icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Pinot Noir - Giống nho kiêu kỳ làm nên loại vang Champagne lừng danh nước Pháp

Pinot Noir - Giống nho kiêu kỳ làm nên loại vang Champagne lừng danh nước Pháp

22-05-2023

Pinot Noir chính là một trong ba giống nho tạo nên loại vang hấp dẫn top đầu thế giới ngày nay

Pinot Noir là giống nho đỏ nổi tiếng kén chọn khí hậu đến từ vùng Burgundy, nước Pháp. Nhắc đến Champagne hẳn ai cũng biết. Và Pinot Noir chính là một trong ba giống nho tạo nên loại vang hấp dẫn top đầu thế giới này.

Giới thiệu về giống nho Pinot Noir

Không phải tự nhiên mà Pinot Noir được mệnh danh là "nàng công chúa đỏng đảnh" trong thế giới các loài nho. Vì sao lại như vậy, hãy cùng Winemart tìm hiểu về giống nho kiêu kỳ này nhé.

Nguồn gốc giống nho Pinot Noir

Vùng Burgundy của nước Pháp chỉ có duy nhất một giống nho đỏ đặc trưng là Pinot Noir. Ngoài vang đỏ, Pinot Noir còn là một trong 3 giống nho được dùng làm Champagne bên cạnh Chardonnay và Pinot Meunier. Giống nho Pinot Noir đã xuất hiện từ thời La Mã, tồn tại lâu đời cho đến ngày nay là hơn 2000 năm. Nho Pinot Noir được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả “Old world wine” hay “New world wine”. Với mỗi vùng đất mà Pinot Noir có những đặc điểm riêng. Nhưng nhìn chung, đây là một giống nho khá “mong manh, dễ vỡ”.

Đặc điểm của vang Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir rất nhạy cảm với môi trường. Cấu trúc vỏ mỏng, không dày. Rễ cây rất dễ bị nấm, thối nếu gặp phải thời tiết không thuận lợi. Điều kiện tốt nhất cho giống nho này sinh trưởng là ở khu vực có thời tiết mát mẻ, hơi se lạnh, thường gặp tại các thung lũng. Vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir có màu Ruby nhạt đến Hồng lựu. Với hàm lượng tannin thấp và lượng acid trung bình, Pinot Noir khá dễ uống, đáp ứng khẩu vị của số đông người dùng vang. Đặc biệt là phụ nữ hoặc người mới bắt đầu thưởng thức vang.

Hương vị của vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir

Nếu nếm qua một lần, bạn sẽ không thể quên Pinot Noir. Tràn ngập hương vị quả mọng vừa chín tới của lựu, dâu tây, mâm xôi, và anh đào. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ cảm nhận được chút vị coca xen lẫn trong mùi hương trái cây tràn ngập đó. Khi thưởng thức một chai vang đỏ Pinot Noir, bạn nên để ra decanter khoảng 30 phút cho vang có đủ thời gian bung tỏa hương vị. giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir

 

Các vùng trồng nho Pinot Noir nổi tiếng

Vùng Burgundy nước Pháp được xem là quê hương của giống nho Pinot Noir. Đây là vùng trồng và tạo ra rượu vang đỏ Pinot Noir có hương vị hấp dẫn đặc trưng nhất. Người ta thường trồng nhiều ở sườn đồi vùng Burgundy. Ngoài Burgundy, chỉ có một số vùng trồng được giống nho này. Trong đó, nổi tiếng nhất là:

- Mỹ: ta có vùng Sonoma, Santa Barbara, Monterey vùng California và Thung lũng Willamette vùng Oregon.

- Đức: nổi bật ở vùng Pfalz, Baden, Rheingau.

- New Zealand: phổ biến ở vùng Central Otago, Martinborough, Marlborough.

- Ý: vùng Trentino-Alto Adige miền Bắc nước Ý.

- Úc: Thung lũng Yarra, Đồi Adelaide và Tasmania.

- Nam Phi: vùng Franschhoek, Vịnh Walker, Cape south coast.

- Canada: Niagara Peninsula, Thung lũng Okanagan.

Tất cả những vùng đất trên đều là khu vực có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho giống nho Pinot Noir sinh trưởng tốt nhất. Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir làm vang đỏ nổi tiếng

 

Các món ăn phù hợp với vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir

Chính vì chứa lượng tannin thấp và tính acid tương đối cao nên vang đỏ làm từ Pinot Noir đặc biệt phù hợp với món nấm và các loại thịt như gà, vịt, heo.

Một số chai vang nổi tiếng được làm từ giống nho Pinot Noir nhất định phải thử

Champagne Moet & Chandon Rose Imperial

ruou vang rose champagne

Sâm-panh Moet & Chandon Rose Imperial làm từ giống nho Pinot Noir

 

Như đã nói ở trên, Pinot Noir là một trong ba giống nho được dùng để làm nên loại Champagne đặc trưng của Pháp. Mà một chai rượu Champagne đến từ nhà Moet & Chandon trứ danh thì bạn càng không thể bỏ qua. Dòng rượu của vang Moet & Chandon Rose Imperial mang màu hồng đúng như tên gọi, cùng hương dâu thơm nồng và chút vị cay ấm. Đây là chai vang ngọt ngào và nồng ấm phù hợp cho những bữa tiệc ngọt cùng bạn bè, nhâm nhi cùng với bánh trái hoặc món khai vị đều tuyệt.

Vang đỏ Allan Scott Marlborough Pinot Noir

giống nho Pinot Noir

Vang Allan Scott Marlborough Pinot Noir

 

Một chai vang khác làm từ giống nho Pinot Noir mà bạn nên thử đó là Allan Scott Marlborough Pinot Noir. Chai vang này được làm ra khá công phu theo quy chuẩn của nhà trồng nho Allan Scott. Bạn sẽ cảm nhận được vị thoang thoảng của socola bên cạnh mùi hương của trái anh đào đặc trưng của giống nho Pinot Noir. Bạn nên dùng chai vang này cùng với các món nướng như sườn nướng hoặc gà nướng mật ong, thịt cừu nướng hương thảo…

Vang sủi tăm Veuve du Vernay Ice Rose

giống nho Pinot Noir

Vang Veuve du Vernay Ice Rose

 

Nếu là một quý cô mới vừa làm quen với rượu vang thì Veuve du Vernay Ice Rose là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đậy là loại vang hồng sủi tăm đẹp mắt với hương vị trái cây tự nhiên rất thơm, tạo nên cảm giác rất “fresh” khi uống. Với sự nhẹ nhàng, tươi mới như vậy, Veuve du Vernay Ice Rose thích hợp cho những buổi hẹn hò lãng mạn ngoài trời với bánh mì kẹp, xúc xích, phomai… Veuve du Vernay Ice Rose nên uống lạnh hoặc thêm chút đá viên để thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu vang bạn nhé.

Vang đỏ Montes Alpha Special Cuvee Pinot Noir

giống nho Pinot Noir

Vang Montes Alpha Special Cuvee Pinot Noir

 

Tại cánh đồng nho ở Zapallar Chile, nhà làm vang Montes đã tạo ra chai vang Montes Alpha Special Cuvee Pinot Noir mang hương vị tự nhiên khác biệt. Không chỉ thơm hương trái cây từ Phúc bồn tử và việt quất quen thuộc, ta còn có thể tìm thấy vị chua của quả anh đào - một vị chua rất tự nhiên, rất nhẹ, rất tươi. Loại vang này có thể dùng hằng ngày trong các bữa ăn. Nhưng sẽ thích hợp hơn đối với những món ăn có nước sốt béo như mỳ ý hải sản sốt kem hoặc các món súp kem để làm dậy hương vị của vang và món ăn.

Vang đỏ Jacobs Creek Classic Pinot Noir

Vang Jacobs Creek Classic Pinot Noir

 

Vang đỏ Jacobs Creek Classic Pinot Noir được làm ra tại vùng Đông Nam nước Úc. Hương vị của chai vang này được miêu tả là sự cân bằng mùi hương giữa trái cây và gia vị thơm ngon. Chính vì hương vị cân bằng nên Jacobs Creek Classic Pinot Noir thích hợp khi dùng chung với những món như thịt bê xào chua ngọt. Tăng tính đậm đà cho món ăn.