icon
icon
icon

Trang chủ  /  Blog tin tức về bia rượu Winemart  /  Tái chế chai rượu cũ thành chậu sen đất

Tái chế chai rượu cũ thành chậu sen đất

24-05-2023

Tái chế chai rượu cũ thành chậu sen đất cực kỳ dễ dàng và dễ thực hiện theo từng bước sau

Nếu bạn vô tình đi ngang qua khung cửa sổ nhà hàng xóm, và nhìn thấy bên bệ cửa những chậu sen đất đẹp mắt. Trở về nhà, bạn thấy nhiều vỏ chai rượu vang nằm ở nhà bếp sau bữa tiệc ngày hôm qua. Đừng vội bỏ chúng đi, bởi vì đấy sẽ là đồ bạn có thể tận dụng để tạo nên những chậu cây lạ mắt đấy.

Có thể bạn sẽ thích: Tại sao rượu vang lại được sử dụng trong việc nấu ăn

Hãy thử trồng những cây sen đất trong các chậu cây được tái chế từ chai rượu cũ. Đảm bảo bạn sẽ có một chậu cây “có một không hai”. Và các chậu cây này chắc hẳn sẽ thu hút mọi ánh nhìn. Chai rượu cũ bằng thủy tinh có thể là một chất liệu khá là thử thách, nếu bạn muốn sử dụng để trồng cây. Nhưng nếu bạn làm theo các hướng dẫn sau đây, thì sẽ không có gì là không thể.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Tận dụng bình đựng rượu vang thủy tinh làm chậu cây Trước khi bắt tay vào công việc tái chế chai rượu cũ thú vị này, bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ và vật dụng cần thiết. Tất cả bạn cần là:

  • Chai rượu cũ bằng thủy tinh. Bạn cần cưa đôi thân chai, tính từ đáy chai lên đến đầu thân chai. Bạn có thể mang chai rượu cũ ra các tiệm cắt kính và nhờ họ cắt dùm. Hoặc nếu muốn tự mình cưa chai thủy tinh ngay tại nhà, thì bạn có thể tham khảo video bên dưới.
  • Đất để trồng cây sen đất. Cây sen đất là loại cây không thích nước. Chính vì vậy, đất bạn cần chuẩn bị phải là loại đất có độ thoát nước thật tốt. Điều này sẽ giúp bảo vệ rễ cây và tránh trường hợp bị ứ nước. Bạn có thể mua loại đất này ở các cửa hàng cây cảnh.
  • Từ 3-5 cây sen đất đủ kích thước và hình dáng tùy thích.
  • Các loại sỏi nhỏ để rắc trang trí trên bề mặt của chậu cây.
  • Các dụng cụ trồng cây cơ bản.

Quá trình chuẩn bị đã xong. Bây giờ chúng ta cùng xắn tay áo lên, để tái chế chai rượu cũ (tận dụng những chai rượu vang đỏ đã uống xong) thành chậu cây sen đất nào!

Thiết kế chậu cây từ chai rượu cũ bằng thủy tinh

Sẽ có nhiều cách để bạn tái chế chai rượu cũ của mình thành chậu cây hand-made. Chẳng hạn như bạn có thể làm theo một trong hai cách sau: Cách 1: Bạn có thể trồng cây sen đất trong các chậu nhỏ riêng biệt, rồi đặt vào chai rượu cũ bằng thủy tinh. Như vậy, khi bạn cần di chuyển các chậu sen đất nhỏ, sẽ dễ dàng và không gây ra nhiều xáo trộn không cần thiết. Cách 2: Bạn tái chế chai rượu cũ như là bình chứa các cây sen đất. Cách này tính về vẻ thẩm mỹ sẽ cao hơn. Tuy nhiên, sẽ khó để di chuyển nếu bạn muốn di dời từng cây.

Các quy trình trồng cây sen đất trong bình đựng rượu vang thủy tinh

Sau khi đã quyết định cách tái chế chai rượu cũ rồi, thì đã đến lúc để bạn bắt đầu vào quy trình trồng nó. Đối với cách 1, bạn chỉ cần đơn giản là sắp xếp các chậu cây sen đất nhỏ vào trong chai rượu cũ theo cách bạn muốn. Còn nếu bạn chọn cách 2, bạn cần tiếp tục tiến hành thêm các bước tiếp theo.

