Rượu vang Amarone được yêu thích tại Ý cũng như nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Và nó cũng là loại rượu được phần lớn người Việt Nam yêu thích có lẽ vì hương vị độc đáo. Vậy rượu Amarone giá bao nhiêu? Tại sao giá rượu Amarone lại cao? Hãy cùng Winemart tìm kiếm câu trả lời trong bài viết đưới đây.

1. Amarone là gì?

Amarone được viết tắt bởi cụm Amarone della Valpolicella – là một loại rượu vang đỏ đến từ vùng Valpolicella, Veneto, phía Đông Bắc nước Ý.

Valpolicella nằm gần thành phố Verona, thuộc vùng Veneto của miền đông bắc nước Ý, và ở đây Amarone được xem như vị vua của nơi đây. Các giống nho nổi bật được sử dụng để làm vang Amarone là Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Mặc dù một số loại nho bản địa khác cũng được cho phép sử dụng nhưng trên thực tế, các nhà làm vang hiếm khi sử dụng chúng.

Nho Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara

Nho Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara

Nếu như Pinot Noir là ngôi sao của Burgundy thì nho Corvina cũng là ngôi sao sáng của vùng làm vang Veneto. Corvina là giống nho chính được dùng làm vang Amarone nổi tiếng của Valpolicella, Veneto. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Corvina đã thích nghi với đất đai và khí hậu nơi đây. Mãi cho đến thế kỉ 21, nó mới vươn ra thế giới và trở thành ngôi sao sáng trong thế giới rượu vang.

"<yoastmark

Có thể bạn sẽ tìm thấy một vài nơi trên thế giới trồng giống nho này nhưng chỉ khi Corvina ở Ý mới thể hiện được sự tinh tế của tuyệt hảo thể hiện trong từng giọt rượu vang Amarone Della Valpolicella.

Vang Angelo Appassimento Rosso Puglia IGP
Vang Girolamo Argese
Vang Bottega Stardust
Vang Caselletti Appassimento
Vang Tenute Girolamo Conte Giangirolamo
Vang Otto Cento Primitivo Limited Edition DOP

2. Quy trình sản xuất rượu vang Amarone Della Valpolicella có gì đặc biệt?

Hãy cùng tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất rượu vang Amarone ngay dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang

2.1 Thu hoạch nho

Các giống nho nổi bật được sử dụng để làm rượu vang Amarone là Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Các giống nho này thường được thu hoạch khoảng cuối tháng chín và đầu tháng mười. Tùy vào tình hình thời tiết mà nho sẽ được thu hoạch sớm hay muộn trong thời gian đó nhưng vẫn phải đảm bảo nho đạt độ chín mọng.

Thu hoạch nho

Thu hoạch nho

2.2 Quá trình sấy khô Appassimento

Nho được hai thủ công bằng tay và được lựa chọn kỹ càng trước khi đem đi phơi khô. Theo truyền thống, nho được phơi khô trên thảm rơm hoặc khay gỗ trong suốt mùa đông để giảm khoảng 40% độ ẩm. Quá trình này ở Ý được gọi là Appassimento hoặc rasinate có nghĩa là để khô và héo.

Quá trình sấy khô Appassimento

Quá trình sấy khô Appassimento

Trong Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm chính, vì thành phần đó mang lại tannin, màu sắc và hương vị cho rượu vang. Quá trình làm khô không chỉ tập trung lượng đường trong nho mà còn làm tăng sự tiếp xúc với vỏ của nho. Lúc này, các thay đổi diễn ra bên trong nho: giảm mức độ axit, mất nước, nồng độ của nhiều chất (đường, polyphenol), tăng đáng kể lượng glycerine và các thành phần khác như resveratrol- chất có lợi trong rượu vang được quốc tế công nhận tốt cho sức khỏe.

"<yoastmark

Thông thường, thời gian của quá trình sấy là 120 ngày, nhưng thời gian có thể bị thay đổi tùy theo nhà sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch. Nhứng trái nho bị hư hại, nấm mốc trong quá trình sấy khô sẽ bị loại bỏ để đảm bảo chất lượng.

