icon
icon
icon

Trang chủ  /  Thế giới rượu mạnh  /  Cách phục vụ rượu Whisky đúng chuẩn nhà hàng khách sạn

Cách phục vụ rượu Whisky đúng chuẩn nhà hàng khách sạn

12-05-2023

Làm thế nào để phục vụ rượu whisky đúng chuẩn? Trong bài viết này, Winemart sẽ hướng dẫn chi tiết các bước rót rượu cho tới các bước thưởng thức rượu đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn.

Làm thế nào để phục vụ rượu whisky đúng chuẩn? Trong bài viết này, Winemart sẽ hướng dẫn chi tiết các bước rót rượu cho tới các bước thưởng thức rượu đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn.

1. Whisky là gì?

Whisky là một thức uống được làm từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Các loại ngũ cốc có thể là: lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Rượu Whisky cũng thường được ủ trong các thùng gỗ sồi để tăng thêm màu sắc và hương vị. Whisky là gì

Whisky là gì? Ở Ireland và Mỹ rượu thường có tên là Whiskey trong khi ở các nước khác rượu có tên là whisky, đặc biệt là Scotland. Dù có tên gọi nào thì mọi người vẫn quen gọi chúng là rượu Whisky. Để nói về sự khác biệt tại sao có hai cái tên này thì chúng ta phải quay lại lịch sử rượu whisky để tìm hiểu. Trong bài viết này, Winemart chỉ đề cập đến cách phục vụ rượu Whisky tại nhà hàng, khách sạn.

2. Cách phục vụ rượu whisky mà mọi nhân viên nhà hàng cần biết

Mỗi loại rượu đều những cách phục vụ khác nhau nhưng quy trình phục vụ vẫn có những điểm chung dưới đây. Một số rượu whisky nổi tiếng, bạn nên biết:

2.1 Chuẩn bị ly

Whisky là loại rượu mạnh này có hương thơm tuyệt vời nếu thưởng thức đúng cách.

Chuẩn bị ly

Chuẩn bị ly "rock" Cũng giống như rượu vang, mỗi loại rượu thường có một loại ly thích hợp để thưởng thức. Rượu Whisky cũng vậy, có rất nhiều các loại ly thưởng thức để làm tăng trải nghiệm. Loại ly hay dùng để thưởng thức rượu whisky là ly “rock”. Ly này thấp, có miệng ly và thân ly rộng. Miệng ly rộng để khi lắc nhẹ ly rượu sẽ bung tỏa được hết hương thơm. Thành ly cũng dày có lẽ là để có thể giữ được nhiệt độ của đá trong ly.

2.2 Cách rót rượu whisky

Rót rượu cũng có thể coi là một nghệ thuật đòi hỏi người rót phải có kỹ năng. Winemart sẽ gợi ý cách rót rượu đơn giản cho bạn nhưng vẫn theo chuẩn cách phục vụ rượu whisky trong nhà hàng. Cách rót rượu whisky

Cách rót rượu whisky

 • Bước 1: Mở nắp chai nhẹ nhàng không nên tạo tiếng động mạnh
 • Bước 2: Giữ khoảng cách miệng chai và ly là 1 đến 2 cm rồi rót rượu (Lưu ý: Không để miệng chai chạm vào miệng ly).
 • Bước 3: Khi rót rượu nên đứng phía bên phải với khoảng cách hợp lý, mặt nhìn về phía khách. Rót lần lượt vào ly cho khách theo thứ tự, không nên vươn tay trước mặt khách để rót rượu.
 • Bước 4: Định lượng chuẩn khi rót rượu whisky là 30ml (Lượng rượu cao khoảng 2 ngón tay)

https://youtu.be/l2axgPrnHgs?t=3 Tiếp theo, các bạn nên biết 2 cách phổ biến mà các quý ông thường dùng để uống rượu whisky.

3. Hai cách thưởng thức rượu whisky phổ biến

Uống trực tiếp không đá: Rót rượu trực tiếp ra ly theo cách trên và thưởng thức. Uống với đá: Bỏ 1 đến 2 viên đá to vào ly (đá to sẽ tan chậm không làm hương vị rượu vị nhạt). Sau đó rót rượu theo hướng dẫn trên.

