icon
icon
icon

Rượu Mạnh là gì?

Rượu mạnh hay còn được gọi là: Liquor (Rượu Chưng Cất), Spirits (là thuật ngữ Tiếng Anh chỉ ra các loại rượu có độ cồn cao) được hiểu là các loại đồ uống có cồn cao ABV từ 30% đến trên 50%.

Rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất, ủ các loại: ngũ cốc, trái cây chín, hoa quả đã qua quá trình lên men rượu. Quá trình chưng cất chủ yếu làm tinh khiết chất lỏng và loại bỏ các thành phần pha loãng như nước nhằm tăng tỉ lệ % nồng độ cồn (ABV - Alcoho by Volume), số % này thể hiện tỷ lệ độ cồn trong tổng thể chất lỏng đang có trong một chai rượu.

Mỗi loại rượu đều được sản xuất từ các nguyên liệu đặc trưng, quá trình lên men, chưng cất và ủ cũng có nhiều điểm khác biệt nhằm tạo nên những hương vị say nồng, đậm đà, tinh tế đặc trưng của những loại rượu đó.

Các loại rượu mạnh

Các loại rượu mạnh

Các dòng rượu mạnh gồm có các loại nào? 

Các dòng rượu mạnh đang có 6 loại chính như sau:

1- Whisky/ Whiskey

2 - Gin

3 - Vodka

4 - Rum

5 - Tequila

6 - Brandy - Cognac

Các loại rượu mạnh là nguồn cảm hứng, sáng tạo và là nguyên liệu nền cho hàng nghìn công thức Cocktail khác nhau được các Bartender khắp nơi trên thế giới pha chế và cho ra đời vô số ly Cocktail hàng ngày nhằm phục vụ những khách hàng yêu thích Cocktail.

các chai rượu mạnh pha cocktail

Các loại rượu mạnh pha chế Cocktail

Cùng tìm hiểu các loại rượu mạnh đang có trên thế giới

1- Whisky / Whiskey

Góp mặt đầu tiên trong danh sách rượu mạnh là "Whisky", một trong những loại rượu mạnh phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới với rất nhiều thương hiệu đình đám sản xuất loại rượu này như Macallan, Chivas, Jonnie Walker... 

Điểm chung của việc tạo ra các loại Whisky là: ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, kiều mạch, bắp...được xay thành hạt nhỏ hơn. Sau đó ủ với nước ấm và trữ trong thùng gỗ kín. Trải qua một khoảng thời gian, tinh bột sẽ hóa đường thành nước mạch nha.

Whisky có nồng độ cồn từ 40% - 45%, rượu có màu nâu hổ phách óng ánh đặc trưng, thu hút thị giác của người dùng. Vị của rượu cay nồng và thơm mùi gỗ, khói than bùn,  hương vị thì có độ cay nồng cao, biểu trưng của sự quý phái lịch lãm mạnh mẽ và trưởng thành khiến nhiều thực khách mê mẩn.

các chai rượu whisky nổi tiếng

Một số chai rượu Whisky nổi tiếng

Phân loại Whisky:

Có 4 loại Whisky nổi tiếng và đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế:

- Scotch Whisky: Làm từ lúa mạch, đặc trưng rượu có mùi khói. Được phân thành 3 loại gồm, Single Malt Whisky sản xuất từ 100% lúa mạch nảy mầm; Grain Whisky sản xuất từ của các loại ngũ cốc và Blended Whisky là sản phẩm kết hợp giữa Single Malt Whisky và Grain Whisky.

- American Whisky: Còn được gọi là Bourbon hoặc Kentucky Whisky, sản xuất chủ yếu từ bắp (51%) và các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch…

- Canadian Whisky: Còn được gọi là Rye Whisky, được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (ít nhất 50%) cùng với bắp, lúa mì…

- Irish Whiskey: Tương tự như Scotch Whisky nhưng không có mùi khói. Được sản xuất từ 100% lúa mạch hoặc có thể kết hợp với các loại ngũ cốc, chưng cất thủ công 3 lần và thời gian ủ ít nhất là 5 năm.

