icon
icon
icon

Rượu Brandy được sản xuất trong khu vực Cognac, Pháp và phải tuân thủ luật làm rượu của vùng Cognac thì rượu mới có tên là Cognac. Đó là lý do tại sao Cognac còn có thể gọi là Rượu Brandy nhưng không phải loại Brandy nào cũng được gọi là Cognac. Hãy cùng Winemart khám phá những điều lý thú về loại rượu mạnh đến từ Pháp trong bài viết này.

1. Khám phá loại rượu trứ danh Cognac

ruou cognac la gi

1.1 Rượu Cognac là gì?

Cognac là một loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất 2 lần rượu vang trắng. Rượu Cognac phải được làm từ vùng Cognac ở phía Tây Nam của Pháp. Đó là nơi được biết đến với terroir vượt trội (đất, khí hậu và địa hình góp phần vào điều kiện trồng nho).

Trong khi, Brandy cũng là một loại rượu mạnh có thể đến từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

1.2 Rượu Cognac làm từ gì?

Rượu vang trắng được sử dụng làm “base wine” (rượu nền) tạo nên rượu Cognac phải rất dry và nhiều axit. Đó chính là lý do vì sao trong danh sách giống nho làm vang thì chỉ có một số ít giống nho được lựa chọn để làm nguyên liệu sản xuất Cognac.

Ba giống nho chính được sử dụng làm rượu nền đó là: Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Hầu hết rượu nền của Cognac đều được làm từ 90% nho chính còn lại là 10% các giống nho khác như: Chardonnay, Sémillon,…

Các loại nho trắng trên sẽ tạo ra một loại rượu nhẹ có tính axit cao, rất hoàn hảo để chưng cất tạo thành rượu Cognac với hương vị tuyệt vời.

1.3 Quy trình sản xuất rượu Cognac

Cũng giống như quá trình làm rượu vang, rượu Cognac cũng trải qua một số bước giống như vậy. Nhưng điểm đặc biệt đó là sau khi lên men, rượu sẽ được chưng cất. Hãy đọc tiếp để xem quy trình sản xuất rượu Cognac thú vị như thế nào?

1.3.1 Quá trình làm rượu vang nền

Rượu vang nền được làm bằng cách nghiền nát nho để chiết xuất nước ép. Nước nho này sau đó được lên men 2 đến 3 tuần để lượng đường có trong nước ép chuyển thành cồn.

cognac-san-xuat-nhu-the-nao 

Kết quả của quá trình này là rượu có nồng độ cồn khoảng 7% đến 8%.

Tin liên quan:

Rượu Gin là gì? Các loại rượu Gin? Cách uống?

Cách phục vụ rượu whisky đúng chuẩn trong nhà hàng khách sạn

Whisky hay Whiskey? Theo dòng thời gian truy tìm sự khác biệt

Phân biệt rượu Soju Hàn Quốc và rượu Sake Nhật Bản

Chuyện về "CÂY THÙA" và rượu TEQUILA

Các loại rượu Macallan nổi tiếng hiện nay

1.3.2 Quá trình chưng cất rượu vang nền

Sau  khi được lên men, rượu được chưng cất 2 lần trong nồi tĩnh. Chất lỏng được làm nóng và các thành phần sẽ bay hơi và phản ứng với nhau tạo ra các hợp chất mới. Quá trình này được thực hiện hai lần, đây là một trong những khía cạnh độc đáo của việc tạo ra rượu Cognac.

qua-trinh-chung-cat-ruou-vang-nen 

Sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất này là thành phần cơ bản của Cognac hay còn được biết đến là eau-de-vie với nồng độ cồn khoảng 70%.

1.3.3 Quá trình sản xuất rượu Cognac

Sau khi chưng cất hoàn tất, rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi Limousin trong ít nhất hai năm trước khi bán ra thị trường. Rượu thường được đưa vào thùng gỗ sồi để ủ khi nồng độ cồn đạt mức 70%. Vì khi rượu Cognac tương tác với thùng gỗ sồi và không khí, lượng cồn sẽ bay hơi khoảng 3% mỗi năm. Nồng độ cồn bay hơi nhanh hơn nước nên theo một mức thời gian nhất định, nồng độ cồn sẽ giảm xuống còn khoảng 40%.

qua-trinh-san-xuat-cognac

Với mức nồng độ cồn này, rượu Cognac được chuyển sang các bình thủy tinh lớn (glass carboys) để lưu trữ và pha trộn trong tương lai. Mỗi nhà pha chế sẽ có công thức pha trộn riêng để tạo ra hương vị đặc biệt cho các loại Cognac.

