icon
icon
icon

Trang chủ  /  Khám phá rượu Vang  /  Tìm hiểu về rượu vang Carmen

Tìm hiểu về rượu vang Carmen

24-05-2023

Bạn có biết về Rượu vang Carmen, một trong nghững loại rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới?

Rượu vang Carmen là một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất trên Thế Giới, sánh ngang hàng với các loại rượu vang của Ý và cả những loại rượu vang Pháp nổi tiếng. Dòng rượu nổi tiếng này được lên men từ những giống nho cùng tên - vốn có nguồn gốc từ nước Pháp.

Thế nhưng hiện tại để tìm được giống nho Carmene trồng trên đất Pháp lại không phải là điều dễ dàng.

Tìm hiểu về rượu vang Carmen

Lịch sử giống nho rượu vang Carmen

Ngược dòng lịch sử, người ta tìm thấy nhiều tư liệu về sự xuất hiện của Carmenere tại vùng làm rượu vang nổi tiếng bậc nhất nước Pháp - Bordeaux. Sự thống trị của loại nho này tại các nhà sản xuất rượu vang vào thời đó là không thể bàn cãi.

Ấy vậy mà năm 1860, một thời kỳ đại dịch cho các giống nho rượu vang đã bùng phát - đại dịch đó còn có tên gọi là Phylloxera đã khiến Carmenere - vốn là một giống nho tuy đặc biệt thích hợp để làm rượu vang nhưng lại quá mỏng manh trước các bệnh hại. Từ đó giống nho này hoàn toàn tuyệt chủng tại khắp vùng Bordeaux - điều này cũng khiến cho trong các loại rượu vang Pháp nổi tiếng sau này không còn sự góp mặt của Carmenere nữa.

Dù vậy, may mắn đã đến với những người đam mê rượu vang khi mà trước thời điểm bệnh dịch hoành hành, Carmenere đã được bảo tồn và phát triển một cách mạnh mẽ tại đất nước Chile xa xôi. Điều may mắn này cũng đến từ một nhầm lẫn vô cùng thú vị.

Nhiều người kể rằng các nhà buôn người Chile đã không tài nào phân biệt được Carmenere và Merlot - một giống nho cũng vô cùng nổi tiếng, nên đã mang theo Carmenere về với quê nhà của họ.

> Các câu truyện đặc trưng khác từ rượu vang:

- Rượu vang Cantagua – Vị ngon Chile ít ai thấu hiểu 

Vang 8 Suns - Hương vị tinh tế đến từ Pháp

Tìm hiểu về rượu vang Carmen

Nhiều sự trùng hợp đặc biệt đến vậy đã dẫn đến tình huống "cố ý trồng hoa hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu liễu xanh tươi", giống nho Carmenere lại đặc biệt thích thú với vùng đất mới. Chúng phát triển mạnh mẽ và từ đó dòng rượu vang Carmen ra đời, được nhiều người ưa thích chẳng kém gì các loại rượu vang nổi tiếng của Ý hay những loại rượu vang Pháp trứ danh.

Carmenere vốn là giống nho cần rất nhiều nắng vào mùa hè để trưởng thành và chín muộn, vỏ nho sẫm màu, thế nhưng chính từ giống nho này đã tạo ra những giọt rượu đỏ đẹp đẽ và tinh xảo với hương vị đậm đà và ngọt ngào. Carmenere tròn trĩnh, dày thịt và mang đến hương vị của các loại thảo mộc, đinh hương.

\Rất nhiều chuyên gia về rượu vang trên Thế Giới đã đánh giá mùi vị của loại rượu làm từ giống nho này có chút ngọt ngào của giống nho Merlot và còn trộn lẫn với chút the nồng của Carbenet Sauvignon. Tìm hiểu về rượu vang Carmen

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng loại nho Carmenere này chính là thuỷ tổ của hầu hết các giống nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux. Điều này đã phủ lên vẻ ngoài những chai rượu vang Carmen thêm nét gì đó đậm chất cổ điển và vô cùng sang trọng.

Lời khuyên để thưởng thức trọn vẹn rượu vang Carmen đó chính là lựa chọn loại ly phù hợp, dùng kèm rượu này với những món ăn như sườn cừu nướng, đậu hầm xúc xích hoặc các món thịt hầm. Ngày nay, rượu vang Carmen đã trở thành một lựa chọn dễ dàng và thường thấy của những người đam mê thứ thức uống thần thánh này.

Giá một chai rượu vang Carmen trên thị trường thường không cố định nhưng vẫn luôn dao động ở khoảng tầm trên dưới 500.000. Nếu bạn cảm thấy các loại rượu vang của Ý hoặc những loại rượu vang Pháp nổi tiếng đã có phần nhàm chán, dịp Tết này, hãy mua thử một chai rượu vang Carmen và tận hưởng hương vị khác biệt của nó nhé.