2.3 Ép nho và lên men

Sau quá trình sấy khô, nho được nghiền nát từ từ và trải qua quá trình lên men ở nhiệt độ thấp. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi rượu tiềm ẩn như độ axit dễ bay hơi. Quá trình này kéo dài khoảng 30 đến 50 ngày và được nhà làm vang kiểm tra thật kỹ để đảm bảo chất lượng.

Ủ rượu trong gỗ sồi Pháp

Ủ rượu trong gỗ sồi Pháp

Sau khi lên men, rượu được chứa trong thùng gỗ sồi lâu năm của Pháp hoặc của Slavonian để ủ. Amarone thường được ủ 2 năm trong thùng gỗ sồi, và hiếm khi chúng được ủ lâu hơn từ 9 đến 10 năm (Quintarelli, Zyme).

2.4 Hai phong cách làm rượu vang Amarone độc đáo

Ngày nay, với những sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, Amarone hiện đại được sấy khô trong các buồng sấy đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ kiểm soát. Cách thức này rút ngắn thời gian phơi nho và giúp ngăn ngừa sự phát tiển của nấm Botrytis cinerea.

Phương pháp sấy khô tự nhiên và phương pháp sấy khô nho bằng buồng sấy kiểm soát nhiệt độ

Phương pháp sấy khô tự nhiên và phương pháp sấy khô nho bằng buồng sấy kiểm soát nhiệt độ

Do xuất hiện công nghệ hiện đại nên đã xuất hiện hai phong cách làm Amarone riêng biệt.

Nho được sấy khô tự nhiên và sử dụng những thùng gỗ sồi lâu năm “neutral oak” để ủ rượu.

Sử dụng phương pháp sấy hiện đại bằng các buồng sấy kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, sau đó ủ rượu trong các thùng gỗ sồi mới.

Cả hai phương pháp đều tạo ra loại Amarone độc đáo nhưng mỗi phương pháp lại có sự khác nhau ở hương vị trong từng mẻ rượu. Mẻ rượu đầu sẽ khác với hương vị của mẻ rượu được ủ lâu hơn.

3. Các cấp bậc rượu vang Amarone Della Valpolicella

Tại Valpolicella, các giống nho chủ đạo được sử dụng làm vang Amarone làCorvina, Corvinone, Rondinella, và Molinara. Tuy nhiên, khi nho được hái, trải qua quy trình sản xuất và ủ trong các thùng gỗ thì các loại rượu vang được làm ra có thể sẽ khác nhau một cách đáng ngạc nhiên.

Theo như phân loại rượu vang Ý tại vùng Valpolicella thì có 5 cấp bậc theo như tháp dưới đây.

Kim tự tháp thể hiện 5 cấp bậc

Kim tự tháp thể hiện 5 cấp bậc

Với phân hạng Classico, Vang Tenuta Valleselle Aureum Acinum Amarone della Valpolicella là một trong những chai vang Ý mà bạn nên thưởng thức

4. Giá rượu Amarone?

Tại Valpolicella, quy định trồng nho tại các vườn cũng phải tuân theo quy định. Các cây nho được trồng cách xa nhau để đảm bảo các chùm nho có không gian hứng ánh nắng và gió.

Các trái nho được tuyển chọn kỹ lượng và được hái bằng tay từ các cây nho lâu năm. Quy trình sản xuất Amarone phức tạp và phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Giá rượu Amarone

Giá rượu Amarone

Trong những tháng mùa đông, nho phải được sấy khô đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng rồi mới được chuyển đến quá trình ép nho và lên men.

Chắc đọc đến đây bạn đã hiểu vì sao Giá rượu vang Amarone della Valpolicella lại đắt hơn so với nhiều dòng vang Ý khác. Amarone Della Valpolicella giá từ 1 triệu đến 3 triệu có lẽ là hoàn toàn hợp lý để trả cho loại rượu Amarone tuyệt hảo với những nỗ lực của các nhà sản xuất nơi đây.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply