icon
icon
icon

Nhắc đến Mexico, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến nền âm nhạc đặc sắc, ví dụ như Flamenco. Bên cạnh đó, Mexico còn là một đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt hơn, Mexico còn là một trong những nước Châu Mỹ có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất trên thế giới. Có thể đây là một trong những lý do giải thích tại sao nền văn hóa Mexico, chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa bản địa truyền thống và văn hóa Tây Ban Nha.

Ngoài âm nhạc thì rượu Tequila cũng rất nổi tiếng tại Mexico. Một loại rượu đã gắn liền nền văn hóa nơi đây từ những câu thuyện thần thoại cho đến những câu chuyện lịch sử.

Vậy tại sao lại có người nói: “Tây Ban Nha được coi là cái nôi sinh ra rượu Tequila”. Điều này có đúng không? Nếu bạn tò mò thì hãy đọc hết bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Nguồn gốc lịch sử Tequila

Trong ngôn ngữ địa phương (Nahuatl) của người Mexico, từ tequila có nghĩa là “đá núi lửa”.

Câu chuyện về Tequila gắn liền với những câu chuyện thần thoại. Và cả những câu chuyện có thật được lịch sử ghi nhận ở xứ sở Mexico.

Có thể bạn sẽ thích:

Câu chuyện thần thoại về Tequila

Nguồn gốc của rượu Tequila bắt nguồn từ khoảng 250-300 sau Công nguyên. Khi người da đỏ Aztec lần đầu tiên lên men nước ép của cây Agave để sản xuất rượu cho nghi lễ của họ. Truyền thuyết kể rằng, người Aztec uống Tequila trong các nghi lễ hiến tế. Họ sẽ cho những người được hiến tế uống rượu làm từ cây Agave trước khi họ được hiến tế cho các vị thần của họ.

Câu chuyện lịch sử có thật về Tequila

Vào năm 1530, Tây Ban Nha bắt đầu chinh phạt Mexico và nhanh chóng tiêu diệt mọi sự chống trả quyết liệt của Đế chế Aztec. Khi trận chiến kết thúc, cũng là lúc nguồn dự trữ rượu mạnh và lương thực mang theo đã cạn kiệt. Rượu mạnh là thức uống rất quan trọng đối với binh lính Tây Ban Nha. Rượu vừa dùng để giảm đau vừa là nguồn cổ vũ tinh thần cho những dũng sĩ khi thắng trận. Đó là lý do khiến những người Tây Ban Nha phải nhanh chóng làm ra rượu.

aztec-war

Vào thời điểm đó, cây “blue agave” là loại cây phát triển mạnh mẽ nhất ở vùng họ chiếm đóng. Họ đã lên men cây “blue agave” làm thức uống có cồn. Bằng cách lên men nước "blue agave" mà Tequila đã chính thức ra đời.

Thật đáng tiếc khi sự sụp đổ của Đế chế Aztec xảy ra, người Tây Ban Nha đã phá hủy phần lớn nền văn minh Mexico cổ đại. Lịch sử về tequila chỉ còn lại là câu chuyện thần thoại huyền bí được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Nguồn gốc lịch sử về Tequila chính thức được ghi nhận. Mặc dù nhiều người hoàn toàn tin rằng nền văn minh cổ xưa của người Mexico chính là cái nôi đầu tiên sản sinh ra Tequila.

Nhà máy sản xuất Tequila đầu tiên

Khoảng năm 1600, nhà máy sản xuất tequila đầu tiên được xây dựng trên lãnh thổ Jalisco, Mexico. Nhà máy được điều hành bởi Hầu tước Don Pedro Sanchez de Tagle (1661-1723). Ông là người đã phát triển và cho chưng cất Tequila.

Rượu Tequila được làm từ gì?

Tequila là gì?

Tequila là một loại đồ uống chưng cất có cồn được làm từ cây “blue agave”. Hay còn được gọi là “Cây thùa” theo tiếng việt.

Cây thùa chủ yếu phát triển ở khu vực xung quanh thành phố Tequila, cách 65km về phía tây bắc của Guadalajara. Ngoài ra, nó còn phát triển ở tây nguyên Jaliscan (Los Altos de Jalisco) của trung tâm phía tây tiểu bang Mexico.

Rượu Tequila được làm từ loại cây đặc biệt nào?

Trên thế giới có tới 166 loại cây agave khác nhau và Mexico là quốc gia có chứa tới 125 loại cây agave. Một con số khó có thể tin được, phải không nào?

cach-san-xuat-tequila 

Và một điều đặc biệt của rượu Tequila bạn nên biết đó là: Rượu Tequila không sử dụng bất cứ loại agave nào mà chỉ sử dụng duy nhất cây “blue agave”.

Đặc điểm và hình dạng của cây thùa

Blue Agave (cây thùa) cao từ 1,2m đến 1,8m với hình dạng giống như một quả bóng hình cầu, được bao phủ bởi những chiếc lá màu xanh lục có răng cưa. Những chiếc lá gai này nhô ra khoảng 0,9m đến 1,2m. Đường kính của cây thùa khoảng 2,1m đến 3,6m.

cay-thua 

Blue Agave (cây thùa) thường đạt đến độ chín sau 5 đến 8 năm. Khi đó quả pinas bên trong chín phồng lên. Có những cây mất từ 12 đến 15 năm để trưởng thành. Độ chín của cây thùa tùy thuộc vào địa hình. Ở khu vực đồng bằng thì blue agave (cây thùa) chín nhanh hơn so với ở khu vực núi.

Để làm ra được rượu Tequila, những nhà làm rượu cần có một kiến thức phong phú về cách trồng và chăm sóc cây. Dựa vào bí quyết được lưu truyền hàng thế kỉ, cây thùa được trồng, chăm sóc và thu hoạch hoàn toàn thủ công. Cây được cắt tỉa thường xuyên để ngăn chặn việc ra hoa và chết sớm.

Quá trình thu hoạch cây thùa cũng đòi hỏi người thu hoạch phải có kinh nghiệm. Hãy tiếp tục tìm hiểu quá trình thu hoạch này nhé.

Quá trình thu hoạch “Cây thùa”

Những người thu hoạch được gọi là Jimadors. Họ sử dụng một con dao dài được gọi là “Coa” để chặt bỏ những chiếc lá dài của cây thùa. Sau khi những chiếc lá dài màu xanh có gai được loại bỏ sẽ lộ ra quả pinas. Quả pinas trông giống như quả dứa khổng lồ vậy.

Một sự thật mà bạn khó có thể tin đó là: Jimadors là một nghề yêu cầu kỹ thuật cao, nghề này thường được truyền từ cha sang con. Nếu không có kinh nghiệm và lành nghề thì họ không thể thu hoạch được hơn 100 quả pinas một ngày.

qua-trinh-thu-hoach-cay-thua

Tùy thuộc vào kích thước của quả pinas, chúng có xu hướng bị cắt thành một nửa hoặc một phần. Để tạo điều kiện dễ dàng đưa vào lò “horno” hoặc nồi hấp hiện đại.

Đọc đến đây, chắc chắn bạn đang tò mò quy trình làm rượu Tequila sẽ diễn ra như thế nào. Đọc tiếp để tìm ra điều thú vị nào.

Quá trình làm rượu Tequila

Các mảnh pinas được xếp bằng tay lên băng truyền. Sau đó chúng được hấp bằng hơi nước để chuyển nhựa cây chứa tinh bột có trong pinas thành đường.

Lên men rượu Tequila

Trong quá trình nấu, hơi nước làm mềm kết cấu pinas và thủy phân inulin thành fructose. Đường sau đó có thể lên men thành rượu.

Quá trình lên men có thể diễn ra trong các thùng gỗ hoặc thùng thép không gỉ. Quá trình này kéo dài từ 24 đến 96 giờ tùy thuộc vào quy trình của nhà sản xuất.

Các nhà máy chưng cất lớn thường có hệ thống làm mát trên các thùng lên men để giữ nhiệt độ dưới 40 độ C. Bởi vì nhiệt độ cao hơn sẽ khiến quá trình lên men dừng lại.

Quá trình làm rượu Tequila cũng phức tạp lắm đó, hầu hết phải được chưng cất ít nhất 2 lần. Sản phẩm trải qua quá trình chưng cất đầu tiên được gọi là ordinario. Và chỉ sau khi chưng cất lần hai thì rượu mới được gọi là Tequila.

Rượu Tequila được chưng cất ít nhất 2 lần

Chưng cất lần thứ nhất được gọi là Destrozamiento tạo ra nồng độ khoảng 20-25%. Và chưng cất lần hai thường tạo ra nồng độ nằm trong khoảng 55% đến 75%. Các nhà máy chưng cất luôn cố gắng duy trì nồng độ ở mức 55% để lưu giữ tốt nhất hương và vị của cây thùa. Chính vì lý do này nên rất hiếm có nhà sản xuất nào chưng cất sản phẩm lần thứ ba.

Trước khi đóng chai, rượu Tequila có thể được lọc qua than củi hoặc cellumose ở nhiệt độ môi trường hoặc lọc lạnh.

ruou-Tequila-Patron 

Tequila là một loại thức uống được làm từ công thức truyền từ đời này sang đời khác. Và ở mỗi giai đoạn phát triển Tequila lại có thêm những loại mới để phù hợp với sở thích của người uống rượu. Đừng lo lắng quá nhé, đọc kỹ phần phân loại sau đây để biết cách phân biệt Tequila nhé.

Phân biệt các loại Tequila

Silver/ Blanco/ Joven: Nước rượu màu trắng, thường không được ủ, sau quá trình chưng cất lần 2 là có thể đóng chai và bán ra thị trường. Rượu vẫn giữ được đầy đủ hương và vị của agave. Rượu có cảm giác nóng ấm khi đi xuống vòm họng và không có hương ngọt ngào của thực vật. Đây là loại dễ uống nhất đối với những người thích hương và vị tự nhiên.

cac-loai-ruou-tequila 

Gold: Chữ "Gold" trên nhãn chai, về cơ bản cho ta thấy đó là một loại rượu pha trộn. Thường là một hỗn hợp rượu Tequila với màu được thêm vào để làm cho nó có vẻ đậm hơn. Nếu bạn muốn mua loại “Gold” thì hãy tìm một thương hiệu ghi trên nhãn chai là “100% agave”.

Reposado: Loại này được ủ trong thùng gỗ khoảng 2 tháng đến dưới 1 năm.

Anejo: Có tuổi từ 1 đến 3 năm. Đây là loại rượu tequila phức tạp có tuổi đời lớn nhất. Với độ nóng vừa phải khi rượu ở vòm họng cùng với hương của cây agave.

Extra Anejo: Đây là loại Tequila được phát triển dành cho những người yêu thích hương của gỗ. Rượu có độ tuổi trên 3 năm. Nếu bạn là người thích rượu có mùi và hương của gỗ thì bạn có thể thử loại này.

Trên đây là phân loại những dòng Tequila phổ biến nhất. Chắc chắn bạn sẽ tìm được loại Tequila phù hợp với sở thích.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới của Winemart hàng ngày để có thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

(Quốc gia)
(Vùng)
(Thương hiệu)
(Giá tiền)
(Thể tích)
(Nồng độ)

hỏi & đáp
về Rượu Tequila

hỏi & đáp
về Rượu Tequila