 

Các thương hiệu rượu Whisky nổi tiếng:

The Macallan, Chivas, Jonnie Walker, Glenfiddict, Dewars

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Whisky

2- Rượu Gin

Sử dụng phương pháp chưng cất công nghiệp (Patent Still) không cần ủ. 

Thành phần chính của rượu Gin vẫn là lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Tuy nhiên điểm nhấn của loại rượu manh nhất này chính là sự kết hợp với nhiều loại thảo dược thảo mộc độc đáo (Chủ yếu là quả Juniper Berry), chẳng hạn như: tinh chất cây thường xanh, hồi, quế, bỏ cam, quả bách xù,...

Chính bởi sự kết hợp tuyệt vời này mà rượu Gin sở hữu hương vị mạnh mẽ, mãnh liệt độ cồn thường từ 40% - 43%. Được ví với sức mạnh của một người đàn ông quyền lực.

các chai rượu GIN

Một số chai Rượu Gin nổi bật

Phân loại Gin:

 - London Dry Gin: ngọt nhẹ, thành phần chính là quả bách xù, không màu, có vị cay thơm đặc trưng của các loại thảo mộc.

- Old Tom Gin (England Gin): ngọt hơn so với London Dry Gin.

- Plymouth Gin: có hương thơm nồng xen lẫn mùi cay của thảo mộc cùng với hương trái cây.

- Genever Gin (Holland Gin): là dòng rượu làm từ lúa mì ủ trong thùng gỗ thời gian dài nên có hương nồng nàn và thơm mùi gỗ.

- Golden Gin: được ủ trong thùng gỗ xoài trong thời gian ngắn, có màu vàng nhạt, thơm mùi vỏ bưởi.

- Flavour Gin: là loại rượu Gin được thêm các hương liệu như táo, chanh, cam, thơm, bạc hà… có hoặc không có thêm đường, nồng độ cồn thấp.

 

Các thương hiệu rượu Gin nổi tiếng:

Bombay Sapphire, London Dry Gin, Roku Gin...

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Gin

3.Rượu  Vodka

Rượu Vodka được làm từ các nguyên liệu như khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc… sau khi lên men sẽ được chưng cất bằng phương pháp patent still và lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết của rượu. Nhờ cách sản xuất này, rượu Vodka có hương vị cay, nồng và thơm ngon.

Vodka là loại rượu quá quen thuộc đối với người Việt Nam, ta có thể tìm thấy vodka ở rất nhiều cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc trong quầy rượu có nồng độ cồn cao nhất. Rượu Vodka thường không màu, nồng độ cồn được đánh giá là cao vì có loại lên tới 55%.

Tại các quán bar, nhà hàng, Vodka thường được phục vụ nguyên chất bằng một ly cherry hoặc được pha với nước tonic rồi chứa trong ly Rocks. Uống Vodka truyền thống đúng cách đó là làm lạnh rượu đến khi vỏ chai lạnh buốt, sau đó rót rượu vào một ly nhỏ, thêm một chút trứng cá Caviar rồi thưởng thức. 

các chai rượu vodka

Các loại rượu Vodka

Phân loại rượu Vodka:

- Clear Vodka: là loại rượu Vodka tinh khiết, không màu và không mùi.

- Flavour Vodka (Vodka mùi): là loại vodka được thêm các hương vị như chanh, cam, mật ong, tiêu…

 

Các thương hiệu rượu Vodka nổi tiếng:

Absolut Vodka, Danzka Vokda, Beluga, Smirnoff, Campari...

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Vodka

4. Rượu Rum

Góp mặt trong danh sách những loại rượu mạnh nhất tiếp theo là rượu Rum. Hãy cùng Winemart tiếp tục tìm hiểu về rượu này.

Rượu  Rum chưng cất từ nước ép mía hoặc nước rỉ đường đã lên men, có thể chưng cất bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still” tùy theo loại Rum. Loại rượu này có thể chưng cất lên nồng độ cồn rất cao có thể lên đến hơn 90%.. Ngoài ra rượu Rum còn là một trong những loại rượu mùi phổ biến nhất trên thế giới, nó được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại cocktail ngon như Daiquiri và Mojito.

Rum có vị đặc trưng là dịu ngọt, có độ nồng nàn, cay nhẹ, khi phục vụ luôn đi kèm một lát chanh giúp gia tăng thêm vị ngon

Các quốc gia ở Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Brazil … là nơi sản xuất rượu Rum nổi tiếng.

Những chai rượu Rum nổi bật

Phân loại rượu Rum:

- White/ Light/ Silver Rum: là loại không màu, ít ngọt, có nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ, được chưng cất bằng phương pháp “patent still”, không ủ hoặc ủ trong thời gian ngắn.

- Gold/ Oro/ Ambre Rum: có màu vàng nhạt, vị đậm hơn White Rum, hương vị dịu, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, ủ trong thùng gỗ sồi trắng hơn 1 năm.

- Dark/ Black Rum: có màu sậm nhờ thêm caramel, vị đậm và hơi ngọt, được chưng cất bằng phương pháp “pot still” và ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm.

- Ngoài ra còn có Aromatic Rum/ Flavour Rum/ Spiced Rum, Demerara Rum, 151 proof Rum, Aged Rum/ Anejo Rum

Các thương hiệu rượu Rum nổi tiếng:

Barcadi, Appleton Estate, Havana Club, Zacapa Sistema....

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Rum

5. Rượu Tequila:

Rượu Tequila một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Mexico, được sản xuất sự chưng cất nước ép lên men của cây Blue Agave (cây thùa xanh), chưng cất 2 lần bằng phương pháp “pot still”, có nồng độ cồn từ 38% – 40%.

Nguồn gốc của rượu Tequila bắt nguồn từ khoảng 250-300 sau Công nguyên. Khi người da đỏ Aztec lần đầu tiên lên men nước ép của cây Agave để sản xuất rượu cho nghi lễ của họ. Truyền thuyết kể rằng, người Aztec uống Tequila trong các nghi lễ hiến tế. Họ sẽ cho những người được hiến tế uống rượu làm từ cây Agave trước khi họ được hiến tế cho các vị thần của họ.

Rượu Tequila và cây Blue Agave nổi tiếng của Mexico

Phân loại rượu Tequila:

- Rượu Tequila được sản xuất từ 100% củ cây Blue Agave: trên chai được in dòng chữ “Tequila 100% de agave”.

- Tequila Mixtos được sản xuất từ cây Blue Agave(51%) và rượu từ các loại trái cây hoặc các nguyên liệu khác.

- Ngoài ra, bạn có thể phân loại rượu Tequila bằng màu sắc, gồm các loại như: Blance hay Plate trong suốt, Tequila Silver màu vàng rất nhạt và Tequila Gold với màu vàng nâu.

 

Các thương hiệu rượu Tequila nổi tiếng:

Tequila 1800, Patron, Don Julio, Jose Cuervo...

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Tequila

6. Rượu Brandy Cognac:

Brandy là một trong các loại rượu mạnh ngon nổi tiếng trên thế giới, dòng rượu này có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40%  độ cồn, được ủ lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để phân biệt được nguyên liệu chính của các loại Brandy, chỉ cần để ý tên dòng rượu.

Nếu rượu được ủ từ nho, tên gọi là Brandy, nếu được ủ từ trái cây khác thì tên gọi là tên trái cây và + "Brandy."

