plymouth Gin đề cập đến bất kì rượu Gin nào được chưng cất ở Plymouth, Anh (hiện tại cũng chỉ có duy nhất một thương hiệu, cũng được gọi là Plymouth, sản xuất tại nhà máy chưng cất Black Friars).

Plymouth Gin ngọt hơn một chút so với London Dry Gin và có tỷ lệ thảo dược gốc cao hơn, giúp đem tới cho hương vị rượu một ít một đặc tính từ đất.

3.4. Old Tom Gin

ruou-old-tom-gin 

Được tạo ra lần đầu ở Anh vào thế kỷ XVIII. Old Tom ngọt hơn so với London Dry Gin nhưng vị của nó lại ít ngọt nếu so với Genever. Tên của nó bắt nguồn từ thời điểm nước Anh đang tăng thuế và cấp phép cho các nhà sản xuất và bán lẻ.

Mảng gỗ hình con mèo đen được đặt bên ngoài quán rượu là một dấu hiệu bí mật để khách hàng bỏ tiền vào một cái khe, và nhận được một ly rượu gin (ly tube). Tom Gin cũ trở nên hiếm hoi trong những năm qua, nhưng sự phục hưng cocktail gần đây đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của nó.

3.5. Genever (Dutch Gin hay còn gọi là Holland Gin)

ruou-genever 

Được coi là nguyên bản nhất trong dòng họ nhà Gin. Nó được làm bằng cách ngâm rượu mạch nha chung với thảo dược (chủ yếu là quả bách xù), kết quả đem tới một dòng rượu có phong cách giống vodka nhưng kèm theo một ít đặc điểm có từ đất và lúa mạch.

Ngoài ra ta cũng có hai kiểu Genever khác nhau là : Oude (old) và Jonge (young). Đây không phải là dựa về số năm được được ủ, mà thay vào đó là kĩ thuật chưng cất.

  • Oude Genever: Để được liệt vào tên gọi này, Genever phải chứa ít nhất 15% rượu mạch nha, nhưng không quá 20 gram đường trên lít.
  • Jonge Genever: Ngược lại với loại trên. Rượu Jonge Genever có thể chứa hơn 15% rượu mạch nha và 10gram đường trên lít

3.6. Navy Strength Gin

ruou-navy-strength-gin 

Rượu Gin bao nhiêu độ cũng là câu hỏi khá thú vị với dòng Gin này. Với mục đích ban đầu cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Anh như một phần trong khẩu phần của các thủy thủ. Nó được đóng chai ở mức 114 Proof (57% nồng độ cồn). Đây là mức độ khá nguy hiểm, vì nó có thể vô tình kích hoạt thuốc súng trên tàu bốc cháy nếu lỡ như bị trộn chung với loại Gin này. Chính vì tính chất tự nhiên đó, mà dòng Gin này có thể được sử dụng trong các loại Cocktail mạnh mẽ.

3.7. Barrel-Aged Gin

ruou-Barrel-Aged-Gin 

Được chưng cất theo cách truyền thống trước khi trưởng thành trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong thùng gỗ sồi. Chính điều này sẽ đem lại một hương vị mạnh mẽ, phức tạp hơn. Sở hữu nhiều lớp hương vị, nên Barrel-Aged Gin thường được thưởng thức bằng kiểu uống nguyên chất với ly đá truyền thống.

3.8. Sloe Gin

 ruou-Sloe-Gin

Được tạo ra bằng cách nghiền các loại quả mọng trong rượu Gin. Sau đó chúng được làm ngọt và đóng chai với nồng độ tối thiểu 25%. Dòng Sloe Gin có thể dùng để nhấm nháp, thưởng thức nguyên chất hoặc có thể sử dụng để làm các cocktail nổi tiếng như Sloe Gin Fizz.