Loại bỏ lớp đất ở rễ cây sen đất

trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-4 Đầu tiên, bạn cần lấy cây sen đất ra khỏi chậu cây trước của nó. Trong quá trình di dời, bạn cần loại bỏ đi hết các lớp đất trước của nó ở phần rễ. Cần hạn chế để rụng rễ trong quá trình loại bỏ đất. Tuy nhiên, nếu bạn có vô tình làm rơi một vài nhánh rễ thì cũng không sao. Cây sen đất của bạn vẫn sẽ ổn nếu biết cách chăm sóc tốt.

Lắp đầy đất vào chậu cây được tái chế từ chai rượu cũ

Dùng đất trồng cây lắp đầy chai rượu cũ. Bạn cần lắp đến gần miệng thân chai, nhưng không nên để quá đầy. trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-123 Điều này sẽ giúp đảm bảo đủ đất cho cây, mà không cần phải thêm đất sau này. Bên cạnh đó, cũng cung cấp đủ không gian để bạn đặt cây sen đất vào mà không bị đổ đất ra ngoài. Ngoài ra, khi tưới nước, đất cũng không bị trôi ra.

Bắt đầu trồng cây sen đất vào giữa chai rượu cũ

Mách bạn một mẹo nhỏ trong quá trình xác định vị trí để đặt cây sen đất. Đó là bạn hãy bắt đầu bằng việc đặt cây sen đất vào chính giữa chai rượu cũ. trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-6 Bạn nên lựa chọn cây sen đất có kích thước tương đối lớn (có thể là lớn nhất) để đặt vào vị trí trung tâm này. Khi trồng, bạn lưu ý nhấn thật sâu rễ cây sen đất xuống sâu dưới lớp đất. Sau đó, lắp đầy đất trở lại cho tới khi rễ được lấp đi hoàn toàn.

Thêm vào những cây sen đất lớn khác xung quanh

trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-7 Chậu cây sen đất của bạn cần phải thật xum xuê. Vì thế nên, ngoài cây trung tâm, bạn chắc chắn cần trồng thêm những cây bạn xung quanh. Hãy lựa chọn những cây sen đất có kích thước lớn để đặt xung quanh cây ở vị trí trung tâm. Chậu cây của bạn lúc này trông cũng đã khá ổn và đẹp mắt.

Lấp đầy chỗ trống với các cây sen đất có kích thước nhỏ hơn

Để tránh cảm giác trống trải cho chậu cây sen đất. Bạn cần tiếp tục lấp đầy các khoảng trống nhỏ bằng những cây sen đất có kích thước nhỏ hơn. Bạn hãy trồng len lỏi những cây sen đất bé con vào những vị trí bạn có thể nhìn thấy đất. Cho đến khi bạn không còn có thể nhìn thấy các lớp đất hiện lên thì thôi.

Rải sỏi lên bề mặt đất

trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-8 Hoàn thiện quy trình trồng cây của bạn bằng cách rải lớp sỏi trắng nhỏ lên bề mặt đất. Lớp sỏi này giúp tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây của bạn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giữ cho lớp đất của bạn nằm đúng vị trí và không bị xê dịch.

Chăm sóc chậu cây sen đất của bạn 

trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-9 Một khi quá trình trồng cây đã hoàn thành, bạn cần để nó yên như vậy từ 2-3 ngày. Trong suốt những ngày đó, bạn không được tưới nước. Vì đây là thời điểm để cho rễ có đủ thời gian để phục hồi lại. Sau 2-3 ngày, bạn có thể tưới nước. Bạn cũng nên tạo một lỗ thoát nước trên chai rượu cũ, để quá trình thoát nước diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, cũng cần để chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng hạn chế để bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời.

Những chậu cây được tái chế từ chai rượu cũ này thích hợp để trưng ở mọi ngóc ngách nhà bạn. Bạn có thể để ngay bàn làm việc, ở bệ cửa sổ, ngay kệ bếp hay bất cứ nơi đâu. Bạn cũng có thể sử dụng những chậu cây này như vật trang trí bàn tiệc cưới. Hay trang trí bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến. Hoặc nó cũng có thể là một món quà tuyệt vời và đầy bất ngờ cho người nhận. Cùng bắt tay vào tái chế chai rượu cũ có một không hai theo cá tính của bạn thôi nào !

Bạn có thể mua rượu vang ở Winemart để có thể tận dụng các chai rượu vang thủy tinh nhé. trong-cay-trong-binh-dung-ruou-vang-finish 1

call now
chat messenger