Brandy được sản xuất trên khắp thế giới dưới nhiều dạng. Chẳng hạn như Cognac, Armagnac, pisco và eau-de-vie, được làm từ nho hoặc các loại trái cây khác. Brandy cũng là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất được sử dụng trong các quán bar với màu hổ phách đặc trưng thường được phục vụ sau bữa ăn (lưu ý không đi kèm chanh)

những chai rượu Brandy nổi bật

Những chai rượu Brandy nổi bật

Phân biệt các loại rượu Brandy:

- Cognac: là 1 loại Brandy hảo hạng và nổi tiếng trên thế giới, đã được sản xuất từ thế kỷ XVII, chỉ ở vùng Cognac (phía Đông Bắc vùng Bordeaux). Được chưng cất hai lần bằng phương pháp pot still (thủ công), sau đó được ủ trong những thùng gỗ sồi. Ba giống nho làm nên những chai Cognac có một không hai là: Ugni blanc, Folle blanche, Colombard. Một chai Cognac có thể gọi là một chai Brandy, nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Cognac.
- Armagnac: là một loại Brandy hảo hạng, được sản xuất từ thế kỷ XIV ở vùng Armagnac của nước Pháp (phía Đông Nam vùng Bordeaux). Armagnac được sản xuất theo phương pháp truyền thống, khác với Cognac là chỉ chưng chất một lần, Armagnac chưng cất bằng phương pháp “continuous still”, sử dụng cả vỏ nho trong quá trình lên men nên có mùi vị đặc trưng, sắc sảo và nồng hơn Cognac. Một chai Armagnac có thể gọi là chai Brandy nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Armagnac.
- Apple Brandy: là loại rượu được sản xuất từ táo, nếu sản xuất ở Mỹ thì có tên gọi là Apple Jack. Loại Apple Brandy nổi tiếng nhất trên thế giới là loại chỉ được sản xuất ở vùng Normandy của nước Pháp và có tên gọi là Calvados. Một chai Calvados có thể gọi là một chai Apple Brandy nhưng một chai Apple Brandy không thể gọi là một chai Calvados.
- Fruit Brandy/ Eaux De Vie (Water of Life): là Brandy nhưng không được sản xuất từ nho hoặc táo mà được sản xuất từ các loại trái cây khác như: lê, mận, dâu…, là một loại rượu không màu và luôn luôn được phục vụ lạnh

Những thương hiệu rượu Brandy nổi tiếng:

Hennessy, St Remy Napoleon, Martell, Beehive, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General…

>> Xem toàn bộ sản phẩm rượu Brandy - Cognac

Những lưu ý nhằm phục vụ Rượu Mạnh chuẩn nhất: 

Như các bạn đã biết, các loại rượu mạnh này có thể được phục vụ trực tiếp nếu khách yêu cầu. Tương ứng với từng loại rượu mạnh mà bạn phải lưu ý cách phục vụ phù hợp. Cụ thể như sau:

- Whisky: dùng ly rock nếu phục vụ whisky với đá và dùng ly rock hoặc ly shot nếu phục vụ whisky không đá. Ngoài ra, whisky kết hợp với nước hay softdrink có thể phục vụ bằng ly highball, không đi kèm chanh lát.

- Brandy: thường được phục vụ sau bữa ăn và phục vụ trong ly brandy snifter (ly cognac), không phục vụ kèm đá và chanh.

- Gin: thường được phục vụ trước bữa ăn, phục vụ bằng ly rock hoặc ly shot và luôn đi kèm với một lát chanh

- Vodka: thường được phục vụ trước bữa ăn, phục vụ trong ly shot và luôn đi kèm với lát chanh, có thể phục vụ kèm đá hoặc ướp lạnh rượu trước đó

- Rum: thường được phục vụ sau bữa ăn, phục vụ có đá hoặc không đá và trang trí bằng chanh cắt lát hoặc nguyên múi

- Tequila: luôn được phục vụ kèm theo một lát chanh hoặc múi chanh, có thể phục vụ kèm đá

thương hiệu Rượu Mạnh nổi bật

thương hiệu Rượu Mạnh nổi bật

tất cả sản phẩm Rượu Mạnh

tất cả sản phẩm Rượu Mạnh

(Phân loại)
(Quốc gia)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)