Lưu ý: Rót rượu chảy qua các viên đá.

Hai cách thưởng thức rượu whisky phổ biến: uống với đá và không uống với đá

Hai cách thưởng thức rượu whisky phổ biến: uống với đá và không uống với đá

Đá có thể làm giảm độ rượu nên dù bạn có thích đá như nào thì cũng không nên cho đá quá nhiều. Trong trường hợp rượu được ướp trong tủ lạnh, thì nên lấy khăn quấn quanh chai để tránh làm nhiễu nước ra bàn và sàn.

Xem thêm: Top rượu mạnh nổi tiếng có nồng độ cồn cao mà bạn chưa biết Đây là hai cách phổ biến nhất được dùng để thưởng thức rượu whisky.

4. Các bước thưởng thức rượu whisky đúng chuẩn dành cho các quý ông

Nếu bạn chỉ đơn thuần tìm một chút men để say, hãy làm những điều sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể uống trực tiếp từ chai, có thể dùng chung với nhiều đá trong một ly rock, mọi thứ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu, hay muốn tập tành bước vào thế giới rượu mạnh thì việc đầu tiên, hãy học cách thưởng thức rượu whisky.

4.1 Quan sát màu sắc của rượu

Ngắm màu sắc rượu bạn có thể đoán được tuổi của rượu whiskey. Màu sắc của rượu được hình thành khi tiếp xúc với thùng gỗ sồi trong quá trình ủ. Màu sắc càng đậm càng thể hiện rượu whisy được ủ càng lâu. Quan sát màu sắc của rượu

Quan sát màu sắc của rượu Trong đó, có một số loại rượu whisky được ủ trong thời gian ngắn và được thêm phẩm màu để tạo màu sắc bắt mắt. Đó là lý do khiến một số loại rượu whisky rẻ vẫn có màu đậm.

4.2 Thưởng thức mùi hương trước khi uống

Cầm cốc lên gần mũi để ngửi mùi hương. Không nên dí sát mũi vào cốc, để cốc nghiêng 45 độ để dễ dàng nhận biết mùi hương.

Thưởng thức mùi hương trước khi uống

Thưởng thức mùi hương trước khi uống

Hương thơm đầu tiên là gì? Tiếp đến là mùi gì?

Có một sự thật về rượu whisky mà bạn nên biết đó là: những người pha chế rượu thường dùng mũi để xác định hương vị chứ không phải dùng vị giác (lưỡi). Một số mùi hương thường thấy trong rượu whisky:

 • Hương vani và bơ: mùi hương này phát sinh khi rượu được ủ bằng gỗ sồi
 • Mùi hoa và cam quýt: mùi này rất phổ biến trong rượu whisky.
 • Hương của gỗ: thường thấy trong các loại whiskey của Mỹ đặc biệt là rượu Jack Daniels Tennessee Whiskey.
 • Mùi khói: thường thấy trong rượu Scotch Whiskey, đặc biệt đến từ vùng Islay. Mùi này được tạo ra khi người ta đốt thùng gỗ sồi.

4.3 Nhâm nhi từng ngụm để cảm nhận vị rượu

Nhấp ngụm đầu tiên sao cho rượu tiếp xúc hết các bề mặt trong vòm miệng.

Sau đó hãy tự hỏi mình một số câu hỏi như: 

 • "Mùi vị trong miệng có đậm đà hay nhạt?"
 • "Hương vị có sự thay đổi như nào khi ở trong vòm miệng và khi nuốt?”
 • "Vị rượu khiến bạn liên tưởng tới gì?

Nhâm nhi từng ngụm để cảm nhận vị rượu

Nhâm nhi từng ngụm để cảm nhận vị rượu

Để cảm nhận được hết hương vị của rượu bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn trên. Hãy lưu lại những bí quyết mà Winemart chia sẻ về cách phục vụ rượu Whisky đúng chuẩn được phục vụ trong nhà hàng và khách sạn. Biết đâu một ngày nào đó những bí quyết này sẽ giúp công việ của bạn tốt hơn.