2. Phân hạng rượu Cognac

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cụm từ: xo, vsop,… Bạn tự hỏi: rượu xo là gì? Hay vsop là gì? Tất cả các câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

2.1 VS là gì?

Very Special – Rất đặc biệt. Chữ VS trên nhãn chai nhằm chỉ rượu brandy này rất trẻ được lưu trữ ít nhất 2 năm trong thùng trước khi bán ra thị trường.

ky-hieu-VS-cognac-la-gi 

2.2 VSOP là gì?

VSOP viết tắt tiếng anh là Very Superior Old Pale. Dòng chữ này sẽ cho bạn biết đó là loại rượu mạnh được ủ ít nhất 4 năm trong thùng gỗ sồi.

VSOP-trong-cognac-la-gi 

2.3 Rượu XO là gì?

XO là viết tắt của từ Extra Old (rất già hay còn có nghĩa là lâu năm). Phân hạng này còn được gọi là Napoleon. Các dòng chữ này xuất hiện trên nhãn chai để chỉ loại rượu brandy được ủ ít nhất 6 năm trước khi bán ra cho công chúng.

XO-trong-cognac-la-gi

Vào tháng 4 năm 2018, luật này đã được sửa đổi tăng lên là 10 năm. Vì vậy, XO sẽ thể hiện rượu mạnh được ủ ít nhất 10 năm. Trong khi ký hiệu Napoleon được dùng để chỉ những loại rượu mạnh ủ tối thiểu 6 năm không đáp ứng đủ tiêu chuẩn xủa XO.

Theo như luật lệ của vùng Cognac, các thuật ngữ trên nhãn chai sẽ nói cho bạn về chất lượng rượu Cognac mà bạn sẽ mua uống. Vì vậy, hãy nhớ những thuật ngữ trên đây nha.

3. Các loại rượu Cognac được tìm kiếm nhiều nhất

vung-cognac-cua-phap

3.1 Hennessy

Hennessy là một sản phẩm rượu mạnh thuộc công ty Jas Hennessy & Co có trụ sở chính đặt tại Cognac, Pháp. Jas Hennessy & Co. bán khoảng 50 triệu chai mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương hơn 40% lượng rượu cognac của thế giới.

ruou-hennessy 

Không những là công ty sản có lịch sử hoạt động lâu đời mà Hennessy còn có những loại rượu được những nhân vật nổi tiếng hàng đầu thế giới yêu thích.

Dưới đây là bảng giá rượu Hennessy để bạn tham khảo:

Ngoài ra, một số loại rượu mà khách hàng cũng quan tâm tới giá là rượu Hennessy Fine De Cognac và rượu Hennessy Very Special Cognac.

Giá rượu Hennessy Fine De Cognac dao động từ 2,400,000 VNĐ đến 2,500,000 VNĐ. Nếu bạn thấy giá rượu khoảng 600,000 VNĐ đến 700,000 VNĐ thì nên cân nhắc kỹ trước khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trên thị trường: 

giá rượu Hennessy Very Special Cognac dao động khoảng  800,000 VNĐ đến 950,000 VNĐ. Bạn nhớ mua rượu Hennessy ở các cửa hàng bán rượu uy tín để đảm bảo chất lượng.

3.2 Martell

Martell là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về rượu Cognac. Phần lớn rượu Martell được sản xuất từ vùng Borderies (Petite Champagne). Mỗi sản phẩm được tạo ra luôn mang trong mình hương vị thanh lịch và mềm mại.

ruou-martell

Được ra đời năm 1715, rượu Martell thường được những người yêu rượu gọi với cái tên rượu Martell 1715. Cái tên thân thương này nhắc cho họ nhớ về năm mà loại rượu đình đám này ra đời.

Tùy vào từng dòng rượu Martell khác nhau mà giá rượu Cognac cũng khác nhau.

Hãy tham khảo bảng giá rượu Martell dưới đây:

Rượu Martell La Frech Touch Cognac VSOP (700ml) 1,130,000 VNĐ
Hộp quà rượu Martell VSOP Medaillon Cognac (700ml) + 1 Ly 1,220,000 VNĐ
Rượu Martell Medaillon Cognac VSOP (700ml) 1,270,000 VNĐ
Rượu Martell Noblige Cognac (700ml) 1,490,000 VNĐ
Rượu Martell Cordon Bleu Extra Old Cognac (700ml) 3,210,000 VNĐ
Rượu Martell Cordon Bleu 300 Year Anniversary Tricentenaire Limited Edition Cognac (700ml) 4,080,000 VNĐ
Rượu Martell Cognac XO (700ml) 4,360,000 VNĐ

3.3 Remy Martin

Remy Martin là một công ty của Pháp chuyên sản xuất và bán rượu Cognac. Được thành lập từ năm 1724, đến nay, rượu Cognac của Remy Martin đã trở thành loại rượu bán chạy nhất toàn cầu.

Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam, rượu Remy Martin Fine Champagne Cognac rất được ưa chuộng. Giá rượu Remy Martin Fine Champagne Cognac này dao động từ 1,000,000 VNĐ đến 1,300,000 VNĐ.

ruou-remy-martin

Remy Martin giá bao nhiêu? Đây là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên Google. Giá của rượu Remy Martin còn phụ thuộc vào đó là loại rượu Remy Martin nào.

Vì vậy, Winemart sẽ bật mí cho bạn giá các loại rượu Remy Martin ngay sau đây:

Rượu Remy Martin VSOP (700ml) 1,155,000 VNĐ
Rượu Remy Martin Cognac Fine Champagne VSOP (1000ml) 1,200,000 VNĐ
Hộp quà rượu Remy Martin VSOP (700ml) 1,250,000 VNĐ
Rượu Remy Martin Cognac XO Excellence (700ml) 2.940,000 VNĐ
Hộp quà rượu Remy Martin XO Fine Champagne Cognac (700ml) + 1 Mini XO 50ml 3,450,000 VNĐ

3.4 Loại rượu Napoleon cũng được yêu thích không kém

Ở một số loại rượu Cognac, bạn sẽ thấy ký hiệu chữ “Napoleon”. Điều này biểu thị cho độ tuổi ủ rượu. Ngoài ra, bạn có biết Napoleon có liên quan đến Cognac như thế nào không? Đây vẫn là câu chuyện cố tích được truyền miệng qua bao nhiêu thế kỷ.

Câu chuyện này bắt nguồn từ hoàng đế Napoleon. Người rất yêu thích Cognac và đây là loại thức uống quen thuộc của ông. Có rất nhiều câu chuyện được biến thể từ đây nhưng sự thật chỉ là Napoleon thích uống Cognac. Cho nên, ngày nay một số nhãn rượu để để tên Napoleon nhằm làm nổi bật thêm loại rượu của họ.

ruou-napoleon-cognac 

Rượu Napoleon giá bao nhiêu? Điều này tùy thuộc vào nhà sản xuất cũng như chất lượng rượu. Tóm lại, chỉ có một số dòng rượu mang tên Napoleon giá phải chăng dưới đây mà bạn nên thưởng thức:

Rượu St. Rhys French Napoleon Brandy (1000ml)

Rượu Chatelle Napoleon Brandy VSOP (700ml)

4. Cách phục vụ rượu Cognac

Cognac là rượu mạnh có hương vị đậm đà. Có rất nhiều cách phục vụ rượu Cognac nhưng lời khuyên cho bạn là nên uống ở dạng nguyên chất không pha thêm đá hay chất lỏng nào khác.

4.1 Chọn ly uống rượu Cognac

Loại ly thường dùng để thưởng thức rượu Cognac

- Ly hình hoa tulip

- Ly bụng bầu

- Ly miệng hẹp

ly-uong-cognac 

Các loại ly này giúp việc cảm nhận hương thơm của rượu rõ rang hơn.

4.2 Rót rượu vào ly

Rót một lượng nhỏ rượu khoảng 25 ml cognac vào ly. Sau đó giữ phần thân ly trong lòng bàn tay để nhiệt từ cơ thể làm ấm rượu.

4.3 Quan sát màu sắc của rượu

Đặt ly trên một nền trắng, nghiêng ly dưới ánh sáng khoảng 45 độ. Sau đó quan sát màu sắc của rượu để đoán tuổi của rượu.

quan-sat-ruou-cognac 

4.4 Ngửi mùi của rượu

Xoay ly nhẹ nhàng rồi đưa ly lên gần mũi để cảm nhận mùi hương. Hít một hơi thật sâu rồi nhận biết các mùi hương quen thuộc.

4.5 Thưởng thức rượu Cognac

Nhập một ngụm rượu Cognac và để rượu đi qua hết các vùng trong miệng. Lưu giữ rượu mấy giây rồi nuốt xuống vòm họng. Uống từng ngụm, từng ngụm rồi cảm nhận hương vị đặc biệt của loại rượu cognac trứ danh.

thuong-thuc-ruou-cognac 

Đọc đến đây, chắc chắn bạn đã biết rượu Cognac là gì? Và các loại rượu Cognac được tìm kiếm nhiều nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi rượu Cognac được yêu thích đến như vậy. Với chất lượng tuyệt hảo thì rượu Cognac xứng đáng dành được tính cảm của những người yêu rượu Việt Nam.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại rượu Cognac chất lượng chính hãng với giá hợp lý tại các cửa hàng Winemart ở Hồ Chí Minh và Vũng Tàu.

cua-hang-winemart

Mọi thông tin đặt hàng vui lòng liên hệ hotline: 1900 636 035 (Phím 2).

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)

bài viết liên quan

bài viết liên quan

hỏi & đáp
về Rượu Cognac

hỏi & đáp
về Rượu Cognac