Với hai phương pháp riêng biệt cùng nhiều thể loại Gin khác nhau, các yếu tố đó đã góp phần tạo ra các mức giá khác nhau đầy đa dạng trên thị trường thế giới. Nhưng với mục đích chia sẻ kiến thức, nên các vấn đề liên quan tới bảng giá rượu Gin sẽ được đề cập vào một dip khác. Thay vào đó hãy tiếp tục đi vào một cậu truyện khác cũng không kém phần thú vị từ rượu Gin.

4. Một câu truyện nhỏ về thức uống mang tên Gin Tonic

ruou-gin-tonic

Vậy rượu Gin Tonic chính xác là gì? Sao lại có hẳn một mục lục về thức uống này? Như Winemart đã trình bày bên trên, mục đích ban đầu là vẫn muốn cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về rượu Gin, nên lẽ dĩ nhiên câu truyện thú vị về Gin Tonic cũng không thể nào bỏ qua nếu bạn muốn là người sành rượu.

4.1. Câu truyện về Gin Tonic

gin-tonic-giai-doan-dau 

Vào những năm 1700. Bác sĩ George Cleghorn đã phát hiện ra hợp chất Quinine có thể giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh sốt rét. Một kẻ thù đáng gờm đang hoàng hành sức khỏe và tính mạng của những binh lính và người dân tại Ấn Độ. Lúc bấy giờ nước Ấn cũng đang là một trong những thuộc địa của nước Anh. Hợp chất Quinque đó may thay có thể được hấp thụ qua nước uống Tonic, tuy nhiên vị đắng của nó khá là khó chịu.

Sau đó, với suy nghĩ tạo ra một thức uống dễ uống hơn. Một sĩ quan đã cố gắng sử dụng nước, đường, chanh cùng với rượu Gin để kết hợp với nước Tonic. Cuối cùng họ đã làm được và thứ rượu mang tên Gin Tonic đã ra đời. Những người lính đã được phục vụ thức uống này, khiến họ trở nên thích thú hơn.

4.2. Gin Tonic ngày nay

gin-tonic-hien-tai

Nhưng sau giai đoạn đó, thức uống này đến hiện tại đã có nhiều sự thay đổi. Phù hợp hơn và tất nhiên cũng ngon hơn  với số đông người uống. Nước Tonic ngày nay thường chứa ít chất quinine và có xu hướng ngọt hơn đồng thời cũng ít đắng hơn. Kết hợp chung cùng rượu Gin, sẽ khiến chúng trở thành một món Cocktail tươi mát, tinh tế giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực.

Sau khi đã tới được đây, bạn đã có thể khẳng định mình nắm khá rõ về Gin rồi đấy. Nhưng để trở thành một người sành rượu hoàn chỉnh, bạn hãy luôn luôn cập nhật các kiến thức mới từ Winemart nhé.

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)

hỏi & đáp
về Rượu Gin

hỏi & đáp
về Rượu Gin

t

trần thị minh thư

SHOP CHO XIN GIÁ PLYMOUTH GIN DÙM

02:19 20/02/2024

B

Bao

Có nên đổ 2 chai nửa vào với nhau không ạ ?

16:09 13/11/2023

M

Mẻo meo méo

Lady triệu là loại gin gì ?

18:23 01/09/2023

avatar

Quản trị viên

Chào bạn, Rượu Gin Lady Triệu là dòng rượu Gin cao cấp được làm thủ công theo từng mẻ nhỏ từ quả bách xù hảo hạng cùng với ngũ cốc và thực vật có sẵn ở Việt Nam. Các phiên bản Lab Series là một cuộc khám phá các loại thảo mộc trên khắp Việt Nam.

02:05 08/09/2023

V

Võ thời

Nếu rượu gin không có quả bách xù thì coa phải là gin không ??

02:20 13/03/2023

avatar

Quản trị viên

Dạ chào anh, Nếu loại rượu mạnh không có quả bách xù thì không được tính là gin ạ Việc này đã được quy định theo luật hiện hành từ các nước sản xuất ạ

03:39 14/03/2023